Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một, 2017

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một, 2017

Đổi iPhone cũ lấy iPhone mới năm 2017?

Năm 2016, 4 đại công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động (Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint) đồng tuyên bố cho đổi iPhone cũ (2 năm trờ lại) lấy iPhone 7. Công chúng háo hức chờ đợi bốn anh lập lại chuyện “đổi cũ lấy mới” vào năm 2017. Rất tiếc iPhone X hấp dẫn nhiều người mua quá – ngay cả iPhone 8 và 8 Plus cũng được “hưởng phước” lây – nên… thôi.

Tuy nhiên chịu khó tìm tòi ta cũng tiết kiệm ít tiền:

T-Mobile có chương trình trả lại iPhone cũ (iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 6 Plus, 6S, 6S Plus, iPhone 7, 7 Plus) nhận được tối đa 300 đô la tiền tín dụng khi đặt mua iPhone 8. 8 Plus hoặc iPhone X. Khách hàng có thể chọn trả tiền hằng tháng (24 tháng) hoặc chọn chương trình mướn phôn Jump! On Demand.

AT&T đẵ có sẵn có chương trình trả iPhone cũ nhận tiền tín dụng khi mua iPhone mới, đồng thời có thêm chương trình mua 1 iPhone 8 tặng 1 VỚI ĐIỀU KIỆN khách hàng phải ghi danh vảo dịch vụ DirecTV vệ tinh.

Verizon có chương trình trả lại phôn cũ nhận được tối đa 300 đô la tiền tín dụng khi đặt mua iPhone X. Khách hàng phải ghi danh vào hai chương trình Gọi Không Giới Hạn và Trả Tiền Hằng Tháng (24 tháng); nếu khách hàng trả hết nợ trước 24 tháng thì Verizon ngưng phần tiển tín dụng,

300 đô la tiền tín dụng: iPhone 6S, 6S Plus, iPhone 7, 7 Plus, Google Pixel XL, LG G6, Moto Z2 Force, Galaxy S7, Edge, Galaxy S8, S8 Plus
200 đô la tiền tín dụng: iPhone 6, 6 Plus, iPhone SE, Google Pixel, LG G5, LG V20, Moto Z Force, Moto Z Droid, Moto Z2 Play, Galaxy S6, S6 Edge, Galaxy S6 Edge Plus, Galaxy Note 5
100 đô la tiền tín dụng: iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S, HTC 10, Moto Z Play, Galaxy S5, Galaxy Note Edge, Galaxy Note 4

Sprint có chương trình trả iPhone cũ nhận 350 đô la tiền tín dụng khi mướn iPhone X. Khách hàng sẽ trả 22.22 đô la/tháng trong vòng 18 tháng thay vì 41.67 đô la/tháng. Cuối thời gian mướn phôn, khách hàng có thể chọn mua và trả nốt số tiền còn thiếu hoặc trả lại iPhone X. Đã là khách hàng của Sprint, phải đặt mua thêm 1 đường dây nữa; khách hàng mới không cần mua thêm đường dây.

Danh sách các điện thoại Sprint cho phép trả lại lấy tiền tín dụng: iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6, 6 Plus,iPhone 6S, 6S Plus, Samsung GS8, Samsung GS8+, Samsung GS7, Samsung GS7 Edge, Samsung Note 5, LG G5, LG G6, LG V20, Google Pixel, Google Pixel XL, Moto Z Droid, Moto Z Play, Moto Z2 Force, Moto Z Force Droid, Moto Z2 Play, BlackBerry KEYone, HTC U11.

GHI CHÚ: Mẹo nhận được iPhone X MIỄN PHÍ từ Sprint nếu đang là khách hàng của Verizon: Mua iPhone từ Verizon, sau đó chuyển sang ghi danh dùng dịch vụ của Sprint; Sprint có chương trình 12 tháng Gọi Không Giới Hạn miễn phí dành cho khách hàng “nhảy xuồng” (chương trình Gọi Không Giới Hạn của Sprint có giá 75 đô la). Tính ra được 12 tháng miện phí cũng tương đương với mua iPhone X mà không phải trả tiền.

 

Nên chọn mua iPhone X loại nào?

Chủ đề gì kỳ vậy? Chẳng lẽ có đến 2 loại iPhone X?

Quả là có đến 2 loại iPhone X, và còn có đến 2 loại iPhone 8 và 8 Plus!

Khác biệt không đến từ bên ngoài mà đền từ modem chip dùng trong các iPhone: Intel modem chip và Qualcomm modem chip. Các chuyên gia phân tích nhận xét rằng Apple không muốn lệ thuộc qua nhiều vào Qualcomm nên dùng thêm Intel modem chip. Và vì vậy vấn đề bắt nguồn từ đây.

