Tiểu Sử Khóa 6 Cộng Hòa – Vi Hồng Khai

Tiểu Sử Khóa 6 Cộng Hòa – Vi Hồng Khai

TIỂU SỬ KHÓA 6 SĨ QUAN TRỪ BỊ THỦ ĐỨC TỨC KHÓA 6 “CỘNG HÒA”

LỜI MỞ ĐẦU: Nhân dịp đầu năm Dương Lịch 1-1-2013 các bạn Bằng, Chương, Lợi, Kỳ tại California Hoa Kỳ và tôi từ Gia Nã Đại, đại diện Khóa 6 LTVKTBTĐ đến chúc Tết đầu năm Thầy Ưng Dzu chim đầu đàn của Khóa 6, ngụ trên khu lầu người cao niên và kính mời thầy dùng cơm trưa tại Seafood Palace có Phùng Tường Vân và Hồ Văn Còn tham dự, hàn uyên tâm sự sau 56 năm trong cuộc đời binh nghiệp mới có dịp gặp lại và nhớ lại thời gian tập huấn tại quân trường tọa lạc trên đồi Tăng Nhơn Phú có tên là “Liên Trường Võ Khoa Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức” với câu châm ngôn: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu.

Ngày 23-10-1955 qua cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức, chấm dứt thời nhà Nguyễn, Ngày 26-10-1955 danh hiệu quốc trưởng đổi lại là tổng thống. ông Ngô Đình Diệm trở thành tổng thống tuyên bố Việt Nam là một nước Cộng Hòa. Ngày 30-03-1956 Pháp ký thỏa ước với Viêt Nam đồng ý sẽ rút hết quân đội Pháp ra khỏi miền Nam. Ở Mỹ, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia do Tổng Thống Eisenhower chủ tọa quyết định tiếp tục yểm trợ và viện trợ cho miền Nam Việt Nam. Tổng Thống Ngô Đình Diệm là tổng tư lệnh quân đội. Thiếu Tướng Lê Văn Tỵ làm tổng tham mưu trưởng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Trong các đơn vị từ cấp Sư đoàn trở xuống, cấp Thiếu Úy rất hiếm không đũ bổ sung vì quy chế của thời Pháp ra trường là thiếu úy, hai năm sau đương nhiên lên trung úy. Nhu cầu cấp thiết là cần đào tạo thêm Sĩ quan, nên mới có KHÓA 6 SĨ QUAN TRỪ BỊ THỦ ĐỨC tiếp nối Khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thời Pháp đã ngưng từ ngày ký Hiệp Định Genève (20-07-1954)

Tháng 9-1956 Bộ Quốc Phòng đã có văn thư tuyển mộ Khóa 6 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức học trong vòng 1 năm, ra trường với cấp bậc thiếu úy. Ngày trình diện bắt đầu từ 18-02-1957 do Thiếu Tướng Lê Văn Nghiêm làm chỉ huy trưởng Liên Trường Võ Khoa Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, trước kia bỏ trống hoang vắng, đầy cỏ dại rất cao che phủ xung quanh các con đường nhỏ, mọc chiếm hết các khu đất bải tập của sân trường, ngoại trừ các dãy nhà dài dành cho sinh viên ở và các con đường lớn tráng nhựa. Trong thời gian đầu, các anh em kẻ trước người sau cùng nhau khăn gói lên đường trình diện. Quân số chưa đủ, việc trước tiên là phải thanh toán các cỏ dại, làm sạch sẽ và chỉnh trang lại toàn diện để liên trường có bộ mặt khang trang dễ coi. Các con đường lớn nhỏ đếu phải thông suốt, bông hoa đều được trồng trở lại rất đẹp mắt, khác với ngày đầu mới trình diện. Đó là cũng nhờ một số bạn đã có gia đình có nhã ý đóng góp mua tặng hoa cho nhà trường với vài ngày phép đặc biệt về thăm gia đình vì giai đoạn nầy tất cả đều bị cấm trại, chưa học tác phong quân kỹ. Trong thời gian làm cỏ tại quân trường, anh em kháo nhau là đang học tại trường “Fort Lam Co” tức là Làm Cỏ và cùng nhau cười bởi vì tại Mỹ có trường Bộ Binh “Fort Benning” dành cho các sĩ quan hầu hết là trung úy du học bổ túc trở về được chọn thuyên chuyển về trường làm trung đội trưởng cho các trung đội sinh viên. Trên ngực áo mỗi vị đều có mang phù hiệu rất là hãnh diện đã xuất ngoại đối với khóa sinh.

