Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2018 – p32450

Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2018 – p32450

(TVVN.ORG) Sản phẩm mới đáng chú ý của năm 2018

Magic Leap One Creator Edition AR headsed: “In” hình ảnh 3 Chiều lên võng mạc khi dùng. Chưa biết giá.

Điện thoại thông minh Red Hydrogen: Điện thoại thông minh đầu tiên có màn ảnh nổi “holographic”. Dùng hệ thống điều hành Android. Giá từ $1,149,

Điện thoại thông minh mới từ Samsung: Galaxy S9 và S9 Plus cùng Note 9. Dùng hệ thống điều hành Android. Chưa biết giá.

Điện thoại thông minh mới từ Apple: Tin hành lang cho rằng Apple sẽ cho ra mắt đến 3 iPhone mới. Dùng hệ thống điều hành iOS.

Apple HomePod: Chay với phụ tá ảo Siri. Giá $3349. Dùng hệ thống điều hành iOS.

Máy thâu chương trình DVR (Digital Video Recorder) Channel Master Stream+: Thâu được phim 4K và HDR, hỗ trợ Comcast. Giá bán $150, đặt mua trước ngay bây giờ giá chỉ $99.

Oculus Go: Facebook thông báo giá của Oculus Go chỉ có $199. Không cần kết nối với máy điện toán hoặc điện thoại thông minh.

Máy điện toán xách tay có CPU Qualcomm chạy hệ thống điều hành Windows: ASUS, HP, Lenovo thông báo sẽ có máy điện toán với pin chạy dược vài ngày và luôn luôn kết nối với mạng lưới nhện. Giá từ $1000.

Mái ngói năng lượng mặt trời Tesla: Giá khoảng $11/miếng. Nhìn đẹp giống như mái ngói thường.

Những sản phẩm sẽ giảm giá trong năm 2018

Truyền hình 4K.

VP (Virtual Reality) Headsets.

Thực phẩm không dùng hóa chất độc hại.

Nước uống có ga.

Xe cũ.

Xe điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời.

Apple xin lỗi người dùng

Ngày 20 Tây tháng Mười Hai 2017, Apple thú nhận làm chậm lại các iPhone đời cũ khi cập nhật hóa lên hệ thống điều hành mới nhất. Apple đưa ra lý do: Làm chậm iPhone để tránh máy tắt bất ngờ vì pin trong máy đã cũ. Điều làm khách hàng của Apple rất khó chịu và khó tin là việc Apple thú nhận làm chậm iPhone đời cũ chỉ xảy ra sau khi Apple bị công ty Geekbench bắt quả tang.

Hơn tuần lễ sau đó, Apple chính thức xin lỗi khách hàng đồng thời hạ giá tiền thay pin trong iPhone xuống còn 29 đô la (giá thường 79 đô la) bắt đầu 1 Tây tháng Giêng 2018 cho đến cuối năm 2018.

Apple cũng hứa sẽ cập nhật hóa hệ thống điều hành iOS để khách hàng có thể theo dõi “sức khỏe” của pin trong iPhone.

Nên biết Apple chỉ xin lỗi việc dấu diếm khách hàng chuyện làm chậm lại các iPhone đời cũ chứ không xin lỗi việc đã và sẽ tiếp tục làm việc chậm lại các iPhone đời cũ khi cập nhật hóa lên hệ thống điều hành mới nhất.

Apple viết: “Bổn hãng trong quá khứ không bao giờ – và cũng không bao giờ có ý định trong tương lai – cố tình làm đời sống của bất cứ sản phẩm nào của Apple…”. Apple tuyên bố như vậy, còn chuyện người dùng có tin hay không là một chuyện khác.

Share this post

44 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2018 – p32450

 1. Bọ "đào" tiền ảo có trong Chrome

  Tiền ảo mang tên Monero là mục tiêu của một thảo trình phụ trong browser Chrome dành cho hệ thống điều hành Windows. Thảo trình phụ này, đến từ công ty Essence Labs, mang tên Archive Poster.

  Essence Labs cho biết một cựu nhân viên của công ty bị đánh cắp trương mục Gmail và qua đó bị đánh cắp Archive Poster. Trong vài tuần qua người dùng thảo trình phụ Archive Poster trong Chrome phàn nàn máy chạy chậm hẳn lại (vì máy phải tốn thời gian "đào" tiền Monero).

  Essence Labs cho biết chưa tìm ra thủ phạm đứng sau lưng bọ "đào" tiền ảo trong Archive Poster.

  Tiền ảo Monero có giá $14 một năm trước đây, bây giờ có giá $380.

  Essence Labs khuyến cáo người dùng tháo bỏ Archive Poster trong máy, sau đó đến trang nhà Essence Labs chuyển về phiên bản mối nhất.

 2. Trí thông minh nhân tạo biết tự suy nghĩ

  Giám Đốc Điều Hành Ray Christian của công ty Textpert cho biết hơn một năm trước đây TEVI chỉ là một "bot" chạy trên kỹ thuật lưu trữ tập trung. Bây giờ trí thông minh nhân tạo TEVI (Textpert empathetic virtual interface) biết tự suy nghĩ lấy, có hồ sơ của 85,000 câu hỏi và 20,000 câu trả lời, tổng cộng 22 triệu chữ để "học".

  Ray nói: "Mỗi lần được hỏi, TEVI đều có câu trả lời khác nhau dựa trên kiến thức TEVI thu thập được. TEVI "học" dựa trên số lượng lẫn phẩm chất của điều mình "học"…". Ông Ray gọi TEVI là "cô", ông nói tiếp: "Cô TEVI học văn phạm, học nhận diện mặt chữ, cách đặt câu… để tạo ra câu trả lời. Những việc học hỏi này hoàn toàn không có sự kiểm soát nào của con người"

  TEVI được thiết kế sẵn trong thảo trình Textpert nên TEVI biết tuổi của bạn, có hồ sơ về bạn, nhớ được câu chuyện đã nói với bạn.

  Tìm hiểu thêm về TEVI tại đây:

  https://www.textpert.ai/

 3. Apple đổi pin trong iPhone bất kể tình trạng pin như thế nào

  Vài khách hàng phàn nàn Apple không chịu đổi pin trong iPhone của họ với giá 29 đô la nếu pin không xuống dưới mức 80% sau khi được thử nghiệm tại Apple Genius Bar. Trung bình pin lithium ion sẽ giữ được 80% khả năng sau 500 lần xạc.

  Hôm 1 Tây tháng Giêng 2017, Apple thông báo sẽ đổi pin trong iPhone từ iPhone 6 trở về sau bất kể tình trạng pin như thế nào, tuy nhiên Apple sẽ từ chối đổi pin nếu iPhone bị hư hại hoặc có độ phận bị thay thế từ một công ty không phải là Apple.

 4. Máy điện toán tại Việt Nam bị nhiễm bọ Bitcoin

  Hệ thống giám sát bọ điện toán của công ty Bkav ghi nhận có hơn 36,000 máy điện toán tại Việt Nam (những máy này có gắn thảo trình chống bọ điện toán của Bkav) tính đến ngày 2 Tây tháng Giêng năm 2018 bị nhiễm bọ "đào" tiền ảo Bitcoin. Bọ lây qua ngã Facebook Messenger từ ngày 19 Tây tháng Mười Hai 2017. Bọ làm máy chậm hẵn lại khi dùng.

  Bọ "đào" tiền ảo Bitcoin này cũng có khả năng đánh cắp mật mã của trương mục Facebook.

  Tính chung, cứ mỗi 10 phút sẽ có 1 biến thể của bọ "đào" tiển ảo Bitcoin xuất hiện.

