Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2017

Microsoft áp dụng trí thông minh nhân tạo trong thảo trình chống bọ điện toán đời mới

Bắt đầu từ phiên bản Fall Creators Update, Microsoft sẽ tạo ra một thảo trình chống bọ điện toán có thể nhận dạng được cách hoạt động của các loại bọ điện toán. Thảo trình chống bọ điện toán mới này tận dụng dữ liệu cung cấp từ hơn 400 triệu máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 thu thập được qua Azure, Endpoint, Office.

Microsoft cho biết 96 phần trăm các cuộc tấn công của đạo chích điện toán thuộc loại “mới toanh, không – chưa – có cách phòng ngừa”, dùng trí thông minh nhân tạo để tự động hóa việc giải quyết vấn đề này là phương án tốt nhất và hữu hiệu nhất.

Thảo trình chống bọ điện toán đời mới của Microsoft được phân phối cho các đại công ty trước, kế đến là các cơ sở thương mại. “Phó thường dân” vui lòng đợi.

Apple mua SensoMotoric Instruments

SensoMotoric Instruments là công ty Đức, chuyên về sản xuất kiếng có khả năng theo dõi ánh mắt và chuyên về kỹ thuật Thế Giới Ảo VR (Vurtual Realty) dùng trong kiếng bảo vệ mắt.

Các sản phẩm của SensoMotoric Instruments được dùng trong lãnh vựa nghiên cứu, ngôn ngữ học, hiuấn luyện thể thao, Thế Giới Ảo, Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật AR (Augment Reality).


Bao nhiêu người dùng Facebook?

Năm 2013, YouTube ăn mừng vì có 1.5 tỷ người đến thăm mỗi ngày từ 88 quốc gia dùng 76 ngôn ngữ; YouTube tự hào có 1 tỷ giờ coi phim mỗi ngảy. YouTube lại nhắc khéo: “Đó là 1 phần 3 tổng số người dùng mạng lưới nhện đó nghen bà con!”.

Cuối tháng Sáu 2017, Tổng Giám Đốc Điều Hành Mark Zuckerberg của Facebook cho biết Facebook bây giờ có 2 tỷ người dùng mỗi tháng. Nếu tính theo công thức của YouTube, Facebook có khoảng 2 phần ba tổng số người dùng mạng mạng lưới nhện! (Nói là “khoảng” vì tính đến cuối năm 2016, tổng số người dùng mạng lưới nhện đã vượt qua 3.5 tỷ).

Để so sánh số người mỗi ngày (tính đến cuối tháng Ba 2017): Twitter có 328 triệu người dùng, Snapchat có 166 triệu người dùng.

Các chuyên gia tiên đoán Facebook sẽ càng hấp dẫn thêm nhiều người nữa sau khi hoàn thiện các kỹ thuật thâu/phát hình trực tiếp (livestreaming), kỹ thuật Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật (Augment Reality).

Đức Quốc: Tháo bỏ các bài viết kỳ thị chủng tộc hoặc nhận trả phạt 57 triệu đô la

Theo luật mới bắt đầu có hiệu lực vào thàng Mười 2017, các công ty sinh hoạt cộng đồng (Facebook, Twitter, Google…) có hơn 2 triệu thành viên sẽ bị phạt 50 triệu Euro (57 triệu đô la) nếu không tháo bỏ các bài viết kỳ thị chủng tộc trong vòng 24 tiếng; người đại diện cho công ty tại Đức cũng sẽ bị phat đến 5 triệu Euro (4.7 triệu đô la)

Share this post

49 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2017

 1. Pin không thể phát cháy/không thể phát nổ

  Bài học cho Samsung về pin qua tai nạn Note 7 nổ và phát cháy khiến Samsung thêm kiên định trong việc tìm cách thay thế pin lithium-polymer bẳng một loại pin khác. Câu trả lời có thể là pin solid-state.

  Pin solid-state lithium-ion thay thế chất lỏng electrolyte trong pin bằng dạng rắn.

  Năm 2014:

  – Các chuyên gia nghiên cứu của công ty Sakti3 thông báo đã tăng đôi năng lượng của pin solid-state trong khi giảm giá thành còn 1 phần 5.
  – Các chuyên gia nghiên chứu tại Đại Học Kentucky nói họ tìm được cách ngăn ngừa pin solid-state xạc quá mức.
  – Toyota bắt đầu nghiên cứu hệ thông pin solid-state dùng cho xe hơi.

  Năm 2015, nhóm chuyên gia nghiên cứu tiền một bước dài, xac pin solid-state 300 lần ở nhiệt độ bình thường trong khi vẫn giữ được 80 phần trăm năng lượng.

  Năm 2016 và 2017, một số chuyên gia nghiên cứu tuyên bố pin solid-state vượt qua ngưỡng cửa thử nghiệm. Pin solid-state xạc đươc hơn 1,200 lần và có gấp ba lần năng lượng của pin lithium-polymer.

  Đến tháng Bảy, 2017. Pin solid-state đạt được các đặc tính sau dây:

  Pin solid-sate không thể phát nổ và khó bốc cháy.

  Pin solid-state có đời sống dài hơn pin lithium-ion đến 5 lần.

  Pin solid-state có thể được xạc từ 0 phần trăm đến 100 phần trăm trong vòng 15 phút.

  Công ty LG cũng đang thử nghiệm pin solid-state. Cả LG và Samsung cho biết sẽ pin solid-state trong vòng 2 năm.

 2. Windows 10 giảm việc theo dõi người dùng

  Khi Microsoft cho phát hành Windows 10 phiên bản đầu tiên, khách hàng phàn nàn rất nhiều vể việc Windows thu thập quá nhiều dữ liệu của người dùng.

  Nhóm CNIL (Commission nationale de l’informatique et des libertés, Pháp) tố cáo Windows vi phạm luật của Pháp. C

  NIL nay cho biết đã ngừng điều tra việc Windows 10 phạm luật. Lý do: Phiên bản mới nhất (Creators Update) của Windows 10 giảm việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng còn một nửa.

 3. CIA theo dõi người dùng qua wifi

  WikiLeaks tiết lộ thùng "đồ nghề" của CIA có sản phẩm theo dõi người dùng qua wifi, không cần đến hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System).

  CIA gọi sản phẩm này là ELSA. ELSA dùng “PATCHER Wizard” để tạo ra một tài liệu dạng DLL. ELSA hoạt động ngay cả khi người dùng không sử dụng wifi, chỉ cần bộ phận dùng để chạy wifi trong máy có mở lên là đủ. Tất cả dữ liệu trong máy sẽ đuợc (bị) lưu trữ trong một tập hồ sơ tài liệu mã hóa, khi nối mạng với wifi, tài liệu sẽ được (bị) chuyển đến CIA và giải mã.

 4. Nga đứng sau Petya

  Cơ quan an ninh USB (Ukraine) tố cáo cơ quan an ninh của Nga là thủ phạm tung ra bọ tống tiền Petya. USB nói Nga không quan tâm đến việc lợi nhuận tài chính mà chỉ muốn tạo sự hỗn loạn cho Ukraine.

  "Các dữ liệu thu thập được – kể cả dữ liệu từ các công ty chống bọ điện toán quốc tế – cho chúng tôi lý do để tin rằng nhóm đạo chích điện toán tấn công hệ thống tài chính, giao thông và năng lượng của Ukraine vào tháng Mười Hai 2016 cũng là nhóm đã thả bọ tống tiền Petya. Việc này chứng tỏ có bàn tay của Liên Bang Nga".

