Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

(TVVN.ORG)
Camel, Lạc Đà Đáng Yêu

Mua hàng trên trang nhà Amazon ta có thể bị choáng ngợp với hơn HAI TRIỆU NGƯỜI BÁN. Vì cạnh tranh, người bán – bất kể là công ty lớn nhỏ – thay đổi giá các món hàng thường xuyên; có điều thời gian giá cả thay đổi rất bất thường khiến người mua không rõ khi nào giá món hàng mình muốn mua đã “chạm đáy” (thấp nhất).

Trang nhà CamelCamelCamel sẽ thay ta theo dõi món hàng ta muốn mua cũng như các món hàng đang được đại hạ giá. CamelCamelCamel còn có khả năng gửi thông báo đến hộp thư điện tử hay đến diện thoại thông minh khi giá món hàng hạ thấp.

Chỉ việc đến đây tạo ra một trương mục miễn phí:

https://camelcamelcamel.com/

Keepa giúp ta giữ chặt túi tiền

Tương tự như CamelCamelCamel, trang nhà Keepa cho người mua hàng trên Amazon biết khi nào món hàng có trong kho, khi nào giá món hàng hạ thấp, khi nào có sản phẩm đại hạ giá, Keepa cũng cho thấy tiểu sử giá cả của món hàng ta quan tâm.

Chỉ việc đến đây tạo ra một trương mục miễn phí:

https://keepa.com/#!deals

Giới thiệu thảo trình làm phim miễn phí cho iOS, Mac và Android

Chỉ chạy trên iOS, Mac:

iMovie: https://www.apple.com/imovie/

Dể sử dụng. Có sẵn nhiều “khuôn” cho du lịch, sinh nhật, hội họp…

Chạy trên iOS, Mac, Windows, Android:

Android: Filmora Go:

Windows:

iOS: https://itunes.apple.com/gb/app/filmorago-video-editor-of-photo-movie-editing/id1019382747?mt=8

Mac: https://itunes.apple.com/us/app/filmora-video-editor/id447570101?mt=12

Không nên tra tìm trên Google (hay Bing, hay Yahoo, Yandex…)

Bạn có thể tự làm khổ mình vì hệ thống điện toán của cơ quan công lực tự động “lưu ý” bạn khi bạn tra tìm…

Pressure cooker bombs’ with ‘backpacks’
Insider trading in an international account

Một số chữ chỉ nên tra tìm trên mạng với phần “Safe Search” (không có hình ảnh/phim ảnh người lớn) mở lên:

Brian Peppers
Blue Waffle
Kids in a Sandbox
Lemon Party
Mr. Hands
Eel Girl
Tub Girl
Hungry Bitches
Goatse
Meatspin
Two Girls, One Cup
Cake Farts

Hy vọng bạn để ý đến điều này.

Share this post

28 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2017

 1. Chiến tranh dành thị trường khiến kẻ địch thành liên minh tạm thời

  Amazon là trang nhà mua bán lớn nhất nhì thế giới (trang nhà nhì nhất là Alibaba.com của Trung Cộng). Microsoft là công ty nhất nhì trong ngành điện toán (theo sau sát nút là Google). Ngày 30 Tây tháng Tám 2017, Amazon và Microsoft tuyên bố hợp tác chiến lược trong lãnh vực phụ tá ảo. Cuối năm 2017, người dùng Amazon Echo có thể ra lệnh: "Alexa, cho chạy Cortana" và người dùng Windows có thể ra lệnh: "Cortana, cho chạy Alexa".

  Thực ra "đám hỏi" của Amazon và Microsoft đã bắt đầu từ tháng Năm 2016 sau khi sếp lớn Bezos của Amazon gọi cho sếp lớn Nadella của Microsoft đề nghị hợp tác.

  Ừm, vây Apple có thể phải liên minh với Google chống lại Amazon, Microsoft và Alibaba?

 2. Blockchain

  Giải thích rất đơn giản: Kỹ thuật blockchain – hay còn biết đến dưới tên block chain – là kỹ thuật kết nối các hồ sơ/tài liệu (gọi là block) được mã hóa bằng kỹ thuật crypto.