 5. CPU của Intel có lỗ hỗng an ninh rất lớn

  Theo tin thông báo, CPU do Intel sản xuất trong 10 năm qua đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hỗng an ninh kernel này ("kernel" là một phần của CPU trong việc quản lý hệ thống điều hành, có thể nói "kernel" là Vua, Chúa của bất cứ hệ thống điều hành nào).

  Có hai điều xấu: Thứ nhất là mọi hệ thống điều hành (Windows, Linux, Mac) đều bị ảnh hưởng; điều thứ hai việc trám lỗ hỗng an ninh này sẽ làm máy chạy chậm lại khoảng 30%.

  Các người viết code cho hệ thống điều hành Linux cho biết vài ngày nữa sẽ có phiên bản trám lỗ hỗng an ninh; Windows thông báo "đang làm việc này"; người dùng Mac sẽ phải đợi vài tuần nữa.

 6. Các trò chơi chạy trên điện thoại thông minh nghe lén người dùng

  Báo The New York Times đăng tin đã tìm thấy hơn 250 trò chơi trong tiệm ảo Google Play Store dùng thảo trình của công ty Alphonso (chuyên về việc thu thập tin tức của người xem truyền hình và chia sẽ các tin tức này đến các công ty quảng cáo) LUÔN LUÔN lắng nghe mọi chuyện qua mi crô phôn của điện thoại thông minh/Tablet PC ngay cả khi người dùng không chơi trò chơi; cũng có nghĩa là nếu điện thoại luôn ở bên cạnh người dùng thì khi người dùng nói chuyện với người khác – Alphonso nói sẽ không thâu lại tiếng nói của người dùng – hay đang xem truyền hình, chơi trò chơi… Alphonso đều ghi nhận được âm thanh.

  Trong phần "Đọc thêm – Read more", những thảo trình dùng Alphonso có ghi: "… khi thảo trình chạy [nhiểu thảo trình "chạy" tự động khi mở điện thoại thông minh lên, không nhất thiết phải được dùng] nó sẽ tự động lắng nghe các âm thanh đến từ "set-top-boxes, media players, gaming consoles, broadcast, or another video source (e.g., TV shows, streaming programs, advertisements, etc.)". Tuy nhiên thảo trình không thâu lại tiếng nói của người dùng…"

  Hiện tại có hơn 1,000 thảo trình (trò chơi, thảo trình tán gẫu/trò chuyện… ngay cả thảo trình dành cho trẻ em) dùng thảo trình của Alphonso trên hệ thống điếu hành Android và iOS.

  Không muốn bị nghe lén khi dùng các thảo trình có nguồn gốc từ Alphonso? Người dùng có hai lựa chọn:

  – Thảo thảo trình ra khỏi máy, ngưng dùng thảo trình đó

  HOẶC

  – Đến đây học cách giới hạn tối đa việc nghe lén của thảo trình: http://alphonso.tv/mobile-opt-out-guide/ (Anh ngữ)

  Bản dịch Việt ngữ:

  Google Android – Giới hạn nhận quảng cáo

  1. Mở ra phần Quản Lý của Google trong điện thoại thông minh
  2. Chọn "Quảng Cáo – Ads"
  3. Chon. "Không Tham Gia – Opt Out of Ads Personalization"

  Google Android – Giới hạn sử dụng mi crô phôn

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) của Google trong điện thoại thông minh
  2. Chọn "Apps"
  3. Chọn tên của thảo trình trong danh sách
  4. Chon phần "Cho Phép – Permissions"
  5. Tắt đi việc cho phép app sử dụng mi crô phôn

  Apple iOS – Giới hạn nhận quảng cáo

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) trong điện thoại thông minh/iPad
  2. Chọn "Riêng Tư – Privacy"
  3. Chọn "Quảng Cáo – Advertising"
  4. Chọn "Giới hạn việc quảng cáo theo dõi người dùng – Limit Ad Tracking"

  Apple iOS – Giới hạn sử dụng mi crô phôn

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) trong điện thoại thông minh/iPad
  2. Chọn "Riêng Tư – Privacy"
  3. Chọn "Mi crô phôn – Microphone"
  4. Tắt đi việc cho phép app sử dụng mi crô phôn

 7. HP triệu hồi pin vì có nguy cơ phát cháy

  Cơ quan Consumer Product Safety Commission cho biết tính đến hôm nay đã có 8 trường hợp pin trong máy điện toán xách tay của HP bị "nóng quá"," chảy", "bốc khói"; thiệt hại lên đến 4,500 đô la. Có tổng cộng 52,000 máy điện toán của HP cần bị triệu hồi.

  Theo HP thông báo một số máy bán trong 2 năm qua bị ảnh hưởng: "Khoảng 0.1% tổng số máy trong 2 năm qua, bổn hãng đã lập tức tự triệu hồi các máy có pin bị ảnh hưởng và thay pin mới". Các pin nầy người dùng không tự tháo ra được.

  Danh sách các máy bị triệu hồi:

  View attachment 4824

 8. Trong năm 2018: 5 điều cần để ý khi dùng máy điện toán/điện thoại thông minh và cách đề phòng

  Các chuyên gia an ninh tiên đoán người dùng máy điện toán/điện thoại thông minh sẽ gặp 5 điều nguy hiễm nhất sau đây trong năm 2018:

  1- Bị cướp quyền điều khiển máy để "đào" tiền ảo – Crytopjacking (hiện hơn 1,300 loại tiền ảo khác nhau, nổi bật nhất là Bitcoin). Bảo vệ bằng các dùng một thảo trình phụ chận việc cướp quyền điều khiển này (như dùng thảo trình phụ NoCoin https://chrome.google.com/webstore/…s-on-t/gojamcfopckidlocpkbelmpjcgmbgjcl?hl=en trong browser Chrome, https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/miningblocker/ HOẶC https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/nominer-block-coin-miners/ HOẶC https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/no-coin/ trong browser FireFox. Không khuyến khích dùng browser Opera dù browser này quảng cáo đã có sẵn thảo trình phụ chống việc "đào" tiền ảo. Lý do: Opera bị Trung Cộng mua lại. Ít người tin tưởng vào lời nói của các công ty Trung Cộng).

  2- Bị ăn cắp hồ sơ sức khỏe. Bảo vệ bắng cách kiễm tra xem hệ thống/máy y khoa đang dùng có nối mạng lưới nhện hay không; nếu có, tạo mật mã đủ sức bảo vệ (đừng dùng mật mã như "1234", "password"…). Gọi văn phòng bác sĩ/bệnh viện đã cung cấp dụng cụ y khoa có nối mạng lưới nhện và có nối kết vối dụng cụ y khoa minh đang dùng tại nhà, hỏi rõ ràng hệ thống chống đạo chích điện toán của họ có được cập nhật hóa thường xuyên hay không.

  3- Bị bọ điện toán loại "Worms". Worm có khả năng truyền bọ tống tiền (ransomware) cũng như các loại bọ điện toán vào máy của mình từ một máy đã bị nhiễm bọ. Bảo vệ bằng cách cập nhật hóa thường xuyên và kịp thời hệ thống điều hành và các phiên bản trám lỗ hỗng an ninh của hệ thống.