  Chính quyền Nga không lên tiếng nhưng chính trị gia gor Morozov (Nga) phát biểu: "(Chúng nó" thêu dệt chuyện này. Chinh Hoa Kỳ là thủ phạm".

  Một số chuyên gia an ninh mạng tại Hoa Kỳ và công ty an ninh mạng ESET (Slovakia) cũng có cùng nhận xét với USB: Liên Bang Nga là kẻ thả bọ tống tiền Petya.

 5. MIT chế tạo drone có thể bay liên tục 5 ngày không nghỉ

  Trong trường hợp tai nạn thiên nhiên xảy ra, mất nguồn điện, không thể liên lạc qua điện thoại, không thể nối mạng toàn cầu… thì máy bay không người lái (UAV – unpiloted aerial vehicles) mang theo dụng cụ liên lạc với vùng bên ngoài là một điều rất hữu dụng. Tuy nhiên UAV rất đắt tiền và chỉ có thể bay tối đa một, hai ngày.

  Một nhóm kỹ sư MIT tìm cách thay đổi hai khuyết điểm lớn này bằng cách chế tạo một drone có cánh dài 24 thước Tây, mang được 10 đến 20 pound dụng cụ truyền thông. Drone dùng một máy cách quạt chạy xăng 5 mã lực (nhóm MIT nhận thấy hiện tại dùng năng lượng mặt trời không đáp ứng được nhu cầu bay nhiều lâu với giá hạ). Drone này có thể bay liên tục hơn 5 ngày.

 6. Trang nhà Amazon.com mừng Prime Day lần thứ ba

  Amazon ăn mừng sinh nhật thứ 20 của mình bằng cách bán đại hạ giá một số sản phẩm chỉ dành riêng cho hội viên ghi danh vào chương trình Prime; Amazon gọi đó là "Ngày Prime". Nói thiệt tình, ngày Ngày Prime đầu tiên chẳng có gì đáng khen hoặc đáng nói. Thiên hạ phàn nàn quá đổi.

  Ngày Prime lần thứ nhì khá hơn nhưng vẫn không bằng Ngày Độc Thân của Alibaba.com.

  Bây giờ Amazon đã được 22 tuồi. Amazon hứa hẹn Ngày Prime lần thứ ba sẽ có hơn 100 ngàn sản phẩm đại hạ giá bắt đầu lúc 6 giờ chiều 10 Tây tháng Bảy 2017 cho đến 2:59 sáng ngày 11 Tây tháng Bảy 2017. Mỗi 5 phút, Amazon tung ra một sản phẩm "giá hạ hết mức".

  Amazon cũng giới thiệu kỹ thuât đặt mua hàng bằng tiếng nói trong Ngày Prime.

  Để chắc ăn, Amazon bắt đầu mời chào khách hàng 5 ngày trước Ngày Prime, mỗi ngày sẽ có một loại sản phầm được đại hạ giá:

  Thứ Tư 5 Tây tháng Bảy 2017: Mua hàng bằng tiếng nói.

  Thứ Năm 6 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Music.

  Thứ Sáu 7 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Video.

  Thứ Bảy 8 Tây tháng Bảy 2017: Everyday Essentials.

  Chủ Nhật 9 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Reading.

 7. Loa thông minh từ Samsung

  Thiên hạ đồn rằng Samsung chuẩn bị ra mắt một loa thông minh dùng phụ tá ảo Bixby làm nền.

  Hôm thứ Ba 3 Tây tháng Bảy 2017, báo Wall Street Journal xác nhận điều này và cho biết thêm Samsung đã theo đuổi việc chế tạo Vega – tên của loa thông minh – hơn một năm nay.

  Mặc dù chi tiết về Vega không nhiều, nhưng Vega phải có điểm đặc biệt nào đó để hấp dẫn khách hàng trong thị trường loa thông minh, chống lại các sản phẩm Amazon Echo, Google Home, Apple HomePod.

  Có vẻ như các đại công ty đặt trong tâm vào việc biến loa thông minh thành trung tâm của nhà thông minh.

  Điều này cũng đúng thôi: Công ty Strategy Analytics cho biết thị trường loa thông minh năm 2016 là 1.8 triệu, sẽ tăng trưởng đến 15 triệu vào năm 2020.

 8. Tàu Cộng mà! Thứ gì không dám gạt!

  Còn nhớ "xe buýt công cộng tự nâng" TEB (Transit Elevated Bus) của Trung Cộng vào năm 2016 khiến thế giới thán phục? Truyền thông quốc tế chiếu một đoạn phim cho thấy xe buýt tự nâng chạy trên tuyến đường xa lộ dài hơn 300 mét…

  Hôm qua, Cảnh Sát Bắc Kinh chính thức công bố việc điều tra công ty Huaying Kailai và bắt giữ 30 nguời vì tội gạt gẫm. Huaying Kailai kêu gọi đầu tư cho TEB và thâu được 9.1 tỷ Nhân Dân Tệ từ 72 nhà đầu tư (khoảng 1.3 tỷ đô la). Công ty thiết kế TEB là Autek cho biết Huaying Kailai còn nợ họ nhiều triệu đồng.

 9. Microsoft tái cấu trúc, sa thải hàng ngàn nhân viên

  Microsoft gửi thông báo đến toàn thể nhân viên sẽ đặt trong tâm vào dịch vụ lưu trữ tập trung (cloud base service), nhóm thương mại sẽ tách làm hai để phục vụ khách hàng thương mại loại trung/đại công ty và khách hàng thương mại loại nhỏ/tiểu thương.

  Nhân viên bán hàng giờ đây tập trung vào 6 ngành tài chánh, xí nghiệp, giáo dục, bán lẻ, chính quyền, y tế.

  Về mặt nhu liệu Microsoft chia thành 4 thể loại: Thương mại, thông minh nhân tạo, hạ tầng cơ sở và môi trường làm việc.

  Microsoft hiện có 211, 567 nhân viên trên toàn thế giới. Sau khi tái cấu trúc sẽ giảm khoảng 5%. Với tái cấu trúc, Microsoft hy vọng phân ngành Azure có thể đánh nhịp với Amazon AWS và Google Cloud (điều này rất khó, hiện tại Amazon AWS có thị trường lớn bằng 10 công ty có dịch vụ lưu trữ tập trung – kể cả Microsoft).

 10. Tmall Genie

  Thị trường loa thông minh hiện có Amazon Echo, Google Assistant, Apple HomePod, Harmon Kardon (Microsoft), Essential, Samsung Vega. Toàn là những tên tuổi lớn và dùng Anh ngữ làm ngôn ngữ chính.

  Vậy cái gì nhìn giống Amazon Echo, hoạt động giống Echo mà không phải là Echo, thậm chí không nhận biết mệnh lệnh bằng Anh ngữ?

  Đó là sản phẩm nhái theo Echo của Alibaba (Trung Cộng) mang tên Tmall Genie dùng để đặt mua sản phẩm trên cửa hàng ảo Tmall của Alibaba.

  Tmall Genie – dựa trên phụ tá ảo AliGenie – có khả năng nhận mệnh lệnh (Hoa ngữ Phổ Thông) bẳng tiếng nói, cho nghe nhạc, đọc tin tức, thông báo thời tiết, điều khiển vài hệ thống của nhà như máy lạnh/máy sưởi…

  Bắt chước Echo, Tmall Genie cũng chấp nhận mệnh lệnh "magic skills" (Amazon gọi là Alexa Skill) từ các công ty khác.

  Tmall Genie có giá 499 Nhân Dân Tệ (khoảng 73 đô la).

