Bad Times At The El Royale – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Drew Golddard
Diễn viên: Chris Hemsworth, Jeff Bridges, Lewis Pullman, Cynthia Erivo, Jon Hamm…

Bad Times tại El Royale là một chuỗi tội phạm được xây dựng khéo léo về một nhóm người lạ, phải đối mặt với việc vượt qua ranh giới giữa đúng và sai của câu chuyện xẩy ra tại một thị trấn ma, ở khu nghỉ mát miền biên giới Nevada-California đã bị mờ dần, kể từ thời hoàng kim của Rat Pack. Câu chuyện bề ngoài lạ lẫm, giả tạo để che dấu cho các âm mưu đen tối của một vụ cướp của và phải giết người.

Nhà làm phim Drew Goddard đã dựng nên bộ phim vào thời điểm thập niên 90, khi những tội phạm được đánh dấu bởi sự lạnh lùng. Âm nhạc thời ấy và thái độ mỉa mai giống như phim của Tarantino, Bad Times tại El Royale được chia thành các chương, tiết lộ các giai thoại mới, hoặc một quan điểm khác cho một sự kiện. Mỗi nhân vật chỉ có một phần thông tin liên quan tới một người khác nên một phần của niềm vui là nhìn thấy những mảnh ghép lại từ từ đến với nhau.

Đạo diễn Goddard sử dụng rất nhiều trường cảnh và di chuyển máy thu trong suốt, một kỹ thuật đặc biệt hiệu quả trong lần tiết lộ những bí mật đen tối của El Royale. Bộ phim cảm thấy như một nơi còn đang sống thực. Bạn có thể ngửi thấy mùi không khí của sòng bạc đã chết, các phòng ngủ ảm đạm lạnh lẽo, sống dậy một cách linh động như trong thời cực thịnh. Tất cả mọi thứ như trung thực cho thời kỳ câu chuyện diễn ra vào năm 1969. Vào thời gian này El Royale giống như một lò thuốc súng.

Với kỹ thuật phân đoạn của câu chuyện, mỗi diễn viên có những khoảnh khắc dài để chúng ta khám phá ra những lý do sâu sắc hơn vì sao họ có mặt ở El Royale. Jeff Bridges nhân vật thường rất thô lỗ thành Linh Mục Flynn. Jon Hamm của Mad Men trong thập niên 60 thành Seymour Sullivan, một nhân vật, giống như Don Draper. Dakota Johnson đóng vai Emily, một người hippie không lo lắng về bất cứ việc gì mà cô cho là mối đe dọa…. Nhờ có cách viết và hướng dẫn của Goddard, mỗi người khai triển sắc thái cho nhân vật của họ để tạo sự cảm thông ngay cả lúc tình thế tồi tệ nhất.

Sự nổi bật thực sự là khâu trang phục, dù các diễn viên ít được biết đến như Cynthia Erivo và Lewis Pullman. Erivo đóng vai Darlene Sweet, một ca sĩ dự khuyết là nhân vật thực sự đạo đức duy nhất trong câu chuyện. Phần ca hát của Erivo làm nổi bật những khoảnh khắc căng thẳng quan trọng. Darlene không xa cách như một số nhân vật khác và Erivo mang đến một màn trình diễn tinh tế. Nhân viên tiếp tân Miles (Lewis Pullman) nổi trội khiến người xem cảm thông sự rối bời của khách sạn với những vị khách khác thường. Nếu Darlene là trung tâm của câu chuyện thì Miles là linh hồn tạo những rắc rối của nó.

Trong khi phần lớn sinh hoạt tập trung vào Chris Hemsworth, lúc nào cũng ngực trần khoe cơ bắp, anh ta là mối liên kết trọng yếu trong vai diễn lãnh đạo giáo phái Billy Lee. Nhiều cảnh anh với nữ diễn viên tuổi nhí Cailee Spaeny, người tĩnh lặng đáng sợ vai em gái của Emily Rose

Cha Flynn (Jeff Bridges) là một người đàn ông trông già cỗi, hốc hác. Darlene Sweet (Cynthia Erivo) là một ca sĩ nhiệt tình. Laramie Sullivan (Jon Hamm) là một doanh nhân du lịch miền Nam êm đềm. v.v. Tất cả họ đều muốn có một căn phòng tại khách sạn hào nhoáng này. Miles (Lewis Pullman) là nhân viên tiếp tân duy nhất, ngọt ngào, khéo léo hỗ trợ khách trọ. Tuy nhiên, thực chất, Miles thường xuyên thám hiểm các phòng của khách, qua hệ thống gương hai chiều, và những ngõ ngách bí mật để theo dõi hành tung của từng người, giống như những con vật được trưng bày trong lồng kính dưới sự giám sát của bác sĩ thú y, mà không ai xuất hiện vào đêm tối bão tố, mà những bí mật xuất hiện.

El Royale là khách sạn song bài trang trí nghệ thuật, nằm giữa hai tiểu bang, California và Nevada. Phía Tây là hơi ấm từ đại dương; Phía đông là miền có nhiều cơ hội thú vị. Sảnh đợi rộng rãi, ở đây có wet bar và máy hát nhạc tự động, đèn màu neon, chứa đầy đĩa nhạc của Motown, funk và rock.

Bad Times tại El Royale là tác phẩm của nhà văn kiêm đạo diễn Drew Goddard, người được đề cử giải Oscar cho kịch bản phim The Martian. Ông cũng đã viết bộ phim The Cabin in the Woods.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post