  4- Bị lôi vào chợ đen ảo, bị bán đi tin tức cá nhân. Bảo vệ bằng cách KHÔNG cung cấp tin tức cá nhân rộng rãi (trên Facebook, Google Plus, Intagram…)

  5- Bị tấn công vào hệ thống phòng thủ của máy (antivirus). Bảo vệ bằng cách dùng thêm môt thảo trình Phòng Cách Ly (sanboxie)

 9. Người máy Jenbo

  ASUS giới thiệu Jenbo tại CES 2016. Năm 2017 ASUS sản xuất Jenbo số lượng rất giới hạn. Ngày 1 Tây tháng Giêng 2018, ASUS thông báo sẽ bắt đầu bán Jenbo rộng rãi tại Đài Loan với giá từ hơn 600 đô la. Cơ Quan FCC Hoa Kỳ đã cấp giấy cho phép Jenbo trong Hoa Kỳ nhưng ASUS chưa cho biết khi nào sẽ bán.

 10. Trí thông minh nhân tạo Replika

  Mục đích của chatbot Replika (công ty Luka) là "trở thành người bạn thân thiết" của riêng bạn. Càng dùng, Replika càng hiểu biết người dùng nhiều hơn, giúp người dùng tự tin hơn, cởi mở hơn.

  Trung bình người dùng gửi 40-50 tin nhắn đến Replika mỗi ngày.

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=ai.replika.app&hl=en

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/replika-your-ai-friend/id1158555867?mt=8

 11. Browser Yippi bảo vệ trẻ em

  Thảo trình được thiết kế nhắm vào nhóm trẻ từ 8 đến 16 tuổi, ngăn chận quảng cáo đến từ các trang nhà người lớn, ngăn chận mọi tin tức về tình dục. Yippi không lưu trữ tin tức của người dùng, không lưu trữ bản sao của điện thư đã xóa, không theo dõi người dùng sinh hoạt ở đâu hay theo dõi người dùng đã tra tìm những gì trên mạng.

  Yippi chay được trên hệ thống điều hành PC, Mac và Linux.

  Đến đây để chuyển browser Yippi về máy: https://ghostbrowser.com/yippy/

 12. GoPro sa thải 300 nhân viên, bán công ty

  Tin GoPro sa thải khoảng 300 nhân viên, ngừng sản xuất drone Karma và sẽ bán công ty đến từ cơ qua truyền thông CNBC không làm mọi người ngạc nhiên lắm. Từ nhiếu quý nay GoPro luôn thua lỗ, quý chót của năm 2017 GoPro lời 17 triệu Mỹ Kim nhưng cổ động viên vẫn không hài lòng, cổ phiếu của GoPro giảm khoảng 10%.

  Hiện tại, GoPro bớt 100 đô la của camera Hero6 Black để khuyến khích người mua.

  GoPro từng nổi tiếng một thời trong lãnh vực máy quay phim nhỏ gọn.

  Giám Đốc Điều Hành Nicholas Woodman nói: "GoPro sẽ sống lại trong năm 2018". Rất tiếc ít người tin tưởng vào tiên đoán quá lạc quan này.

 13. Kỹ thuật điện toán quantum sẽ khiến tiền ảo Bitcoin mất hết giá trị trong chớp mắt

  Ông Alex Beath là một khoa học gia ngành vật lý tại Toronto, Gia Nã Đại, đồng thời là một nhà phân tích về quỹ hưu bổng, cho biết máy điện toán dùng kỹ thuật quantum có khả năng giải mã công thức toán của tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác trong chớp mắt, cũng đổng nghĩa với việc khiến tất cả tiền ảo Bitcoin được "đào" trong chớp mắt.

  Sáng lập viên Vitalik Buterin của tiền ảo Ethereum, từng là nhà báo, đã nói về việc này từ năm 2013. Vào năm 2013, máy điện toán quantum là một điều còn quá xa vời.

  Hệ thống điện toán của ngày nay dựa trên hai số 0 và 1, hệ thống điện toán quantum dựa trên “qubits”. Theo Giám Đốc Điều Hành Louis Parks của công ty SecureRF chuyên về việc bảo vệ máy điện toán quantum cho biết hiện tại (năm 2018) máy điện toán quantum mới nhất chỉ có thề có 50 “qubits”; muốn giải công thức toán của Bitcoin cần từ 4.000 đến 10,000 “qubits”.

  Vậy sang năm 2019 thì sao?

 14. Thảo trình Mobile Connect của Dell

  Các máy đời mới XPS, Inspiron, Alienware, Vostro của Dell đều được gắn sẵn thảo trình Mobile Connect. Mobile Connect cho phép người dùng nhận/trả lời Tin Nhắn và nhận điện thoại gọi đến thắng từ máy điện toán chứ không cần cầm đến điện thoại thông minh, tương tự như những thảo trình dành riêng cho sản phẩm của Apple và Samsung.

  Mobile Connect dùng Bluetooth và Wifi để điều khiển điện thoại thông minh thẳng từ máy điện toán của Dell. Mobile Mobile có giới hạn khi sử dụng cho các sản phẩm của Apple (chỉ nhận và gọi điện thoại mà thôi) trong khi Mobile Connect dùng trên các điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android làm được nhiều điều hơn (như từ máy điện toán tra tìm được hồ sơ danh sách của điện thoại thông minh, nhận thông báo từ các thảo trình Facebook, Whatsapp… có trong điện thoại thông minh…)

 15. Hoa Kỳ không chấp nhận hợp đồng giữa AT&T và Huawei

  Tiểu Ban Tình Báo của Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ viết thư cho cơ quan FCC lo ngại rằng Huawei có dây mơ rễ má quá sâu với nhà cầm quyền Trung Cộng và nhất là với cơ quan tình báo Trung Cộng, AT&T nhìn xa, biết là hợp đồng giữa mình và Huawei sẽ không được FCC chấp thuận nên đã hủy hợp đồng.

  Mặc dù nhiều công ty Trung Cộng bán điện thoại thông minh vào Hoa Kỳ nhưng chưa bao giờ có công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động nào tại Hoa Kỳ (AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint) đồng ý trở thành đối tượng hợp tác. Hợp đồng giữa AT&T và Huawei là hợp đồng đầu tiên.

 16. Dịch vụ iCloud tại Trung Cộng của Apple sẽ được (bị) "bán cái" cho môt công ty Trung Cộng

  Bắt đầu 28 Tây tháng Hai 2018, công ty GCBD (Guizhou-Cloud Big Data, tỉnh Guizhou) do một Hội Đồng Quản Trị thân Đảng Cộng Sản Trung Cộng sẽ trực tiếp điều hành dịch vụ iCloud của Apple tại Hoa Lục. Apple nói: "Việc này nhằm giúp tăng tốc độ và độ bền vững của dịch vụ iCloud cũng như tuân thủ theo luật lệ của Trung Cộng".

  Thưởng cũng nhắc lại, từ tháng Bảy 2017 Apple phải chận tất cả thảo trình chạy VPN (Virtual Private Network) dành cho thị trường Trung Cộng trên của hàng ảo của mình vì "chúng chứa đựng nội dung không hợp pháp theo luật Trung Cộng".

  Apple thông báo những ai không hài lòng với điều trên có thể chọn đóng trương mục iCloud tại Trung Cộng.

  Apple cũng nói: "Apple tôn trọng việc riêng tử của mỗi cá nhân và bỗn hãng không có bất kỳ "cửa sau" nào trong hệ thông của mình". Ý nói dù giao trứng cho ác Cộng, bọn chúng cũng không vào được hệ thống iCloud. Chắc hôn mấy ông?

 17. Lại chuyện tiền ảo

  Microsoft tuần vừa qua đã ngưng nhận tiền ảo Bitcoin vì giá tiền chao đảo qua nhiều và quá nhanh. Tuần này Microsoft thông báo nhận tiền ảo Bitcoin trở lại.

