Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

(TVVN.ORG)Truyền hình Samsung và CVD

Cứ 1 trong 12 đàn ông và 1 trong 200 phụ nữ trên thế giới mắc bệnh color vision deficiency (CVD), còn được gọi là “bệnh mù màu sắc”. Tại Anh Quốc số người mắc bệnh CVD lên đến 4.5% dân số. Trên thế giới có khoảng 3000,000,000 người bị bệnh mù màu sắc (dân Âu Châu mắc bệnh mù màu sắc cao hơn dân Á Châu).

Truyền hình QLED của Samsung có màu sắc rực rỡ và đẹp nhất trong các loại truyền hình hiện nay, tiếc là người bị bệnh CVD không thể thấy được hết những màu sắc này.

May mắn thảo trình SeeColors của Samsung có thể giúp. SeeColors giúp người xem biết được giới hạn cá nhân về việc nhận diện màu sắc của mình, qua đó điều chỉnh màu sắc trên truyền hình QLED cho thích hợp.

Phó Giám Đốc Hyeongnam Kim (Visual Display Business của Samsung Electronics) nói: “Việc chế tạo thảo trình SeeColors cho truyền hình QLED giúp người bị bệnh mù màu có một dụng cụ chống lại môt trong những căn bệnh về mắt đáng sợ nhất thế giới”

Samsung hợp tác với công ty Colorlite và Giáo Sư Klara Wenzel (Department of Mechatronics, Optics and Mechanical Engineering Informatics của Budapest University of Technology and Economic) để làm ra SeeColors.

SeeColors có tại Galaxy App Store, Smart TV App, và Google Play. SeeColors chạy trên điện thoại thông minh Galaxy S6, S6 edge, S6 edge+, S7, S7 edge, S8, S8 Plus.“Đào” tiền ảo BitCoin miễn phí

Muốn “đào” tiền ảo BitCoin cần phải bỏ tiền ra trước, tiền bỏ ra là để cho chạy máy điện toán và tiền điện.

Làm thế nào để “đào” tiển ảo BitCoin?

Tiền ảo BitCoin không dựa vào một hệ thống ngân hàng như tiền đô la hay tiền Châu Âu mà dựa vào việc rất nhiều người đang dùng tiền ảo Bitcoin (được gọi là “người đi đào tiền ảo – miners”) dùng máy điện toán của mình thực hiện cùng một tính toán để kiểm tra rằng không ai ăn gian hệ thống. Bởi vậy việc cho chạy máy điện toán – phải là máy mạnh – cùng với việc tiêu thụ nguồn điện để chạy máy kiến môi trường chúng ta sống xấu đi và khiến giá thành phải trả để “đào” tiển ảo BitCoin cao hẳn lên.

Báo Guardian ước tính năng lượng tiêu thụ đến tứ các “miners” BitCoin trong 1 năm cao hơn cả năng lượng tiêu thụ của nguyên quốc gia Ái Nhĩ Lan.

Để giảm thiểu tiền phải trả cho năng lượng điện tiêu thụ, “miners” ở Trung Cộng chuyển sang dùng hydro energy còn “miners” ở Châu Âu chuyển sang dùng năng lượng gió.

Một số chủ nhân xe điện Tesla lợi dụng việc dùng hệ thống Supercharge miễn phí để chạy máy điện toán gắn trong xe, khỏi phải trả tiền điện (tiền điện dĩ nhiên do công ty điện lực gánh dùm). Điều này giúp “miners” không phải bỏ tiền túi ra trả tiền điện nhưng lại tăng thời gian chờ đợi xe điện phải xạc.

Bitcoin mixer

Tiền ảo Bitcoin được thiết kế theo kiểu ẩn danh, tránh lộ diện danh tánh người dùng. Tuy nhiên trong thực tế việc này khó giữ kín: Đa số công ty phụ trách việc chuyển tiền (gọi là Bitcoin Exchanges) yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tánh và số trương mục ngân hàng khi mở một trương mục BitCoin với họ trước khi bán BitCoin cho khách; các giao dịch mua-bán này đều được ghi lại trong phần Bitcoin Blockchain.

Để bảo vệ danh tánh tránh người khác biết được mình là ai khi dùng tiền ảo BitCoin, người rành đường đi nước bước luôn dùng BitCoin mixer (còn gọi là “tumbler”). Trước tiên người dùng sẽ gửi tiền BitCoin của mình đến một công ty BitCoin mixer, công ty này sẽ chuyển đổi tiền BitCoin của mình cho khách hàng, người dùng sẽ rút tiền BitCoin đã được chuyển đổi (trừ đi chi phí) bỏ vào một “túi tiền” mới để dùng.

