American Snipers – CNN Nguyễn Ngọc Chấn

Chris Kyle:Bradley Cooper, Taya: Sienna Miller, Đạo diễn: Clint Eastwood

Phim American Sniper ra mắt đúng dịp công bố đề cử giải Oscars năm 2015 nên có nhiều ưu thế với 6 đề cử. Cuốn phim do đạo diễn cao bồi gạo cội Clint Eastwood diễn đạt, là cầm chắc số thu sẽ vượt trội.

American Sniper dựa theo cuốn sách về cuộc đời thật của một quân nhân, thuộc lực lượng Người Nhái Navy SEAL. Sách báo và các nhà phê bình nói đây là một người hùng thât sự ngoài đời chứ không như những bộ phim siêu nhân bá láp từ trước.

American snipers 1

American Sniper mở đầu với cảnh Chris Kyle (Bradley Cooper) và anh phụ xạ thủ rình trên nóc tòa nhà ở Iraq. Nhiệm vụ của anh là tiêu dệt các ổ du kích để yểm trợ đoàn convoy chở binh sĩ vào khu phiến quân IS chiếm đóng. Qua ống nhắm viễn vọng kính, Chris nhìn thấy một người đàn ông thập thò phía sau nhà, nói điện thoại di động với ai đó. Chris phối kiểm truyền tin với cấp chỉ huy, đầu giây bên kia nghi vấn, biết đâu hắn chỉ gọi phone cho đào địch thì sao? Và để tùy sự nhận xét của anh. Chris lưỡng lự một giây, người kia thụt xuống khỏi tầm súng.

Máy tilt theo ống nhắm xuống phía trước căn nhà lầu. Một phụ nữ mặc áo choàng đen từ đầu đến chân, cùng một chú bé chừng 10 tuổi bước ra. Quan sát người phụ nữ, Chris thấy chị không vung tay lúc bước đi mà như kẹp vật gì trong nách. Ra đến sân anh thấy chị rút ra một trái lựu đạn chày, đưa qua đưá bé. Chú bé cầm trái lựu đạn chạy về phiá đoàn xe gần tới. Thấy rõ chú bé vung tay lấy trớn chuẩn bị liệng, Chris bóp cò, chú bé té xuống đất. Chị phụ nữ chạy lên, lượm trái lựu đạn cũng đang vung tay thì Chris nhả viên đạn thứ hai, chị ta ngã gục. Đoàn xe an toàn đi qua như không có chuyện gì xẩy ra.

Người trợ xạ thủ ngồi sát bên vỗ tay chúc mừng Chris. Anh thấy có chút gì chua chát với thành tích vừa qua. Dù anh đã cứu được đoàn quân xa của ta nhưng địch quân chỉ là một phụ nữ và chú bé 10 tuổi. Khi nhắm súng vào chú bé, người trợ xạ thủ còn nhỏ nhẹ nhắc: “Anh phải xét cho kỹ, nếu bắn lầm đàn bà và con nít là ra toàn án quân sự”.

Đây là chiến tích đầu tiên của Chris Kyle từ khi anh được bổ sung vào đoàn thiện xạ, bắn sẻ của Người Nhái, tăng cường cho đơn vị Thủy Quân Lục Chiến ở Iraq.

Hành quân ở Trung Đông phe ta bị thiệt hại nặng vì du kích và phá họai hơn là đụng trận, các tay tiện xạ cần mở đường, ngăn chặn trước những hoạt động khủng bố như trên.

Tới đây cuốn phim đưa chúng ta trở lại với thân thế của Chris Kyle. Xuất thân từ một gia đình nông dân, bố anh cũng chơi súng săn và là thiện xạ. Chris ham thích trò bắn súng từ ngày còn bé. 10 tuổi Chris đã hạ con nai đầu tiên và được bố thưởng cho một khẩu súng săn xịn. Jeff em của Chris hiền hơn và thường bị bắt nạt, nhưng mỗi lần Chris bắt gặp đưa nào đánh Jeff dù to lớn cỡ nào cũng bị Chris trả đũa cho một trận đòn nhừ tử.