 11. Elon Musk và Úc Đại Lợi

  Tháng Chín 2016, Úc Đại Lợi bị một trận bão lớn khiến nguồn điện của cả vùng Nam Úc Đại Lợi bị ngắt. Nam Úc Đại Lợi có 1.7 triệu dân, rộng hơn tiểu bang Texas đến 40%.

  Từ đó đến nay, Nam Úc Đại Lợi tiếp tục thỉnh thoảng bị mất điện.

  Elon Mush (Tesla, Hoa Kỳ) đề nghị giúp giải quyết bằng cách sẽ xây dựng bình chứa điện lớn nhất thế giới cho Úc Đại Lợi. Elon bảo đảm trong vòng 100 ngày sẽ hoàn tất hợp đồng (xây bình chứa điện), quá hạn Úc Đại Lợi không phải trả tiền.

  Hợp đồng do công ty Telsa và Neoen (Pháp) chịu trách nhiệm. Nhà máy chứa điện lớn nhất thế giới hiện giờ có bình chứa điện có công suất 30 megawatts. Hợp đổng của Úc Đại Lợi sẽ tạo ra bình chứa điện 100 megawatts; bình chứa điện khổng lồ này sẽ được nối với nhà máy điện chạy bằng gió của Neoen.

 12. Web, Deep web, Dark web

  Có thể định nghĩa đơn giản như sau:

  Web (còn gọi là surface web) = Tra tìm được dễ dàng.

  Deep web = Có trên web, nằm ẩn; phải biết đường hay có phép mới nhìn thấy nội dung. Không được (bị) liệt kê bởi Bing, Google, Yahoo, Yabdex, Baidu…

  Dark web (còn gọi là darknet) = Có trên web, cần dùng thảo trình đặc biệt, cần được cho phép mới nhìn thấy nội dung. Không được (bị) liệt kê bởi Bing, Google, Yahoo, Yandex, Baidu… Tài liệu có trong dark web thường được mã hóa. Danh tánh người dùng được bảo vệ.

  Tài liệu có trong deep web nhiều hơn surface web ít ra 500 lần. Theo ước tính của Đại Hoc Berkeley (California) vào năm 2001, deep web chứa khoảng 7,5 peta bytes tài liệu. 1 peta (PB) bằng 1,000 terabytes (TB) hoặc 1,000,000 gigabytes (GB).

  Không có con số chính xác về tài liệu có trong dark web, chỉ biết dark web lớn hơn deep web nhiều lần.

  Ai dùng deep web?

  Rất nhiều cơ quan, công ty dùng deep web (nhà băng, lớp học trên mạng – như các lớp học Phong Thủy-Tử Vi. lớp Luyện Trí Nhớ, lớp Webmaster của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu -, tài liệu nghiên cứu các loại…).

  Ai dùng dark web?

  Theo nghiên cứu của Gareth Owen (năm 2014, Đại Học Portsmouth) thì nhiều nhất là kẻ tìm tài liệu/phim ảnh ấu dâm. Kế đến là kẻ buôn bán hàng cấm (thuốc phiện, thuốc giả, súng ống, đồ ăn cắp/ăn trộm, buôn người, hợp đồng giết người, bán danh sách mật mã…). Những ai thuộc loại "tố giác ẩn danh" (whislerblower) cũng chọn dark web để che dấu thân phận. Các nhóm hoặc tổ chức chính trị muốn ẩn danh (Pháp Luân Công, ISIS, khủng bố…). Các nhóm đạo chích điện toán. Các nhóm đăng tin giả (fake news). Giới truyền thông muốn săn/mua tin…

  Dân dark wed dùng Bitcoin làm tiền trao đổi (tính đến thứ Sáu 7 tây tháng Bảy 2017, 1 bitcoin bằng 1,578.43 đô la). Nhiều quốc gia công nhận tiền bitcoin (Đan Mạch, Thụy Điền, Nam Hàn, một số tiểu bang Hoa Kỳ, Phần Lan, Gia Nã Đại, Anh, Úc Đại Lợi…). Trung Cộng, Nga, Việt Nam, Cuba cấm lưu hành tiền bitcoin vì sợ không kiểm soát được vấn đề tẩu tán tài sản; trên thực tế các nước này có số người dùng bitcoin khá nhiều. Năm 204, bitcoin bắt đầu được dùng nhỏ giọt ở Việt Nam. Năm 2016, máy bitcoin đầu tiên nhận tiền/rút tiền được đặt ở Sài Gòn.

 13. Muốn nhà mình đang sống lên giá cao, nên khuyến khích hàng xóm… đi học

  Năm 2013, các chuyên gia nghiên cứu của Media Lab (MIT) viết một thảo trình phân tích các hình chụp đường phố để từ đó đo lường mức độ an ninh của khu vực.

  Dùng thảo trình của năm 2013, MIT và Đại Học Havard ước tính xem một khu vực trở nên khấm khá hơn hay tàn tạ hơn. So sánh 1.6 triệu hình chụp tai 5 thành phố, các chuyên gia nghiên cứu kết luận: Khu vực nhà ở có nhiều người học cao, gần trung tâm thương mại, có độ an ninh cao sẽ có giá nhà tăng cao hơn so với khu vực kế bên chứ không được quyết định bởi màu da hay mức lương.

 14. Qualcomm và Apple

  Apple (Hoa Kỳ) là công ty nổi tiếng nhất trong thị trường điện thoại thông minh nhờ iPhone.

  Qualcomm (Hoa Kỳ) là công ty sản xuất các chip dùng trong điện thoại thông minh Android lẫn iOS (Apple). Qualcomm cũng là công ty lớn nhất trong thị trường chip cho điện thoại thông minh.

  Hai công ty hàng đầu này đang kiện nhau ra tòa. Hậu quả: iPhone 8 có thể không được phép bán tại Hoa Kỳ!

  Đầu đuôi câu chuyện như sau:

  Qualcomm làm chủ nhiều môn bài kỹ thuật của 3G và 4G. Ai dùng 3G hay 4G đều phải trả ít tiền cho Qualcomm. Từ iPhone 5 trở đi, Apple dùng chip riêng của mình trong lãnh vực kết nối với kỹ thuật 3G/4G chứ không mua chip từ Qualcomm; vì vậy Apple cho rằng mình chỉ phải trả phần thuộc về môn bài kỹ thuật thuộc Qualcomm, không phải trả dựa trên lợi tức của nguyên iPhone như trước. Qualcomm đời nào chịu cách tính như vậy, Apple bèn… ngưng trả tiền cho Qualcomm.

  Qualcomm nói kỹ thuật mình sở hữu không giới hạn ở việc kết nối mà thôi, còn có kỹ thuật định vị toàn cầu GPS, kỹ thuật "multimedia" và hàng tá kỹ thuật khác. Nếu không có các kỹ thuật này, Apple làm gì mà tạo được iPhone?

  Tháng Bảy 2017, Qualcomm đệ đơn yêu cầu tòa án Hoa Kỳ cấm Apple bán iPhone (đời mới) rộng rãi tại Hoa Kỳ. Nếu tòa đồng ý yêu cầu của Qualcomm, khách hàng chỉ có thể mua iPhone 8 tại một vài công ty (như Verizon, Sprint).

  Ghi chú: Trong năm 2016, Qualcomm có 59% thị trường chip dùng trong điện thoại thông minh trong khi MediaTek (Trung Cộng) chiếm 23% thị trường.

