Allegiant – Nguyễn Ngọc Chấn

Allegiant – Nguyễn Ngọc Chấn

Tris: Shailene Woodley \
Four: Theo James
Peter: Miles Teller
Caleb: Ansel Elgort
Evelyn: Naomi Watts
Jeanine: Kate Winslet
Johanna: Octavia Spencer
Edgar: Jonny Weston
Đạo diễn: Robert Schwentke

Chuyện phim bắt đầu từ sau cuộc tấn công vào lực lượng phòng thủ do nhóm Vô Phái thực hiện. Evelyn (Naomi Watts) xử bức tử nhà độc tài Jeanine. Evelyn nắm quyền kiểm soát thành Chicago và đưa tất cả mọi người từng làm việc cho Jeanine ra tòa lãnh những hình phạt nặng. Đồng thời niêm phong mọi cửa ngõ có thể khám phá bên ngoài thành phố.

Tris (Shailene Woodley) và Four (Theo James), Max (Mekhi Pfeiffer) là người đầu tiên được trắc nghiệm lòng trung thành. Trước phiên tòa xử tàn dư của Jeanine, thế giới Allegiant chia hai phe binh quyền, nhóm người theo Johanna (Octavia Spencer) muốn tha Max, một tên đồ tể dưới trướng Jeanine. Trong khi những tay chân thân tín của Evelyn chỉ muốn xử tử anh ta. Để chắc chắn không giết oan một người, Kang (Daniel Dae Kim) cho Max chích xirum Candor, thuốc nói sự thật. Max cho thấy ông không hối hận vì đã giết người theo lệnh Jeanine, ông so sánh người như những con chiên, nếu đi lạc bầy là bị xử tử. Edgar (Jonny Weston) theo lệnh bắn Max tại tòa. Caleb (Ansel Elgort) là phạm nhân tiếp theo, có thể cùng chung số phận như Max. Đồng viện của Johanna la ó, không đồng ý với phán quyết của Evelyn.

Tris và Four muốn cứu Caleb ra lệnh đem Caleb đi để họ thi hành bản án. Four đưa Caleb ra ngoài, ném anh ta vào một con mương rồi giả vờ bắn lung tung về phía Caleb, hầu làm mờ mắt lính canh. Caleb biết ý, tìm chỗ trốn. Ba người cùng với Christina (Zoe Kravitz) và Tori (Maggie Q) thoát ra khỏi thành phố. Sau khi lừa lính gác, cả nhóm phóng về phía bức tường. Edgar ra kế hoạch truy kích họ.

Khi cả nhóm đến vạn lý trường thành, họ dự trù leo qua tường, nhưng hàng rào trên đỉnh tường là hệ thống điện cao thế. Tris meo bức tường, Four theo hỗ trợ, phá hủy các ổ phát điện. Edgar và con trai của ông xuất hiện, tấn công nhóm đào tẩu. Tris cho bom nổ, phá hộp điện, giết chết một số các lính hầu của Edgar và mổ một lỗ hổng đủ cho nhóm Tris chạy ra. Lính bắn theo xối xả, Tori bị giết tại chỗ. Tris buộc phải bỏ xác đồng chí tại trận.

Khi ra xa thành phố, họ khám phá ra đất đai, cảnh vật bên ngoài đã bị cháy hoang tàn, độc hại, Những cơn mưa diêm sinh nhuộm đỏ mênh mông.
Quân Edgar đuổi theo sát nút. Họ mau mắn chạy đến tường thành một phố khác mở ra, lực lượng phòng thủ hùng hậu, xe thiết giáp, máy bay sẵn sàng nghinh chiến, che chở các người tị nạn. Quân Edgar bắt buộc phải tháo lui.

Nhóm mạo hiểm được tinh cầu plasma chuyển đến một cơ sở chính, coi như trung ương xã hội. Họ được khử nhiễm và đánh dấu bằng những “bar code” in trên làn da của họ như thẻ tín dụng để kiểm soát tất cả mọi chi tiết về một con người.