Sau khi quân số sinh viên trình diện đầy đủ, ngoài bằng cấp đã nộp lúc ban đầu còn phải trải qua kỳ thi trắc nghiệm văn hóa trở lại để kiểm soát và lọai trừ những bằng cấp giã. Trong thời gian nầy, Trường Vỏ Bị Liên Quân Đà Lạt còn đang tuyển dụng thêm người để mở tiếp Khóa 14 Sĩ Quan Hiện Dịch (SQHD) và chấp nhận cho sinh viên sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức nào muốn chuyển đổi theo chương trình học 4 năm tại trường SQHD.Đà Lạt. Khóa 13 SQHD Đà Lạt chỉ học 2 năm trước Khóa 6 SQTB.Thủ Đức nhưng ra trường sau Khóa 6 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức 1 tháng. Khóa 13 Sĩ Quan Hiện Dịch Đà Lạt mang cấp bậc thiếu úy, may mắn được sang Mỹ tiếp tục học khi về nước với cấp bậc trung úy. Đó là sự khác biệt giữa Sĩ Quan Trừ Bị và Sĩ Quan Hiện Dịch.

TỔ CHỨC KHÓA VI SINH VIÊN SĨ QUAN TRỪ BỊ THỦ ĐỨC

Phù hiệu: – Lục Quân (nón và túi áo) ghi: DANH DỰ – TỔ QUỐC – TRÁCH NHIỆM
Trường Bộ Binh Thủ Đức ghi: CƯ AN – TƯ NGUY với KIẾM và LỬA
Giám đốc Trường Bộ Binh Khóa 6 Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức: Đại Úy Ưng Dzu
– Đại đội trưởng Đại Đội 1: Đai Úy Phạm công Khanh
– Đại đội trưởng Đại Đội 2: Đại Úy Đặng văn Hoa
Trung đội trưởng Trung Đội 1: Trung Úy Dương Văn Hợp
Trung đội trưởng Trđ 2: Trung Úy Lê Vông Lai
Trung đội trưởng Trđ 3: Trung Úy Nguyễn Khắc Vinh
Trung đội trưởng Trđ 4: Trung Úy Nguyễn Văn Thọ
Trung đội trưởng Trđ 5: Trung Úy Thái Khắc Kỳ
Trung đội trưởng Trđ 6: Trung Úy Hồ Ứng Phùng
Trung đội trưởng Trđ 7: Trung Úy Bùi Văn Tuấn
Trung đội trưởng Trđ 8: Trung Úy Nguyễn Văn Thuần
Trung đội trưởng Trđ 9: Trung Úy Mai Lương Nhơn
Trung đội trưởng Trđ 10: Trung Úy Nguyễn đăng Phương
Ngoài ra còn có hạ sĩ quan cán bộ dành cho mỗi trung đội
* Vũ khí mìn và tác xạ: Trung Úy Bình, Trung Úy Trinh, Chuẩn Úy Hạc, Trung Úy Thăng, Trung Úy Lực, Trung Úy Đương
* Sĩ quan địa hình: Trung Úy Trần Kim Đại
* Sĩ quan truyền tin: Trung Úy Lê Nguyên Hoàn
* Sĩ quan thể dục thể thao: Trung Úy Bảy
* Sĩ quan CLB. sinh viên và ẩm thực: Trung Úy Thoại
* Sĩ quan an ninh Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức: Trung Úy Khiêm

ĐẶC ĐIỂM:
Khoá 6 SVSQTB Thủ Đức đều huấn luyện hoàn toàn bằng tiếng Việt và không có cố vấn Mỹ. Sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức khóa 6 gồm đủ thành phần như: Sinh viên học sinh xếp bút nghiên lên đường tòng quân, công tư chức đủ ngành, một số hạ sĩ quan Không Quân từ trung sĩ đến thượng sĩ, một số sĩ quan Bảo An từ thiếu úy đến đại úy bắt buộc nhập học khóa bổ túc để điều chỉnh cấp bậc. Tất cả quân nhân vào quân trường đều không được mang cấp bậc và trở thành sinh viên sĩ quan như nhau.

