7 Bí Quyết Về Hưu Hạnh Phúc – Sưu Tầm

7 Bí Quyết Về Hưu Hạnh Phúc – Sưu Tầm

Đối với một số người, việc chuyển tiếp qua tuổi về hưu diễn tiến khá êm đềm. Trái lại, một số khác cảm thấy khó khăn, không biết họ đã thực sự rời bỏ cuộc sống hoạt động để bước chân vào giai đoạn an nhàn của tuổi về hưu chưa? Sau đây là vài nét giúp cho người về hưu cảm thấy hạnh phúc với những năm tháng được xem là tuổi vàng này.

 • Có sức khỏe.
  Theo phân tích của Watson Wyatt năm 2009, sức khoẻ tốt là yếu tố duy nhất quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc của người về hưu. Gần 50% số người thiếu sức khoẻ trong tuổi hưu được ghi nhận không có hạnh phúc, vượt qua các yếu tố tiền bạc và tuổi tác.
 • Có đôi lứa.
  Cùng cuộc nghiên cứu này cho thấy người hưu trí có đôi bạn hoặc sống chung với ai đó hạnh phúc hơn những người sống lẻ loi. Tốt nhất khi cả đôi cùng nghỉ hưu một lúc. Báo cáo cho thấy những đôi này hạnh phúc hơn những đôi còn nửa kia của mình vẫn đang đi làm.
 • Bạn hữu.
  Cuộc nghiên cứu Greenwich cũng phát hiện đối với người về hưu, bạn bè quan trọng cho hạnh phúc hơn là con cái. Những ai có giao tình bằng hữu rộng rãi có 30% cơ may hạnh phúc hơn những người không có bạn. Con cái hay cháu chắt không ảnh hưởng mấy đối với mức độ hài lòng của người hưu trí.
 • Không nghiện coi truyền hình.
  Khi về hưu, thời giờ trống trải khá nhiều. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong thời khoảng này của cuộc đời, đừng bỏ quá nhiều thì giờ cho truyền hình. Kết quả cuộc nghiên cứu do viện nghiên cứu Empirical Research in Economics in Zurich công bố năm 2005 cho thấy những người mê xem TV quá độ không có sự thỏa nguyện trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu tại đại học Maryland có cùng kết luận này trong một phúc trình năm 2008: số giờ người hưu trí coi TV có tương quan tiêu cực với mức độ hạnh phúc của họ. Người không cảm thấy hạnh phúc tìm đến TV nhiều hơn người có hạnh phúc.
 • Có sự tò mò về trí tuệ.
  Theo các tác giả Richard Stim và Ralph Warner trong cuốn Retire Happy: What You Can Do Now to Guarantee a Great Retirement, ngươì trên 70 tuổi chọn các thú giải trí có tích cách khích động trí não hơn là nằm hay ngồi dán mắt vào TV, có tỷ lệ 2 lần rưỡi ít hơn bị nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Xa lánh TV không những giúp bạn hạnh phúc hơn mà còn giúp bạn khoẻ mạnh hơn và khi bạn có sức khỏe, bạn sẽ hạnh phúc. Cái vòng tròn này có tính cách nhân quả.
 • Thoát khỏi ám ảnh quá khứ.
  Bạn càng gắn bó nhiều với địa vị và những thành tựu quá khứ, bạn càng khó thích nghi với cảnh đời không còn những thứ này. Theo Robert Delamontagne, tác giả cuốn sách The Retiring Mind: How to Make the Psychological Transition to Retirement, tâm lý cột chặt mình với vinh quang quá khứ khiến cho chặng đường chuyển qua tuổi hưu trí khó khăn vô cùng.
 • Có đủ tiền.
  Tất nhiên bạn cần có đủ tiền để thực hiện được phong cách về hưu mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều tiền hơn sẽ không làm bạn có thêm hạnh phúc. Cuộc nghiên cứu Watson Wyatt cho thấy rằng tổng số tiền bạn dành cho tuổi hưu trí không quan trọng bằng cái cách so sánh lợi tức của bạn trước và sau khi về hưu. Nếu thu nhập của bạn bảo đảm để bạn có cuộc sống như lúc chưa về hưu thì nghĩa là bạn có đủ.

  Nếu bạn thiếu những nét cần thiết cho một thời gian nghỉ hưu hạnh phúc thì hãy chớ nên thất vọng. Có giải pháp tốt cho bạn trong mọi trường hợp. Hãy thử vừa nghỉ hưu vừa có việc làm thêm chút đỉnh. Các nhà nghiên cứu thuộc viện Dại Học Maryland thấy rằng những người hưu trí trở lại làm việc toàn hoặc bán thời gian, có sức khỏe tốt hơn. Lợi lạc này không tùy thuộc số giờ bạn làm nhiều hay ít. Ngay cả những công việc tạm bợ cũng có cùng tác động tích cực trên sức khỏe của bạn. Nếu bạn không tìm được công việc có trả lương, đừng bận tâm. Thực tế chứng minh những người hưu trí làm việc thiện nguyện cũng gặt hái cùng kết quả tốt cho sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ. Và, bởi vì một quãng đời hưu trí hạnh phúc luôn đi kèm với sức khỏe, bạn hãy chuẩn bị tư thế để an hưởng cả hai đại nguyện ấy lúc bước vào tuổi già.

Share this post