Hai anh em lớn lên cũng quan tâm đến tình hình chiến sự. Tin tức về các vụ khủng bố diễn ra đó đây, nhiều người dân vô tội bị chết oan. Chris đã quan tâm đến chuyện bảo vệ quê hương. Năm 1998 thăm trại tuyển mộ Navy SEAL, Chris bị chê là già, gần 30 tuổi không đủ nhanh nhẹn. Anh cố gắng luyện tập gian khổ và đủ hoàn tất cuộc thi. Chris xin theo học khoá sniper lấy kinh nghiệm săn bắn từ nhỏ.

Trong bài học thiện xạ, Chris bị huấn luyện viên đì. Một trường hợp điển hình lý thuyết là khi bắn chỉ mở 1 con mắt nhắm qua ống viễn vọng, mắt kia phải khép lại. Huấn luyện viên bắt gặp Chris mở 2 mắt, anh bị phạt 50 cái hít đất. Nhưng ngay sau đó anh đã chứng minh lý thuyết mở hai mắt của anh là đúng vì, khi anh nhắm bắn một mục tiêu xa, thì phải quan sát chung quanh. Một con rắn quai vạt bò gần đến người bạn đồng ngũ. Chris phóng dao giết con rắn trước khi nó mổ bạn anh.

Lúc này Chris mới quen Taya (Sienna Miller), thoạt đầu cô rất ghét và thề không lấy chồng là Người Nhái. Sau này quen lâu và Chris rất trìu mến làm cho Taya xiêu lòng và chấp thuận làm vợ.

Và ngay trong ngày cưới Chris được lệnh lên đường sang Iraq.Chiến trường khốc liệt, Chris được đặc phái theo dõi và thanh toán tên đầu sỏ Al Qaeda: Zarquwi. Cận kề với hắn là tay thiện xạ Mustafa đã từng chiếm huy chương vàng thế vận hội về tài bắn súng. Lùng bắn hai tên này cũng như mò kim dưới đáy biển và vô cùng nguy hiểm, cặp bài trùng này đã giết hại không biết bao nhiêu quân lính của ta.

Chris thường liên lạc điện thoại với vợ, Taya mới mang thai con trai đầu lòng. Một lần đang trên đường phone với vợ thì có tin Zarquwi và Mustafa đang lẩn trốn trong vùng. Chưa kịp định hình thì Chris bị trúng đạn Mustafa, điện thoại vẫn nối với Taya làm cho vợ anh kinh hoàng với tai nghe diễn tiến của Chris ngoài chiến trường.

Chris săn lùng Zarquwi bằng mọi phương tiện, kể cả dùng tiền mua chuộc dân địa phương nhưng tin bị lộ cả gia đình người điềm chỉ bị sát hại. Nhiệm kỳ thứ nhất không thành công trong việc triệt hạ Zarquwi. Trở về Mỹ Chris có triệu chứng bất ổn tâm thần, áp huyết cao và hay cáu gắt. Anh dấu những uẩn ức trong lòng, chỉ có vị y sĩ VA hospital hớ lời chúc mừng anh là người đã bắn hạ hàng trăm đối tác chiến tranh bao gồm người lớn và trẻ em.

Chris hồi hộp hơn khi em trai anh cũng đang có mặt ở Iraq. Một lần duy nhất gặp nhau khi Jeff phờ phạc trở về sau cuộc hành quân cuối cùng trước ngày hết nhiệm kỳ trở về Mỹ. Anh em tâm sự vài câu và anh yên tâm thi hành sứ mạng truy lùng tên thiện xạ Al Qaeda.

Nhân vật số hai của Al Qaeda với bí danh Butcher được đưa tới chiến trường Iraq. Tên này sẽ điều động lực lượng du kích ngăn chặn đường tiếng quân của ta. Nhiều đoàn xe đã bị bắn tỉa và bất khiển dụng. Chris nghiên cưú đường bắn và không ngờ được Mustafa nhắm bắn từ một điểm xa 2000 ft. Một điều khó cho cấp trên tin. Với địa thế này đám du kích có thể phát hiện ra mọi chuyển động của ta để chém vè.