 

Share this post

18 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

 1. Blockchain làm ảnh hưởng đến trường học

  Blockchain là một trong những kỹ thuật chính của tiền ảo BitCoin, dùng để kiểm tra tài chánh, ghi nhận và theo dõi bất cứ giao dịch nào nhưng lại không cần đến một trung tâm tài chánh. .Thứ Ba tuần này, BitCoin tăng lên 80% giá trị, đến 52.5 tỷ đô la.

  Cuối tháng Mười Một 2017, hệ thống điện toán của các trường công Quận Montgomery tại Anh Quốc phải "nghỉ chơi" vì bị bọ "bitcoin-mining worm" xâm nhập dùng hệ thống điện toán của trường để "đào" BitCoin. Thầy cô giáo và nhân viên trường hoàn toàn bị cắt đứt khỏi hệ thống; đến ngày 1 Tây tháng Mười Hai, 2017 hầu hết hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại.

 2. Người máy đấm bóp Emma

  Người máy Emma (viết tắt của chữ Expert Manipulative Massage Automation) của công ty mởi thành lập AiTreat (Tân Gia Ba) chuyên về việc đấm bóp lưng và đầu gối nhờ khả năng mô phỏng thành công kỹ thuật đấm bóp bằng tay của con người.

  Emma – phiên bản 3.0 – hiện "làm việc" tại TCM (NovaHealth Traditional Chinese Medicine, Tân Gia Ba) cùng với hai đồng nghiệp người thật, một là bác sĩ và người kia là một chuyên gia đấm bóp.

  Emma dùng mắt thần để "nhìn thấy" các phần kẹt cứng của cơ bắp, kết hợp với trí thông minh nhân tạo và hổ sơ lưu trữ tập trung để tính ra các đấm bóp hiệu quả nhất và để theo dõi tình trạng phục hồi của bệnh nhân.

  Albert Zhang, một cựu sinh viên của Đại Học NTU (Nanyang Technological University, Tân Gia Ba), là người đứng đầu dự án Emma. Anh cho biết dự án Emma nhằm giải quyết vần đề thiếu chuyên gia phục vụ trong lãnh vực đau nhức với giá tiền vửa phải cho bệnh nhân lớn tưồi tại những quốc gia mà tiền trả cho việc phục vụ sức khỏe quá cao. Anh nói tiếp: "Dùng Emma trong những công việc đòi hỏi sức lao động cao sẽ giúp cho bác sĩ củng như chuyện gia đấm bóp có thời gian tập trung vào việc xoa bóp các phần khác trên cơ thể bệnh nhân như cổ, phần cơ bắp nối liền nhau…"

 3. 42 thảo trình Android từ Trung Cộng bị chính quyền Ấn Độ xếp vào hàng nguy hiễm cho an ninh cá nhân người sử dụng

  Weibo
  WeChat
  SHAREit
  Truecaller
  UC News
  UC Browser
  BeautyPlus
  NewsDog
  VivaVideo QU Video Inc
  Parallel Space
  APUS Browser
  Perfect Corp
  Virus Cleaner (Hi Security Lab)
  CM Browser
  Mi Community (Xiaomi)
  YouCam Makeup
  Mi Store (Xiaomi)
  CacheClear DU apps studio
  DU recorder
  DU Battery Saver
  DU Cleaner
  DU Privacy
  DU Browser
  Clean Master – Cheetah Mobile
  360 Security
  Baidu Translate
  Baidu Map
  Wonder Camera
  ES File Explorer
  Photo Wonder
  QQ International
  QQ Music
  QQ Mail
  QQ Player
  QQ NewsFeed
  QQ Security Centre
  QQ Launcher
  WeSync
  SelfieCity
  Mail Master
  Mi Video call (Xiaomi)

 4. Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ để "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới?

  Số lượng người dùng iPhone phàn nàn rằng iPhone thế hệ cũ của họ chạy chậm hẳn lại mỗi khi Apple cho ra mắt hệ thống điều hành iOS mới hơn càng lúc càng cao. Họ cho rằng Apple cố tình làm chậm điện thoại iPhone thế hệ cũ để họ phải mua iPhone đời mới. Sự thật như thế nào?