  Ông Satoshi Nakamoto là người đẩu tiên áp dụng blockchain vào năm 2008. Kỹ thuật blockchain là kỹ thuật chính dùng trong tiền ảo Bitcoin.

  Nhà Băng Trung Ương VEB (Vnesheconombank – Bank for Development and Foreign Economic Affairs) của Nga thông báo hợp tác với Đồng Sáng Lập Viên Vitalek Buterin của Etherum (một loại tiền ảo) để lập ra cơ quan độc lập Ethereum Russia.

  Tổng Thống Nga Vladimir Putin tỏ ra quan tâm đến tiền ảo, cho rằng "nó là hạ tầng cơ sở để tạo ra những ngành thương mại mới"

  Trung Cộng cũng đang xây dựng hệ thống tiền ảo riêng cho mình dựa trên kỹ thuật blockchain.

  Hệ thống tiền ảo cấp quốc gia là điều các nước nhỏ (như bé xíu xiu Estonia) đến các cường quốc Tây Phương đang âm thầm xây dựng. Tin đốn Hoa Kỷ chuẩn bị đưa ra một dự luật cho tiền ảo cấp quốc gia.

 3. Apple gửi thư mời cho "ngày iPhone"

  Mười hai Tây tháng Chín 2017 là ngày Apple cho ra mắt iPhone 8 tại Steve Jobs Theater. Đây là buổi ra mắt đầu tiên của tổng hành dinh mới của Apple.

  Thiên hạ đồn rằng ngày đó iPhone 8, Apple Watch đời mới và TV 4K của Apple sẽ được đồng loạt giới thiệu.

 4. Sản phẩm DeX dành cho Samsung Galaxy S8, S8 Plus và Note 8 được cập nhật hóa

  Phiên bản mới nhất của thảo trình cho DeX có thêm các phần chính sau:

  – Hỗ trợ họp video conference
  Hỗ trợ cho Samsung Focus trên màn ảnh lớn
  Chơi trò chơi trên màn ảnh lớn
  Kết nối với Soundcamp

  Xem ra phiên bản cập nhật hóa của DeX nhắm vào khách hàng thương mại là chính.

 5. Dùng điện thoại di động trong lúc có bão

  Cơn bão nhiệt đới Harvey đổ bộ vào tiểu bang Texas và Louisiana tuần qua làm gián đoạn trầm trọng sinh hoạt của người dân; nhiều vùng bị lụt, mất điện. Cơ Quan FCC (Federal Communications Commission) báo cáo 95% số cell towers tại Quận Arsanas (Texas) ngưng hoạt động trong lúc có bão, nhưng nói chung các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động có cố gắng hơn nhiều so với thời kỳ Katrina (2005) và Sandy (2012) hoành hành: Chỉ có 4oo trong số 7,804 cell towers bị loại khỏi vòng chiến so với 1,000 cell towers (Katrina) và 50% cell towers (Sandy) bị chết. Các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động chuẩn bị sẵn các cell towers mang tên COWS (cell sites on wheels) để thay thế các cell towers chết, đồng thời dự trữ xăng lượng lớn xăng tại chỗ cho các máy phát điện của cell towers.

  AT&T và Verizon dùng drones để thẩm định xem vùng nào có cell towers bị thiệt hại nặng nhất (như ăng ten bị nứt/gãy, dây nối bị đứt…) để phân phối trợ giúp kỹ thuật kịp thời.

 6. Giới thiệu dịch vụ miễn phí SpotCrime

  Muốn biết vùng mình đang sống đã – hay đang có – những tội ác nào xảy ra (như có kẻ đốt xe/đốt nhà/đốt rừng gây hỏa hoạn, có nổ súng, có đánh cướp, có bố ráp, có ẩu đả, có trộm cắp…) hãy dến thăm trang nhà SpotCrime (https://www.spotcrime.info/).