  Vào tháng Mười Hai 2017, công ty Steam chuyên vể trò chơi cũng đã ngưng nhận tiền ảo Bitcoin vì cùng lý do "giá tiền chao đảo qua nhiều và quá nhanh". Steam nói có thể sẽ nhận thanh toán tiền ảo Bitcoin trở lại.

  Công ty Eastman Kodak vừa thông báo đã đầu tư vào thị trường tiền ảo bằng cách tạo ra tiền ảo mang tên KodakCoin; sau thông báo đó cổ phiếu của Eastman Kodak tăng 90% trị giá (vào ngày thứ Tư 10 Tây tháng Mười Hai 2017), giúp Kodak giàu thêm 431 triệu đô la.

  Không chỉ có Kodak, năm 2017 công ty Long Island Ice Tea đồi tên thành Long Blockchain và nhờ đó thành công nâng giá trị cổ phiếu của mình lên gấp 6 lần; một công ty chuyên về sinh học cũng đổi tên thành Riot Blockchain và đạt được trị giá cổ phiếu tăng trưởng tương tự như Long Blockchain; một chủ nhân nhà hàng Hooters tuyên bố sẽ dùng kỹ thuật Blockchain có trong tiền ảo cho chương trình Khách Hàng Trung Tín của mình, ngay sau đó thấy trị giá cổ phiếu tăng trưởng 50%.

  Hiện có 31 công ty dùng kỹ thuật Blockchain, công ty Autonomous Research ước tính từ đây đến cuối năm 2018 sẽ có ít nhất thêm 100 công ty tham gia dùng
  Blockchain.

  * Blockchain là kỹ thuật cơ bản dùng trong tiền ảo.

 18. Chuyện gì làm ảnh hưởng đến trị giá tiền ảo trên thế giới?

  Từ là một thiên đàng cho tiền ảo nhiều năm liền, Trung Cộng nay trở thành vùng đất chết. Năm 2017, Trung Cộng cấm dân Hoa Lục tạo ra ICO (initial coin offerings – một kiểu "hùn tiền với nhau") cho tiền ảo. Năm 2018, Trung Cộng bắt đầu bố ráp các cơ xưởng "đào tiền ảo" lớn nhỏ. Rất mau chóng, hai cơ xưởng "đào" tiền ảo lớn nhất tại Trung Cộng là Bitmain và BTC.To dời hoạt động sang Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, cơ xưởng "đào" tiền ảo lớn thứ tư tại Hoa Lục là ViaBTC dời hoạt động sang Iceland và Hoa Kỳ.

  Do Thái mới đây tuyên bố tiền ảo Bitcoin không phải là "tiền" theo đúng nghĩa, mà chỉ là một dụng cụ tài chánh khó kiểm soát và có rủi ro cao cho nhà băng lẫn người dùng.

  Quả là tiền ảo khó kiểm soát: Giá của tiền ảo Bitcoin nhảy từ khoảng $1,000 đô la vào đầu năm 2017 lên gần $20,000 đô la đầu năm 2018, sụt xuống còn $13,000-$14,500 tuần này; còn tiền ảo Etherum từ $481 đồng lên đến $1,300 chỉ trong vòng vài tháng.

  Các chuyên gia kinh tế lo ngại ảnh hưởng xấu của tiền ảo tác động lên hệ thống tài chính quốc tế: Nhiều người mua tiền ảo không phải để xài mà nhắm vào mục đích đầu tư, họ thậm chí rút tiền từ thẻ tín dụng để làm điều này. Nếu số người mua tiền ảo bắng cách rút tiền từ thẻ tín dụng để đầu tư quá nhiều và họ không trả nổi nợ, hệ thống tín dụng có thể sẽ sụp đổ. Nên nhớ trị giá tiền ảo không được bất cứ quốc gia nào bảo đảm.

  Tuần vừa qua, VISA bất ngờ cắt đứt chuyện làm ăn với WaveCrest, công ty chuyên việc chuyển tiền ảo sang tiền thật và bỏ tiền đó vảo thẻ tín dụng VISA.

  Tại Hoa Kỳ, mặc dù CME (Chicago Mercantile Exchange), CBOE (Chicago Board Options Exchange) được chính quyền cho phép trao đổi buôn bán tiền ảo vào tháng Mười Hai 2017 – và Nasdaq OMX Group cũng dự tính than gia – nhưng chính quyền Hoa Kỳ đồng thời cũng đóng cửa nhiểu công ty buôn bán tiền ảo vì cách hoạt động của các công ty này có phần mờ ám.

  Nói tóm lại: "Nước" của biển tiền ảo sâu lắm! Coi chừng bị chết đuối lúc nào không hay.

 19. Máy chụp hình trong điện thoại thông minh có thể thay thế máy chụp hình DSLR (Digital Single Lens Reflex)?

  Cuối năm 2016, thị trường xuất hiện máy chụp hình trong điện thoại thông minh Panasonic CM1 và Nokia Lumia có vài đặc tính giống như máy chụp hình DSLR.

  Hiện tại các máy chụp hình trong những điện thoại thông minh sau đây có vài đặc tính có trong máy chụp hình DLSR:

  Samsung Galaxy 7, 7 S, 8, 8 Plus, Note 8
  iPhone 8, 8 Plus. iPhone X
  LG G5
  HTC 10
  Sony Xperia XZ
  Sony Honor
  ASUS Zenfone 3
  Xiaomi Mi5

  Tại CES 2018 (Las Vegas, Hoa Kỳ), công ty Huawei (Trung Cộng) tuyên bố muốn mang máy chụp hình DSLR vào các điện thoại thông minh của mình. Điều này nếu xảy ra, chúng ta phải đợi đến cuối năm 2019 hoặc năm 2020.


 20. Sản phẩm nổi bật tại CES 2018 (Las Vegas)

  E-skin pajamas của công ty Xenoma (Nhật Bản) dành cho bệnh nhân và nhất là người bị bệnh lãng quên (dementia). Quần áo này nhận biết bệnh nhân di chuyển như thế nào, di chuyển đén nơi nào, bệnh nhân thở ra sao, quần áo có thể kết nối với máy ECG. E-skin pajamas đang được thử nghiệm tại Đức, chính thức ra mắt vào cuối năm 2019. Giặt được hơn 100 lần, giá $100.

  Black Box VR (Hoa Kỳ) dùng chung với mắt kiếng ảo HTC Vive. Tập thể dục qua việc chơi trò chơi ba chiều. Sẽ mở một địa điểm tại San Francisco.

  UV Sense (L'Olreal) là sản phẩm rất nhỏ gọn thuộc loại "mang trên người" (có thể gắn lên mắt kiếng, gắn lên móng tay). Kiểm tra và thông báo cho người dùng biết da thịt mình đã được phơi nắng bao lâu. UV Senec nối kết với điẹn thoại thông minh, giá $50.

  Thú nhồi bông Special Duck (Aflac) Dành cho trẻ em bị bệnh ung thư, giúp trẻ làm quen dần với phương pháp trị liệu bằng phóng xạ; đi kèm với hình emoji giúp các em diễn tả têm trạng riêng tư của mình. MIỄN PHÍ đến các trẻ bị ưng thư trong Hoa Kỳ. Có gắn chip RFID (Radio Frequency Identification).

  Chó người máy AIBO (Sony, Nhật) Có máy quay phim, mắt làm bằng đèn LED, nối kết mạng lưới nhện qua kỹ thuật WiFi và LTE. Nhận diện đuợc người quen, làm "bạn đường" cho người lớn lẫn em nhỏ, có khả năng biến thành "phụ tá ảo" dùng vời Google Assistant hay Amazon Axela. Phát triển cá tính theo thời gian. Giá $1, 750. Hiện tại chỉ bán tại Nhật.