Các cuộc hành quân bị ngưng trệ. Không kích chỉ gây thiệt hại dân và mất lòng dân. Toán Navy Seal được điều động bò dần tới đích. Chris từ một địa thế cách Mustafa hơn 2000 bộ, anh có thể nhìn thấy bọn chúng nhởn nhơ như thách thức. Anh xin thượng cấp cho hành động. Bộ tư lệnh sợ động ổ, Mustafa sẽ cao bay xa chạy làm mất dấu tích. Chris và người đồng đội không đủ kiên nhẫn chờ lâu, khi Mustafa lộ diện rõ ràng, bất chấp lệnh trên, Chris nhả đạn và chính tay anh đã hạ tên thiện xạ số một của địch. Thủy Quân Lục Chiến tràn vào quét sạch toán du kích còn lại và tái lập giao thông đưa quân Mỹ tới chiến thắng cuối cùng.

Giữa khoảng thời gian bốn nhiệm kỳ qua Iraq. Chris thử tập trở mình làm quen đời sống dân sự nhưng từ nội tâm anh, những hình ảnh chết chóc luôn ám ảnh anh. Hình ảnh những chiến hữu cận kề bên anh, bị làm mồi cho Mustafa mà anh tự nhận là trách nhiệm của mình.

Chris Kyle cũng xét lại trong quá trình hành động của anh có một lần anh đã làm đúng. Phút ngông cuồng khi Chris theo dõi tên du kích ôm súng B-40 ra đường, chuẩn bị bắn đoàn thiết vận xa của ta. Chris bỏ mục tiêu lớn hơn, quay súng về hướng tên du kích, bắn hạ hắn trước khi hắn nổ súng. Đoàn xe tiến tới thì một chú bé chạy đến bên ông bố, cố vác khẩu B-40 lên vai, tần ngần một chút rồi bỏ xuống.

Phiá sau ống nhắm, Chris chỉ có đúng một giây đồng để quyết định, chờ xem chú bé có hành động trước khi anh nhả đạn. Cuối cùng cả anh lẫn chú bé cùng ngưng tay một lúc. Anh cảm thấy thanh thản tâm hồn hơn.

Cuốn phim cũng nói lên tình đồng đội cũng như những lời hứa với bạn quá cố. Sau bốn nhiệm kỳ Kyle vẫn chưa hoàn toàn nốt kết với Taya. Nhiều phản ứng bất chợt cho thấy Chris vẫn còn sống trong ảo ảnh ngoài trận địa. Khi moị người thân đoàn tụ vui vẻ thì Chris vào lén mở TV xem hình ảnh chiến tranh. Taya khuyến khích mãi Chris dần dà tham gia vào các sinh hoạt gia đình và bạn hữu.

Anh tìm đến quân y viện để điều trị. Nhìn hồ sơ quân bạ, bác sĩ cho biết thành tích của anh hạ 160 địch quân gồn lớn bé, nam nữ già trẻ. Một thành tích chưa từng có trong lịch sử chiến tranh. Điều này không làm cho Chris thanh thản mà vị bác sĩ tâm lý so sánh, nếu mỗi nạn nhân của anh không bị hạ, thì hàng trăm đồng đội của anh có thể đã mất mạng. Làm bài toán nhân giản dị, anh đã cứu hàng chục ngàn bạn đồng ngũ.

Những năm tháng còn lại Chris được mời tới tâm tình với các bạn cựu chiến binh, giúp họ xoa diụ những xáo trộn tâm lý sau trận chiến mà họ còn may mắn được trở về với người thân.

Cuốn phim kết chúc với hàng chữ năm 2013, Chris Kyle bị một cưụ chiến binh cuồng điên bắn chết trong khi anh đang giúp người này làm quen với đời sống dân sự.

CAPTIONS
American Sniper 1: Cuốn phim nói về tay thiện xạ của Navy Seal hạ 160 tên du kích trai gái già trẻ.
American Sniper 2: Chris Kyle người hùng của chiến trận nhưng hoàn toàn xa lạ với đời sống gia đình anh.

Share this post