  SpotCrime có hồ sơ dữ liệu của hấu hết tội ác xảy ra tại Hoa Kỳ, Anh và một phần của Gia Nã Đại.

  View attachment 4510

  View attachment 4511

  Người dùng cũng có thể tự tạo ra một báo cáo về các tội ác của riêng mình.

  Hoặc chuyển và cài thảo trình SpotCrime + vào điện thoại thông minh hay Tablet PC của mình.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/spotcrime+/id767693374?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.spotcrime.spotcrimemobilev2&hl=en

 7. Dịch vụ Amazon Trade-In

  Có đồ (điện thoại thông minh, điện tử, sách báo..) không xài nữa? Bỏ thì uổng, chi bằng gửi đến Amazon đổi lấy điểm tín dụng để mua hàng trên Amazon.com!

  – Đến đây: http://amzn.to/2eEScVE
  – Xem danh sách các món Amazon đồng ý đổi (Amazon chỉ cho đổi những thứ Amazon có bán).
  – Nếu đồ muốn đổi có trong danh sách của Amazon, in ra 1 giấy gửi hàng đi cho Amazon Trade-In (Amazon chịu tiền cước phí).
  – Amazon Trade-In sẽ kiểm tra xem đồ gừi đến có đúng như khách hàng diễn tả hay không, sau đó định giá trị món đồ và gửi cho khách hàng một Amazon Gift Card có giá trị tương đương.

 8. Bit.ly, biến dài thành ngắn

  Nhiều khi ta muốn ghi chép một đường hướng dẫn (link) đến bài viết hay sản phẩm nào đó mà đường hướng dẫn quá dài và quá phức tạp (như ví dụ sau đây:
  amazon.com/Amazon-Trade-In/b/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&node=9187220011&linkCode=sl2&tag=digitren08-in-cont-20&linkId=b09a1fbdf19fe4e36a935d6d3401161d
  amazon.com/Amazon-Trade-In/b/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&node=9187220011&linkCode=sl2&tag=
  ), ta có thể rút ngắn đường hướng dẫn khi đến trang nhà bit.ly (https://bitly.com/).

  View attachment 4514

  Chỉ việc sao chép đường hướng dẫn nguyên thủy vảo khung có sẵn tại bit.ly:

  View attachment 4513

  Kết quả sẽ là một đướng hướng dẫn rất ngắn gọn:

  http://amzn.to/2eEScVE

  Nếu muốn lưu trữ các đường hướng dẫn nhẹ, gọn do bit.ly làm ngắn lại, chỉ việc tạo ra một trương mục miễn phí trên trang nhà bit.ly.

 9. Tranh ngôi vô địch dành cho phụ tá ảo (Virtual Assistant)

  Kirin 970 CPU chip của Huawei (Trung Cộng) là CPU đầu tiên có gắn NPU (Neural Processing Unit) dành cho điện thoai thông minh. Với NPU, Kirin chip sẽ "thông minh hơn, có nhiều đặc tính hơn, pin chạy lâu hơn, hình dáng nhỏ gọn hơn điện thoại thông minh của Samsung hay Apple". Huawei là công ty sản xuất điện thoại thông minh đứng hàng thứ ba trên thế giới về số lượng bán. Khi nhắc đến "thông minh hơn", Huawei dựa vào NPU có trong Kirin 970. Trên lý thuyết, có phần dụng liệu (hardware) gắn sẵn NPU là một lợi thế không thể chối cãi, tuy nhiên từ lâu iPhone có phụ tá ảo Siri (ra đời năm 2011) và Samsung mới đây cho ra mắt phụ tá ảo Bixby (2017), cả hai có tiếng trên thị trường quốc tế, hơn xa tiếng tăm của Huawei.

  Nhìn tổng quát, Siri và Bixby không phổ thông bằng phụ tá ảo Google Assistant: Google Assistant chiếm 23.3 phần trăm thị trường phụ tá ảo, Samsung Bixby chiếm 14.5 phần trăm, Siri chiềm 13.1 phần trăm. Amazon Alexa chiếm 3.9 phần trăm và (xấu hổ dùm cho Microsoft) Cortana chiếm 2.3 phần trăm.