  Đồ trang sức Dell x Nikki Reed Circular Collection Jewelry (hợp tác giữa công ty điện toán Dell và công ty Nikki Reed) làm từ các bộ phận điện tử phế thải thành nhẫn, đồ đeo tay.
  Chưa biết giá bán.

  Những kỹ thuật khác đáng chú ý tại CES 2018

  Wireless charging cho điện thoại thông minh và máy điện toán

  Máy điện toán dùng CPU của Qualcomm thay vì CPU của Intel, pin chạy được 20 tiếng, lúc nào cũng nối kết mạng lưới nhện

  Thế giới ảo VR (Virtual Reality), thế giới ảo hỗ trợ thế giới thật AR (Augment Reality), thế giới thật trộn lẫn thế giới ảo MR (Mixed Reality)

  Xe hơi không người lái, xe điện

  Kỹ thuật IoT

 21. Máy trợ thính

  Theo báo cáo của cơ quan CDC (Centers for Disease Control and Prevention), có khoảng 50 triệu người dân Hoa Kỳ có trở ngại với việc "nghe tiếng reng trong tai", trong số này hơn 20 triệu người là mãn tính. Năm 2017 chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật Over-the-Counter Hearing Aid Act cho phép bán dụng cụ trợ thính không cần toa bác sĩ.

  Các công ty như Nuheara, Bragi chuyên phục vụ cho ngành điện toán nay cho ra sản phẩm nhắm vào những người có nhu cầu trợ thính: Nuheara với IQBuds Boost, Bragi với Project Ears. B&O, Bose, Sony, Samsung cũng để ý đến nhu cầu trợ thính dùng kỹ thuật sẵn có cho loa không dây.

  Luật tự nhiên: Sản phẩm nào càng phổ thông càng bán nhiều, càng có nhiều công ty tham dự sản xuất, giá sẽ hạ thấp.

  Sản phẩm trợ thính trước giờ giá rất cao.

 22. Trí thông minh nhân tạo thông minh như người…

  … ít ra trong trường hợp đọc và trả lời câu hỏi liên quan đến tài liệu mà trí thông minh nhân tạo đã đọc. Đó là tuyên bố của nhóm Microsoft Research Asia và đuợc SQuAD (Stanford Question Answering Dataset) xác nhận.

  Ngày 3 Tây tháng Giêng 2017, Microsoft gửi trí thông minh nhân tạo của mình đến SQuAD; SQuAD chấm trí thông minh nhân tạo của Microsoft 82.650 điểm (con người khi thi cùng bài thì được SQuAD chấm 83.304 điểm). Cũng nên nói thêm công ty Alibaba (Trung Cộng) cũng gửi trí thông minh nhân tạo dự thi vào ngảy 5 Tây tháng Giêng, đạt được 82.440 điểm.

  Các tiến bộ của trí thông minh nhân tạo này rất quan trọng, vì nhờ đó máy điện toán có thể cho những câu trả lời rất tự nhiên; chắng hạn như khi được hỏi: "Ông Bạc có phải là công dân Hoa Kỳ không?", máy điện toán có thể cho ra câu trả lời: "Ông Bạc sinh tại Sài Gòn, Việt Nam. Đén Hoa Kỳ vào tháng Tư 1975, nhập quốc tịc Hoa Kỳ tháng Mười 2001".

  Microsoft đã áp dụng một số kỹ thuật có trong trí thông minh nhân tạo này vào hệ thống tra tìm Bing, hệ thống chẳng những có thể trả lời câu hỏi mà còn có khả năng trả lời câu hỏi hỏi-tiếp-theo.

 23. Đạo chích điện toán đánh cắp tiền ảo Stellar Lumen

  Thứ Bảy tuần qua, tiền ảo Stellar Lumen (đứng thứ tám trong danh sách các loại tiền ảo phổ thông nhất thế giới) lưu trữ trong máy chính của BlackWallet bị đạo chích điẹn toán xâm nhập và đánh cắp 669,920 Stellar Lumens trị giá 400.000 đô la, sau đó bọn chúng chuyển số tiền đánh cắp này sang công ty Bittrex chuyên về đổi tiền ảo sang tiền mặt hoặc sang các loại tiền ảo khác nhằm mục đích xóa dấu vết.

  Theo trang nhà CoinMarketCap chuyên định giá trị các loại tiền ảo, Stellar Lumen có tổng trị giá 11.6 tỷ Âu Kim (Bitcoin có tổng trị giá 240.3 tỷ Âu Kim, Ethereum có tổng trị giá 127.4 tỷ Âu Kim).

  Như đã nói đến qua những bài viết trước đây: Tiền ảo không được bất cứ quốc gia nào bảo chứng nên khả nắng lấy lại được tiền bị đánh cắp rất thấp.

 24. Bọ điện toán Skygofree theo dõi người dùng

  Từ năm 2014, bọ điện toán mang tên Skygofree đã âm thầm được dùng trong các điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android. Ngoài việc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ điện thoại thông minh, lặng yên đánh cắp tài liệu trong điện thoại kể cả hình ảnh/phim ảnh, tin nhắn…, Skygofree có nhiều điểm đặc biệt khác như khả năng tự động thâu âm khi người dùng đến một địa điểm nào đó.

  Thông thường Skygofree lọt vào máy qua các trang nhà nhìn giống như các trang nhà của các công ty cung cấp dịnh vụ điẹn thoại di động (tại Hoa Kỳ thường là trang nhà dòm na ná như trang nhà AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint…). Skygofree cũng có khả năng đánh cắp mật mã và tin nhắn trong thảo trình phổ thông WhatsApp.

  Skygofree tung hoành mạnh mẽ nhất tại Ý Đại Lợi.

  Công ty Quick Heal cho biết bọ điện toán tấn công hệ thống điều hành Android tăng 40% trong quý 3 năm 2017, trong số đó đáng sợ là bọ điện toán Loapi có trong 20 thảo trình khác nhau chuyên tấn công các điện thoại thông minh để "đào" tiền ảo Monero, Loapi khi chạy nó có thể mở 28,000 địa chỉ trang nhà trong 1 ngày khiến pin và motherboard phải chịu nhiều áp lực và sẽ bị hư.

 25. Đừng mở đọc trên iPhone

  Anh Abraham Masri, một hội viên của Twitter, đăng tin "Lỗ hỗng an ninh của hệ thống điều hành: Bấm gửi đường hướng dẫn sau đây, sẽ khiến máy người nhận bị đứng, và có thể làm máy phải tắt đi và chạy lại".

  View attachment 4833

  Lổ hổng an ninh này được gọi là chaiOS.

 26. Trí thông minh nhân tạo tiên đoán chính xác khi nào ta chết

  Một nhóm khoa học gia tại Đại Học Standford muốn tăng độ chính xác của việc tính toán khi nào bệnh nhân mắc bệnh trầm kha sẽ qua đời. Dùng một hệ thống trí thông minh nhân tạo thu thập khoảng 2 triệu hồ sơ dữ liệu từ bệnh nhận người lớn và bệnh nhân trẻ em đang điều trị tại Stanford Hospital và Lucile Packard Children’s Hospital, các khoa học gia chọn ra 200,000 hồ sơ để nghiên cứu., họ cho ra kết luận: “Hệ thống được huấn luyện để tiên đoán khi nào bệnh nhân sẽ qua đời trong vòng 3 đến 12 tháng… Mục đích chính là giúp cho bác sĩ và bệnh viện có thời gian chuẩn bị việc trị liệu thích ứng với tình trạng của bệnh nhân, chẳng hạn biết được bệnh nhân đã đến giai đoạn cuối đời thì việc chữa trị sẽ được chuyển sang thành giúp bệnh nhân bớt đau đớn hơn, bớt ói mữa hơn, bớt biếng ăn hơn,có nhiều thời gian với gia đình hơn".