  Công ty Futuremark chuyên về việc đo lường mới đây trình bày bảng so sánh tốc độ của các đời iPhone với hệ thống điều hành iOS được cập nhật hóa từ tháng Tư 2016 đến tháng Chín 2017. Bảng so sánh cho thấy tốc độ các điện thoại thông minh đời cũ sau khi cập nhật hóa lên hệ thổng điều hành iOS mới không chậm xuống bao nhiêu.

  Với iPhone 5s – Tốc độ của GPU ngang bằng với nhau từ iOS 9, đến 10 và 11.

  Với iPhone 6 – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 10 và 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kề.

  Với iPhone 6s – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Với iPhone 7 – Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Futuremark kết luận: "Apple làm rất tốt việc hỗ trợ các iPhone đời cũ khi cho ra mắt hệ thồng điều hành iOS mới".

  Nói tóm lại, người dùng đã… tưởng tượng chuyện Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ đê "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới.

  Fiuremart cho biết việc iOS là hệ thống điều hành 64 bit nên không chạy được hàng ngàn thảo trình 32 bit (iPhone 5, iPhone 5C, iPad 4 hay cũ hơn) và iOS 11 có kỹ thuật mới HEIC (High-Efficiency Image File Format) đòi hỏi CPU và GPU có trong iPhone đời cũ làm việc nhiều hơn.

 5. Apple sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh iPhones mới trong năm 2018

  Ông Ming-Chi Kuo (KGI Securities) nổi tiếng vể việc tiên đoán đúng các bước đi của Apple từ nhiều năm nay cho biết sang năm 2018 Apple sẽ cho ra mắt đến 3 iPhone mới: 1 iPhone có màn ảnh OLED 6.5 phân Anh gọi là "iPhone X Plus", 1 iPhone có màn ảnh LCD 6.1 phân Anh (giá rẻ hơn iPhone X, chỉ vào khoảng 650 đến 750 đô la), 1 iPhone X có khung sắt không rỉ sét.

  Hiện tại, iPhone 8 có màn ảnh LCD 4.7 phân Anh; 8 Plus có màn ảnh 5,5 phân Anh.

  Cả 3 iPhone đời 2018 dều có chung đặc tính FaceID, mắt thần loại mới, màn ảnh choáng hết chỗ phía trước.

 6. Máy siêu điện toán của Google tạo ra trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ thảo trình thông minh nhân tạo nào con người tạo ra

  Trí thông minh nhân tạo AutoML do máy siêu điện toán tại Google Brain – môt nhánh nghiên cứu của Google tập trung về việc tìm hiểu trí thông minh nhân tạo – tạo ra có thề tự tạo các trí thông minh nhân tạo khác. Mới đây AutoML đã tạo ra một trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ trí thông minh nhân tạo nào do con người tạo ra.

  Trí thông minh nhân tạo do AutoML tạo ra được gọi là NASNet, có nhiệm vụ nhận biết con người, xe cộ, đèn, xách tay… bất cứ thứ gì. NASNet có nhận biết chính xác đến 82.7%, cao hơn 1.2% so với bất cứ thảo trình nào do con người tạo ra.

  Nhóm Google Brain cho biết đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình học hỏi của trí thông minh nhân tạo.

  Trang nhà Futurism viết nhận xét: “Chuyện gì sẽ xảy ra trong trường hợp AutoML tạo ra một hệ thống mà nhân loại không theo kịp? Trong tương lai NASNet có thể được dùng trong các hệ thống tự động theo dõi trong khi chúng ta chưa có luật pháp áp dụng trong lãnh vực này?".

  Facebook, Apple và các đại công ty khác đã họp thành nhóm "Partnership on AI to Benefit People and Society", nhằm mục đích thiết kế trí thông minh nhân tạo chỉ mang lại lợi ích cho nhân loại mà thôi.

  Giám Đốc Kỹ Thuật Ray Kurzweil, của Google nói trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra lợi ích cho con người nhưng con người sẽ phải trải qua "một thời gian khó khăn" đề có thể khiến trí thông minh nhân tạo mang lại diều tốt lành theo ý muốn của con người.

  Tại Hội Nghị CFR (Council on Foreign Relations, Hoa Thịnh Đốn). ông Ray nói: "Khoa học là con dao hai lưỡi, trí thông minh nhân tạo cũng vậy, sẽ vừa giúp vừa giới hạn con người… Lửa giúp con người giữ ấm, giúp nấu thức ăn đồng thời cũng có thể đốt cháy nhà… Trong Thế Chiến Thứ Hai kỹ thuật khiến 50 triệu người chết… Trí thông minh nhân tạo sẽ không tay thế con người, nó sẽ giúp con người tiến bộ hơn".

