ABBA – Việt Hải Los Angeles

ABBA – Việt Hải Los Angeles

Chapeau intro:

Nói đến tên “Fernando”, một top hit hốt bạc của ban ABBA. “Fernando” thoạt đầu là chuyện tình trai gái, do 2 nhạc sĩ Bjorn Ulvaeus và Benny Andersson viết lời, nhưng họ không vừa ý với lời bài nhạc, bài ca bị ngâm tôm.

Khi ABBA du lịch sang Acapulco (Mễ Tây Cơ) gặp nạn động đất thì người tài xế Mễ tên Fernando Gongora cứu mạng ABBA, rồi thì Bjorn Ulvaeus nẩy ra ý tưởng phần lời mới cho bài ca, đại ý là lời tâm sự tình chiến hữu trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha mà Fernando cũng là tên 2 lãnh tụ dính dáng trong cuộc chiến, Fernando Claudin hay Fernando Gerassi. Sự hư cấu cốt truyện bài ca hoàn toàn ngụy tạo cho xúc động tình chiến hữu.

Với cá nhân tôi khi bài ca ra đời, tôi và cô bạn học Mỹ Denise thường nghe bài nhạc trong thích thú, bởi vì khi chúng tôi đi từ hướng Santa Monica hoặc Westwood về vùng San Fernando Valley (SFV) xe phải đổ dốc Mulholland Drive, xe tăng gia tốc, người lái phải hãm bớt vận tốc, đêm về Valley lên đèn sáng rực cả thung lũng. Denise hướng mắt về độ sâu SFV bên dưới kia, nàng hỏi “Is it such a gorgeous place, sweetie?”. Tôi đồng ý khi vươn tay vặn máy cassette bài Fernando của ABBA. Hôm nay viết bài và nghe nhạc xưa, xin trả dĩ vãng về cho ABBA vì sang năm 2019, ABBA sẽ tài hợp sau thời gian dài tan rả. Trả kỷ niệm SFV về cho Denise. Ngày xa xưa, SFV được đặt tên do thời thuộc địa Tây Ban Nha, nơi mang danh Mission San Fernando Rey de España, chỉ là nơi có nhiều nông trại nuôi gia súc và trồng trọt nông phẩm, Tòa Công Sứ San Fernando Rey de España do Linh Mục Fermín Lasuén cai quản ở thuở 1797, về hành chánh báo cáo trực tiếp về cho quân vương Felipe VI, tại Palacio Real de Madrid (Cung Điện Hoàng Gia Madrid). Sau đây là nhạc khúc Fernando của ABBA:

Ca khúc Fernando đã biến ABBA thành bất tử.

Fernando được xem là single thành công nhất của nhóm nhạc người Thụy Điển, ABBA khi bán được hơn 10 triệu bản toàn cầu. Nhưng bài này ban đầu không nằm trong bất cứ album phòng thu nào của nhóm mà là ca khúc viết riêng cho một dự án solo của một thành viên trong nhóm. Tưởng bài hát sẽ chìm vào lãng quên nhưng cuối cùng lại được lấy ra, “thay ruột” và thành công vang dội.

Dĩa Single Fernando của nhóm ABBA phát hành vào tháng 3/1976 là một big hit.

Ban đầu bài hát này được đặt tên là Tango nhưng sau đó bộ đôi nhạc sĩ sáng tác Benny Andersson và Björn Ulvaeus quyết định đổi thành Hernandez và chỉ vài phút trước khi ca sĩ Anni-Frid Lyngstad chuẩn bị vào phòng thu để thu âm bài hát này thì bộ đôi sáng tác quyết định đổi thành Fernando.

Giai thoại kể rằng, hai nhạc sĩ sáng tác này đã “bùi tai” khi nghe lời đề nghị của tay tài xế của nhóm là nên đổi thành Fernando cho nó dễ vào tai. Bài hát được phát hành vào tháng 11/1975. Điều đặc biệt là Fernando không được phát hành thành single riêng rẽ mà trở thành một món quà tặng, ai mua album Frida Ensam của Anni-Frid Lyngstad sẽ được tặng thêm single này. Và kết quả là cả album này lẫn single Fernando đại thắng.