Hiện tại Qualcomm modem chip có nhiều khả năng hơn hẳn Intel modem chip, hơn đến nổi Apple phải cố tình cắt giảm các khả năng của Qualcomm modem chip để không lộ rõ việc Intel modem chip kém hơn (quá) nhiều. Thêm nữa, Qualcomm modem chip có kèm kỹ thuật CDMA do Qualcomm làm chủ trong khi Intel modem chip thiếu sót kỹ thuật – dù cũ nhưng vẫn cần thiết – này; và đây cũng là lý do khiến iPhone 8, 8 Plus và X dành cho T-Mobile và AT&T sẽ không chạy hoàn hảo cho Sprint và Verizon [iPhone dành cho Verizon có Qualcomm modem chip sẽ chạy hoàn hảo trên mọi băng tần của AT&T 4G LTE và đồng thời cũng chạy với tiêu chuẩn LTE mới (mau hơn)].

Kẻ thắng người thua

T-Mobile mua các băng tần 600 MHz với giá 8 tỷ đô la, trong có có băng tần 71. Băng tần 71 không dùng được cho iPhone 8, 8 Plus và X.

Băng tần 14 của AT&T cũng không dùng được cho iPhone 8, 8 Plus và X.

Sprint là công ty đứng sau kỹ thuật High Performance User Equipment (HPU-E) cũng “rầu” không kém vì không chạy được trên iPhone 8, 8 Plus và X.

Băng tần 66 của Dish Network được lợi nhiều nhất vì chay được trên iPhone 8, 8 Plus và X.

Qualcomm giảm sức ảnh hưởng đối với Apple trong khi Intel thắng lớn.

Nhắc nhở đôi điều về iPhoneX

Cẩn thận, dừng làm rớt iPhone X: Thay màn ảnh sẽ tốn 279 đô la, các hư hỏng khác tốn 549 đô la.

Những ai ghi danh vào chương trình AppleCare+ (199 đô la) được phép có hai “tai nạn” mỗi năm sẽ trả 29 đô la để thay màn ảnh và 99 đô la cho các hư hỏng khác, tuy nhiên việc bảo đảm vẫn chỉ là 1 năm thay vì 2 năm nếu có iPhone 8, 8 Plus.

Đi du lịch sang nước khác nếu lỡ có hư hỏng:

Úc Đại Lợi: Thay màn ảnh sẽ tốn 419 Úc Kim, các hư hỏng khác tốn 818 Úc Kim.
Gia Nã Đại: Thay màn ảnh sẽ tốn 359 Gia Kim, các hư hỏng khác tốn 709 Gia Kim.
Đức: Thay màn ảnh sẽ tốn 321 Euro, các hư hỏng khác tốn 611 Euro.
Anh Quốc: Thay màn ảnh sẽ tốn 286 Bảng Anh, các hư hỏng khác tốn 556 Bảng Anh.

Magic Leap

Một số lớn thiên tài điện toán gia nhập vào công ty Magic Leap từ năm thành lập (2010) đến nay; họ gia nhập chủ yếu không phải vì tiền mà vì để có thể thả sức phát triển tài năng của mình. Tính đến đầu tháng Mười 2017, Magic Leap thu hút được hơn 2 tỷ 500 triệu đô la tiển đầu tư.

Sản phẩm gì của Magic Leap làm mọi người điên cuồng như vậy?

Không ai biết rõ, còn những người trong cuộc giữ kín miệng quá!

Mãi đến năm 2014…

Năm 2014, phóng viên Rachel Metz của báo MIT Technology Review có dịp ghé thăm Magic Leap nói như sau: “… sản phẩm là một máy phóng đại rất nhỏ, chiếu ánh sáng vào võng mạc.. ánh sáng (này) lẫn vào ánh sáng mắt nhận dược từ thế giới ngoài đời…”.

Năm 2016, công chúng biết thêm chút nữa…

Năm 2016, ông Kevin Kelly (báo Wired) diễn tả kinh nghiệm của ông với sản phẩm của Magic Leap: “… đeo lên mắt, hoạt động rất tốt ở phạm vi gần, gần khoảng sải tay… Tháo ra, ta trở về với đời thường một cách rất tự nhiên…”.

À, là một sản phẩm đeo lên mắt! VR (Virtual Reality) hay AR (Augment Reality) chăng? Giám Đốc Điều Hành Rony Abovitz nói: Kỹ thuật của Magic Leap được gọi là MR (Mixed Reality).

Vào tháng Chín 2017, một tài liệu dài 41 trang về Magic Leap được trang nhà Gizmodo mổ xẻ vả đưa ra kết luận: “Ngày 11 Tây tháng Mười Một 2017, Magic Leap sẽ trình làng đứa con tinh thần của mình sau 7 năm giấu kín”.