 7. Qualcomm modem và Intel modem

  Năm 2016, Apple bắt đầu dùng hai modem chip trong điện thoại thông minh iPhone 7, 7 Plus: Một từ Qualcomm và một từ Intel. So sánh kỹ thuật, Qualcomm modem chạy nhanh và tốt hơn Intel modem.

  Sang năm 2017, Apple vẫn dùng 2 loại modem khác nhau trong iPhone 8, 8 Plus và X. Tiếp tục so sánh kỹ thuật, Qualcomm Snapdragon X16 modem vẫn "đè đầu" Intel XMM7480 modem.

  Công ty Cellular Insights tập trung so sánh hai modem trên băng tần LTE Band 4 dùng nhiều nhất tại Hoa Kỳ bởi AT$T, Verizon và T-Mobile và báo cáo như sau:

  Intel XMM7480 modem không có 4×4 MIMO ăng ten như Qualcomm X16 (vì vậy Apple tắt đi phần hỗ trợ 4×4 MIMO ăng ten. Qualcomm đang kiện Apple về việc "làm Qualcomm modem bị què quặt" này).

  Muốn biết điện thoại thông minh iPhone của mình dùng modem loại nào?

  Vào phần Quản Lý (Settings) của iPhone
  Sau đó vào phần General, bấm chọn About.
  Bấm chọn Model.
  iPhone dùng Qualcomm modem chip có mã số A1865 và iPhone dùng Intel modem có mã số A1901.

 8. Facebook Messenger Kids

  Hiện tại Facebook có hơn 2 tỷ người dùng. Muốn xài Facebook Messenger người dùng phải ít ra 13 tuổi. Nhìn xa hơn, Facebook muốn thu hút giới rất trẻ – dưới 12 tuổi – nên trong 18 tháng vừa qua Facebook âm thầm hoạt động tạo ra Messenger Kids; trương mục của Messenger Kids nằm riêng biệt, không dính với trương mục Facebook thông thường hoặc với trương mục Messenger. Facebook cần có Messenger Kids đề tránh bị các dịch vụ như Snap hay Google Family Link cũng nhắm vào giới rất trẻ dưới 12 tuổi "cướp khách" trong tương lai.

  Qua Messenger Kids, con trẻ có thể nói chuyện, tán gẫu với bạn bè và người thân. Phụ huynh của trẻ phải tạo ra trương mục cho trẻ chỉ dùng họ và tên chứ không đòi hỏi thêm các chi tiết cá nhân khác. Messenger Kids sẽ không có quảng cáo hoặc "in-app purchases". Messenger Kids có các đặc tính tìm thấy trong Snapchat và Instagram như thêm bớt hình ảnh (mắt kiếng, lỗ tai giống chó…) trong hình hay trong phim của trẻ. Messenger Kids cũng có kỹ thuật AR thế giới ảo hỗ trợ thế giới thật. Facebook cũng hợp tác với World Wildlife Fund để cho trẻ biết về thú vật.

  Messenger Kids chạy được trên hệ thống điều hành iOS và Android.

 9. Amazon và Google

  Google thông báo sẽ chặn sản phẩm Amazon Fire TV trên YouTube bắt đầu 1 Tây tháng Giêng 2018 trong khi chặn Amazon Echo Show trên YouTube ngay lập tức. Lý do: Amazon không chịu cho bán các sản phẩm của Google trêm Amazon.com và không chịu cho Amazon Prime Video chạy trên Google Chromecast. Còn Amazon lại tuyên bố thảo trình Prime Video sẽ chạy trên Apple TV, hỗ trợ độ rõ 4K và Siri.

  Lúc trước, Google và Amazon phục vụ hai thị trường khác nhau: Google phục vụ việc tra tìm đồng thời bán quảng cáo, Amazon lo việc bán hàng trên mạng.

  Khi Amazon cho ra dòng sản phẩm Echo, Amazon bước chân vào địa bàn của Google. Khi Google mở dịch vụ Google Express nhận gửi hàng từ Walmart, Target. Home Depot… đến khách hàng, Google bước chân vào địa bàn của Amazon.