Album đã bán được vài triệu bản, kéo theo Fernando trở thành bài hát rất được yêu thích lúc ấy ở khu vực Bắc Âu, nằm 6 tuần liên tiếp ở vị trí quán quân bảng xếp hạng âm nhạc Thụy Điển. Rồi rất nhiều nhà phê bình âm nhạc lúc ấy đánh giá rất cao tính giai điệu trong bài hát và đã đặt câu hỏi rằng một bài hát hay như vậy sao lại không thể xuất hiện dưới nhãn hiệu ABBA? Cùng với đó là rất nhiều thư của công chúng gửi đến bộ đôi sáng tác của nhóm, phàn nàn rằng bài này nên để tất cả các thành viên của ABBA cùng trình bày.

Điều đó đã làm bộ đôi sáng tác Bjorn Ulvaeus và Benny Andersson suy nghĩ. Cá nhân họ cũng rất thích giai điệu bài hát nhưng lúc ấy ABBA đang có nhiều vấn đề phải giải quyết. Với những giai điệu kiểu như Fernando, dù là hay đối với họ, những sẽ khó “xuất cảng” sang các nước phương Tây vốn đang rất thích những bài có nhịp điệu nhanh theo kiểu Dancing Queen. Lúc ấy, các cây viết âm nhạc ở Anh Quốc đã bảo rằng âm nhạc của ABBA sẽ khó ra khỏi biên giới Thụy Điển nếu vẫn cứ “đèm đẹp và chẳng có câu chuyện gì bên trong”. Bản thân bộ đôi này cũng đồng ý rằng, Fernando là một bài hát nghe được nhưng phần lời đúng là rỗng tuếch với câu chuyện tình “ở đâu cũng thấy”. Cuối cùng, bộ đôi này quyết định bỏ đi phần lời nguyên gốc của Fernando và tìm ý để lắp phần lời khác hợp với xu thế hơn.

“Vì thế nếu bảo Fernando vừa cũ mà cũng vừa mới với chúng tôi là vì vậy”, nhạc sĩ Bjorn Ulvaeus kể lại, “chúng tôi muốn những sáng tác của mình sẽ trở thành một câu chuyện nhỏ nào đấy và gắn chúng vào hồi ức của người nghe”.

Nhưng phần lời mới vẫn cứ tắc nghẽn như vậy. Cho đến một đêm gần cuối mùa Hạ năm 1975, trong lúc nằm ngoài ban công và ngắn nhìn trời đêm Bjorn tự hỏi “Nếu Fernando có thật và biết nói chuyện thì cậu ấy sẽ nói chuyện gì với mình nhỉ?”. Bất giác, Bjorn tưởng tượng ra một câu chuyện với 2 người lính ngồi cạnh nhau sau một cuộc chiến. Họ cùng ngồi nhìn trời đêm và hồi tưởng những kỷ niệm đã qua.

Nghĩ đến đây Bjorn nhỏm dậy và bắt đầu ươm mầm phần lời mới cho Fernando. Mà thực tế Fernando là tên của 2 lãnh tụ Fernando Claudin hay Fernando Gerassi góp mặt trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Và khi bài hát hoàn thành, nó đã trở thành một câu chuyện xúc động. Khung cảnh là cuộc chiến tranh ở Mexico vào năm 1910, một cuộc chiến đã khiến 2 triệu người mất mạng.