 15. Chuẩn bị mua trong Ngày Prime

  Bắt đầu 9 giờ tối thứ Hai 10 Tây tháng 7, 2017, Amazon sẽ chính thức bán đại hạ giá hơn 100,000 món hàng (nói là "chính thức" vì 5 ngày qua Amazon đã bán chính thức đại hạ giá nhiều món hàng). Các món hàng đáng chú ý trong ngày:

  Bớt 50% cho Amazon Echo, giá chỉ có $89.99

  Tiết kiệm được $15 cho Echo Dot, giá chỉ có $34.99

  Bớt $50 cho Amazon Tap, giá chỉ có $79.90

  Bớt $30 cho Fire HD 8 tablet, giá chỉ có $49.99 (mua 3 giá, giá chỉ có $119.97)

  Bớt $40 cho Fire HD 8 Kids Edition, giá chỉ có $89.99 (mua 2 cái, giá chỉ có $149.99)

  Bớt $20 cho Fire 7, giá chỉ có $29.99

  Bớt $30 cho Kindle Paperwhite, giá chỉ có $89.99

  Bớt $30 cho Kindle, giá chỉ có $49.99

  Bớt $50 cho Kindle Voyage, giá chỉ có $149.99

  Bớt $50 cho Kindle Oasis WiFi+3G

  Bớt $30 cho Kindle for Kids Bundles, giá chỉ có $69.99

  Bớt $75 cho Echo Show và Arlo Security Camera bundle

  Tiết kiệm $250 cho Element 55-inch 4K Ultra HD smart LED TV – Amazon Fire TV Edition, giá chỉ có $399.99

 16. Số phận của điện thoại thông minh Windows Phone 8.1

  Tính đến nay, Windows Phone 8.1 đã được 3 tuồi. Microsoft thông báo sau ngày 11 Tây tháng Bảy 2017 Windows Phone 8.1 sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ kỹ thuật.

  Mặc dù thị trường của Windows 8.1 quá nhỏ so với Android và iOS, hơn 70% người dùng điện thoại thông minh Windows xài Windows Phone 8.1 (1o% dùng Windows 10, phần trăm còn lại dùng phiên bản Windows cũ hơn 8.1).

  Nói ngắn gọn: ĐỪNG thèm mua Windows Phone!

 17. Ba công ty này ai lời nhiều nhất: Google, Apple, Samsung?

  Google bán điện thoại thông minh như có thị trường rất giới hạn. Apple bán nhiều điện thoại thông minh nhất (và hưởng lời nhiều nhất). Samsung vừa mang tiếng xấu năm ngoái với việc điện thoại thông minh Note 7 phát nổ phải thu hồi 2 lần (và về sau ngưng bán Note 7); đó là chưa kể các sản phẩm khác của Samsung như máy giặt gặp trục trặc kỹ thuật.

  Mới đây, một trong 3 công ty thông báo tiền lời quý hai có thể năng tăng đến 72% (tròm trèm 12.tỷ đô la). Công ty nào vậy?

 18. Ai phe ta, ai không quan tâm?

  Nhân danh việc bảo vệ an ninh, chính quyền Hoa Kỳ muốn thu thập tin tức về người dân càng nhiều càng tốt. Chính quyền nói: "Để phòng khủng bố". Điều đáng kể ra là các công ty điện toán cũng giúp tay cho chính quyền!

  Cơ quan EFT (Electronic Frontier Foundation) vừa cho ra báo cáo điều tra nhắm vào 26 đại công ty điện toán, coi ai thật sự quan tâm đến việc bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng chống lại sự theo dõi có phần thái quá của chính quyền.'

  EFT xếp hạng 26 công ty dựa trên 5 điều kiện:

  1- Công ty có áp dụng các kỹ thuật tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng hay không
  2- Công ty có thông báo cho người dùng khi chính quyền yêu cầu cung cấp dữ liệu hay không
  3- Công ty có hứa – và giữ lời hứa – không bán các dữ kiệu cá nhân của người dùng hay không
  4- Công ty có đứng về phía người dùng khi chính quyền ra lệnh "câm (miệng)" (gag order) hay không
  5- Công ty có ủng hộ việc cải cách chương trình theo dõi mang tên Section 702 của Cơ Quan NSA (National Security Agency) hay không

  9 trong số 26 công ty nhận huy chương vàng vì đáp ứng đủ 5 điều kiện trên: Adobe, Credo, Dropbox, Lyft, Pinterest, Sonic, Uber, Wickr, WordPress.

  Google, Microsoft, Facebook nhận huy chương bạc vì không thỏa mãn điều kiện thứ 4.

  Apple nhận được huy chương bạc vì không thỏa mãn điều kiện thứ 5.

  Amazon nhận huy chương đồng vì không thỏa mãn điều kiện thứ 2, 3 và 4.

  Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động không được ngôi sao nào.

  View attachment 4471
  View attachment 4472
  View attachment 4473

 19. Microsoft muốn mang mạng lưới nhện toàn cầu đến các vùng hẻo lánh tại Hoa Kỳ

  Chúng ta có Google dùng khinh khí cầu, Facebook dùng drone (Facebook đã từ bỏ dự án này) để mang mạng lưới nhện toàn cầu đển những vùng không được phủ sóng cell tower hay không thể chạy dây cho internet. Microsoft tuyên bố sẽ thử bằng dùng các làn sóng trống (white space) của truyển hình.

  Lợi điểm của việc dùng các làn sóng trống để chuyển nhận dữ liệu ở khoảng cách xa là không phải dựa vào việc chạy dây mà vẫn có internet. Các làn sóng trống này có thể xuyên qua tường, qua xi măng.

  Hiện tại dụng cụ có thể nhận/chuyển dữ liệu qua làn sóng trống rất đắt (tròm trèm 1,000 đô la). Microsoft cho rằng giá sẽ giảm còn dưới 200 đô la vào năm 2018.

  Microsoft sẽ biểu diễn kỹ thuật dùng các làn sóng trống của mình tại Nữu Ước hôm nay. Bước kế tiếp là triển khai dịch vụ dùng các làn sóng trống đến 12 tiểu bang.

 20. Trung Cộng sẽ chặn tất cả kết nối với mạng lưới nhện toàn cầu qua VPN tại Hoa Lục

  Trung Cộng dựng nên Bức Tường Lừa Vĩ Đại (Great Firewall) nhằm kiểm soát các tin "phản động"; người dân học được cách dùng VPN (Virtual Private Network) để vượt tường lừa thoải mái.

  Năm 2016, cha đẻ của Bức Tường Lừa Vĩ Đại là Fang Binxing dùng VPN để lên mạng, tránh được sự ngăn chận của sản phẩm chính mình tạo ra. Điều này khiến Trung Cộng quê ra mặt.

  Bắt đầu tháng Hai 2018, VPN sẽ không còn dùng được tại Hoa Lục. Báo chí Tây phương cho biết China Mobile, China Unicom, China Telecom đều nhận được lệnh từ Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Có nghĩa là dân chúng khổng thể dùng VPN để thăm Twitter, Facebook…, và cũng không dùng được toàn thể các dịch vụ của Google.

 21. Khách hàng Verizon bị lộ dữ liệu cá nhân

  Khoảng 14,000,000 hồ sơ khách hàng Hoa Kỳ của Verizon nằm trong kho chứa Amazon S3 do Nice System (Do Thái) phụ trách đã bị lộ. Nhân viên của Nice System bất cẩn, không mã hóa hồ sơ.

  Nice System có 85 công ty khách hàng trong danh sách Fortune 100, 25,000 khách hàng tại 150 quốc gia.

  14 triệu khách hàng này là những người gọi cho Văn Phòng Dịch Vụ của Verizon trong 6 tháng vừa qua.