  Việc tiên đoán thời gian từ trần rất phức tạp, dựa trên tuồi, lịch sử mắc bệnh trong gia đình, phản ứng của bệnh nhận với phương pháp và thuốc chữa trị…. Tiên đoán thời gian từ trẩn của bác sĩ nhiều khi… trật lất; hệ thống trí thông minh nhân tạo đã tiên đoán chính xác đến 95% việc này.

 27. Lời Giám Đốc Điều Hành Tim Cook hứa

  Tại Hoa Kỳ, ít nhất có 20 vụ kiện Apple đã âm thầm làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ; nhiều quốc gia tại Châu Âu đang điều tra Apple.

  Trong chương trình hội thoại với đài truyền hình ABC News, Tim Cook hứa sẽ cho phép khách hàng tắt đi phần làm chậm iPhone cũng như thấy được chi tiết tình trạng "sức khỏe" của pin trong iPhone.

  Tim nói các đặc tính này sẽ có trong phiên bản thử nghiệm mới nhất của iOS trong vòng tháng tới.

  Trong chương trình, Tim thông báo thêm Apple sẽ đầu tư 350 tỷ đô la trong 5 năm tại Hoa Kỳ. Hiện tại Apple có hai văn phòng chính, một tại California và một tại Texas, Tim cho biết sẽ mở thêm một văn phòng tại một tiểu bang khác, tạo ra khoảng 20,000 việc làm mới.

  Nên nhớ Apple – cùng nhiều đại công ty Hoa Kỳ khác – dựa vào các lỗ hỗng luật pháp của Hoa Kỳ, đã cất 252 tỷ đô la lẽ ra phải trả thuế cho chính phủ Hoa Kỳ tại các quốc gia khác. Số tiền mà Apple thông báo sẽ đầu tư tại Hoa Kỳ đến từ việc chinh phủ Hoa Kỳ giảm tiền thuế cho Apple từ 88 tỷ đô la xuống còn 38 tỷ đô la đồng thời giảm mức thuế xuống còn 15.5% thay vì 35%.

 28. HEIC và kỹ thuật hình ảnh trong tương lai

  Năm 2017, Apple cho ra mắt kỹ thuật HEIC dùng cho hình ảnh, giúp hình có kích thước nhỏ chỉ bằng phân nửa hình ảnh dạng thường (như JPEG) nhưng không ảnh hưởng đến đến rõ nét. HEIC chỉ có trong hệ thống điều hành iOS 11.

  Mới đây nhóm Alliance for Open Media (Google, Moziila, Netflix, Amazon, Hulu, Facebook, Intel, Nvidia, AR. Microsoft…) thông báo đang hoàn thiện dạng hình ảnh dùng kỹ thuật AV1 có kích thước nhỏ hơn HEIC khoảng 15%.

  Hình ảnh dùng kỹ thuật HEIC cần được chuyển sang dạng JPEG để có thể xem được trên mạng trong khi hình ảnh AV1 không có trở ngại này. Lại nữa, hình ảnh dùng kỹ thuật AV1 không phải trả lệ phí sử dụng như HEIC; với số đông công ty hỗ trợ AV1, người ta tin chắc trong tương lai gần AV1 sẽ trở thành tiêu chuẩn quốc tế thay thế cho JPEG chứ không phải HEIC. Tin mới nhất cho biết Apple vửa trở thành một hội viên của nhóm Alliance for Open Media.

 29. Kỹ thuật pin xạc không dây

  Công ty Ossia có sản phẩm Forever Battery, cho phép xạc điện không cần cắm dây. Khác với kỹ thuật Qi – hiện là tiêu chuần xạc pin không dây cho điện thoại thông minh – Forever Battery xạc tất cả các dụng cụ điện tử dùng pin (như dụng cụ điều kiển từ xa, máy báo động trong nhà, máy điều khiển độ nóng lạnh, khóa cửa thông minh….) . cách xa dụng cụ xạc (gọi là Cota transmitter) đến tối đa 30 thước Tây. Forever Battery dùng tần sóng ra đi ô, liên lạc với ăng ten nhỏ có trong pin để chuyển nguồn điện. Hiện tại Forever Battery chi 3 xạc được pin AA.

  Công ty Energous có sản phẩm WattUp (mới vừa được cơ quan FCC cấp giấy phép cho bán trong Hoa Kỳ) hoạt động tương tự như kỹ thuật của Forever Battery; khoảng cách tối đa từ dụng cụ xạc đến sản phẩm cần xạc là 30 thước Tây.

 30. Sản phẩm "màn ảnh thông minh" từ Google

  Tại CES 2018, Lenovo, JBL, LG và Sony cho ra mắt "màn ảnh thông minh – Smart Display" dùng kỹ thuật trí thông minh nhân tạo Google Asssistant. Đây là câu trả lời cho sản phẩm Echo Show của Amazon.

  Các sản phẩm màn ảnh thông minh có màn ảnh từ 8 đến 10 phân Anh, xem được hình có trong Google Photos, làm được nhiệm vụ an ninh cho nhà và cũng đảm nhiệm việc chuyện trò với bạn bè, người thân.

  Google thông báo các công ty Anker Innovations, Bang & Olufsen, Braven, iHome, JBL, Jensen, LG, Klipsch, Knit Audio, Memorex, RIVA Audio, SōLIS… đều sắp ra mắt lo thông minh dùng Google Asssistant; còn các công ty AirTV, TCL, Skyworth, Xiaomi, Changhong, Element, Funai, Haier, Hisense , Westinghouse sẽ cho ra truyền hình có gắn thêm Google Asssistant.

  Thêm nữa, Google Assistant sẽ được dùng trong Android Auto cho hơn 40 công ty sản xuất xe hơi.

 31. Vì sao Apple sẽ cắt giảm sản xuất của iPhone X?

  Theo chuyên gia phân tích Jun Zhang (Rosenblatt Securities), Apple "dự định cắt giảm số lượng iPhone X cho quý tháng Sáu 2018 đến 10 triệu iPhone". Tính ra, quý tháng Sáu 2018 Apple chỉ sản xuất có 15 triệu iPhone.

  Điều này xảy ra có thể vì Apple muốn từ từ ngừng sản xuất iPhone X để tập trung vào việc bán 3 điện thoại thông minh đời mới của năm 2018. Một trong 3 điện thoại thông minh mà Apple sẽ sản xuất là điện thoại thay thế iPhone X với cùng cỡ màn ảnh, hình dáng nhưng có kỹ thuật mới bên trong. Điện thoại thông minh thứ hai cũng dựa trên iPhone X nhưng có màn ảnh lớn đến 6.4 phân Anh. Điện thoại thông minh thứ ba là điện thoại rẻ riền nhất, không dùng màn ảnh OLED (organic light emitting diode). Cả 3 điện thoại này sẽ dùng CPU A12 và kỹ thuật cellular mới nhất từ Qualcomm và cả từ Intel. Giá cả của 3 điện thoại này sẽ có giá thấp hơn iPhone X hiện nay, từ $799 đến $899.

 32. Cổ phiếu iPhone bị các chuyên gia phân tích giảm trị giá hai lần liền

  Hai đại công ty Atlantic Equities và Longbow Research đã giảm trị giá cổ phiếu của Apple hai lần liền, cho rằng mức cầu của iPhone sẽ giảm nhiều trong năm 2018 dựa trên dữ liệu thu thập từ các công ty cung cấp phụ kiện cho Apple.

