Bạn Biết Gì Về Wikipedia? – p324530

Bạn Biết Gì Về Wikipedia? – p324530

(TVVN.ORG) Trang nhà bất vụ lợi Wikipedia ra đời vào năm 2001, do ông Jimmy Wales sáng lập; tuy nhiên cũng có tài liệu cho rằng Jimmy và Larry Sanger đồng sáng lập. Ai cũng có thể tham gia lảm hội viên của Wikipedia và đóng góp cũng như điều chỉnh tài liệu. Hiện nay Wikipedia là một trong 10 trang nhà nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Chẳng những người lớn tìm đến Wikipedia để tra cứu mà học sinh các cấp cũng dựa vào Wikipedia.

Wikipedia có 27 triệu hội viên và 1,300 người quản lý các bài viết; tuyệt đại đa số người quản lý là thiện nguyện viên và có quyền không cho điều chỉnh tài liệu cũng như quyền cấm cửa hội viên; phải là hội viên mới được quyền đăng, điều chỉnh/sửa chữa tài liệu trên Wikipedia.

Tài liệu tiếng Anh được điều chỉnh/thay đổi nhiều nhất trên Wikipedia là tài liệu về Tổng Thống George W. Bush (45,862 lần). Đứng thứ nhì là tài liệu về Giải Trí Đấu Vật WWE (World Wrestling Entertainment, 42,836 lần).

Vào năm 2006, rất nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cùng nhân viên dưới quyền bị bắt quả tang “điều chỉnh” tài liệu về họ để có lợi điểm khi tranh cử. Người có quyền lực đứng thứ nhì tại Hoa Kỳ, Phó Tổng Thống Joe Biden, là một trong số đó.

Hai trang nhà khá nổi tiếng dùng phương pháp và kỹ thuật tương tự như Wikipedia là Wookieepedia (về phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao Star Wars) vả Memory Alpha (về phim Star Trek). Jimmy Wales và Andela Beesley là chủ công ty hosting cho hai trang nhà này.

Mỗi năm, Wikipedia mở một hội nghị quốc tế mang tên Wikimania. Wikipedia cũng có tài liệu bằng tiếng Việt. Hiện có 1.142.482 bài viết và 479.866 hội viên tham gia sinh hoạt tại Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia tiếng Việt . Các hội viên người Việt của Wikipedia – trong và ngoài nước – thường xuyên tổ chức những buổi gặp mặt tại địa phương mình đang sống, tuy nhiên đa số https://vi.wikipedia.org/wiki/Trang_Ch%C3%ADnh tham gia theo kiểu “cởi ngựa xem hoa” chứ thật sự đóng góp công sức để làm giàu tài liệu cho Tự Điển Bách Khoa Wikipedia thì không có bao nhiêu người. Hội viên sống tron g nước nhiều lần đăng tài liệu sai lạc hoặc điều chinh/sửa chữa tài liệu bậy bạ nhằm mục đích vui đùa (như mới đây họ đã vào sửa tài liệu về nhà bác học Issac Newton) làm cho cộng đồng hội viên Wikipedia thế giới nhìn cộng đồng Việt với cặp mắt nửa thương hại nửa khinh rẻ.

Một nghiên cứu vào năm 2005 cho thấy nói chung tài liệu lưu trữ trên Wikipedia cũng đáng tin ngang với tài liệu có trong Encylopaedia Britannica.

Xuất xứ: Bản Tin Điện Toán tháng Giêng 2016

Share this post