Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2019 – p534530

Bản Tin Điện Toán Tháng Hai, 2019 – p534530

(TVVN.ORG) OpenSignal

Công ty OpenSignal (https://opensignal.com/) cho ra báo cáo về 2 lần mỗi năm về tình trạng nối mạng không giây của các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng không giây tại Hoa Kỳ, Anh Quốc, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Ba Tây… Ở Hoa Kỳ chủ yếu là AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint. Verizon đứng nhất trên hầu hết các đo lường của OpenSignal (dựa trên 3 tỷ data thu thập mỗi ngày, gồm cả tin tức về tốc độ chuyển về điện thoại thông minh, tốc độ nhận được từ nơi mình yêu cầu, thời gian chờ đợi từ lúc gửi yêu cầu đến khi nhận được trả lời…). Báo cáo của OpenSignal cho thấy tốc độ nhận/chuyển của từng vùng, từng thành phố.

Ngoài báo cáo 2 lần mỗi năm, OpenSignal người dùng còn có thể sử dụng “mobile broadband toolkit app” của OpenSignal (có cho hệ thống diều hành iOS https://itunes.apple.com/app/opensignal/id598298030 và Andoid https://play.google.com/store/apps/details?id=com.staircase3.opensignal) để so sánh và tìm kiếm những điều như vùng nào có tốc độ cao nhất về nhận/chuyển của công ty nào, cell tower có tín hiệu mạnh nhất của công ty nào nằm ở đâu, thử tốc độ ineternet của một công ty trong một vùng, một thành phố.

Trung Cộng đánh cắp 8.75 tỷ đô la kỹ thuật của Hoa Kỳ

Việc đánh cắp này được thực hiện trong vòng 1 năm, thực hiện bởi một công ty được Trung Cộng đỡ đầu, một công ty Đài Loan, nhân viên của một công ty Hoa Kỳ và các gián điệp thương mại Trung Cộng.

Ông John Bennett, nhân viên phụ trách văn phòng FBI tại San Francisco, nói: “Trung Cộng sẳn sàng làm mọi cách để có được các kỹ thuật của Hoa Kỳ”.

Công ty CrowdStrike chuyên về an ninh mạng có trụ sở tại Sunnyvale, Calififornia nói việc đánh cắp sản phẩm trí tuệ của Trung Cộng thăng mạnh trong 2 năm qua.

Cầm đầu các cuộc tấn công không còn là Quân Đội Nhân Dân nữa mà là cơ quan tình báo dân sự thuộc Ministry of State Security, bộ này áp dụng cách phương pháp tấn công tinh vi hơn và nguy hiễm hơn, lại khó bị bắt hơn.

Chính phủ Nhật Bản bảo vệ các sản phẩm IoT của người dân như thế nào?

Chính phủ Nhật vừa thông qua một luật cho phép cơ quan NICT (National Institute of Information and Communications Technology) dưới sự giám sát của Ministry of Internal Affairs and Communications được quyền dùng các mật mã định sẵn từ các công ty bán các sản phẩm IoT (Internet of Things) để kiểm tra xem sản phẩm IoT mà dân chúng đã mua dùng có được thay đổi mật mã chưa. Chinh phủ Nhật cho rằng điều này giúp người dân được bảo vệ chống đạo chích điện toán hữu hiệu hơn.

Nhật hiện có hơn 200 triệu sản phẩm IoT (như routers, web camera…) đang được người dân sử dụng. Con số này sẽ mau chóng tăng lên trong những năm tới.

Nhật sẽ bắt đầu chương trình kiểm tra mật mã IoT đầu tháng Hai 2019, chuẩn bị sẳn sàng cho Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo 2020.

Tuy nhiên dân Nhật phản đối việc này, cho rằng không cần thiết và sẽ gây ảnh hưởng đến những chuyện riêng tư của mình.

Share this post