Nhưng câu chuyện hư cấu của Bjorn không đi sâu vào tình tiết, ông chỉ mượn khung cảnh của cuộc chiến để “dựng” nên một câu chuyện giữa 2 người lính đang cùng nhau hồi tưởng về những ngày cũ. Thay vì phiên bản (initial version) là một đôi tình nhân. Vì thế cho nên Fernando trở thành một nhân vật bị động, ngồi nghe người bạn mình tâm sự khi đặt những câu hỏi đau nhói lòng về chiến tranh cùng những tâm sự chứa chan.
“Anh có nghe thấy tiếng trống không Fernando? Tôi nhớ lại lâu lắm rồi vào một đêm sao sáng như đêm nay, bên ngọn lửa hồng anh đang ngân nga hát và tiếng guitar bập bùng. Tôi có thể nghe thấy tiếng trống ở xa xa và những tiếng kèn lệnh cũng đang vọng gần”.

“Ai trong chúng ta đã từng có thời trai trẻ, cuộc đời còn ở phía trước. Không ai trong chúng ta chuẩn bị đón nhận cái chết” nhưng “nếu có thể được làm lại thì tôi cũng vẫn sẽ làm như vậy, bạn tôi, Fernando”.

Bjorn cũng “gắn” thêm những ngôi sao trong đêm để tỏa sáng lòng dũng cảm của 2 người lính “Ngôi sao chiếu sáng cho anh, cho tôi. Vì tự do, Fernando”. Và bây giờ khi họ đã già, đã cũ kỹ thì ánh mắt khi xưa vẫn nguyên vẹn cảm xúc. “Từ nhiều năm nay tôi không còn thấy vết hằn của báng súng trong lòng bàn tay anh. Anh có nghe thấy tiếng trống không, Fernando? Anh vẫn có thể hồi tưởng lại cái đêm kinh hoàng đó khi chúng ta băng qua sông Rio Grande? Tôi có thể thấy điều đó trong mắt anh. Tự hào làm sao về người bạn anh hùng đã chiến đấu vì tự do của mảnh đất này”.

Fernando là ai?

Bài hát Fernando sau khi được “lắp” phần lời mới thì nó cũng có một cuộc đời đầy vinh quang. Tháng 3/1976 khi bài hát này được phát hành single dưới nhãn hiệu ABBA thì thành công vang dội. Chỉ trong một năm nó đã bán được 6 triệu bản và đến giờ là 10 triệu bản. Trở thành, không chỉ một mình nhóm ABBA, mà là một trong những single thành công nhất trong lịch sử âm nhạc.

Fernando đã vươn lên vị trí số một tại 14 quốc gia trên toàn thế giới (bao gồm cả Anh và Đức). Riêng ở Úc, ca khúc này đã vượt qua Hey Jude của ban nhạc huyền thoại Beatles để trở thanh ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng lâu nhất trong lịch sử của đất nước (14 tuần, trong khi Hey Jude là 13 tuần). Cũng trong năm 1976, ABBA vinh dự nhận những giải thưởng âm nhạc đầu tiên với “thu âm xuất sắc nhất trong năm” cho Fernando.

Sự thành công của bài hát làm nhiều người tò mò không biết liệu Fernando là nhân vật có thật cho dù chính tác giả của nó từng “cam kết” rằng toàn bộ nội dung bài hát này là hư cấu. Chỉ duy nhất một lần Bjorn úp mở rằng Fernando là cái tên mà người tài xế của nhóm đã “mách nước” cho ông để đặt cho tên bài hát. Tuy vậy, mới đây, vào tháng 4/2016, một người đàn ông có tên Fernando Gongora, sống ở Mễ Tây Cơ đã kể cho tờ Beachcomber rằng ông chính là người đã gợi ý cho nhóm ABBA đặt tên bài hát thành Fernando.

Câu chuyện diễn ra vào năm 1974 khi nhóm ABBA đến Mễ Tây Cơ và nghỉ tại khách sạn El Matador ở Acapulco nơi Gongora làm việc. Lúc ấy tại khu vực này xảy ra một cuộc động đất nhỏ và tất cả thành ABBA rất sợ hãi. Họ chạy ra ban công và định nhảy xuống hồ bơi. Nhưng Gongora đã ngăn họ lại và nói rằng “các vị nhảy từ trên cao xuống thế này là rất nguy hiểm mà động đất cũng đã hết rồi”. Cuối cùng ABBA quyết định không nhảy xuống hồ nữa.

