The Revenant – Tầm Thù – Nguyễn Ngọc Chấn

The Revenant – Tầm Thù – Nguyễn Ngọc Chấn

Hugh Glass: Leonardo DiCaprio
Hawk: Forrest Goodluck
Andrew Henry: Domhnall Gleeson
John Fitzgerald: Tom Hardy
Jim Bridger: Will Poulter
Đạo diễn: Alejandro G. Iñárritu

The Revenanet lấy bối cảnh thời 1820 khi cuộc dành dân lấn đất giữa người da trắng và da đỏ. Đạo diễn lừng danh Inárritu thực hiện phim dựa trên một câu chuyện có thật.

Năm 1823 Hugh Glass (Leo DiCaprio) thuộc thành phần dân du mục, sinh kế là săn bắn, anh có vợ người gốc da đỏ và có thằng con trai Hawk (Forest Goodluck) mới lớn thường đi theo cha học nghề săn bắn.

Chuyện xẩy ra ở Bắc Mỹ mùa Đông tuyết lạnh. Glass và con trai nhập đoàn có Henry (Domhnall Gleeson) là trưởng toán, John Fritzerald (Tom Hardy) là bạn rất thân với Glass và Jim Andrew (Jim Poulter).

Săn bắn trong vùng thường đụng độ với người địa phương. Năm ấy nhóm của Glass tới nơi bị thú rừng tấn công, Glass bị thương nặng, các bạn giải cứu mang về trạm. Trong khi ấy người da đỏ phát hiện ra toán người vào săn trong lãnh thổ, họ cũng rình rập, ngăn cản.

Tình trạng thương tích đau đớn của Glass khiến cho cuộc tháo chạy phải chậm lại. Trưởng Toán Henry yêu cầu Fritzerald săn sóc cho bạn. Hawk ở sát bên chăm sóc cho bố. Biết Fritzerald là bạn lâu năm của Glass, chú bé kinh ngạc khi biết âm mưu của Fritzerald quyết định giết Glass để đoàn không bị chậm lại. Lấy cớ để Glass bớt đau đớn họ dự định bắn Glass nhưng chú bé Hawk phản đối. Hawk bị Fritzerald bắn chết trước mắt Glass. Mấy người vùi xác chú bé dưới tuyết rồi kéo Glass đến một hố cạn kế bên.

Hai người cố tình bỏ mặc bạn bên cạnh nấm mộ con ở vùng núi tuyết. Hugh Glass đã tự sinh tồn, đào xác con, vác theo vượt qua hành trình dài hàng trăm dặm để quay lại báo thù kẻ từng là bạn thân của mình.

Câu chuyện đã hết sức phi thường, thích hợp cho nền điện ảnh của thế kỷ 21. Nếu thật sự chưa phải là chuyện đã diễn ra ngoài đời thì có thể xem như một chuyện viễn tưởng hoàn hảo.

Bộ phim là sự pha trộn giữa một cuộc sinh tồn khốc liệt và sự tĩnh lặng. Gần đây, các nhà làm phim đang có trào lưu đem những câu chuyện sống sót khi phải sinh tồn trong hoàn cảnh khắc nghiệt lên màn ảnh rộng. Như Gravity, All Is Lost, The Martian hay Everest. The Revenant cũng mang xu hướng này, và là một trong những câu chuyện sống sót có thật vĩ đại nhất mọi thời đại. Cuốn phim Revenant được đặt trong tay của một đội ngũ sáng tạo vững mạnh và uy tín nhất.

Ngoài yếu tố sinh tồn, bộ phim được đạo diễn tạo cho nhân vật chính Glass rất ít đối thoại. Leonardo DiCaprio “gần như không nói gì” trong suốt cả bộ phim. Trong vai chàng trai quyết liệt tầm thù, thay đổi hình dạng, Leo DiCaprio diễn xuất không chê vào đâu.

Phần hình ảnh trong tay Emmanuel Lubezki thật tuyệt. Phim The Revenant không có đối thoại, nên phần hình ảnh phải gây ấn tượng một cách mạnh mẽ để khán giả cảm nhận với nhân vật mà không bị nhàm chán. Giám đốc hình ảnh là người đã hai lần thắng giải Oscars, chắc chắn không phải là điều hão huyền. Và biết đâu cuốn phim này cũng có thể mang về Oscar nữa cho khâu hình ảnh.

Leonardo DiCaprio đang khao khát làm chủ một tượng vàng Oscar. Chàng tài tử tài hoa này đã được đề cử 4 lần nhưng đã không có duyên với giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh. Với diễn xuất ngày càng tiến bộ, cũng như những hy sinh đáng khâm phục khi chuẩn bị cho vai diễn, hy vọng lần nay, giấc mơ Oscar sẽ thành sự thật với anh. Để nhập vai Glass trong The Revenant, Leonardo đã nuôi tóc, để râu và chuẩn bị thân hình phù hợp cho vai Hugh Glass cả tháng trước khi nhận vai. Điển hình là, Leo ăn chay, nhưng anh vẫn chấp nhận ăn gan bò rừng sống trong một cảnh quay.
Vai người bạn phản bội dành cho Tom Hardy là một trong những diễn viên xuất sắc. Anh nổi lên ở bộ phim Bronson, diễn xuất của anh đã tới độ chín mùi, kể cả khi xuất hiện trong những phim tệ nhất. Năm nay anh xuất hiện trong siêu phẩm Mad Max, Tom có chỗ diễn và được nhiều lời khen.

Cơ hội cùng tranh giải Oscar với Leonardo rất ngang ngửa. Dưới trướng của đạo diễn tuyệt vời Iñárritu, vai Fritzerald là một trong những vai khó diễn nhất của bộ phim. Vào vai kẻ phản bạn Tom Hardy có cơ hội chứng minh vai nào giao cho Tom Hardy đạo diễn cũng sẽ yên tâm.

Chi phí đầu tư khổng lồ. The Revenant bắt đầu bấm máy vào 10/2014 và đóng máy 8/2015. Bối cảnh chính là ở Gia Nã Đại khi tuyết không đủ dày đặc, và những cảnh vĩ đại hơn đoàn đã quay ở phía Nam Argentina. Phim có thể đã được hoàn tất sớm hơn nhưng hai đạo diễn, Iñárritu và Emmanuel, chấp nhận chờ đợi vài tuần để có được ánh sáng tự nhiên tốt nhất cho vài cảnh quay.

Đây là một bộ phim hiện đại, hiếm hoi được thực hiện hoàn toàn bằng máy quay mà không dùng special effects. Kinh phí thực hiện phim tăng từ 60 triệu USD như dự trù, lên 135 triệu USD khi hoàn chỉnh. Tất cả chi tiêu phụ trội chỉ nhằm đạt được sự thỏa mãn, hoàn hảo như ý muốn của đạo diễn và nhà làm phim.

Share this post