Ăn Nhiều Trứng Dễ đau Tim, Uống Ngọt Nhiều Mau Chết Sớm – Hồ Ngọc Minh

Ăn Nhiều Trứng Dễ đau Tim, Uống Ngọt Nhiều Mau Chết Sớm – Hồ Ngọc Minh


1-Uống nước ngọt soda, hay tất cả các loại nước có đường dễ bị chết sớm

Những năm gần đây, ai cũng biết nước ngọt soda có đường thật hay đường giả đều có mối liên hệ đến bệnh tiểu đường và béo phì, nhưng mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ. Trong một nghiên cứu đăng trên tờ báo y khoa Circulation của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của trường Đại Học Harvard đưa ra bằng chứng, những người mỗi ngày uống từ hai đến ba loại nước uống, bao gồm nước soda, nước uống khi tập thể thao sports drinks, nước trái cây, và tất cả các loại nước uống có chứa đường, sẽ có nguy cơ chết sớm hơn những người lâu lâu chỉ uống một tí, một lần trong một tháng, chẳng hạn. Khi phân tách dữ kiện trong số 100,000 người trong vòng 30 năm, người ta thấy, nếu đàn ông uống hai lon soda mỗi ngày, nguy cơ chết yểu tăng 29% so với chỉ uống một tháng một lần. Phụ nữ, nếu uống hai lon nước ngọt mỗi ngày, nguy cơ chết sớm, đột tử tăng thêm 63%. Riêng phụ nữ uống các loại thức uống có đường, nguy cơ bị ung thư vú tăng 34%. Nói chung cho cả hai giới tính, nguy cơ đột tử vì bệnh tim mạch tă ng 31% và nguy cơ chết vì các loại ung thư , tăng 18%. Nguy cơ chết sớm vì tai biến mạch máu cũng tăng cao cho dù chỉ uống nước ngọt “diet.”

2-Ăn nhiều trứng gà làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

Trứng gà là một nguồn protein rất tốt, chỉ có điều trong trứng gà có chứa nhiều cholesterol. Trong năm 2018, trung bình mỗi người dân Mỹ ăn khoảng 278 trứng gà trong một năm. Cách đây vài năm, cơ quan y tế Hoa Kỳ cũng nới lỏng hạn chế về trứng gà, vì cho rằng cholesterol trong trứng gà không đến nỗi nguy hiểm so với lợi ích dinh dưỡng của protein. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đăng trên tờ báo y khoa JAMA cho thấy một số điều bất lợi khi ăn quá nhiều trứng gà.

Khi tổng hợp dữ kiện từ 6 nghiên cứu khác nhau, bao gồm 29,615 người được theo dõi trong hơn 17 năm rưỡi, một nhóm nghiên cứu của trường Đại Học Y khoa Northwestern’s Feinberg, tường trình rằng, trứng gà hay thực phẩm có chứa nhiều cholesterol khiến cho nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng vọt. Tiến Sĩ Norrina Bai Allen, PhD, cho biết, những người ăn khoảng 300mg cholesterol mỗi ngày, tương đương khoảng 3 đến 4 trứng gà mỗi tuần, sẽ có nguy cơ bị bệnh tim tăng lên 17 %. Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 5400 ca bị tai biến về mạch máu, bao gồm 1302 ca tai biến mạch máu mão, 1897 ca bị đột quỵ tim với 113 người tử vong. Nghiên cứu cũng cho biết, trong mỗi trứng gà có chứa khoảng 186 milligrams of cholesterol, nhưng nếu ăn trên 300 mg cholesterol mỗi ngày, nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng 3.2%, và nguy cơ đột tử tăng 4.4%. Ngoài ra, cứ mỗi một nửa quả trứng gà mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng 6%. Tuy nhiên, một số người có chức năng trong giới y khoa cho rằng nghiên cứu nầy không phản ánh đúng sự thật. Trước hết, đây là một nghiên cứu tổng hợp, có nghĩa là dữ kiện không thuần nhất, và dựa trên lời khai của bệnh nhân, hồi tưởng lại bao nhiêu quả trứng gà đã ăn trong suốt 17 năm. Kế đến, những người ăn trứng gà không nhất thiết là những người có nếp sống tốt, ví dụ như, kém vận động, hút thuốc lá, uống rượu. Thứ ba, khi dùng số liệu thống kê để ước tính phần trăm nguy cơ, con sô thật bị bóp méo, trên thực tế, chỉ có 3.21% trong tổng số trên 29,615 người là thật sự bị bệnh tim mạch. Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây cho thấy các loại cholesterol chứa trong thực phẩm, kể cả trứng gà không phải là loại cholesterol làm nghẽn mạch máu. Chính cholestrol do lá gan sản xuất ra mới là loại cholesteol chứa trong các vảy đóng chung quanh động mạch vành tim. Nhưng dù sao đi nữa, nghiên cứu nầy cũng đáng cho ta quan tâm là nên cẩn thận hơn về chế độ ăn uống. Lâu lâu một vài quả trứng gà chắc cũng không sao.

3-Người cao tuổi không nên uống thuốc Aspirin

Trong nhiều năm qua, thuốc aspirin liều lượng thấp được xem là “chuẩn” để “chỉnh” và chống nguy cơ bị đột quỵ tim, đột quỵ não và tất cả các loại bệnh liên quan đến mạch máu. Lời khuyên mới nhất, đề nghị, thuốc aspirin không nên dùng cho những ai, mà nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp so với nguy cơ bị chảy máu đường ruột.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ và Hội Hàn Lâm Bác Sĩ Chuyên Khoa về tim đã công bố lời khuyên mới dựa trên một nghiên cứu trong năm vừa qua, cho thấy, thuốc aspirin, liều lượng thấp không có ích lợi cho những ai không có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Vì nguy cơ bị chảy máu đường ruột, tất cả những người trên 70 tuổi, không nên uống thuốc aspirin.Năm ngoái, một nghiên cứu đăng trên tờ báo The New England Journal of Medicine cho thấy thuốc aspirin không có lợi ích thực tiễn cho những người khỏe mạnh. Tuy nhiên một nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân bị bệnh tiểu đường với nguy cơ bị bệnh tim mạch cao, vẫn có lợi khi uống thuốc asprin, với điều kiện là không bị chảy máu đường ruột. Một nghiên cứu thứ ba, cũng cho biết, nếu uống thuốc aspirrin, để hiệu nghiệm có khi phải tăng liều lượng tùy theo sức nặng của cơ thể. Nói chung, để có sức khoẻ tim mạch tốt, về cơ bản vẫn là nếp sống lành mạch: năng vận động, ăn nhiều rau cải và ngũ cốc. 

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Share this post