  Khi nào Huawei qua mặt hạng bét Cortana thì mới mạnh miệng được, rõ chưa Huawei?

  [​IMG]
  Credit: Ovum Digital Consumer Insights 2017: Smart Living

 10. Best Buy ngưng bán sản phẫm của Kasperky Lab

  Lời đồn Kasperky Lab làm việc cho cơ quan tình báo FSB của Nga (Kasperky Lab là công ty của Nga, trụ sở chính đặt tại thủ đô Mạc Tư Khoa) khiến Kasperky Lab bị ảnh hưởng xấu. Đại công ty Best Buy tuy không thông báo ngừng bán tất cả sản phẩm/dịch vụ của Kasperky Lab nhưng Kasperky Lab chính thức xác nhận "Chúng tôi đã ngưng hợp tác, có thể trong tương lai sự hợp tác sẻ được tái hiện".

  Kasperky Lab được thành lập năm 1977 bởi công dân Nga Eugene Kasperky với hơn 400 triệu khách hàng.

  Tưởng cũng nên nhắc lại chính quyền Hoa Kỳ đã loại Kasperky Labra khỏi danh sách "chấp thuận làm người bán hàng" của mình vào tháng Sáu 2017.

  Tuần qua Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ) nói đang tạo một dự luật nghiêm cấm các cơ qua chính phủ dùng sản phẩm của Jeanne Shaheen.

 11. Có lửa, có khói

  Thứ Ba tuần qua, Lenovo (Trung Cộng) thương lượng thành công với Cơ Quan FTC Hoa Kỳ (US Federal Trade Commission) về sự kiện Lenovo cài thảo trình quảng cáo VisualDiscovery (Superfish) có hại cho người dùng trong rất nhiều máy điện toán bán vào thị trường Hoa Kỳ. Lenono sẽ trả 3.5 triệu đô la nhưng không nhận mình làm sai.

  FTC kiện Lenovo 2 năm rưởi trước vì VisualDiscovery theo dõi người dùng trên mạng, đồng thời VisualDiscovery làm hỏng hàng rào an ninh của máy. VisualDiscovery lưu trữ tin tức cá nhân khi người dùng nối mạng (kể cả biệt danh và mật mã, số An Sinh Xã Hội, hồ sơ bệnh lý, chi tiết tài chánh…

  Lenovo củng phải tuân theo một số điều kiện mà FTC yêu cầu. Thêm nữa, trong 20 năm, Lenovo phải cho chạy một thảo trình an ninh kiễm tra tất cả thảo trình Lenovo cài sẵn vào máy của khách hàng.

 12. Ai có tốc độ mau nhất?

  Trong 4 đại công ty (Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint), Verizon và AT&T luôn cạnh tranh ngôi vị "hạng nhất", kế đến là T-Mobile trong khi thằng út Sprint đứng chót.

  Nhìn kỹ lại, chuyện hạ tầng cơ sở có tổng thể tốc độ mau, chậm không phải là thước đo: Thước đo là tốc độ truyền/nhận của điện thoại thông minh khi dùng.

  Báo cáo Ookla Speedtest từ công ty Ookla cho thấy:

  – Tốc độ 4G LTE tại Hoa Kỳ có tăng rõ rệt
  – Verizon phủ sóng toàn Hoa Kỳ rộng rãi nhất (99%)
  – AT&T phủ sóng 98% toàn Hoa Kỳ.
  – Sprint phủ sóng 94% toàn Hoa Kỳ.
  – T-Mobile phủ sóng toàn Hoa Kỳ tệ nhất (93%)
  – Tốc độ 4G LTE tại các thành phố lớn mau hơn nhiều so với các thành phố nhỏ

  Trong bản báo cáo, Ookla cho thấy so sánh tốc độ nhận/truyền của 4 công ty trong 100 thành phố thì T-Mobile khá nhất. T-Mobile đứng đầu 40 thành phố, Verison đứng đầu 35 thành phố, At&T đứng đầu 29 thành phố, Sprint đứng đầu 5 thành phố.