“Tôi đã giúp họ bảo toàn mạng sống của mình”, ông Gongora kể. Nhóm ABBA cảm ơn ông, đáp lại, Gongora giới thiệu mình là “Fernando”.

Tưởng chuyện chỉ có vậy cho đến một ngày, một người bạn của ông gọi điện và bảo “Này, ông đã nghe Fernando của ABBA chưa?” lúc ấy Fernando Gongora mới biết rằng tên ông đã được cho sáng tác mới của nhóm. “Trong bài hát có đoạn “Bạn có nghe tiếng trống chưa, Fernando?” đích thị đó là tiếng động đất ngày hôm ấy”, Fernando Gongora cam đoan. Nhưng rồi chẳng ai trong nhóm ABBA lên tiếng lại về lời tuyên bố của Fernando Gongora. Và nếu Fernando Gongora biết rằng ABBA đã thu được rất nhiều tiền từ bài hát này hẳn ông sẽ lại càng buồn bã.

Xin mời nghe lại ca khúc Fernando:

(Nguyên Minh và phần bổ túc do Việt Hải)
———————————————————————————————————
Lyrics Fernando, by ABBA.

Can you hear the drums Fernando?
I remember long ago another starry night like this
In the firelight Fernando
You were humming to yourself and softly strumming your guitar
I could hear the distant drums
And sounds of bugle calls were coming from afar
They were closer now Fernando
Every hour every minute seemed to last eternally
I was so afraid Fernando
We were young and full of life and none of us prepared to die
And I’m not ashamed to say
The roar of guns and cannons almost made me cry
There was something in the air that night
The stars were bright, Fernando
They were shining there for you and me
For liberty, Fernando
Though I never thought that we could lose
There’s no regret
If I had to do the same again
I would, my friend, Fernando
Now we’re old and grey Fernando
And since many years I haven’t seen a rifle in your hand
Can you hear the drums Fernando?
Do you still recall the frightful night we crossed the Rio Grande?
I can see it in your eyes
How proud you were to fight for freedom in this land
There was something in the air that night
The stars were bright, Fernando
They were shining there for you and me
For liberty, Fernando
Though I never thought that we could lose
There’s no regret
If I had to do the same again
I would, my friend, Fernando
There was something in the air that night
The stars were bright, Fernando
They were shining there for you and me
For liberty, Fernando
Though I never thought that we could lose
There’s no regret
If I had to do the same again
I would, my friend, Fernando
Yes, if I had to do the same again
I would, my friend, Fernando…
———————————————————————————————————
Ban nhạc ABBA sẽ trở lại sân khấu vào năm 2019.

The Best Of ABBA Songs – ABBA Greatest Hits Full Anbum Cover:

Cuối cùng, sự thực tại như ảo giác (virtual reality) đã giúp làm sống lại một ban nhạc lừng lẫy một thời và đến tận hôm nay bằng kỹ nghệ hiện đại những thành viên của ABBA lại có thể trình diễn ca hát cho khán thính giả hâm mộ Abba.

Benny Andersson, một thành viên ban nhạc Abba đã khẳng định với một tờ báo Thụy Điển là ông đang lập kế hoạch tiến hành tua diễn thực tại ảo (virtual reality tour) với tất cả 4 thành viên làm công việc của mình giống như ngoài đời thực.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho tờ Expressen, Anderson tiết lộ: “Chúng tôi vẫn gặp nhau như lúc trước dù chuyển sang làm những công việc khác nhau. Tua diễn thực tại ảo là kế hoạch nghiêm túc, chúng tôi đang chuẩn bị lên lịch”.

Tua diễn – được thực hiện bằng những ảnh đại diện kỹ thuật số (digital avatar) thay thế cho Benny, Bjorn lveaus, Anni – Frid Lyngstad và Agnetha Fältskog – sẽ bắt đầu từ năm 2019.