  Hồ sơ bị lộ gồm tên khách hàng, số điện thoại di động, số PIN (Personal Identification Number), địa chỉ nhà, địa chỉ điện thư, tiền còn thiếu Verizon… Bọn người xấu chỉ cần chừng đó tin tức là đủ để xâm nhập trương mục của khách hàng.

  Thượng Nghị Sĩ Ted Lieu (Dân Chủ), người có bằng 4 năm về điện toán và cũng là một khách hàng của Verizon, nói: "Tôi cảm thấy rất bất an về việc khách hàng của Verizon bị mất hồ sơ cá nhân. Tôi muốn biết hồ sơ cá nhân của tôi có bị lộ hay không. Tôi sẽ đề nghị Tiểu Ban Tư Pháp chú ý đến việc lộ hồ sơ này. Quốc Hội cần biết phạm vi mất mát ra sao để phòng ngừa trường hợp tương tự xảy ra".

  Không chỉ khách hàng của Verizon Hoa Kỳ bị lộ hồ sơ. Khách hàng của Orange (Châu Âu) cũng bị lộ vì đã từng nằm trên cùng server.

 22. Điện thoại thông minh chụp được hình nổi holographic 3 Chiều

  Bạn có biết các phim Guardians of the Galaxy, The Hobbit được quay bằng máy đắt tiền nào không? Chúng được quay bởi máy quay phim của công ty Red Digital Cinema Camera Co.

  Red Digital Cinema Camera Co. thông báo sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh mang tên Hydrogen One Media Machine với máy chụp hình holographic 3 Chiều, đồng thời Hydrogen One Media Machine cũng có khả năng chuyển âm thanh stereo sang âm thanh multi-dimentional.

  Hydrogen One Media Machine sẽ có mặt trên thị trường vào quý một của năm 2018, giá từ 1,190 (loại "Aluminum") đến 1,595 đô la (loại "Titanium").

 23. Cựu Tông Tông Obama bị đặt lời vào miệng

  Dùng trí thông minh nhân tạo, một nhóm khoa học gia của Đại Học Washington biểu diễn thành công việc đặt lời vào miệng cựu Tông Tông Obama.

  Các khoa học gia này làm nhiều phim của cựu Tông Tông Obama, đặt lời chính Obama vào trong các đoạn phim có thời gian và địa điểm khác nhau, tuy nhiên nhìn y như thật. NGya cả câu Obama nói cũng được đảo lôn thứ tự một cách tài tình.

  Các khoa học gia viết về việc nay trong bài "Synthesizing Obama: Learning Lip Sync from Audio".

 24. Hình tự chụp selfie 200 ngàn đô la

  "Tự chụp selfie" tự nó đã đủ nghĩa, không cần giải thích thêm. Hình tự chup đầu tiên trên thế giới mà chúng ta biết đến xảy ra vào năm 1839.

  Những ai từng tự chụp? Tự chụp ở đâu?

  Thưa từ tổng thống đến các chính trị gia, minh tinh, ca sĩ, phi hành gia, cảnh sát, lính trận, băng đảng… đến thường dân đều thích tự chụp. Tự chụp trở thành một dấu ấn đặc biệt trong thế hệ ngày nay.

  Còn tự chụp ở nơi đâu? Danh lam thắng cảnh, chụp nơi có nhân vật nổi tiếng đến hay đã tửng cư ngụ, chân cầu, phòng ngủ, nhà tù, nhà hàng, nhà… xí, chụp nơi có bối cảnh lạ.

  Nhiều tai nạn chết người đã xảy ra từ chuyện tự chụp.

  Riêng tại triển lãm Hypercaine tại The 14th Factory (Los Angelex, Hoa Kỳ), một người vì chuyện tự chụp phải đền 200,000 đô la. Cô nàng lựa được góc cạnh tương đối hài lòng, muốn góc cạnh hoàn thiện hơn nữa nên xích tới xích lui làm đổ hết một hàng dàn giá.

  Tổn thất ước tính khoảng 200 ngàn đô la.

 25. Nhà thông minh có cái bất lợi

  Hơn 500 trang nhà có xuất xứ tại Nga cho chiếu phim trực tiếp cảnh sinh hoạt trong nhà của người khác, kể cả các chuyện vô cùng riêng tư trong phòng ngủ! Các phim chiếu trực tiếp này đều không có phép của chủ nhà.

  Theo ước tính của các chuyên gia điện toán, hàng tỷ sản phẩm trên thế giới có kết nối với mạng lưới nhện toàn cầu. Một số lớn các sản phẩm này có gắn máy chụp hình/quay phim. Một số chủ nhân các sản phẩm này không hề thay mật mã định sẵn từ nhà sản xuất. Đây là phần lớn nguồn gốc xâm nhập của đạo chích điện toán; kiểu như đậu xe ở khu ổ chuột nhiều tội phạm mà cửa trước cửa sau của xe mở toang hoát. Đạo chích điện toán chỉ cần dùng mật mã định sẵn của sản phẩm để lọt vào máy, qua đó thấy và thâu được mọi thứ trong nhà!

 26. Apple làm ăn không khá, Lenovo bị mất ngôi

  Công ty Gartner vừa cho ra báo cáo về tình hình thị trường điện toán thế giới. Theo Gatner, máy điện toán bán trong quý hai 2017 giảm 4.3% so với cùng thời gian trong năm 2016. Tính ra số lượng máy điện toán bán được đã giảm liên tục 11 quý.

  Hai điểm đáng chú ý:

  – Apple không bán được hàng tại Hoa Kỳ (giảm 9.6% so với cùng thời gian năm ngoái)
  – Lenovo mất ngôi vị "nhất" (giảm 8.4%), bị HP chiếm chỗ (tăng 3.3%)

  Lý do chính máy điện toán bị giảm số lượng bán là vì thiếu linh kiện (DRAM, SSD, LCD). Thị trường duy nhất không bị giảm số lượng là Chromebook.

 27. Kaspersky Lab và Nga

  Kaspersky Lab là một công ty rất có tên tuổi trong lãnh vực an ninh mạng. Chính quyền Hoa Kỳ vừa ra thông báo không cho phép Kaspersky Lab bán các dịch vụ an ninh của mình cho chính quyền Hoa Kỳ nữa. Lý do: "Thằng này (Kaspersky Lab) rất gần gũi với cơ quan tình báo FSB (hậu thân của KGB) của Nga".

  Kaspersky Lab mạnh mẽ phản đối, cho rằng mình trở thành con cờ trong cuộc đấu trí giữa Nga và Hoa Kỳ. Giám Đốc Điều Hành Eugene Kaspersky của Kaspersky Lab lên tiếng: "Toàn là chuyện đoán mò thành đoán bậy, bổn hãng không liên quan dến bất cứ chính quyền nào, chưa bao giờ trong quá khứ và trong tương lai cũng sẽ không giúp đỡ bất cứ chính quyền nào trên thế giới trong công việc gián điệp".

  Bloomberg Businessweek không cho là như vậy! Theo các điện thư thu thập được – và Kaspersky Lab thừa nhận các điện thư đó là của mình – thì Kaspersky Lab hợp tác rất chặ chẻ với chính phủ Nga trong việc viết thảo trình an ninh/chống an ninh và "nếu các điện thư này rơi vào "tay giặc" sẽ khiến cho Giám Đốc Điều Hành Eugene khó ăn khó nói".

  Chuyện chấp nhận được nếu việc hợp tác chỉ là quan hệ bình thường công ty-khách hàng dù khách hàng đó là quốc gia của mình, nhưng nếu công ty vượt qua rào cản vô hình bằng thái độ tự nguyện trở thành người đại diên cho chính phủ của quốc gia mình thì khó ăn khó nói lắm. Các điện thư của Kaspersky Lab xác nhận việc vượt qua rào cản này.

