70 Năm Tình Ca Trong Tân Nhạc Việt Nam –

70 Năm Tình Ca Trong Tân Nhạc Việt Nam –

Giai đoạn một, từ năm 1930 đến năm 1946, với những bản tình ca của những tên tuổi lẫy lừng thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong như Văn Phụng, Văn Cao, Dương Thiệu Tước, Thẩm Óanh, Đoàn Chuẩn, Đặng thế Phong, Nguyễn thiện Tơ, Phạm Duy, Hoàng Trọng, Ngọc Bích, Anh Việt, Lâm Tuyền, Lê Thương… Những bản tình ca bất hủ được sáng tác trong giai đoạn này, nay được gọi chung là Nhạc Tiền Chiến.

Giai đoạn hai, từ năm 1954 đến 1975, lấy dấu mốc chia đôi đất nước sau Hiệp định Geneve 1954 cho đến biến cố lịch sử 30 tháng 4 năm 1975. Trong giai đoạn này, Hoài Nam chia làm 2 thời kỳ:

Thời kỳ thứ nhất, từ những ngày tháng tương đối còn thanh bình với những nhạc sĩ thế hệ thứ hai, như Hoàng Nguyên, Hoàng Trọng, Ngọc Bích , Xuân Tiên, Lê trọng Nguyễn, Hoàng thi Thơ… cho đến những năm đầu thập niên 60.

Thời kỳ thứ hai, khi cuộc chiến trở nên khốc liệt với sự ra đời của thế hệ nhạc sĩ thứ ba như Trịnh công Sơn, Minh Kỳ, Hoài linh, Trúc Phương, Khánh Băng, Y Vân… Đây cũng là giai đoạn đượcv Hoài Nam thực hiện công phu nhất, gồm 55 phần, so với 17 phần cho giai đoạn một và 21 phần cho giai đoạn ba .

Giai đoạn ba, từ biến cố 30 tháng 4 năm 1975 cho đến 2009, với các nhạc sĩ thuộc thế hệ thứ tư như: Nguyễn trung Cang, Lê hựu Hà, Nam Lộc, Nguyễn Ánh 9, Lê tín Hương…, và các nhạc sĩ thế hệ thứ năm như: Trúc Hồ, Vũ tuấn Đức, Ngọc Lễ… cùng với những nhạc sĩ thế hệ thứ hai, thứ ba ở hải ngoại hay còn sinh sống trong nước.

Việc phân chia từng giai đoạn cho nền tân nhạc Việt Nam dựa vào những biến cố lịch sử, chứ không dựa vào những thay đổi trong khuynh hướng sáng tác, là một lựa chọn hợp lý; Bởi chính những biến cố lịch sử ấy đã ảnh hưởng đến phong cách sáng tác của các nhạc sĩ, cũng như nội dung của các ca khúc.

Qua 94 chương trình phát thanh của Hoài Nam, người nghe thích thú với lối trình bày khách quan và tinh tế, cũng như choáng ngợp vì mức độ phong phú của thông tin. Một bài nhạc mà người nghe có thể đã nghe đi nghe lại hàng chục lần nhưng chưa bao giờ được biết tên tác giả là ai, nói gì đến hoàn cảnh ra đời và vị trí của nó trong một giai đọan lịch sử. Với 70 Năm Tình Ca Trong Tân Nhạc Việt Nam, người mộ điệu có cơ hội biết được những thông tin quý báu đó.

Tất cả những bản nhạc được dùng để minh họa trong những phần dẫn giải, giới thiệu đều là những bản nhạc quen thuộc, nhưng thú vị, vì được nghe từ tiếng hát của ca sĩ trình bày thành công nhất, hoặc ca sĩ đã giới thiệu bản nhạc ấy với công chúng lần đầu tiên. Sự lựa chọn tinh tế đó chứng tỏ người thực hiện phải có một kiến thức phong phú, đã từng sống qua và ghi nhớ được những sinh hoạt văn nghệ một thời và khả năng bắt đúng mạch hơi thở của giới thưởng ngọan của từng thời kỳ đang giới thiệu.

Trải suốt 70 năm, khối lượng sáng tác về âm nhạc – dù chỉ là giới hạn ở những bài tình ca – đồ sộ biết chừng nào, không ai có thể có thì giờ thưởng thức được hết kho tàng quý giá ấy. Nhưng, may mắn thay, chúng ta đã được chắt lọc lại, chỉ chọn ra những bài nhạc tiêu biểu nhất của một nhạc sĩ, tiêu biểu nhất cho một giai đọan lịch sử, tiêu biểu nhất với một ca sĩ nào đó và những lời dẫn giải ngắn gọn, nhưng đầy đủ và trân trọng.

Share this post