Bác Thằng Ăn Trộm – Nguyễn Đạt Thịnh

Bác Thằng Ăn Trộm – Nguyễn Đạt Thịnh
Không ai hãnh diện tự nhận mình là bác thằng ăn trộm cả, nhưng tôi cũng không thấy nhục khi vỗ ngực tự xưng mình là bác của những người trẻ quốc nội đang tổ chức nhóm Sen Biển (OceanLotus), với chủ trương chen vào hệ thống điện tử của các cơ quan công quyền, các doanh nghiệp, bệnh viện, xưởng sản xuất, … của thế giới để khuân ra khỏi “kho nhớ,” điện tử của họ hàng tỉ gigabytes tài liệu, về vứt trong cái phòng nhỏ Sài Gòn, mà tại đó họ đang làm việc, nấu nướng, ăn, ngủ.

Hãng điện tử Mỹ FireEye, Inc. tìm ra dấu vết của Sen Biển tại những hệ thống điện tử mất trộm.


Logo của FireEye

FireEye, Inc. chuyên bán dụng cụ và dịch vụ an ninh mạng (cybersecurity), chống nạn trộm tài liệu mà mọi tư nhân, tập thể, hãng xưởng, … cất giữ trong “kho nhớ” của họ. Hãng FireEye cũng là hãng an ninh điện tử đầu tiên- được Bộ Nội An Hoa Kỳ chuẩn cấp cho thành lập từ năm 2004, trụ sở đặt tại Milpitas, California; hãng hiện có 4,000 thân chủ trải rộng trên 67 quốc gia.

Lần này FireEye được siêu thị Target, hệ thống kinh tài JP Morgan Chase, hãng phim ảnh Sony Pictures, hãng bảo hiểm y tế Anthem, và nhiều cơ sở khác mời đến để điều tra về việc họ mất trộm tài liệu.

Yahoo Finance xác nhận FireEye là cơ quan an ninh mạng đắc lực nhất, và làm việc nhanh chóng, hiệu quả nhất trong các hãng cybersecurity; và FireEye lại xác nhận OceanLotus là cơ quan “báo thù” của người Việt Nam nhằm tấn công Trung Cộng, trừng phạt cường quốc đó lấn biển, lấn đất Việt Nam. OceanLotus còn tìm cách đánh phá tập thể Người Việt Hải Ngoại, các ký giả hải ngoại.

Mới đây -hôm 15 tháng 5, 2017 – báo chí Trung Quốc tố cáo là chính phủ Việt Nam quốc nội có nhiều liên quan đến hoạt động của OceanLotus, nhưng Bộ Ngoại Giao Việt Cộng phản bác, và quyết liệt phủ nhận liên hệ đó.

Phát ngôn viên Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói chính phủ Việt Nam quốc nội không chấp nhận mà cũng không cho phép hành động tấn công các hệ thống mạng tư nhân, hội đoàn, hãng xưởng, hay chính phủ ngoại quốc.


Phát Ngôn Viên Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng phủ nhận liên hệ giữa OceanLotus và chính phủ Việt Nam quốc nội


OceanLotus

FireEye khẳng định là từ ba năm nay, họ vẫn theo dõi hoạt động của OceanLotus trong hoạt động đánh cắp tài liệu của nhiều hãng xưởng, bệnh viện, công ty thương mãi, hệ thống chỉ huy của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, nhất là Trung Cộng.

Phản ứng của Trung Cộng là sử dụng cơ quan Qihoo 360 Technology Co Ltd tấn công OceanLotus; mặc dù là một hoạt động “xám” của Trung Cộng, nhưng Qihoo 360 vẫn đặt văn phòng ngay tại Nữu Ước với cờ xí linh đình


Qihoo 360 Technology Co Ltd

Qihoo 360 liệt OceanLotus vào loại APT (Advanced Persistent Threat – Mối đe dọa tối tân và thường xuyên), vì suốt ba năm vừa rồi, OceanLotus kiên trì đeo đuổi và phá hoại Sở Đặc Trách Hải Dương, cơ quan thực hiện những tham vọng biển khơi của Trung Cộng, gồm có những hoạt động lấn chiếm trên Biển Đông và nhiều hãng hàng hải dân sự, những hoạt động ngư nghiệp.