Khóa 6 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức coi như là KHÓA 1 SĨ QUAN TRỪ BỊ ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM CỘNG HÒA, rất đông sinh viên sĩ quan khoảng trên 400.

Bắt đầu có Khóa 6 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, cảnh náo nhiệt trở lại hai bên đường từ chợ Thủ Đức vào quân trường luôn luôn tấp nập xe cộ vào ngày cuối tuần, trai thanh gái lịch thuộc thân nhân SVSQ có dịp ăn diện ra ngoài, các bông hồng đủ màu sắc tha thước trước cổng quân trường đang trông chờ vào thăm các đấng lang quân còn trong thời gian đầu bị cấm trại, đã làm sống động trở lại khung cảnh cũa quân trường: từ Câu lạc bộ sinh viên không còn chổ trống, lan tràn trên sân cỏ, duới các bóng cây từng căp quây quần chuyên trò bên nhau ăn uống vui vẻ cùng gia đình ngồi trên những tấm bạt cao su đũ màu. Quang cảnh sinh hoạt bên ngoài quân trường cũng thay đổi giúp cho dân chúng buôn bán dễ thở hơn.

LIÊN TRƯỜNG VÕ KHOA TRỪ BỊ THỦ ĐỨC: KBC 4100

Chi huy trưởng Liên Trường Võ Khoa Trừ Bị Thủ Đức: Thiếu Tướng Lê văn Nghiêm

Tọa lạc trên đồi xã Tăng Nhơn Phú, Quận Thủ Đức ở địa thế cao, gồm có nhiều trường của các binh chủng nằm trong vòng chu vi của Liên Trường Võ Khoa Trừ Bị Thủ Đức gồm có:

1. Bộ Binh 5. Quân Cụ
2. Quân Chính 6. Truyền Tin
3. Công Binh 7. Thông Vận Binh
4. Pháo Binh 8. Thiết Giáp Binh

Sau nầy có nhiều binh chủng lớn mạnh, quân số đông cần có chổ rộng, tốt để huấn luyện tách ra ngoài liên trường như: Pháo Binh về Bình Dương, Công Binh về Bà rịa Vũng Tàu. v…v..

PHÒNG NGỦ VÀ DI CHUYỂN CỦA SINH VIÊN:

Sau khi đã sát hạch trắc nghiệm về sức khỏe, chuyên môn, sinh viên sĩ quan bắt đầu dẹp bỏ lớp áo thư sinh, khoác vào lớp áo chiến binh: Đầu tóc cắt ngắn đúng tác phong của con nhà võ. Giờ đây mỗi sinh viên đều nhận một đơn vị quân trang quân dụng gồm có: Quần áo tác chiến, kaki vàng dài và ngắn, quần áo lót, khăn, mũ vải, nón sắt, giày, cà mèn, muổn nĩa dụng cụ vệ sinh… để sinh hoạt hằng ngày và súng Garant M1 là vật luôn luôn được lau chùi giữ gìn sạch sẽ còn quý hơn là tình nhân nữa.

Mỗi dãi nhà ở cũa sinh viên chứa được 2 trung đội, mỗi trung đội khoảng trên dưới 30 người ở chung với nhau, giường ngủ đôi: người trên người dưới, tủ gổ đứng cũng chia hai và quần áo trong tủ đều phải đồng nhất. Tất cã mền gối xếp thành khuôn mẫu trên giường, giày đánh bóng đặt dưới đất thẳng hàng. Phòng ngũ chung đươc chia nhau phân công trực làm vệ sinh và điều hành luôn cã Trung đội khi ra khỏi phòng như tập hợp dẫn đến lớp học hay phòng ăn cũng như lúc về. Di chuyển từ 3 sinh viên trở lên là phải xếp hàng và hô đếm nhịp. Khi gặp cán bộ hoặc sĩ quan trên cấp là phải chào ở ngoài đường hay trong phòng mà sinh viên nào thấy trước là phải hô “Nghiêm”.