  Sao lạ vậy? Verizon có hạ tầng cơ sở rộng lớn nhất, có tốc độ mau nhất thì nên được xếp hạng nhất chứ?

  Té ra chương trình "không giới hạn" của Verizon (và cả AT&T) sẽ hạ tốc độ của người dùng xuống thật thấp – gọi là "deprioritization" – khi có hiện tượng "kẹt xe" (quá nhiều người sự dụng cùng lúc), T-Mobile (ít ra bây giờ) thì không.

 13. Amazon không còn độc quyền kỹ thuật "bấm một cái thôi"

  Mua hàng trên trang nhà Amazon rất dể và gọn gàng nhờ vào kỹ thuật mua hàng độc quyền "bấm một cái thôi" (One Click) mà Amazon giữ bằng sáng chế từ tháng Chín năm 1999. Đến thứ Ba 12 Tây tháng Chín năm 2017, bằng sáng chế nảy sẽ hết hạn, các trang nhà đối thủ có quyền thoải mái dùng mà không cần phải trả tiền sử dụng môn bài cho Amazon (từ năm 2000, Apple trả tiền sử dụng cho Amazon để được quyền dùng One Click).

  Các chuyên gia phân tích nhận xét rằng việc khách hàng dùng điện thoại di động để mua sắm sẽ bớt gặp phiền toái nhờ One Click, và việc khách hàng bỏ dỡ nửa chừng việc mua hàng – tiếng trong nghề gọi là "shopping cart abandonment" cũng sẽ giảm đi.

  Mất việc độc quyền "One Click", Amazon phát minh kỹ thuật mới: Đặt hàng bằng giọng nói qua Amazon Echo, đặt mua qua nút Dash, và giao hàng bằng drone.

 14. iPhone 8 có tên chính thức

  Đúng theo truyền thống "làm khác người", Apple thông báo tên chính thức của iPhone 8 là… iPhone 10 (iPhone X).

  Khách hàng có thể đặt mua trước iPhone X bắt đầu ngày 27 tháng Mười 2017, nhận hàng bắt đầu ngày 3 Tây tháng Mười Một 2017.

  iPhone X có giá từ 999 đô la trở lên.

 15. iPhone X và kỹ thuật FaceID

  Kỹ thuật sinh hóa dùng khuôn mặt thay thế mật mã (facial recognition) đã được nhiều công ty dùng, và việc một số đạo chích điện toán lão luyện thành công dùng khuôn mặt giả để đánh lừa kỹ thuật này làm người dùng e ngại.

  Trưởng Phòng Quảng Cáo Phil Schiller của Apple đặt niềm tin vào kỹ thuật nhận diện khuôn mặt FaceID khi tuyên bố: "Không có gì đơn giàn hơn hoặc an toàn hơn".

  Công bằng mà nói, kỹ thuật sinh hóa an toàn hơn việc dùng mật mã, lại tiện lợi hơn. Còn chuyện đạo chích điện toán có tay nghề cao "gạt" được kỹ thuật sinh hóa thì đã sao so với rất nhiều đạo chích điện toán có tay nghề không ra gì phá được mật mã trong thời gian ngắn?

  Trưởng Phòng An Ninh Dasha Cherepennikova của công ty One World Identity nhận xét: "Kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt thay mật mã đã có nhiều tiền bộ từ 5 năm nay".

  Các chuyên gia an ninh khác vẫn lưỡng lự trước việc hoàn toàn ủng hộ kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt, cho rằng kỹ thuật nào còn có nhiểu lỗ hỗng an ninh. Mới đây, điện thoại thông minh Galaxy Note 8 chay hệ thống điều hành Android phiên bản mới nhất với kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt đã bị phá.

  Tháng tới iPhone X sẽ chính thức được bán, người sử dụng sẽ có thể tự mình phán xét có chấp nhận FaceID hay không.

 16. Bashware

  Các chuyên gia an ninh của công ty Check Point báo động rằng hơn 400,000,000 máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 có một lỗ hổng an ninh nguy hiễm – Check Point đặt tên lỗ hỗng an ninh này là Bashware.