  Amazon phỏng tay trên từ Google, mua công ty Twitch chuyên về live streaming vào năm 2014; điều này làm ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền trong lãnh vựa live streaming của Google

 10. Coinhive, kẻ thù giấu mặt

  Thông thường các thảo trình – thực sự là bọ điện toán – "đào" tiền ảo trong browser dùng kỹ thuật dựa trên JavaScript. Nạn nhân bị dính bọ khi mở browser ra, phần JavaScript sẽ tự động chạy, máy của nạn nhân bị chậm lại vì phải bỏ công sức làm việc chùa cho thảo trình "đào" tiền ảo.

  Đa số bọ "đào" thảo trình đào tiền ảo dùng dịch vụ Monero-mining Coinhive, chỉ cần đóng browser lại HOẶC dùng một thảo trình ad bloker thì người dùng sẽ ngăn được hoạt động của bọ.

  Đó là chuyện ngày xưa! Ngày nay bọn người xấu áp dụng chiêu mới, giấu phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows taskbar. Điều này khiến bọ điện toán tránh được sự ngăn chận của ad blocker đồng thời tiếp tục chay ngay khi nạn nhân đã tắt đi browser (sự thật browser vẫn còn chạy).

  Chính vì thế này nên các thảo trình chông bọ điện toán đã liệt các trang nhà quảng cáo có dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive vào loại "trang nhà thả bọ điện toán" và tận lực ngăn chận chúng.

  Tìm hiểu xem máy của mình có bị bọ dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive xâm nhập và diệt đi bọ.

  Mở ra phần Task Manager, diệt đi các phần đang chạy trong browser (nên nhớ để chuyển taskbar thành "hình xuyên qua" (transparent) ta sẽ thấy được phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows ).

 11. US Securities and Exchange Commission đóng cửa PlexCorps

  PlexCorps quảng cáo có thể giúp người làm giàu nhanh chóng qua việc đầu tư vào tiền ảo (cryptocurrencies, như tiền ảo Bitcoin hay tiền ảo Ethereum) với mức lời 1,354 phần trăm trong vòng 29 ngày, Cơ Quan Securities and Exchange Commission đã đóng cửa PlexCorps. Chủ nhân Dominic Lacroix và đồng chủ nhân Sabrina Paradis-Royer cũng bị kiện về tội lừa đảo.

  Theo chính quyền Hoa Kỳ, PlexCorps đã thu vào 15 triệu đô la tiền của người đầu tư.

  Nên nhớ tiền ảo có 2 giá trị: Dùng làm đơn vị "tiền" trao đồi cho dịch vụ hay hàng hóa, và cũng dùng cho mục đích đầu tư.

  Những nhân vật tên tuổi như nhà Quyền Anh Floyd Mayweather, cô Paris Hilton… là những người đứng ra cổ súy cho tiền ảo có thể sẽ bị SEC kết tội liên quan.

  Nhà băng ảo PayPal đã đóng cửa trương mục của PlexCorps, kết tội "đáng nghi ngờ" đồng thời trả lại tiền của đa số người đầu tư.

 12. Bitcoin sắp "rớt"?

  Trong hai tháng vừa qua, tiền ảo Bitcoin tăng giá mau chóng. Giá dao động giữa các công ty cung cấp dịch vụ đổi tiền Bitcoin trong 1 ngày từ 18,259 đô la xuống đến 16, 500 đô la.

  Vài ngày trước, công ty Valve thông báo không nhận trả tiền bằng Bitcoin cho các trò chơi trong Steam.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Giá cả của 2 bản vẽ này cách nhau 40 phút.

  Các kinh tế gia nhận xét tiền ảo Bitcoin sẽ không thể thay thế tiền thật (đô la Mỹ, đồng Bảng Anh, đồng Euro…) bởi tình trạng dao động dữ dội trong thời gian quá ngắn.

  Năm 2010, Laszlo Hanyecz là người đầu tiên dùng 10,000 tiền ảo Bitcoin (lúc đó trị giá tổng cộng chỉ có 41 đô la) mua 2 pizza, anh không nghĩ 10.000 Bitcoin bây giờ sẽ có giá 150 triệu đô la. Hai cái pizza giá 150 triệu đô la! Không quốc gia nào trên thế giới chịu đựng nổi sự thay đổi trị giá tiền như vậy. Áp dụng rộng ra: Không có tiền ảo nào có thể thay thế tiền thật.

  Vậy giá của Bitcoin sắp "rớt"?

  Chưa có dấu hiệu nào cho thấy như vậy!