Tàn Thu – Lê Văn Khoa

Tàn Thu – Lê Văn Khoa

Bài viết: Lê Văn Khoa
Ảnh: Lê Văn Khoa và Phan Anh Dũng

Thời gian qua mau. Mới đó, Thu đã tàn, Trong khi các người ảnh duyệt lại những ảnh Thu đã chụp để chuẩn bị cho vào hồ sơ thực thụ, tôi lấy cái máy ảnh nhỏ đi chụp ảnh Thu. Ðúng ra tôi không có ý định này vì biết mùa lá rộ đã qua rồi.

Tôi đi Washington D.C cuối tuần qua để họp với uý vị ở đây chuẩn bị cho chương trình nhạc lớn tại thủ đô Hoa Kỳ trong năm tới. Nhân có một vài ngày rảnh tôi được Phan Anh Dũng của Cỏ Thơm Magazine cho đi thăm trường cũ, nơi tôi đã dạy nhiếp ảnh từ đầu năm 1976 đến mùa Hè 1977 và viếng Richmont, Virgina. Ðây là vài ảnh chúng tôi ghi được trong vài tiếng đồng hồ của hai ngày 20 và 22 tháng Mười Một năm 2009.

Thời gian qua có nhiều thay đổi. Salisbury State College ở Maryland, bây giờ đã trở thành Salisbury University. Ðến Richmond tôi được gặp lại Thái Ninh, một ca viên ngày xưa cùng hoạt động trong ca đoàn Trùng Dương và Tiếng Nhạc Trầm Tư, Ttuyển Hình Việt Nam băng tần số 9, Sài Gòn trước 1975. Thái Ninh đã dành ra vài tiếng đồng hồ để đi chụp hình với chúng tôi. Thái Ninh ngoài việc hát cho nhà thờ, cũng thường sinh hoạt văn nghệ ở Richmond và vùng phụ cận Washington D.C.

Thu đã tàn, nhưng trên đường đi chúng tôi có chụp “vớt vát” môt vài ảnh tàn thu, xin được chia sẻ với bạn ảnh trong trang “Chụp Ảnh Ðẹp” này.

LVK1

Những rừng thu rực rỡ lá muôn máu không còn nữa. Thỉnh thoảng thấy hàng cây chỉ còn vài cây sót lại một ít lá vàng. Chụp cảnh rộng không được, chúng tôi chụp ảnh hẹp, thu gọn tầm nhìn vào một lõm nhỏ, nơi màu sắc vẫn còn nguyên vẹn. Mời bạn xem ảnh Lá Ðỏ của Phan Anh Dũng. Những chiếc lá còn nép vào nhau để đón ánh nắng cuối ngày.

Một vài cành còn sót lá vẫn đậm đà màu sắc. Chụp gần ta thấy được hình dáng của lá và từng loại cây. Chúng có nét đẹp riêng mà ta không thấy được khi chụp cảnh rộng.

TanThu2
Ảnh: Lê Văn Khoa

AnhPhanAnhDung
Lê Văn Khoa in Action do Phan Anh Dũng chụp lúc Lê Văn Khoa tay trái giữ điện thoại di động để nói chuyện viễn liên, tay mặt cầm máy chụp hình nhỏ xíu chụp hình từ góc độ thật thấp (xem ảnh bên dưới). Thái Ninh đang ngồi dựa gốc cây. Vì không dự định làm mẫu nên cô không ăn mặc cho sáng ảnh. Thôi thì cứ chụp vài ảnh để kỷ niệm một chuyến đi.

Chúng tôi may mắn tìm được một cây trơ trọi vẫn còn nhiều lá vàng, nhờ Thái Ninh làm người mẫu bất đắc dĩ cho chúng tôi chụp hình, Nhờ có bóng dáng con người nên cảnh kém hấp dẫn vẫn dễ xem hơn ảnh không người. Tuy cùng một chỗ như ảnh trên nhưng nhờ ở vị thế gần sát mặt đất, lá vàng che khuất gần hết cỏ xanh, chỉ còn lại tấm thảm màu vàng.

LVK3
Ảnh: Lê Văn Khoa

Lá lìa cành từng giây. Khi có gió thổi qua, lá vàng thi nhau ồ ạt rơi xuống. Chẳng bao lâu cây trơ trụi. Nhựa sống không cung cấp cho lá nữa, tích tụ trong thân để chống trả mùa Ðông lạnh lẽo sắp đến.

LVK4
Ảnh: Lê Văn Khoa

Cành cây trơ trọi còn vương vài chiếc lá cuối cùng. Chẳng lâu lá cây sẽ không còn nữa. Khi có ngọn gió lớn thổi qua, lá sẽ bay theo chiều gió.

LVK7
Ảnh: Lê Văn Khoa

Lá rụng phủ đỏ mặt đất. Người ta không còn thấy những thảm cỏ xanh. Chúng đã đổi màu thành vàng, đỏ, tía, hồng, cam, nâu v.v. . . với sắc độ đậm đặc khác nhau.

LVK9
Ảnh: Lê Văn Khoa

Ở đây không có hình ảnh

“Con nai vàng ngơ ngác
Ðạp trên lá vàng khô”

của Lưu Trọng Lư, nhưng có tiếng bước chân xào xạc của người em gái, nghe nhỏ dần theo hình bóng khuất mờ của người đi.

Không khí lạnh báo hiệu Thu đã tàn gây cho lòng người chút gì nhung nhớ và tiếc những ngày rực rỡ với muôn sắc huy hoàng bao trùm thiên nhiên đã qua. Tiếng thở dài của lòng người được biểu hiện bằng tiếng chim cô đơn, kêu than khi nhìn chiếc lá cuối cùng đã tàn úa khô cằn sắp rụng để kết thúc mùa Thu.

LVK8
Ảnh Tiếc Thu của Phan Anh Dũng

Chiếc lá cuối cùng đã rơi và nằm yên trên lùm cây Ô Rô (Holly) gợi ý cho ta mùa Thu đã tàn và mùa Ðông đang đến. Cây 6 Rô cũng là biểu hiệu của mùa Giáng Sinh.

Ảnh: Lê Văn Khoa

Share this post