 28. Mở khóa điện thoại Phone dễ dàng, đọc Tin Nhắn dễ dàng, viết bài trên Facebook dễ dàng

  Tính đến phiên bản iOS 10.3.2 (kể cả phiên bản thử nghiệm 10.3.3), lỗ hỗng an ninh "mở khóa điện thoại iPhone dùng Siri" vẫn còn hiện hữu. Một người xấu có thể lợi dụng lỗ hổng an ninh này để vào iPhone và đọc Tin Nhắn hoặc đăng bài trên Facebook dùng trương mục của nạn nhân dễ dàng.

  Hãy làm thử xem:

  A- Mở iPhone

  Bấm nút "Home" dùng ngón tay không có vân tay đã được iPhone chấp nhận ( fingerprint authentication). Đánh thức Siri, ra khẩu lệnh "Cellular data". Siri sẽ mở phần quản lý (Settings) Cellular. Tắt phần "Wi-Fi" (màn ảnh iPhone hiện ra "Siri not available. You are not connected to the internet", không cần chú ý đến thông báo này vì đã lọt vào được iPhone).

  B. Đọc Tin Nhắn

  Bấm nút "Home" dùng ngón tay không có vân tay đã được iPhone chấp nhận (fingerprint authentication). Đánh thức Siri, ra khẩu lệnh "Read messages".

  C. Đăng bài trên Facebook

  Bấm nút "Home" dùng ngón tay không có vân tay đã được iPhone chấp nhận (fingerprint authentication). Đánh thức Siri, ra khẩu lệnh "Post to Facebook".

 29. Máy không còn nhận được cập nhật hóa từ Windows 10, điều này có nghĩa là gì?

  Một số máy điện toán có Intel CPU Atom Clover Trail mới đây không nhận được cập nhật hóa Windows 10 Creators Update cho Windows 10; các máy này đều có hệ thống điều hành Windows 7 hoặc 8/8.1 được Microsoft cho cập nhật hóa miễn phí lên Windows 10.

  Tìm cách cập nhật hóa Windows 10 Creators Update trên các máy này sẽ nhận được thông báo “Windows 10 is no longer supported on this PC". Phiên bản Windows 10 cuối cùng các máy này có thễ dùng là phiên bản 1607.

  Acer cho biết máy có CPU Atom Z2760, Atom Z2520, Atom Z2560, Atom Z2580 đều không nhận được Windows 10 Creators Update.

  Hy vọng Microsoft sẽ có cách khiến các CPU đời cũ này chạy được Windows 10 Creators Update, bằng không… chịu khó nhịn ăn nhịn mặc để dành tiền mua máy mới!

 30. Chiến dịch thanh tẩy darkweb

  Vào ngày 20 Tây tháng Bảy 2017, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và Cảnh Sát Quốc Tế Châu Âu Europol thông báo đã triệt hạ hai trong ba trang nhà lớn nhất của darkweb là AlphaBay và Hansa. Hai trang nhà này có hàng trăm ngàn khách hàng lui tới muốn giao dịch hàng cấm (thuốc phiện, súng ống, đồ đánh cắp, danh tánh, hợp đồng giết người…).

  AlphaBay có 200,000 khách hàng với hơn 4,000 người bán và hàng trăm ngàn món đồ bất hợp pháp muốn mua/bán. Để so sánh, trang nhà SilkRoad – cũng nằm trong darkweb – chỉ có 14,000 món đồ bất hợp pháp được rao bán (SilkRoad bị chính quyền Hoa Kỳ triệt hạ năm 2013).

  Hansa cũng không kém phần đồ sộ: Hơn một tỷ đô la trao tay qua trang nhà Hansa.

  Alexandre Cazes – bí danh Alpha02 – là người quản lý trang nhà bị bắt tại Thái Lan ngày 5 Tây tháng Bảy 2017. Ngày 12 Tây tháng Bảy 2017, Alexandre tự vẫn trong ngục. Khách hàng mất nguồn cung cấp nên đổ dồn về Hansa. Hansa cũng bị triệt ha.

  Các dữ liệu cá nhân của khách hàng AlphaBay và Hansa giờ nằm trong tay cơ quan công lực.

 31. Intel từ bỏ thị trường dành cho sản phẩm đeo trên người?

  Intel mua công ty Basis năm 2014 với giá 100 triệu đô la với mục đích nhanh chóng xâm nhập thị trường "wearable". Basis có sản phẩm đeo tay Basis Peak đo lường bước chân, đo nhịp tim… rất nổi tiếng. Hè năm 2016, Intel buộc phải thu hồi Basis Peak vì sản phẩm bị quá nóng có thể phát cháy.

  Theo tin từ CNBC, Intel đã yên lặng sa thải 80% nhân viên làm việc với sản phầm Basic Peak. Đầu tháng Bảy 2017, Intel cho đóng cửa Basic Peak.

 32. Giới thiệu Blippar

  Công ty Blippar được thành lập năm 2011 tại Anh Quốc, được CNN, CNBC, Forbes và FastCompany ghi nhận "một trong những công ty có mức phát triển nhanh nhất". Năm 2014, Blippar mua Layar (Dutch) vả trở thành thần thoại trong giới AR. Vậy Blippar là gì? Ảnh hưởng của Blippar với chúng ta như thế nào?

  Blippar là một thảo trình kết hợp kỹ thuật Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật (AR – Augmented Reality) với trí thông minh nhân tạo và khả năng học hỏi của máy. Dùng máy chụp hình/quay phim của điện thoại thông minh, Blippar nhận diện được mọi thứ và báo cáo lại cho người dùng mọi thứ có liên quan:

  "Nhìn" thấy một rừng hoa, Blippar cho biết hoa màu tím kia thuộc họ nào, chu kỳ sinh trưởng ra sao, trồng mùa nào trên loại đất nào thỉ tốt nhất…

  "Nhìn" thấy một xe hơi đậu ngoài đường, Blippar thông báo giá tiền của xe, đời mấy, đặc điểm, yếu điểm, phía trong xe có hình dáng gì…

  "Nhìn" thấy hình một con khủng long, Blippar tường trình lịch sử của khủng long đó,thâm chí "selfie"với khủng long.

  Một ngày không xa, với kỹ thuật có trong Blippar, "nhìn" thấy hình một người ta sẽ nhận diện được họ tên, tiểu sử, báo cho biết những điều ưa thích hay những thói quen (hiện tại Blippar nhận diện được khuôn mặt của những người nổi tiếng, tường trình về các đặc điểm của người đó).

 33. Nói chuyện điện thoại dùng… ngón tay

  Thật ra là áp dụng hiện tượng âm thanh truyền qua xương (bone conductor). Hiên có hai công ty áp dụng "bone conductor" để tạo ra sản phẩm mới:

  Nhờ "bone conductor", việc trò chuyện kín đáo hơn mà không cần động đến điện thoại thông minh để gọi/nhận điện thoại. Với "bone conductor", ngay cả người mất đi thính giác cũng có thể nghe được.

 34. Hoa Kỳ ngưng lệnh cấm máy điện toán trên máy bay

  Bô Nôi An Hoa Kỳ tuyên bố "hài lòng với việc tăng cường các biện pháp an ninh" nên ngưng lệnh cấm mang máy điện toán xách tay, eReader, Tablet PC trên các chuyến bay đến từ 10 nước Trung Đông.

  Lệnh cấm này xảy ra vào tháng Ba 2017 khi đồng minh Do Thái thông báo (bán tin?) cho Hoa Kỳ và Anh Quốc rằng Nhà Nước Hồi Giáo có khả năng kỹ thuật nhét bom vào máy điện toán xách tay và các máy kiểm soát không nhận biết được.

