A Simple Favor “Một Ân Huệ Nhỏ” – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Paul Feig
Diễn viên: Blake Lively, Anna Kendrick, Dustin Milligan, Henry Golding, Bashir Salahuddin, Eric Johnson, Linda Cardellini, Jean Smart, Dennis Nylon

Stephanie Smothers (Anna Kendrick) là một người mẹ độc thân góa chồng, điều hành một vlog về hàng thủ công và công thức nấu ăn. Gần đây trong một cuộc trao đổi chớp nhoáng Stephanie gặp Emily Nelson (Blake Lively), họ mau chóng kết bạn. Emily là một người mẹ trẻ, bận rộn với việc là một giám đốc PR cho một công ty thời trang Dennis Nylon. Con trai Emily là Nicky cũng làm bạn thân với Mile, con của Stephanie.

Trong lúc ngẫu hừng, Stephanie tâm sự từ khi còn là thiếu nữ, sau khi cha qua đời, cô có quan hệ tình dục với người anh cùng cha khác mẹ. Emily thì bày tỏ sự thất vọng vì chồng, Sean Townsend (Henry Golding), một giáo sư người Anh, đam mê trở thành một nhà văn nhưng không thành công và gia cảnh nghèo tệ.
Một ngày nọ, Emily gởi Stephanie trông dùm Nicky cô phải đi công việc một ngày, mà Sean cũng bận việc ở Luân đôn.

Sau 2 ngày Emily không trả lời điện thoại, Stephanie hỏi chủ của cô ở hãng Dennis Nylon. Họ cho biết Emily xin phép đi Miami vài ngày. Stephanie cũng gọi Sean, anh ta nói cô đã làm điều này mấy lần trong quá khứ, và họ báo cảnh sát.

Sean khai với các thám tử, Emily không có gia đình, trong khi trước đó cô đã nói với Stephanie là có một người chị. Stephanie đi đến trụ sở của Dennis Nylon, lẻn vào văn phòng của Emily chôm một bức ảnh của cô, với hàng chữ chú thích “Gotta to Have Faith”. Stephanie chôm tấm ảnh để lấy hình tìm người mất tích.

Ngày sau, thám tử Summervile (Bashir Salahuddin) báo với Sean, Emily đã nói dối về chuyến đi đến Miami, thực ra cô thuê một chiếc Kia màu trắng ở Michigan. Chiếc xe được phát hiện gần trại hè, hồ Squaw Lake. Cảnh sát tìm thấy xác cô bị chết đuối.

Trong khi giúp nhau đi tim Emily, Stephanie và Sean ngày đêm sát cánh với nhau vừa trông coi hai đứa con nhỏ, lửa gần rơm, tình cảm giữa hai người bùng phát.

Thám tử Summervile tiết lộ với Stephanie, Emily bị bệnh gan khá nặng, cô đã dùng over dose heroin có thể là để giảm đau. Do đó Sean đã lấy được một khoản tiền bảo hiểm nhân thọ trị giá 4 triệu đô la do Emily để lại.

Trên thực tế Emily, dường như còn sống và đang bực tức trước sự kiện. Emily đã gởi thư dọa Stephanie sẽ phanh phui chuyện bí mật loạn luân của cô ấy với Chris, anh của Stephaine. Stephanie, rất sợ sự việc đổ bể vì chồng cô là Davis (Eric Johnson) nghi ngờ vợ mình có quan hệ ngoài hôn và Miles không phải là con ruột của họ. Davis đã chất vấn với Chris trong một chuyến đang lái xe. Cuộc gây gỗ dẫn đến tai nạn giết cả hai người.

Stephanie bắt đầu cuộc điều tra về quá khứ của Emily. Khởi sự từ cuộc nói chuyện với Diana Hyland (Linda Cardellini), người bạn vẽ bức chân dung của Emily. Diana tặng Stephanie một chiếc áo trại hè mà Emily đã tham dự. Stephanie phát hiện ra Emily có một người chị em sinh, đôi mà tên thật của họ là Hope and Faith McLanden.

Stephanie gặp bà Margaret (Jean Smart), mẹ Hope và Faith. Bà mẹ giải thích lúc 16 tuổi, cặp song sinh đã tự đốt ngôi nhà cùa bố, thu tiền bảo hiểm và tìm đường lẩn trốn. Sau khi hai chị em chia tiền, chia tay đi trốn, họ hẹn gặp lại nhau sau khi tình hình lắng dịu, nhưng Faith không bao giờ thấy xuất hiện.

Hope đồi tên thành Emily chăm chỉ làm việc, tạo dựng một nghề nghiệp và một cuộc sống gia đình tuyệt vời. 16 năm sau, Faith liên lạc và yêu cầu gặp nhau tại Squaw Lake. Faith đã xài hết số tiền chia lúc đầu và tống tiền cô em, đòi một triệu đô la, nếu không cô sẽ ra tự thú. Emily tức mình đã chấn nước Faith đến chết trong hồ. Bề ngoài ai cũng tưởng Emily chết đuối thật vì tang vật là chiếc xe Kia cô thuê.

Với Stephanie kế hoạch của Sean là lợi dụng cơ hội cái chết Emily để moi tiền bảo hiểm, nhưng trong khi ấy anh ta lại dan díu với Stephanie hưởng tiền tử của cô. Emily tức giận vì tình yêu của Sean dành cho Stephanie.

Stephanie tức bởi sự tái xuất của Emily và Sean mau chóng trở về với vợ. Stephanie hứa giúp Emily xuất hiện trở lại trước công chúng và tố cáo Sean man khai cái chết của vợ để gian lận bảo hiểm.

Sean bị bắt, bị truy tố và được tại ngoại. Gặp lại Sean, Stephanie không cưỡng được sự rung động con tim. Lúc này buộc Sean phải tìm cách trả thù bằng chiêu tố giác Emily tội đốt nhà. Họ gài bẫy để thu âm lời tự thú. Emily cao tay cắt đứt giây microphone.

Tự tin đã qua mặt được Sean và Stephanie, Emily hiên ngang khoe đã làm chuyện ấy từ 16 năm trước. Cô dự trù sẽ thanh toán hai kẻ gian dâm và ngụy tạo ra một vụ tự tử. Cô bắn Sean và quay súng vào Stephanie.

Stephanie xuống nước, xin Emily “A Simple Favor” (“Một Ân Huệ Nhỏ” cũng là tựa cuốn phim), nói là cô rất đáng tội chết, nhưng, trước khi chết cô muốn được gởi lời chào đến hàng trăm ngàn khán giả, Vlog của cô, đang theo dõi trực tiếp trên live-stream, trong số đó có hàng chục cảnh sát SWAT team đang chờ cô trong các phòng bên cạnh.

Emily hoảng hồn, tháo chạy ra đường, và bị bắt tại trận. Emily bị kết án 20 năm tù về tội đốt nhà và giết em ruột của mình. Sean được xóa án và trở thành một giáo sư thành công tại một trường đại học.

Vlog của Stephanie phát triển với hàng triệu người xem, và vì thành công trong việc đấu trí với Emily cô cũng kiêm thêm nghề thám tử part-time.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post