GIAI ĐOẠN HUẤN LUYỆN: Gồm có 2 phần:

* Giai đoạn 1 (5 tháng): Tất cả SVSQ. đều phải học chung phần căn bản Bộ binh

* Giai đoạn 2 (7 tháng): SVSQ. đều được phân loại theo học khóa chuyên môn.

Mọi thủ tục hành chánh đã giải quyết, Ban Huấn Luyện ra chương trình Thời Khóa Biểu cho khóa sinh Bộ Binh. Giờ học của mỗi môn được phân phối sen kẻ khác nhau. Mỗi ngày học tập, khóa sinh lúc nào cũng bận rộn từ sáng sớm kèn báo thức thổi lên là lo chuẩn bị tập thể dục, xong trở về lo phòng ngũ xếp thứ tự ngăn nắp, quần áo chỉnh tề tập hợp đên phòng ăn, tiếp theo là các môn học đã ấn định trong thời khóa biểu. Thời gian huấn luyện học tập liên tục kéo dài suốt ngày làm cho khóa sinh không có giờ rảnh để nghĩ. Tối còn lên hội trường học tập thể đến giờ ngủ có kèn thổi báo hiệu. Ngày này qua ngày khác, mỗi sơ hở nhỏ cũa khóa sinh chẳng may bị phạt: Nhẹ là hít đất chạy vòng quanh sân trường, nặng là bị cấm trại không được về phép hay phạt dã chiến: Tối đến là phải mặc quần áo tác chiến mang ba lô đựng đủ đồ ấn định lên trình diện sĩ quan trực. Trung đội trưởng coi như là thiên thần có quyền sanh sát trong tay các khóa sinh từ việc quên chào quên hô, quần áo không chỉnh, giày không bóng, phòng ngủ hay vũ khí không sạch sau khi tác xạ về kiểm tra lại… đều có lý do phạt cúp phép về thăm gia đình trong ngày cuối tuần.

Vào quân trường mới thấy khóa sinh lúc nào cũng bị hành thể xác lại còn bị phơi nắng trong những giờ tập đi đứng đúng nhịp hay thao diễn có súng dưới ánh nắng nóng bức buổi trưa, mồ hôi nhuễ nhoại ở ngoài sân thao trường hay các môn tác chiến, các môn tác xạ ở ngoài bải tập, các đoạn đường chiến binh hay bò dưới hỏa lực… Mỗi môn tập đều có dụng ý rèn luyện đức tính cho khóa sinh một sức chịu đựng về thể xác lẫn tinh thần nếu sức khỏe kém là không theo kịp chúng bạn. Đúng là lò luyện sắt thép, con người đen đúa gầy ốm có thể không chịu nổi nếu không được chích thuôc TAB trước khi vào quân trưòng.

VUI BUỒN CỦA SINH VIÊN SĨ QUAN:

