Alice Through the Looking Glass – Nguyễn Ngọc Chấn

Alice Through the Looking Glass – Nguyễn Ngọc Chấn

Alice Kingsleigh: Mia Wasikowska, Mad Hatter: Johnny Depp,
Iracebeth: Helena Bonham Carter,
Mirana: Anne Hathaway,
Time: Sacha Baron Cohen,
Hamish: Leo Bill
Zanik Hightopp: Rhys Ifans,
Đạo diễn:James Robin

6 năm trước, Walt Disney thu bạc tỷ, năm nay bộ phim hậu thân, mang tên Alice in Wonderland phần 2 mới tung ra vào dịp nghỉ hè năm 2016 chắc hẳn hãng phim cũng hốt khá bộn.
Từ thế kỷ 19, cuốn sách Alice’s Adventures in Wonderland trở thành tác phẩm thần thoại nhưng phá lệ, không tuân theo logic kể chuyện kiểu cổ điển, mà góp phần vào trào lưu “văn học phi lý”, nhưng hết sức hấp dẫn đối với trẻ em và người lớn. Cuốn sách cho thấy một thế giới mẫu hệ, nữ trị, khi tất cả các nhân vật quyền lực, chính hay tà đều là phụ nữ.

Khi đưa lên màn ảnh lớn, cốt truyện được viết lại hết sức chặt chẽ để khán giả khỏi bị nhức đầu, suy nghĩ mông lung, mà chỉ muốn được giải trí khi bước chân vào rạp chiếu. Tim Burton, đạo diễn Alice in Wonderland tập 1 năm 2010 muốn biến thế giới của ông thành hình ảnh có vẻ phi lý như nguyên tác truyện.

Vẫn là một câu chuyện rõ ràng, nhưng các chi tiết và tính cách nhân vật của Tim Burton hết sức kỳ dị và các hành động của họ cũng chẳng theo lẽ thường tình nhân thế. Tim Burton biến Alice, một cô bé nằm mơ bên bãi cỏ, trở thành một thiếu nữ trong hành trình tìm kiếm đời sống như mơ ước của mình.
Bước sang tập 2, Tim Burton giữ vai trò nhà sản xuất trao quyền bấm máy vào tay James Bobin. “Alice in Wonderland 2, Through the looking Glass″ Alice (Mia Wasikowska) trở lại thế giới kỳ dị của Underland, du hành ngược thời gian để cứu Mad Hatter (Johnny Depp) khi anh ta càng ngày trở nên hắc ám. Toàn bộ diễn viên quan trọng từ phần trước sẽ tiếp tục tham gia “Alice in Wonderland 2″ và sự “kỳ quặc” vẫn được tiếp diễn.

Alice không còn là một cô bé, mà đã trở thành một thiếu nữ trưởng thành, nối nghiệp cha lênh đênh trên biển. Về Luân Đôn, cô tình cờ trở lại xứ sở Underland gặp Mad Hatter.

Bộ phim nhấn mạnh vai trò cứu nhân độ thế nằm trong tay của người thiếu nữ “Alice”. Thú vị hơn, khi du hành ngược thời gian, cô được gặp lại tất cả bạn bè và kẻ thù khi họ còn trẻ. Chỉ khác là họ mang một tính cách hoàn toàn khác những gì cô đã biết về họ.

“Alice in Wonderland 2″ tiếp tục lấy cảm hứng từ cuốn sách cũ, nhưng là nỗ lực hiện đại hóa cốt chuyện, thành một tác phẩm điện ảnh. Bên cạnh vấn đề nữ quyền rõ rệt, bộ phim nhấn mạnh vào sự cảm thông và nhắc nhở con người ngừng phán xét kẻ khác. Tấm gương soi là một biểu tượng, ngụ ý về sự đa chiều của mỗi con người, hình ảnh phản chiếu qua gương tùy thuộc vào người đối diện và mang tâm trạng vào từng thời điểm họ muốn thấy từ gương soi. Để hiểu được ai đó đối diện với mình, chúng ta phải nhìn thấy được kích cỡ của họ, bước qua thế giới bằng phẳng trước mắt chúng ta.

Vào phim Alice đã thành thiếu nữ xinh đẹp, nhưng vẫn có những giấc mơ kỳ lạ về chú thỏ trắng, về người làm mũ, về xứ sở Wonderland. Đó vẫn là thế giới kỳ diệu mà Alice lúc còn bé từng ghé thăm. Cô vẫn tưởng đó là Wonderland. Giờ đây, đã mười chín tuổi, cô mới biết cái tên thực sự của vùng đất này là “Underland”.

“Underland” là một phần của địa cầu. Nó nằm sâu dưới lòng đất, chỉ cần nhảy xuống một cái hang thỏ là đến được thế giới đó. Vùng đất kỳ diệu này không còn như xưa. Giờ đây nó đang trải qua một giai đoạn khó khăn bởi sự thống trị của Nữ Hoàng Đỏ khiến nơi đây hoang tàn, u ám. Những người không theo Nữ Hoàng Đỏ đang cố gắng đi tìm một người giúp họ phục hồi xứ sở “Underland” – Người đó chính là Alice.

