Ant-Man Người Kiến – Nguyễn Ngọc Chấn

Ant-Man Người Kiến – Nguyễn Ngọc Chấn

Hank Pym: Michael Douglas Scott Lang: Paul Rudd Luis: Michael Peña Kurt: David Dastmalchian Hope Van Dyne: Evangeline Lilly Darren Cross (Corey Stoll) Đạo diễn: Payton Reed

Phim Ant-Man là bộ phim đầu tiên trong kỷ nguyên anh hùng thứ ba (Phase Three) của Marvel được công bố từ cuối năm ngoái. Mặc dù các đọc giả truyện tranh của Marvel đều biết Ant- Man cũng là thành viên biệt đội siêu anh hùng Avengers, nhưng mãi đến lúc nay “Người Kiến” mới xuất hiện trên màn ảnh. Mối liên hệ giữa Người Kiến và biệt đội Avengers sẽ được dẫn theo một kịch bản mới đang dần được hé lộ.

Trong Người Kiến, nhà làm phim đã quyết định khai thác câu chuyện của Scott Lang (Paul Rudd) thay vì Dr. Hank Pym (Michael Douglas). Hank là một trong 8 bộ óc vĩ đại nhất của thế giới anh hùng Marvel. Ông là một khoa học gia xuất sắc nhất, đã phát minh ra cách, cho phép thu nhỏ kích thước con người xuống thành một con kiến, có thể giao tiếp với côn trùng, nhưng suy nghĩ và sức vóc lại mạnh gấp bội so với kích cỡ người thường.

Người Kiến không phải là thần thánh, siêu nhân, làm chuyện vĩ đại, nhưng thực chất xoay quanh ngón nghề “trộm cắp” siêu đẳng, Scott Lang, một tay đạo chích vào tù ra khám như cơm bữa. Và một khoa học gia thượng thặng lại phải cần tới ngón nghề cao siêu này.

Người ta đưa ra nhân vật Scott Lang vừa trả xong một bản bán trộm cắp, chân ướt chân ráo đã chuẩn bị cho một kế hoạch chôm chỉa mới, ngoạn mục hơn. Ngươc lại trong giới thượng lưu, Tiến Sĩ Hank Pym là nhân nhật siêu phàm, sáng tạo ra nhiều phát minh cao cấp, nhưng, vì lòng tham của người đời đã bị người cộng tác chiếm đọat chất xám của ông để dùng vào mục đích không ngay thẳng.

Hank sáng chế ra phương pháp biến hoá con người thu nhỏ lại thành côn trùng. Darren Cross (Corey Stoll) là một cộng sự viên trở thành con rể của Hank với con gái ông là Hope Van Dyne (Anvangeline Lilly). m mưu chiếm đoạt công trình sáng tạo, Darren loại Hank ra khỏi đế chế của chính ông là Pym Tech. Mối lo của Hank không phải chỉ là sự mất của nhưng, điều Hank lo ngại nhất là, sáng chế của ông sẽ bị Darren dùng vào mục đích tác hại cho nhân loại.

Hiện nay Hank hoàn toàn bị loại ra khỏi công việc nghiên cứu và hoàn chỉnh, sáng tạo hóa thân. Vì quá bất ngờ Hank không kịp cất dấu các họa đồ và quy trình. Darren nắm kỹ trong một kho an toàn tuyệt đối. Muốn lấy lại những tài liệu này, ngoài ngón nghề chôm chỉa cao còn phải có sức mạnh phi thường mới địch lại được đám lâu la của Pym Tech.

Hank điều nghiên và tuyển chọn “nhân tài” giang hồ quái chích. Ông tung tin nơi làm việc của ông có một căn hầm rất kiên cố, dấu cất một tài sản vô giá. Bản tin lọt vào tai Scott Lang lúc anh vừa ra tù. Hoàn cảnh gia đình túng quẫn, mất cả quyền làm cha, Scott kết hợp với mấy bạn tù, định ăn hàng mỗt vố lớn rồi giải nghệ.