“Chúng tôi cần thêm thời gian để số hoá khuôn mặt. Với kỹ nghệ tiến bộ đã cho chúng tôi cơ hội thực hiện một vòng lưu diễn lý thú” – Anderson nói. Cũng sẽ có một cuộc triển lãm mới về ABBA tại trung tâm Southbank Centre của thành phố London.

Lê Tây Sơn

Huyền Thoại ABBA

ABBA (1972–1982) là một ban nhạc pop Thụy Điển. Tên của ban nhạc do tập hợp các chữ đầu tên của bốn thành viên tạo thành: Agnetha Fältskog, Björn Ulvaeus, Benny Andersson và Anni-Frid Lyngstad. ABBA là một trong những ban nhạc thành công nhất trong lịch sử âm nhạc. Tính đến nay, ABBA đã tiêu thụ được gần 370 triệu đĩa và mỗi năm họ tiêu thụ được từ 2 đến 4 triệu đĩa.

Agnetha Fältskog (SN 1950) bắt đầu sự nghiệp ca hát năm 17 tuổi. Bà đặc biệt nổi tiếng với 2 đĩa Jag Var Sa Kar và Utan Dej (bán chạy hơn các đĩa của The Beatles ở Thụy Điển). Bà sở hữu chất giọng cao, trong. Bà là một trong hai ca sĩ chính, là linh hồn của ban nhạc.

Björn Ulvaeus (SN 1945) là cựu thành viên của The Hootenanny Singers (ban nhạc nổi tiếng của Thụy điển). Ông lập gia đình với Agnetha vào năm 1970. Ông là người sáng tác chính của ABBA.

Benny Andersson (SN 1946) là cựu thành viên của The Hep Stars (ban nhạc được coi như The Beatles của Thụy Điển). Ông là người sáng tác các bài hát cho ABBA.

Anni-Frid Lyngstad (SN 1945) (tên gọi thân mật là Frida) bắt đầu sự nghiệp ca hát năm 13 tuổi. Bà đã từng đoạt giải trong cuộc thi Eurovision ở Thụy điển. Bà lập gia đình với Benny vào năm 1979. Khác với Agnetha, bà sở hữu chất giọng trầm và truyền cảm. Bà là một trong hai ca sĩ chính của ban nhạc.

Năm 1970, Bjorn và Benny hợp tác cho ra đời album “Lucka”, rất thành công ở Thụy Điển. Cũng trong năm đó Bjorn quen Agnetha trong một lần thu hình ở bờ biển phía tây và tình yêu đã nảy nở trong họ, Benny và Frida quen nhau trong một lần thu thanh. Vì Bjorn và Benny đã từng hợp tác với nhau nên không lâu sau, người ta thấy hai cặp Bjorn-Agnetha và Benny-Frida làm việc rất ăn ý và điệu nghệ. Tháng 4 năm 1971, Bjorn, Benny, Agnetha hợp thành tam ca chuyên đi hát ở các công viên, họ đã gặp Stig Anderson (ông bầu của ABBA sau này). Sau khi nghe Bjorn, Benny, Agnetha hát, Stig Anderson đã nói “rồi 1 ngày nào đó, các bài hát của các bạn sẽ trở thành hit ở nhiều nước trên thế giới” và ông quyết định hợp tác với họ. Tháng 7 năm 1971, Agnetha và Bjorn chính thức thành vợ chồng và dọn đến Vallentuna sinh sống. Rồi cặp Frida-Benny và Stig Anderson cũng dọn đến sống gần đó. Ý tưởng thành lập 1 ban nhạc để sáng tác và đàn ca chung đã khởi đầu từ đây.