  Lỗ hỗng Bashware đến từ Windows Subsystem for Linux (WSL) có trong Windows 10 [muốn cho WSL chạy, người sử dụng cần mở WSL lên; tuy nhiên đạo chích điện toán tay nghề kha khá có thể tự động hóa việc cho chạy WSL]. Đạo chích điện toán lợi dụng Bashware dễ dàng qua mặt các thảo trình chống bọ điện toán/chống bọ tống tiền (ransomware) mới nhất.

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo ĐỪNG bấm vào các đường hướng dẫn (links) hay các tài liệu đính kèm nếu không có một thảo trình Cách Ly tốt (Đũa Thần Điện Toán có một thảo trình Cách Ly gắn sẵn, dễ dùng, không cần cài vào máy).

 17. Công thức tìm bạn bốn phương là có thật?

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy trí thông minh nhân tạo có thể tiên đoán được người nào hấp dẫn người nào dựa trên việc so sánh tổng hợp các chọn lựa, sở thích, tính tình…

  …. tuy nhiên cũng chính các nghiên cứu khoa học này chỉ ra rằng rất khó – nếu không nói là vô vọng – để trí thông minh nhân tạo biết được bạn lòng của một người là ai.

  Giáo Sư Tâm Lý Học Samantha Joel (Đại Học Utah) nói: "Mối quan hệ giữa người và người không đơn giản là sự tổng kết các thói quen, chọn lựa, ưa thich. Không có cách nào tiên đoán được điều gì sẽ xảy ra cho đến khi hai người giáp mặt chuyện trò".

  Đặc san Psychological Science có đăng một nghiên cứu tựa đề "Is Romantic Desire Predictable? Machine Learning Applied to Initial Romantic Attraction" do Giáo Sư Paul W. Eastwick (Đại Học California) và Giáo Sư Eli J. Finkel (Đại Học Northwestern) đồng đứng tên. Nghiên cứu này đống ý với nhận xét của nữ Giáo Sư Samantha Joel.

  Do vậy, đừng hy vọng hão huyền!

 18. Phi Trường San Diego gắn 2,000 màn ảnhPrism ngoài trời

  Kỷ thuật E Ink được dùng nhiều cho màn ảnh của các máy đọc sách điện tử eReaders, thỉnh thoảng cũng được dùng cho các bảng hiệu điện tử, điện thoại thông minh, máy điện toán. Màn ảnh có diện tích lớn của E Ink đuợc gọi là Prism đươc dùng cho các quảng cáo điện tử.

  Mới đây công ty Ueberall đã ký hợp đồng với Phi Trường San Diego để thực hiện dự án DAZZLE dùng 2,000 màn ảnh E Ink Prism tạo ra một bức tường sinh động dài 1,600 thước Tây.

  Màn ảnh Prism không cần thêm nguồn sáng phụ trợ vẫn "rõ như ban ngày" và có nguồn điện tiêu thụ rất thấp. Mặc dùn màn ảnh Prsim có đến 7 loại màu khác nhau, dự án DAZZLE chí dùng một màu xám.

 19. Microsoft và Facebook hợp tác tạo ra một tiêu chuẩn chung cho trí thông minh nhân tạo

  Google, Nvidia, AMD, Fujitsu… đầu tư bạc tỷ vào trí thông minh nhân tạo dùng kỹ thuật và thảo trình riêng của mình. Microsoft và Facebook muốn thay đổi điều này bằng cách bắt tay với nhau tạo ra một tiêu chuẩn chung cho trí thông minh nhân tạo, tiêu chuẩn này được gọi là ONNX (Open Neural Network Exchange).

  Với ONNX, một trí thông minh nhân tạo có thể "đoạt xá" một thân thể máy móc khác nếu thân thể máy móc đó dựa trên tiêu chuần của ONNX.

  Hiện tại Caffe2, PyTorch, và Cognitive Toolkit hỗ trợ ONNX.