Theo ước tính của SkyEye thì trên 90% hoạt động của OceanLotus nhắm vào Trung Quốc; cơ quan “an ninh mạng” này còn nêu lên điểm tính chất kỹ thuật vững vàng của OceanLotus để lập luận là hoạt động đó tối thiểu cũng phải có sự trợ giúp của chính phủ Việt Cộng.

Qihoo 360 phủ nhận là họ không tự ý gán tính chất APT cho OceanLotus mà chính những hãng an ninh mạng Mandiant, CrowdStrike, và một vài hãng khác của Mỹ đã đánh giá hoạt động của OceanLotus như vậy; những hãng đó cũng tin là Việt Cộng đứng sau lưng OceanLotus.

Hãng “an ninh mạng” Gansu Peasant Daily (?????) báo cáo lên chính phủ Bắc Kinh là ba năm trước chưa có nỗ lực gián điệp điện tử nào của Việt Nam được coi như ngang ngửa với những hãng Trung Quốc, nhưng giờ này OceanLotus quả đã đạt tiêu chuẩn APT, đáng ngại. Gansu Peasant Daily khuyến cáo Bắc Kinh nên yêu cầu chính phủ Mỹ đối phó với OceanLotus.

Nhưng Hoa Kỳ không coi Trung Cộng là đồng minh trên đấu trường “Chiến Tranh Mạng.” Thái độ nghi kỵ của Mỹ, khiến phát ngôn viên Ngoại Giao của Trung Cộng phải lên tiếng trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 6, 2016 là, “Chính Trung Quốc đang là nạn nhân của bọn hackers.”

Hôm 15 tháng 5, 2017, ông Nick Carr, một viên chức cao cấp của FireEye, trả lời phỏng vấn tại Tân Gia Ba, xác nhận mục đích chính của OceanLotus là tấn công cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là những ký giả có bài viết đả kích Việt Cộng.

Carr xác nhận không có cách nào chứng minh là nữ phát ngôn viên Ngoại Giao của Việt Cộng – Lê thị Thu Hằng- nói dối, khi cô khẳng định là Việt Cộng “không chấp nhận mà cũng không cho phép hành động tấn công các hệ thống mạng tư nhân, hội đoàn, hãng xưởng, hay chính phủ ngoại quốc.” Cô Thu Hằng còn công bố là “mọi cuộc tấn công mạng, hay vi phạm an ninh mạng của bất cứ cơ sở nào cũng sẽ bị trừng trị theo đúng pháp luật.”

Người Việt Hải Ngoại không tin là Việt Cộng có pháp luật để trừng trị những kẻ phạm pháp ngay trong những sinh hoạt hàng ngày, và ngay trong bộ máy cai trị của họ.

Báo chí quốc nội viết là Carr cáo buộc nhóm OceanLotus, mang danh xưng APT32 đã tấn công vào các công ty ngoại quốc làm việc tại Việt Nam trong các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng, dịch vụ khách hàng từ 2014.

Nick Carr

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh cáo rằng những cuộc tấn công sắp tới là điều không thể ngăn chặn được. OceanLotus sử dụng một loại virus, tấn công và chiếm quyền kiểm soát các tập tài liệu của người dùng, để chỉ đòi một khoản tiền chuộc tương đối nhẹ: Từ 300 đến 600 đô la bằng tiền ảo Bitcoin để khôi phục dữ liệu.
BBC phân tích ba trương mục liên quan đến cuộc tấn công mạng toàn cầu và thấy các đạo chích điện toán  nhận được khoảng 22,080 Bảng Anh sau những vụ này.

Ransomware là kỹ thuật sử dụng đồng tiền Bitcoin để thu tiền chuộc, mỗi đồng Bitcoin trị giá $1,833.37 Mỹ Kim, và như vậy cái giá tiền chuộc của OceanLotus từ 300 đến 600 đô la chỉ là 3 cắc đến 6 cắc Bitcoin, trong lúc nhóm tin đạo chích điện toán WannaCry đòi tiền chuộc từ 300 đến 600 bitcoins trong kỳ hạn 7 ngày.

Làm bác thằng đạo chích điện toán cũng không vinh dự hơn làm bác thằng bần, nhưng so sánh tư cách những thành viên của OceanLotus với thành viên của chính phủ Hà Nội, tôi chọn OceanLotus, vì thà làm Lương Sơn Bạc tân thời, ăn trộm của Tầu, của Mỹ, còn hơn làm tham quan, làm ô lại Việt Cộng chỉ biết ăn cướp cơm chim của dân nghèo Việt Nam.

 

Share this post