  Bộ Trưởng Bộ Nội An John F. Kelly nói đã đặt yêu cầu mới cho các hãng máy bay muốn đến Hoa Kỳ, 280 phi trường trên thế giới đã tuân thủ và chứng minh được rằng mình có khả năng kỹ thuật tra tìm ra bom giấu trong hành lý cũng như có khả năng phỏng vấn hành khách để nhận diện những ra kẻ khả nghi.

 35. Microsoft GLAS cạnh tranh với Google Nest

  Google mua công ty chế tạo máy kiểm soát nhiệt độ thông minh/báo động lửa cháy Nest với giá 3.2 tỷ đô la vào tháng Giêng năm 2014. Hiện Nest là sản phẩm bán chạy nhất trong thị trường kiểm soát nhiệt độ thông minh/báo động (mới đây Nest tung ra NestCam IQ, cũng gây khá nhiều chú ý).

  Micrsoft chú ý đến thị trường nhà thông minh nên hợp tác với công ty Johson Controls chuyên về máy lạnh, cho ra đời máy kiểm soát nhiệt độ thông minh/báo động mang tên GLAS.

 36. Phi hành đoàn trên Trạm Không Gian ISS có thêm thành viên mới

  Đầu tháng Sáu 2017 Trạm Không Gian International Space Station (ISS) tiếp nhận một thành viên mới từ Cơ Quan Không Gian JAXA (Nhật Bản). Thành viên mới có biệt danh "Int-Ball" có khả năng dạo quanh bên ngoài trạm không gian và có thể chụp hình/quay phim dễ dàng mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các phi hành gia khác.

  "Int-Ball" sẽ đảm nhiệm việc chụp hình/quay phim trên trạm không gian, qua đó tiết kiệm cho các phi hành gia 10% thời gian trong ngày.

  À, quên giới thiệu: "Int-Ball" là người máy!

 37. Đối với Trung Cộng, Lưu Hiểu Ba là "âm hồn bất tán"

  Ngay sau khi nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn chương, nhà tranh đấu cho nhân quyền và cũng là người nhận giải thưởng cao quý Nobel Peace Prize năm 2010 chết tại một bệnh viện ở Hoa Lục vì bệnh ung thư gan (nhà cầm quyền Cộng Sản không cho phép ông xuất ngoại để chữa bệnh), bộ phận kiểm duyệt mạng lưới nhện của Hoa Lục phải làm việc tối đa để ngăn chận làn sóng thảo luận vể Lưu Hiểu Ba trên mạng.

  Theo báo cáo của Citizen Lab (Đại Học Toronto – Phân Khoa Các Vấn Đề Quốc Tế Global Affairs), việc ngăn chận sự tra tìm về bất cứ vấn đề gì có liên quan đến ông Lưu Hiểu Ba trong thảo trình Mạn Đàm WeChat – bằng Anh ngữ lẫn Hoa Ngữ – tăng cao khủng khiếp. Lần đầu tiên bộ phận kiểm duyệt của Trung Cộng chẳng những ngăn chận tra tìm bằng ngôn ngữ mà còn ngăn chặn cả hình ảnh liên quan.

  Trang nhà Sina Weibo (bắt chước theo Facebook và Twitter) và các trang nhà sinh hoạt cộng đồng khác tại Hoa Lục đều bị kiểm soát gắt gao. Trung Cộng rải người tra tìm các bài đăng và âm thầm xóa hết các bài đăng có liên quan đến ông Lưu Hiểu Ba.

 38. Microsoft đóng cửa cơ sở sản xuất máy điện toán Surface, dời qua Trung Cộng

  Cơ sở sản xuất máy điện toán Surface tại thành phố Wilsonville khai trương vào năm 2015. Dân Orgeron rất tự hào khi thấy Surface có đóng dầu "Made in Portland, Oregon". Microsoft mướn hơn 100 nhân viên trong số 124 nhân viên tại cơ sở sản xuất chỉ chuyên làm Surface Hub (có giá 20,000 đô la).

  Mới đây Microsoft loan báo sẽ sa thải toàn bộ nhân viên làm việc cho cơ sở sản xuất Surface, dời qua Trung Cộng – nơi Microsoft cũng có một cơ sở sản xuất Surface.

  Hừm, Tông Tông Donald Trump đang cố gắng kêu gọi các đại công ty Hoa Kỳ "về nguồn", sản xuất hàng hóa tại Hoa Kỳ. Microsoft không thích, chỉ muốn "về Tàu".

 39. Công KKR mua WebMD Health

  WebMD Health là chủ nhân của 3 trang nhà WebMD.com, Medscape.com và MedicineNet.com chuyên vể việc cung cấp tin tức liên quan đến lãnh vực sức khỏe; WebMD Health báo cáo lợi nhuận của năm 2016 là 705 triệu đô la.

  Công ty cổ phần KKR (Kohlberg Kravis Roberts) thông báo đã thảo thuận mua WebMD Health với giá 2.8 tỷ đô la. WebMD Health sẽ trỡ thành một phần của Internet Brands Inc. dưới quyền của KKR (KKR mua Internet Brands Inc. vào năm 2014 với giá 1.1 tỷ đô la. Internet Brands Inc. là chủ của các trang nhà DentalPlans.com, eHealthForum.com, HealthBoards.com, FitDay.com, VeinDirectory.org, CarsDirect.com, Lawyers.com, WeedingBee.com và AllAboutCounseling.com).

  Gogle là vua không ngai về lĩnh vực tra tìm tin tức trên mạng, nhưng nói riêng đến tra tìm vể vấn đề sức khỏe thì chưa chắc KKR yếu thế hơn.

 40. Phiên bản Fall Creators Updatecho Windows 10

  Cuối năm 2017, Microsoft sẽ cho ra mắt phiên bản Fall Creators Update cho Windows 10.

  Fall Creators Update có nhiều điểm đặc sắc, đồng thời cũng cho vể vườn một số thảo trình quen thuộc có từ Windows XP.

  Điểm đặc sắc đáng nhắc đến:

  – Paint 3D
  – Fluent Design System
  – Timeline
  – Clipboard (dùng kỹ thuật lưu trữ tập trung)

  Cho vể vườn:

  – Outlook Express
  – Reader app
  – Reading List
  – Screen saver
  – MS Paint

 41. Máy điện toán Pavilion All-in-One 27

  Đây là một trong những máy điện toán mới nhất dùng Intel Optane Memory giúp hard drive thường (1TB, 7,200rpm SATA) chạy nhanh không kém SSD (Solid State Drive).

  Pavilion All-in-One 27 (HP Pavilion AiO 27-r014) dùng Intel CPU đời thứ bảy Kaby Lake i7-7700T (Intel Optane Memory có thể chạy với Kaby Lake CPUs hoặc AMD Ryzen CPU nhưng không chạy được với Intel Celeron và Intel Pentium).

 42. Vì sao thảo trình chống bọ điện toán nổi tiếng Kaspersky trở thành miễn phí?

  Trong ngày sinh nhật thứ 25 của công ty Kaspersky, Eugene Kaspersky tuyên bố từ rày về sau thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky sẽ có thêm phiên bản Kaspersky Free hoàn toàn miễn phí!

  Trước khi bạn kết luận "Cũng còn có công ty tốt, tặng miễn phí đồ tốt" hãy tìm hiểu các giới hạn của Kaspersky Free: Kaspersky Free chỉ có các tính năng căn bản bảo vệ tài liệu, điện thư và khi dạo chơi trên mạng. Phiên bản thương mại Kaspersky Total Security có thêm 3 phần: Phụ Huynh Kiểm Soát, Bảo Vệ Khách Hàng Khi Trả Tiền Trên Mang, VPN (Virtual Private Network).