  Theo các chuyên gia phân tích: "Giá trung bình của một điện thoại thông minh và việc số lượng phụ kiện cần thiết cung cấp cho iPhone từ các công ty cung cấp phụ kiện đã giảm mạnh dẫn đến việc chúng tôi đi đến kết luận này"

  Trên thị trường chứng khoán, trị giá cổ phiếu của Apple giảm 0.8% ngày thứ Hai 22 Tây tháng Giêng 2018. Tuy nhiên Wall Street vẫn định giá cao cổ phiếu của Apple: Có 28 công ty chứng khoán đề nghị mua, 9 công ty chứng khoán đề nghị giữ nguyên cổ phiếu, không có công ty nào đề nghị bán.

 33. Cửa hàng không cần nhân viên của Amazon

  Như tin đã đăng vào năm 2017, Amazon cho thử nghiệm một cửa tiệm bán hàng mang tên Amazon Go. Cửa hàng chỉ dành cho nhân viên của Amazon.

  Tháng Giêng 2018, Amazon chính thức mở một cửa hàng Amazon Go cho người dùng tại Seattle. Amazon Go không cần đến nhân viên bán hàng, khách tự chọn mua hàng bằng cách scan bar code của món hàng bằng điện thoại thông minh qua app Amazon Go, không cần phải đứng xếp hàng trả tiền khi mua hàng xong (tiền được tự động thanh toán vào trương mục của khách).

  Amazon cho biết ý tưởng này đã được thử nghiệm 5 năm qua và đã được áp dụng thực tế vào năm 2017. Amazon Go có hồ sơ của từng khách hàng, biết rõ tuổi của khách nên ngay cả việc mua rượu, bia cũng không cần kiểm soát (Amazon nói thỉnh thoảng sẽ kiểm tra việc này).

  Một số siêu thị tại Hoa Kỳ có thêm quầy dành cho khách tự trả tiền nhưng chưa hề có cửa hàng nào hoàn toàn tự động không cần nhân viên như cửa hàng Amazon Go.

  Amazon đã mua chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods, các chuyên gia phân tích dự đoán sau khi hoàn thiện hơn nữa kỹ thuật của Amazon Go, Amazon sẽ áp dụng Amazon Go vào một phần của cửa hàng Whole Foods.

 34. Liên Hiêp Châu Âu phạt Qualcomm 1.2 tỷ đô la

  Liên Hiêp Châu Âu kết tội Qualcomm phạm luật chống độc quyền vì đã chi tiền cho Apple để Apple chỉ dùng sản phẩm của Qualcomm mà thôi, do đó Liên Hiêp Châu Âu phạt Qualcomm 1.2 tỷ đô la.

  Số tiền phạt, theo nhận xét của nhiều người, tương đối thấp. Năm 2017, số tiền Liên Hiêp Châu Âu dự định phạt là 10% tiền lời của Qualcomm, tức là khoảng 22 tỷ đô la.

  Apple và Qualcomm dang tranh cãi tại nhiều quốc gia về việc trả tiền sử dụng cho các kỹ thuật của Qualcomm trong iPhone.

  Tháng Giêng 2017, Apple kiện Qualcomm đòi 1 tỷ đô la vì Apple cho rằng Qualcomm đòi chi phí sử dụng quá cao. Qualcomm kiện ngược lại, nói Apple xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình và mjuon61 cấm Apple bán iPhone trong Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ, cơ quan Federal Trade Commission kết tội Qualcomm ép Apple chỉ được dùng sản phẩm của mình nếu muốn có giá hạ. Tại Nam Hàn, cơ quan Fair Trade Commission phạt Qualcomm 850 triệu đô la vào năm 2016 vì "theo đuổi chính sách bất công" và cố tình tạo ra một môi trường độc quyền. Tại Trung Cộng, Qualcomm phải trả gần 1 tỷ đô la tiền phạt để tránh việc điều tra hành vi trái luật.

 35. Tìm hiểu xem Microsoft thâu thập những tin tức gì từ máy của người dùng

  Microsoft – và cả những công ty hợp tác với Microsoft – dùng các tin tức thu thập được từ "telemetry data" (kết nối tự động với Microsoft hay các công ty khác. Đến từ chữ tele = từ xa và metron = đo lường) để tìm hiểu tại sao máy điện toán ngưng chạy trong Windows 10. tuy nhiên người dùng không hề biết Microsoft – hay công ty nào đó – đã thâu thập những tin tức gì. Trong khoảng thời gian ngắn sắp tới, người dùng có thể tự tìm hiểu xem các tin tức nào trong máy của mình được (bị) chuyển đi từ "telemetry data" qua thảo trình “Windows Diagnostic Data Viewer” trong phiên bản mới nhất của Windows 10. “Windows Diagnostic Data Viewer” có trong cửa hàng ảo Microsoft Store, hoàn toàn miễn phí và cũng không cần dùng đến trương mục của Microsoft.

  Bà Marisa Rogers, người phụ trách phần Riêng Tư trong nhóm Windows and Devices, cho biết việc tiết lộ cho khách hàng thấy thành tâm của Microsoft vể việc tôn trọng và bảo vệ chuyện riêng tư của khách.

  Trong thực tế, từ ngày Microsoft cho ra mắt Windows 10, những chuyên gia an ninh về ngành điện toán đã liên tục đặt câu hỏi "Microsoft và những công ty khác đã thâu thập những gì từ máy khách hàng dưới chiêu bài "cần phân tích để sửa máy"?".

  Từ “Windows Diagnostic Data Viewer”, chúng ta thấy Microsoft – và các công ty khác – đã thâu thập các tin tức sau đây:

  Common Data (tên hệ thống điều hành, tên của máy điện toán, loại máy điện toán…)
  Diagnostic level (mức độ chẩn đoán)
  Device Connectivity and Configuration (lựa chọn kết nối, khả năng kết nối, phụ tùng của máy, tin tức về hệ thống nối kết với các máy khác và với mạng lười nhện)
  Product and Service Performance (tình trạng "sức khỏe" của máy, độ bền vững của việc nối kết, mức độ sữ dụng của máy khi xem phim…)
  Product and Service Usage (máy được dùng làm gì, các thảo trình có trong máy…)
  Software Setup and Inventory (những thảo trình nào đã được gắn vào máy, tiểu sử của các thảo trình khi gắn vào máy, phụ kiện trong máy được cập nhật hóa ra sao…)

 36. Dùng Google Bulletin, trở thành phóng viên địa phương

  Từ năm 2013, Google đã cho thử nghiệm phần "tin địa phương" với sản phẩm Google Now.

  Năm 2018, Google tiếp tục thử nghiệm "tin địa phương" với sản phẩm Google Bulletin dành cho điện thoại thông minh, ai cũng có thể trở thành phóng viên bằng cách dùng Bulletin đăng các việc xảy ra tại địa phương nơi mình đang sống. Các tin sẽ xuất hiện ngay lập tức trên mạng lưới nhện.

  Hiện tại Google Bulletin chỉ dành cho Nashville và Oakland, người muốn thử nghiệm việc làm của phóng viên có thể ghi danh trước tại đây:

  https://posts.google.com/bulletin/share

 37. Làm sao tháo bỏ thảo trình không cần dùng trong Windows 10

  Trước hết. nên biết rằng có một số thảo trình cho dù có tháo bỏ cũng sẽ được (bị) Microsoft gắn trở lại khi Windows 10 được cập nhật hóa lên phiên bản mới hơn (như Xbox, OneNote…).