Vui: – Được nhập học: Mỗi cá nhân quyết định ra đi trình diện nhập ngủ là muốn cho tương lai được thành đạt,
* Lễ gắn alpha: Tất cả sinh viên sĩ quan được phát bộ lễ phục 4 túi kaki màu vàng mặc trong lúc làm lễ, đi về phép vào ngày thứ Bảy hàng tuần chở về Sài Gòn. Bóng dáng sinh viên sĩ quan Thủ Đức tỏa ra khắp nẻo đường trong thành phố sau khi đã học xong tác phong đi đứng chào hỏi.
* Giai đoạn 1: Sinh viên sĩ quan đã qua chặn đầu được hưởng lương với cấp bậc trung sĩ kể từ ngày 1-7-1957, sinh viên sĩ quan được phân phối lại theo ngành chuyên môn,
* Giai đoạn 2: Lễ mãn khóa, sinh viên sĩ quan được cấp bộ đại lễ phục 4 túi kaki màu trắng được đo đúng kích thước từng người dùng làm lễ mãn khóa. Tổng Thống Ngô Đình Diệm chủ tọa buổi lễ mãn khóa, gắn cấp bậc chuẩn úy cho Sinh Viên Thủ Khoa Phạm Văn Vĩnh và đặt tên là KHÓA 6 CỘNG HÒA vào ngày 08-03-1958.
Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức tốt nghiệp ra trường gồm 440 chuẩn úy. Nổi vui mừng lúc đó không thể nào tả được sau đoạn đường gian nan được đền bù xứng đáng
Buồn: – Trước khi làm lễ mản khóa, mỗi sinh viên sĩ quan hầu như đã mua trước cặp lon thiếu úy có sẳn trong túi nhưng giờ chót thay đổi chuẩn úy, quy chế chưa có cũng vì chưa có ngân khoản làm ảnh hưởng luôn cho các khóa 7, 8, 9… về sau. Ngoài đời còn gán cho là chuẩn úy muôn năm hay gọi là thượng sĩ gân. Muốn được thăng cấp thiếu úy phải dựa vào Bảng Cấp Số. Rất may, chức vụ của tôi có trong BCS nên khoảng 2 năm rưởi là được thăng cấp thiếu úy tạm thời cùng với bạn Hồ Văn Còn, sau đó còn phải qua thiếu úy thực thụ. Chuẩn úy kéo dài 6 năm sau mới được điều chỉnh thiếu úy.
* Bạn SVSQ Thành, binh chủng Không Quân chẳng may bị tai nạn đưa đến trong giờ thực tập vì chất lân tinh văng vào mặt phải vội chở vào Bệnh Viện Cộng Hòa cứu cấp do sự bất cẩn của huấn luyện viên không kiểm soát đạn dược trước khi ra bải tập. Bạn Thành phải trở lại tiếp tục học Khóa 7 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
* Bất hạnh cho các bạn cùng khóa không đỗ, thật đáng buồn.
RA TRƯỜNG:
Do nghị định số 333/QP/NĐ cũa Bộ Quốc Phòng do bộ trưởng, phụ tá Quốc Phòng ký ngày 08-05-1958
Điều 1.- Các Sinh-Viên Sĩ-Quan Trừ-Bị thuộc khóa 6 “CỘNG-HÒA” có tên sau đây, đã trúng tuyển kỳ thi mãn khóa được bổ nhiệm cấp CHUẨN-ÚY TRỪ-BỊ kể từ ngày 8-3-58
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Điều 2.- Đại tướng, tổng tham mưu truởng Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa chiếu nhiệm vụ thi hành nghị định này.
SÀI GÒN, ngày 8-5-1958
Ký tên: TRẦN TRUNG DUNG
Sau lễ mãn khóa, một số tân sĩ quan được nhà trường chọn ở lại làm huấn luyện viên cho khóa 7 kế tiếp, phần còn lại trở về binh chủng chuyên môn đã thụ huấn. Không quân và Bảo an trở về đơn vị cũ, riêng Bộ binh được phân phối cho các Sư đoàn Bộ binh. Sư đoàn 4 Dã chiến được chọn làm Sư đoàn mẫu cần có đầy đủ trang bị quân số để thao dợt.

Ngày 11-03-1958 Sư Đoàn 4 Dã Chiến tại Biên Hòa, do Đại Tá Trần thiện Khiêm làm tư lệnh, đã đón nhận khoảng 80 sĩ quan khóa 6 Cộng Hòa đưa về Trung Đoàn 12 tại Bà Rịa (Vũng Tàu).

Tóm lại, Khóa 6 Cộng Hòa coi như là KHÓA 1 CHUẨN ÚY ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM CỘNG HÒA do Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM sáng lập ra. Sau đó còn có Bài hát Suy Tôn Ngô Tổng Thống được phổ biến khi chào cờ các nơi giải trí, rạp chiếu bóng…

Sau 30-4-1975 hầu như là sĩ quan khóa 6 Cộng Hòa đều còn ở lại Việt Nam phải đi tù gở lịch tối đa 17 cuốn như bạn Hồ Văn Còn hơn tôi 4 cuốn. Đến nay mỗi người đều sống rải rác trên các nước tự do và một số ở lại Việt Nam, tuổi đời đã ngoài 70 và 80 rồi, còn gặp lại nhau là điều đáng quý và nên ghi lại những gì có thể giúp cho con cháu hiểu biết thêm về các thế hệ trước.

18-2-2014 (Giáp Ngọ): KỶ NIỆM 57 NĂM NGÀY NHẬP KHÓA VI SQTB. THỦ ĐỨC

Vi Hồng Khai – Calgary, AB. Gia Nã Đại
Ngày 18 tháng 2 năm 2014, nhằm ngày 19 Âm Lịch. Tháng Giêng năm Giáp Ngọ

Share this post