Share this post

54 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một, 2017

 1. Chó Aibo năm 2018

  Năm 1999, một sản phẩm được (người giàu) mở rộng vòng tay đón nhận từ Sony là chú chó thông minh mang tên Aibo (1,899 đô la). Nói Aibo "thông minh" thì hơi quá, tuy nhiên chủ nhân của Aibo "mê" Aibo như điếu đổ. Rất tiếc Sony không bán được Aibo với số lượng mong đợi nên năm 2006 Sony ngưng sản xuất Aibo. Người dùng hợp nhau lại tao ra nhiều câu lạc bộ về Aibo , tiếp tục "nuôi dưỡng" Aibo nhiều năm trời cho đến khi không cón có thể mua phụ tùng thay thế khi Aibo hư hỏng nữa.

  Tháng 11 năm 2017, Sony loan báo sẽ cho tái sinh Aibo vào năm 2018. Aibo của năm 2018 chính thức được gọi là Aibo thế thệ thứ hai, có trí thông minh nhân tạo giúp Aibo 2018 có khả năng học hỏi thêm điều mới mỗi khi "giao tiếp" với chủ nhân, qua đó phát triển cá tính riêng của mình – như là một chú chó thật sự. Với sự cho phép của chủ nhân, Aibo có thể kết nối với kỹ thuật lưu trữ tập trung (cloud ) để học hỏi thêm từ các chủ nhân các Aibo khác.

  Aibo 2018 có giá 1,733 đô la – vẫn còn là sản phẩm dành cho nhà giàu, chủ nhân phải trả thêm 788 đô la cho dịch vụ 3 năm. Aibo 2018 chính thức ra mắt ngày 11 Tây tháng Giêng 2018.

 2. Giới thiệu thảo trình Forks Over Knives dành cho người không ăn thịt

  Hiện tại thảo trình Forks Over Knives (giá 4.99 đô la) có trên 400 công thức nấu ăn với ba đặc điểm:

  mỗi tuần có thêm công thức làm món ăn mới
  – khi màn ảnh hiện ra (công thức nấu ăn), mản ảnh điện thoại thông minh sẽ không tự động tắt đi
  – dể dàng tạo danh sách mua nguyên liệu

  Đến trang nhà forksoverknives để tìm hiểu thêm: https://www.forksoverknives.com/

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=cc.fuze.forks&hl=en

  https://www.appstoreapps.com/app/forks-over-knives/

  Muốn có một thảo trình miễn phí? Dùng Is It Vegan:

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=net.isitvegan.androidfree

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/is-it-vegan/id673006541?mt=8

 3. Lenovo mua 51% cổ phần của Fujitsu Client Computing Limited

  FCCL (Fujitsu Client Computing Limited, Nhật Bản) là công ty con của Fujitsu, mới đây Lenovo (Trung Cộng) mua 51% cổ phần của FCCL với giá 269 triệu đô la trong khi Development Bank of Japan mua 5%, biến Lenovo thành "anh cả" của công ty.

  Fujitsu không có tiếng tăm gì tại Hoa Kỳ nói riêng và Châu Mỹ nói chung nhưng lại khá nổi tiềng tại Nhật Bản và Châu Âu, còn Lenovo bây giờ đang cạnh tranh với HP (Hoa Kỳ) cho vị trí hàng đấu về việc bán nhiều máy điện toán nhất thế giới. Chưa rõ Lenovo sẽ xếp đặt FCCL vào vị trí chiến lược nào cho thị trường Châu Mỹ.

 4. Trương mục Twitter của Tông Tông Trump bị "đá" ra khỏi cửa

  Đầu tiên Twitter thông báo trương mục của đương kim tống thống Hoa Kỳ "vô ý bị khóa do lỗi lầm của một nhân viên", sau đó Twitter làm một hành động mà tiếng Việt gọi là nhổ ra xong liếm lai – "một nhân viên làm việc cho bộ phận Hỗ Trợ Khách Hàng trước khi nghĩ việc đã "đá" trương mục @realdonaldtrump của Donald Trump ra khỏi hệ thống". Nói gì thì nói, việc làm "tích đức" này giúp người dùng Twitter hưởng được 11 phút bình yên hôm 3 Tây thứ Sáu 2017.

  Rất nhiều người phàn nàn Twitter áp dụng tiêu chuẩn đặc biệt đối với Tông Tông Trump, du di cho tông tông "chửi" người khác vô tội vạ mà không bị cấm cửa. Twitter trả lời: "Đâu có nà, tụi tui đối xử với ai cũng vậy thôi".

  Nhà báo Adrianne Jeffries cho rằng Twitter che giấu sự thật. Adrianne nói có khả năng trương mục của tông tông nhà ta bị đạo chích điện toán xâm nhập vì điện thoại thông minh tông tông dùng để Twitt là điện thoại thông chạy hệ thống điều hành Android, dễ bị xâm nhập.