Alice trở thành một thiếu nữ. Cô bước vào một bước ngoặc quan trọng. Mẹ cô đã sắp đặt cho cô đính hôn với Hamish (Leo Bill), cậu con trai ngờ nghệch của gia đình Ascot. Anh ta bất thần cầu hôn với Alice tại buổi tiệc rất bất ngờ và Alice bắt phải bỏ trốn không để lại một lời nào.

Alice đuổi theo một con Thỏ Trắng mà cô cũng gặp trong buổi tiệc đính hôn. Alice bỗng thấy chú thỏ biến mất, hình như nó chui xuống cái hố đen. Cô chưa biết phải làm gì, bất chợt bị rơi xuống hố. Sau khi chạm đáy hố, Alice nhận ra mình đang ở trong một căn phòng lớn hình tròn với rất nhiều cánh cửa to nhỏ khác nhau, cửa nào cũng khóa kín.

Alice thấy trên bàn có một lọ nước, kèm theo tờ giấy nhỏ “HÃY UỐNG TÔI”. Cô uống thử, người cô bỗng trở nên nhỏ bé khác thường có thể chui qua chỗ chật hẹp. Bên cạnh lại có chiếc bánh nhỏ với dòng chữ “HÃY ĂN TÔI”, cô ăn thử và trở lại to lớn, mạnh khỏe khác thường. Alice lấy chìa khóa mở cửa nhỏ, cô uống lọ nước để hóa nhỏ, chui lọt qua các cánh cửa. Rồi ăn bánh để trở lại thành nguyên vẹn hình hài, lọt qua mọi ngõ ngách. Thế giới “Underland” hiện ra trước mắt Alice.

Mặc dù vậy, cô không còn ký ức gì về nơi này, như những giấc mơ đã ám ảnh cô từ ngày còn bé.

Tại đây, cô được chào đón bởi thỏ trắng, sóc chuột Dormouse, ngỗng Dodo, hai anh em sinh đôi Tweedledum cùng Tweedledee và những bông hoa biết nói. Cô ngạc nhiên và nghĩ rằng mình đang mơ.

Như Absolem đã tiên tri, Alice là người có thể giết rồng Jabberwocky của Nữ Hoàng Đỏ, đem lại hòa bình cho “Underland”.

Bỗng nhiên đội quân K cơ đến tấn công. Quân lính báo cáo cho Nữ Hoàng Đỏ, Alice đã trở lại là nguy cơ tiêu diệt triều đại của Nữ Hoàng Đỏ Mirana (Anne Hathaway). Đội quân K Cơ lập tức đi truy bắt Alice.

Trong khi đó, Alice còn lang thang trong rừng. Cô gặp mèo Cheshire. Con mèo băng bó vết thương cho Alice và dẫn cô đến chỗ của Mad Hatter (Johnny Depp). Mad Hatter đưa Alice đến lâu đài của Nữ Hoàng Trắng. Mad Hatter kể Nữ Hoàng Trắng bị chị mình là Nữ Hoàng Đỏ cướp vương miện, “Underland” bị thống trị bởi tay của phe hắc ám. Mad Hatter bị phát giác, bị bắt về triều.

Chó Bayard tìm đưa Alice đi cứu Mad Hatter cùng những người khác.

Mad Hatter thuyết phục Nữ Hoàng Đỏ cho phép mình được làm mũ cho bà, để kéo dài thời gian cho Alice thực hiện nhiệm vụ. Khi ở trong lâu đài, Alice đi tìm thanh kiếm Vorpal Sword có thể giết chết con rồng Jabberwocky.

Thỏ Trắng chỉ dẫn thanh kiếm nằm trong chiếc rươm khóa kỹ trong chuồng Bandersnatch – con thú đã từng tấn công Alice. Lấy được thanh gươm, Alice trả lại cho nó con mắt đã bị chó Bayard móc mất lần trước. Quân của Nữ hoàng bao vây Alice rất nguy hiểm.

Bandersnatch được Alice trả lại ánh sáng, nó thức tỉnh, trở mặt, bất ngờ xông vào tấn công quân lính và giải cứu cho Alice. Nó cùng với con chó Bayard chở cô đến lâu đài của Nữ Hoàng Trắng để trao trả thanh kiếm Vorpal Sword.

Tại lâu đài của Nữ Hoàng Đỏ, Mad Hatter bị đem đi xử tử. Nhưng mèo Cheshire bảo vệ cho anh. Mad Hatter kêu gọi mọi người hãy nổi dậy chống Nữ Hoàng Đỏ. Bà tức giận ra lệnh thả đoàn quái điểu bay ra tấn công. Mad Hatter cùng đồng minh chạy về lâu đài Nữ Hoàng Trắng.

“Ngày Diệu Kỳ” đến, Nữ Hoàng Trắng và Nữ Hoàng Đỏ dàn quân tranh hùng chiến đấu, giải quyết số phận của “Underland”. Cuộc chiến bắt đầu. Hai bên chiến đấu quyết liệt. Cuối cùng, Alice giết chết rồng Jabberwocky. Phe Nữ Hoàng Trắng chiến trắng. Nữ Hoàng Đỏ bị lưu đày. “Underland” được giải thoát.
Alice trở về, cô phải làm tất cả những công việc ngoài đời còn dang dở trước lúc tới “Underland”. Alice trở lại nguyên trạng, một thiếu phụ 19 tuổi hiền hoà vừa trải qua một giấc mơ dài về miền đất thần tiên tao loạn Wonderland.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post