Cả nhóm được xem video giải thích những gì đã xảy ra với thế giới. Nhiều thế hệ trước, một phương thuốc diệu kỳ đã được tạo ra, nhưng nó tách khỏi vòng kiểm soát, dẫn đến chiến tranh, gây tình trạng hỗn loạn trên toàn thế giới. Một số người sống sót phấn đấu để chữa trị mọi thứ.

David (Jeff Daniels), chỉ huy cơ quan kiểm soát phát hiện ra Tris là một hiện tượng lạ, cô được xem là người hoàn toàn miễn nhiễm, tinh khiết, trong khi người khác, như Caleb và Four đều bị coi là “hư hoại”.

David sưu tra những diễn biến xung quanh thành phố, để tìm lời giải thích làm thế nào mà Tris và những gì cô ấy đã trải qua mà vẫn tinh khiết. David đưa Tris một thiết bị cho phép cô xem lại những ký ức về người mẹ quá cố Natalie (Ashley Judd), từ khi còn là một đứa trẻ sống ở The Fringe. Khu vực đã bị cô lập, đưa cô vào cảnh lang thang và sống sót. Natalie được lưu lại làm việc với David để thiết lập hệ thống Faction.

Four được ghép với một partner phụ nữ, Nita (Nadia Hilker), người đã dạy anh cách sử dụng các loại máy bay, phi thuyền để chiến đấu. Peter và Caleb được dùng vào việc quan sát những diễn biến xung quanh thành phố.

Caleb theo dõi phe Evelyn với Johanna, hai nhà lãnh đạo đang chuẩn bị một cuộc nội chiến. Edgar chính là kẻ gây chiến với các thành viên của Johanna.

Four có nhiệm vụ đi vào thành The Fringe, khám phá ra hiệu ứng mất trí nhớ của các cư dân trong thành. David đến Providence, cấu trúc một thành phố lành lặn, nơi mà tất cả các cư dân có đặc quyền sống. Tris cộng tác cùng David mục đích làm sạch thế giới, nhưng cô bác bỏ quan điểm phân loại giữa người tinh khiết và những người bị coi là hư hao.

David gửi Peter trở lại thành phố để bảo vệ khối khí đốt trí nhớ khỏi bàn tay Evelyn. Nếu bà Evelyn dùng loại khí độc này để kiểm soát tất cả mọi người thì rất tai hại. Bà đã dùng hóa chất hoại trí, tự tay thử nghiệm với người chồng cũ, Marcus (Ray Stevenson). Chỉ một liều thuốc, hậu quả là Marcus đã bị xoá sạch mọi điểm nhớ hiện tại và quá khứ.

Tris và Christina theo dõi cơ sở của Evelyn nơi bà có kế hoạch để phát triển các khí hoại trí khắp thành phố. Evelyn bắt đầu thải khí. Four cảnh giác, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, kể cả mọi liên hệ giữa hai người. Evelyn chính là mẹ ruột của Four và anh sẽ không còn biết bà là mẹ của mình là ai nữa. Sự cảnh cáo nhạy cảm này bà đã thay đổi nỗ lực. Bà đã có ý định ngăn chặn nó, nhưng Peter xuất hiện bắn hạ bà trong khi luồng khí độc tiếp tục thoát ra. Cho đến khi khí đến phòng anh ấy và hậu quả là anh trở nên điên cuồng, cố gắng ngăn chặn nhưng không còn kịp nữa.

Tris chạy xuống phòng điều khiển sử dụng những chiếc máy bay, tạo mạng lưới điện, tạo phản ứng điện hủy. Kho khí nổ vô hiệu hoá nó.

Sau cùng Tris gửi một thông điệp tới tất cả mọi người, nói rằng, dù họ là người tinh khiết hay bị hư hỏng, tất cả cư dân đều phải thống nhất, cả một thành phố chống lại kẻ ác độc. Tris và Four vẽ ra một tương lai hoàn toàn tốt đẹp.

Trong khi ấy từ ngoại tầng không gian, David bức rức quan sát và dường như còn lập kế hoạch cho một cái gì đó nham hiểm hơn.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post