Scott Lang, Luis (Dan Pena) và Kurt (David Dastmalchian) lập kế hgoạch đột kích kho báu. Luis và Kurt lo mặt ngoài, Scott luồn lách, lọt qua nhiều cửa ải bí hiểm và khựng lại ở chặng cuối cùng. Một cái két thép kiên cố. Bản tính “sáng tạo” cao, Scott ứng dụng khoa học thực nghiệm vào công việc. Anh biết khi đóng băng, thể tích nước đá tăng lên gấp rưỡi dung tích nước lỏng, Scott khoan một lỗ hổng, bơm nước vào cái két khổng lồ. Lỗ thứ hai Scott bơm chất freeon cực lạnh vào két sắt. Nước lạnh đóng băng, cứng lại, tăng nhanh thể tích, làm cho cửa két sắt bật tung. Scott hiên ngang bước vào “tiếp thu” kho báu. Nhưng, anh hoàn toàn bất mãn vì trong cái két khổng lồ chẳng có một cắc bạc, thỏi vàng mà chỉ có một bộ quần áo kỳ quặc không giống ai. Scott xì nẹc, mang cái áo về nhà chửi thề với đồng bọn.

Scott quan sát bộ quần áo kỳ lạ. Anh tò mò mặc thử. Cái đầu có râu ria như con kiến. Trên cổ tay phải là nút mầu đỏ. Scott bấm thử, anh giật nẩy mình, người thu gọn lại nhỏ kinh khủng như một con kiến, phải tránh né tùm lum để khỏi bị người đạp lên, rồi chim, côn trùng, con nào cũng là mối đe dọa. Scott chui vào kẽ vách tường quan sát bộ áo, thấy cái nút mầu xanh trên cổ tay trái lỏng lẻo, anh sửa lại, bấm thử và trở lại thành người bình thường. Hú hồn hú vía. Anh định đem liệng đi nhưng quyết định giữ lại thử ít lâu.

Tất cả hoạt cảnh này không phải là tự nhiên mà thành nhưng đều do Tiến Sĩ Hank đạo diễn. Ông quan sát trên màn ảnh từ khi Scott lọt vào kho báu, đến sáng kiến dùng nước đóng băng phá cửa sắt, lấy bộ áo, hoá kiến. Ông hồi hộp sợ Scott không biết sửa cái switch “hồi nhân” mà vĩnh viễn thành kiến. Điều này đã xẩy ra một lần với vợ ông, bà cũng tham gia lúc nghiên cứu, hoá thành con ong nhưng, máy móc trục trặc con ong vợ Hank không bao giờ trở lại thành người.

Cuối cùng Scott quyết định mang trả lại bộ áo vào nhà kho của Hank. Nhưng lần này, khi bước ra anh bị một lực luợng cảnh sát áp đảo bắt anh về tội ăn cướp. Đinh ninh sẽ gỡ thêm vài chục cuốn lịch, bỗng Scott thấy có luật sư đến bãi nại dù anh chưa từng xin. Hank đưa Scott về cơ sở, mời anh cộng tác giúp ngăn ngừa âm mưu gây tai họa cho nhân loại. Scott lôi kéo các bạn giang hồ vào tổ chức cùng nhau chống lại Darren.

Trong khi ấy Pym Technology sau nhiều lần thất bại cũng có nhiều triển vọng thành công. Darren cũng biến thành ong và âm mưu sản xuất hàng loạt. Hank huy động Scott và các bạn đột nhập sào hguyện an toàn của Darren. Lợi dụng khả năng hoá kiến, Scott lọt qua mọi cửa ải. Dưới sự chỉ dần của Hank phe ta chôm lại được những bản vẽ và tài liệu nghiên cưú, trói tay Darren. Còn một chuyện Hank luôn bị lương tâm dày vé là chuyện vợ ông thành ong mất hút. Ông tiếp tục nghiên cứu và hy vọng sẽ đưa vợ ông trở lại kiếp người trong tương lai.

Cuốn phim rất thú vị vì tạo sự bất ngờ của những lần biến hoá. Đây sẽ là phần mở đầu của nhiều chuyện ngoạn mục hơn trong những cuốn phim sắp tới.

Share this post