Sang đến năm 1972, họ quyết định thành lập với ban nhạc với cái tên rất dài Björn & Benny, Agnetha & Anni-Frid và cho ra đời “đứa con” đầu tiên People need love. Bài hát đã đứng ở vị trí #17 trên bảng xếp hạng Thụy Điển và còn mấp mé nhảy lên vị trí #114 và #117 của bảng xếp hạng Cashbox singles chart và Record World’s singles chart của Mỹ, đồng thời nó cũng giúp họ giành được tấm vé tham gia cuộc thi Eurovision.

Năm 1973, họ tham gia cuộc thi Eurovision với ca khúc Ring Ring. Tuy ca khúc chỉ dành hạng ba nhưng nó cũng đã rất nổi tiếng ở Bắc Âu. Cũng trong năm này họ cho ra album cùng tên cũng khá thành công.

ABBA thành lập

Năm 1974, họ đổi tên ban nhạc thành ABBA và cho ra đời ca khúc Waterloo được chơi theo thể loại “glam rock” và đến ngày 9 tháng 2 thì ca khúc này đã được phát đi trên toàn Thụy Điển. Cả nhóm bay sang Anh để dự tranh giải Eurovision. Vào ngày 6 tháng 9 năm 1974, ABBA đã giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision với ca khúc “Waterloo”. Không những thế, Waterloo nhanh chóng trở thành hiện tượng trong làng nhạc trên thế giới lúc đó, nó đã trở thành ca khúc đầu tiên của ABBA đứng vị trí số 1 của các nước Anh, Đức, Australia và nhiều nước Châu Âu khác, riêng ở Mỹ nó chỉ đứng ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Mặc dù album cùng tên Waterloo chỉ đứng ở vị trí #145 ở Billboard 200 album chart nhưng được giới chuyên môn ở Mỹ đánh giá rất cao. Đồng thời đĩa đơn tiếp theo trong album này Honey Honey cũng đứng ở vị trí #27 trên Billboard Hot 100 và #2 trên bảng xếp hạng của Đức. Tuy nhiên, single “Honey Honey” lại không được thành công lắm ở Anh.

Abba – Nhạc phẩm Watterloo tham dự Eurovision 1974

Sau Eurovision

Vào tháng 12 năm 1974, ABBA bắt đầu chuyến lưu diễn xuyên Châu Âu đầu tiên, họ đã biểu diễn ở Đan Mạch, Tây Đức và Úc, nhưng kết quả lại không thành công như họ mong đợi.

Thất bại không làm họ nản chí, đầu năm 1975, họ tiếp tục tung ra đĩa đơn so long. Đĩa nhạc này đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng của Úc và Đức và cũng thành công ở nhiều nước Châu Âu khác nhưng nó lại thất bại thảm hại trên bảng xếp hạng của Anh và Mỹ. Sau đó, ABBA tiếp tục tung ra đĩa đơn I do I do I do I do, mặc dù đĩa đơn này lọt Top 5 của nhiều bảng xếp hạng thế giới như Thụy Điển, Đan Mach, Úc, và đạt vị trí #15 trên Billboard Hot 100, nhưng nó vẫn chỉ đứng ở vị trí khá khiêm tốn trên bảng xếp hạng Anh #38.

Thành công đã mỉm cười với ABBA khi họ tung ra đĩa đơn S.O.S. Nó đã đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng của Úc, Đức và Thụy Điển, đứng ở vị trí #6 trên bảng xếp hạng Anh, đồng thời cũng lọt vào trí #15 trên bảng xếp hạng Billboard hot 100 và #10 trên bảng Record world 100 single chart của Mỹ, đồng thời, album S.O.S của ABBA đã lọt vào được top album của Anh. Sau thành công vang dội của S.O.S, đĩa đơn Mamma mia tiếp tục làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng của Châu Âu và gây nên cơn sốt ABBA ở Australia, đĩa đơn này cũng đã giúp ABBA chiếm lĩnh thị trường Anh khi nó đứng vị trí #1 trên bảng xếp hạng Anh, nhưng ở Billboard Hot 100 của Mỹ nó lại bị tụt hạng xuống vị trí thứ 35 so với tác phẩm trước đó là S.O.S và I do I do I do I do.