  Sau nữa, nên biết rằng công ty Kaspersky đi lại rất gần với cơ quan tình báo FSB của Nga. Dĩ nhiên Eugene Kaspersky chối bay. Hiện chính phủ Hoa Kỳ đã loại công ty Kaspersky ra khỏi danh sách "được phép bán hàng cho chính phủ".

 43. Luật mới liên quan đến điện toán khi đi máy bay

  Sau Khủng Bố Tháp Đôi tại Nữu Ước, mỗi lẩn đi máy bay ta phải bỏ máy điện toán vào một thùng riêng để máy X Ray rà xem máy có vật lạ nào không trước khi được phép lên phi cơ. Bắt đầu tháng Tám 2017, tất cả dụng cụ điện toán/điện tử đều phải được bỏ vào thùng riêng giống như máy điện toán.

  Hiện tại có 10 phi trường (Boise, Colorado Springs [Colorado], Fort Lauderdale-Hollywood International Airport [Florida], Logan International [Boston], Los Angeles International [California] , Lubbock Preston Smith International [Texas], Luis Muñoz Marín International [Puerto Rico], McCarran International Las Vegas [Nevada], Phoenix Sky Harbor International [Phoenix]) đã áp dụng luật này.

  Luật mới không áp dụng cho người thuộc chương trình TSA Pre Check (nếu bay thường xuyên và muốn tránh bớt phiền toái như phải tháo dây nịt, tháo giày, tháo áo khoát khi đi máy bay, ta có thể chọn ghi danh vào chương trình TSA Pre Check tốn 85 đô la, chấp nhận chính phủ điều tra lý lịch, lấy dấu vân tay).

 44. Sau khi mở lại chương trình "data không giới hạn", Verizon được những gì?

  Verizon từng phát biểu "Không cần thiết phải có chương trình data không giới hạn" cho đến khi khách hàng ùn ùn chạy qua T-Mobile, AT&T và Sprint (T-Mobile được lợi nhất, chẳng những "hốt" khách hàng của Verizon nhiều nhất mà còn được thêm khách hàng của AT&T và Sprint. Tổng cộng T-Mobile có thêm 1.3 triệu khách hàng mới).

  Dưới áp lực của việc thua lỗ thương mại nặng nề, tháng Hai 2017 Verizon mở lại chương trình "data không giới hạn"; nhờ vậy, trong quý hai 2017 Verizon có thêm 300.000 khách hàng (trong quý một 2017, Verizon mất 300,000 khách hàng) mặc dù chương trình của Verizon đắt hơn (80 đô la/tháng) các đối thủ (từ 40 đô la trở lên). Cũng nhờ có thêm 300,000 khách hàng, Verizon vẫn giữ được vị trí đầu bảng, xếp hàng trên AT&T, T-Mobile và Sprint.

 45. Foxconn mở xưởng sản xuất LCD tại Wisconsin(liquid crystal display)

  Foxconn (Đài Loan) – nhiều người biết đến qua việc Foxconn là công ty lắp ráp Apple iPhone/iPad, Sony Playstation – thông báo sẽ đầu tư 10 tỷ đô la và tạo công ăn việc làm cho 3,000 người và có thể tăng đến 13,000 về sau. Số tiền này được dùng để mở một xưởng sản xuất màn ảnh LCD (liquid crystal display) dùng trong máy điện toán, máy truyền hình, xe hơi, máy bay.

  Xưởng rộng 20 triệu square foot. Wisconsin cho Foxconn 3 tỷ đô la tiền "giúp đỡ" qua hình thức giảm thuế.

  Foxconn có xưởng sản xuất và văn phòng tại Alabama, California, Indiana, Massachusetts, Michigan, North Carolina, Pennsylvania, Texas, Virginia.

 46. Mua hàng trên eBay? Chỉ việc chụp hình hay tìm hình

  eBay tuyên bố khách hàng tại Hoa Kỳ dùng eBay app (Android và iOS) sẽ có khả năng mua hàng qua 2 cách mới:

  – Chụp hình món hàng muốn mua, sau đó tra tìm món hàng đó trên eBay để mua.
  – Bấm vào hình món hàng trên bất cứ trang nhà nào, sau đó "chis sẻ – share" hình ảnh món hàng với eBay. eBay sẽ cho thấy các món hàng tương tự mà mình có.

  Hai đặc tính kể trên gọi là Image Search và Find It On eBay.

  Nên nhớ app của Amazon đã có hai đặc tính giống vậy từ lâu.

 47. Muốn làm ăn, phải nghe lời

  Nhà cầm quyển Trung Cộng ra lệnh ngăn cấm các thảo trình vượt tường lửa, kể cả VPN (Virtual Private Network).

  Apple xăng xái nghe lời, xỏa bỏ các thảo trình VPN trong Cửa Hàng Ảo Hoa Luc (China App Store). Công ty ExpressVPN cho biết nhận được thông báo từ Apple rằng "thảo trình này bị cấm tại Hoa Luc"; công ty Star VPN cũng cùng chung số phận.

  ExpressVPN nói "rất lấy làm tiếc…. ngạc nghiên về hành động của Apple… Nhân danh quyền tự do ngôn luận, bổn công ty mạnh mẻ lên án hành vi nối giáo cho giặc này của Apple".

 48. Giấc mơ hồi hương của Microsoft

  Microsoft trở thành nhân-vật-không-ra-gì trong thị trường điện thoại thông minh, không có số lượng thảo trình (apps) khổng lồ như Android hoặc iOS nên không hấp dẫn được người dùng. Hiện tại, Android và iOS là hai ông trùm, Microsoft hầu như bị đuổi khỏi thị trường.

  Mới đây Microsoft cho ra phiên bản Windows 10 S – phiên bản gọn nhẹ của Windows 10 – với một giới hạn cố ý: Windows 10 S chỉ dùng apps có trong Cửa Hàng Ảo Windows (Microsoft App Store).

  Máy điện toán Microsoft Surface chạy Windows 10 (khách hàng có quyền chuyển sang dùng Windows 10), tuy nhiên đây là lựa chon "một đi không trở lại", đổi sang Windows 10 không thể trở lại Windows 10 S.

  Microsoft cho ra Windows 10 S nhắm vào thị trường giáo dục (hiện bị Google ChromeOS chiếm lĩnh) nhưng cũng nhắm vào các đại công ty. Windows 10 S có các điều kiện mà ngành giáo dục và ngành thương mại đòi hỏi:

  – Browser được "khóa lại – locked down", không được người quản lý cho phép sẽ không được gắn thêm bất cứ thứ gì.
  – Mã hóa toàn bộ hard drive.
  – Windows Defender miễn phí phụ trách bảo vệ an toàn cho máy.

  Điều Microsoft cần làm là thuyết phục các cá nhân/công ty viết thào trình góp tay làm cho Cửa Hàng Ảo Microsoft có thêm nhiều thảo trình khách hàng cần; để "dụ ngọt" cá nhân/công ty viết thảo trình, Microsoft lập ra hệ thống UVWP (Universal Windows Platform) Viết Một Lần Chạy Khắp Nơi: Viêt thảo trình cho Windows 1o sẽ chạy được trên Windows 10S, Windows 10 Mobile.

  Nhắm xa hơn, Windows 10 S có thể mang một dòng máu mới cho Windows 10 Mobile, giúp Microsoft dành lại hào quang một thuở.