  Có hai loại thảo trình trong Windows 10: Thảo trình "legacy" (có từ thời Windows XP đến giờ) và thảo trình "app" chỉ có trong Windows 10. Tuy là có 2 loại thảo trình khác nhau như vậy, việc thảo bỏ chúng lại giống nhau.

  Cách tháo bỏ thảo trình:

  Tháo bỏ thảo trình khác với xóa bỏ thảo trình. "Tháo bỏ" có nghĩa là "Uninstall", "xóa bỏ" là "Delete". Tuyệt đối không nên xóa bỏ thảo trình trong máy vì có thể làm máy gặp trở trại.

  Có nhiều cách tháo bỏ thảo trình:

  1- Bấm vào nút Start, sau đó bấm chuột phải trên thảo trình muốn tháo ra khỏi máy, chon "Uninstall".

  2- Bấm vào nút Start, bấm vào Settings, bấm vào Apps, bấm vào Apps & Settings, chọn app muốn tháo bỏ, bấm Uninstall.

  3- Vào phần Tra Tìm của Cortana, đánh chữ "Control Panel", khi Control Panel hiện ra trên màn ảnh, bấm chọn dùng Control Panel. Bấm chọn thảo trình muốn xóa bỏ.

  View attachment 4846

  GHI CHÚ: ĐỪNG xóa những thảo trình sau đây trong Windows 10:

  1- Browser Edge. Dù không dùng Edge, vẫn không nên tháo bỏ Edge ra khỏi máy.

  2- Cortana. Dù không dùng phụ tá ảo Cortana, vẫn không nên tháo bảo Cortana vì ta cần vài thứ trong Cortana để tra tìm tài liệu trong máy điện toán của mình.

 38. Bạn có đang bị công ty bảo hiễm xe theo dõi cách bạn lái xe?

  Công ty Arity dùng app trong điện thoại thông minh và các dụng cụ khác để theo dõi cách người dùng lái xe (lái an toàn hay lái ẩu, lái nhanh hay lái chậm, thắng gấp hay thắng từ từ..). Có thể so sánh việc Arity theo dõi người lái xe giống như các công ty phụ trách điểm tín dụng theo dõi việc ta trả tiền nợ đúng hạn hay bê trễ.

  Công ty bảo hiễm Allstate và Esurance nhận dữ liệu của người lái xe từ Arity, hiện tại việc nhận dữ liệu cá nhân này dựa trên sự tự nguyện của khách hàng (khách hàng được giảm tiền bảo hiễm khi tham gia, đồng thời sẽ được giảm tiền bảo hiểm lần nữa nếu Allstate và Esurance xác định họ là người lái xe "an toàn").

  Arity nói họ chỉ thu thập dữ liệu liên quan đến cách lái xe mà thôi, nhưng ai có thể bảo đảm họ không ghi nhận những chi tiết khác như địa điểm đi và đến của người lái xe?

  Arity cho biết chương trình của họ sẽ được áp dụng cho nhiều công ty bảo hiễm xe cộ khác trong tương lai.

 39. Loa thông minh Apple HomePod

  Loa HomePod là sản phẩm đối đầu với loa thông minh Amazon Echo, Google Home, Microsoft Harman Kadon Invoke. Apple dự tính cho HomePod ra mắt cuối năm 2017 nhưng vì "chưa hài lòng với sản phẩm" nên dời ngày ra mắt đến đầu tháng Hai 2018. Khách hàng có thể đạt mua HomepPod bây giờ, nhân hàng bắt đầu ngày 9 Tây tháng Hai 2018.

  Theo những người có cơ hội dùng thử, HomePod phát ra âm thanh vưo75 hơn các loa thông minh khác. Có thể nói HomePod là một điện thoại thông minh iPhone 6 trá hình vì "bộ óc" của HomePode là iPhone 6.

  Chì cần để một iPhone chạy hệ thống điều hành iOS mới nhất gần HonePod, iPhone sẽ nhận diện được HomePod và tự động kết nối củng như hỏi "Muốn trả lời điện thoại từ HomePod, muốn nghe đọc Tin Nhắn từ HomePod…". Thời gian chỉ tốn khoảng 1 phút.

  Để nghe nhạc từ trương mục của Spotify hay Pandora, người dùng cần nối kết qua AirPlay. Nếu có trương mục của Apple Music thì không cần phải làm điều này.

  Dĩ nhiên Siri là phụ tá thông minh của HomePod. Ở điểm này, Siri hoạt động không hữu hiệu bằng Amazon Alexa, Google Home.

 40. SPEProxy

  Giáo sư ngành điện toán Brian Krupp của Đại Học Baldwin Wallace (Berea, Ohio) nói ta có thể dùng nhiều thảo trình (app) trong điện thoại thông minh miễn phí; trên mặt là vậy, nhưng thực tế người dùng phải trả giá bằng việc phải tiết lộ các chi tiết cá nhân. Brian cho biết các thảo trình miễn phí có khuynh hướng "lộ tin", chúng thu thập tin tức về người dùng nhiều hơn là cần thiết và gửi các tin tức thâu thập được cho các công ty chuyên về quảng cáo – người dùng hoàn toàn không biết đến việc này – để được trả tiền.

  Brian cầm đầu một nhóm sinh viên tạo ra một sản phẩm trên mạng có khả năng biết được các tin tức bị thâu thập từ các app này đã được gửi đến đâu, khi nào được gửi. Sản phẩm này có tên SPEProxy. Dùng SPEProxy, người sử dụng có thể giới hạn tối đa các tin tức cá nhân bị một app thu thập và chuyển đi.

  Nên nhớ điện thoại thông minh lưu trữ rất nhiều tin tức cá nhân của người dùng: Tên người sử dụng, danh tánh của bè bạn người sử dụng, những nơi người sử dụng đã đi/đến, Tin Nhắn, số điên thoại đã nhận/gọi…

  Brian cho biết đang hoàn tất một app SPEProxy có thể gắn vào điện thoại thông minh thay vì buộc người dùng phải đến một trang nhà trên mang lưới nhện.

 41. Chip của Samsung dành cho cryptocurrency

  Thay vì dùng GPU (Graphic Processing Unit) trong máy làm "đầu tàu" để "đào" tiền ảo, Samsung tạo ra môt chip ASIC (Application Specific Integrated Circuit) cho việc này.

  Chip ASIC của Samsung hoạt động hữu hiệu hơn GPU trong công việc "đào" tiền ảo, ngay cả khi so sánh với NVIDIA 1080 card.

  Theo tin hành lang từ TechCrunch, Samsung dùng môt công ty Trung Cộng làm đại lý phân phối chip ASIC. Lý do chính là để mau chóng xâm nhập thị trường Hoa Lục.

 42. Trí thông minh nhân tạo trong âm nhạc

  Công ty Yahama vừa trình làng một thảo trình thông minh nhân tạo có thể chuyển điệu múa thành nhạc của đàn dương cầm. Yamaha cho biết thảo trình thông minh nhân tạo của mình "là một loại diễn tả kết hợp chặt chẻ cử động của cơ thể với âm nhạc".

  Nghệ sĩ nổi tiếng Kaiji Moriyama trình diễn điệu múa trong buổi diễn mang tựa Mai Hi Ten Yu tại Tokyo, buổi diễn do dàng nhạc giao hưởng Berlin Philharmonic Orchestra Scharoun Ensemble phụ trách.

  Khi nhảy múa, trên thân của Kaiji có gắn thêm 4 loại mắt thần cảm ứng; các mắt thần cảm ứng này chuyển các cử động của Kaijii thành âm thanh loại MIDI; các MIDI này lại được chuyển đến một đàn dương cầm Yamaha Disklavier, từ đó phát ra thành âm nhạc.