ABBA trên đỉnh cao của danh vọng

Cuối năm 1975, ABBA tung ra album Greatest Hits đầu tiên, album này đã đứng vị trí #1 ở Anh, #2 của Đức và #48 tại Billboard 200 album chart ở Mỹ, album này bán được trên một triệu bản. Đĩa đơn Fernando trích từ album này đã mở đường cho thời kì huy hoàng của ABBA, Fernando được viết bởi Benny and Bjorn được thể hiện bởi Anni_Frid. Fernando đã vươn lên vị trí số một tại mười bốn quốc gia trên toàn thế giới (bao gồm cả Anh và Đức), riêng ở Úc, ca khúc này đã vượt qua Hey Jude của ban nhạc huyền thoại Beatles để trở thanh ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng lâu nhất trong lịch sử của đất nước (14 tuần, trong khi Hey Jude là 13 tuần) và cho đến nay chưa ai vượt qua được kỉ lục này ở Úc và “Fernando” đã trở thành một trong những ca khác thành công nhất của ABBA trong năm 1976 khi nó tiêu thụ được 6 triệu bản trên toàn thế giới và cho đến ngày nay đã tiêu thụ được 10 triệu bản. Cũng trong năm 1976, ABBA vinh dự nhận những giải thưởng âm nhạc đầu tiên “album thành công nhất của năm” cho Greatest Hits và “thu âm xuất sắc nhất trong năm” cho Fernando.

Thành công của ABBA không dừng lại ở đó khi album Arrival ra đời vài năm 1976, nó đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng ở hầu hết tất cả các bảng xếp hạng Châu Âu và Úc, album này cũng là album đầu tiên của ABBA lọt vào top 20 của Billboard 200 album chart và nhận giải album vàng ở Mỹ, đồng thời ở Châu Á nó cũng vươn lên vị trí thứ 3 ở Nhật. Ở Anh, Arrival nhận giải album hay nhất của năm của Brit Awards trao tặng đưa ABBA lên vị trí chòm sao bắc đẩu của năm 1976

Những Single trích từ album này như Knowing me Knowing you và Money Money Money tiếp tục thay Fernando làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng và đĩa đơn bom tấn Dancing queen của ABBA cũng ra đời trong năm này, chiếm trọn bảng xếp hạng 14 quốc gia trên thế giới không chỉ ở các nước Châu Âu như Anh, Đức,…, Dancing queen còn chiếm luôn cả vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard hot 100. Đĩa đơn này còn trở thành đĩa đơn được yêu thích nhất ở Anh trong suốt từ khi nó ra đời đến nay, Dancing Queen đứng ở vị trí thứ #171 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại, vị trí #148 trong 365 bài hát của thế kỷ.

Sau thành công của hai album Greatest Hitsvà Arrival, ABBA thực hiện cuốn phim tài liệu đầu tiên ABBA-the movie ở Úc và nó được trình chiếu vảo năm 1977. Sau khi thực hiện xong bộ phim, ABBA tiếp tục cho ra đời album tiếp theo ABBA-The album, Album này tiếp tục nuốt trọn các bảng xếp hạng album của các quốc gia ở Châu Âu, đồng thời vươn lên được vị trí thứ 14 trên bản xếp hạng Billboard 200 album chart vị trí cao nhất mà các album của ABBA vươn tới được trong suốt thời gian hoạt động tại Mỹ. Hai bài hát đáng chú ý của album này đó là Take a Chance On Me và The Name Of The Game đều chiếm vị trí số 1 ở Anh và nhiều nước Châu Âu khác, mặc dù Take A Chance On Me chỉ hạ cánh ở vị trí thứ ba trên billboard hot 100 nhưng nó cũng là đĩa đơn bán chạy nhất của ABBA ở Mỹ nhiều hơn cả Single Dancing Queen.

Share this post