 5. FaceID và Apple

  Cớ quan truyền thông Reuters đăng tin Apple đự định chia sẻ mapping data hồ sơ hình ảnh – nhiều đến 50 hình diễn tả nét mặt – của khách hàng với các công ty khác khi khách hàng dùng kỹ thuật FaceID của iPhone X. Việc này phải chăng trái ngược với tuyên bố của Apple trước đây rằng hình ảnh do FaceID chụp chỉ được lưu trữ trong iPhone X của khách hàng, rằng Apple sẽ áp dụng kỹ thuật mã hoá cho các hình ảnh này? Apple cho biết sẽ áp dụng luật lệ rất khắc khe để bảo đảm các hồ sơ không được dùng cho việc quảng cáo, không được bán cho các công ty phân tích, không được bán cho các công ty đại lý chuyên bán hồ sơ cá nhân…Người (hay công ty) vi phạm sẽ bị cấm cửa không được vào cửa hàng ảo Apple Store.

  Các cơ quan bảo vệ chuyện riêng tư của người dủng như ACLU (American Civil Liberties Union) nhận xét trước giờ Apple vẫn luôn là một đại công ty có thành tích bảo vệ khách hàng tốt, nhưng NẾU có người (hay công ty) vi phạm luật lệ của Apple thì dù Apple có phạt vạ nặng đi chăng nữa thì cọp cũng đã xổng chuồng rồi, thêm môt điều là muốn phạt vạ phải bắt được kẻ vi phạm trước!

 6. Sáp nhập, không sáp nhập, sáp nhập, không sáp nhập

  Chuyện T-Mobile và Sprint sáp nhập với nhau một lần nữa lại không thành, lần này cũng là lần chót. T-Mobile và Sprint đồng thanh lên tiếng: "Mặc dù chuyện không thành, chúng tôi cũng hiểu được lợi ích của việc sáp nhập. Nhưng hiện tại tốt nhất chúng tôi cùng đồng ý đường ai nấy đi".

  Chủ Tịch và đồng thời cũng là Giám Đốc Điều Hành John Legree cua T-Mobile nói: "Suốt 15 quý liên tiếp, T-Mobile đã lphát triển với mức độ không ngờ tới. Chúng tôi sẽ không ngừng đâu".

  Nếu hai công ty sáp nhập được sẽ có tồng cộng 130,000,000 khách hàng, đủ sức ganh tài ngang ngữa với Verizon và AT&T.

 7. Google Inbox

  Gmail của Google hiện là dịch vụ thư điện tử lớn nhất thế giới; có người cho rằng nhờ hộp thư điện tử Yahoo bị đạo chích điện toán TOÀN BỘ xâm nhập (tổng cộng 3 tỷ trương mục) nên Gmail mới "phất" mau lên như vậy. Vì bất cứ lý do gì, không ai phản đối chuyện Gmail hiện dẫn đầu tất cả.

  Để đáp ứng số lượng người dùng ngày càng tăng cao và cũng để tiếp tục vai trò tiên phong của mình, vào tháng Mười 2017, Google cho ra mắt thảo trình Inbox với mục đích thay thế Gmail.

  Nếu đã quen thuộc với "bộ mặt" của Gmail, người dùng sẽ thấy ngỡ ngàng khi mới dùng Inbox. Tuy nhiên giai đoạn ngỡ ngàng này sẽ không lâu.

  Sếp lớn Sundar Pinchai của Google than phiền chính mình nhận được quá nhiều điện thư mỗi ngày, dùng Inbox sẽ giúp giải quyết phần lớn vần đề này: Inbox ưu tiên hóa các điện thư quan trọng và cũng ưu tiên hóa các cuộc hẹn quan trọng trong lịch.

  Inbox chạy trên điện thoại thông minh Android (cần hệ thống điều hành Android Jellybean (4.1+) hay mới hơn, iPhone (iOS 7 hay mới hơn), iPad ((iOS 7 hay mới hơn) và máy điện toán chạy browser Chrome.

 8. Qualcomm, Apple, Broadcom

  Qualcomm (Hoa Kỳ) và Apple (Hoa Kỳ) có một quan hệ rất phức tạp: Cả hai cần nhau nhưng cũng đối địch nhau. Apple kiện Qualcomm, Qualcomm kiện ngược lại… Chuyện lùm sùm chưa ra đâu vào đâu thì "nhân vật thứ ba" xuất hiện: Broadcom (Tân Gia Ba) – địch thủ đáng gờm nhất của Qualcomm. Broadcom cũng là một trong nhiều công ty cung cấp linh kiện (phụ tùng) cho iPhone – có ý định mua lại Qualcomm với giá 100 tỷ đô la. Các chuyên gia phân tích nhận thấy Qualcomm không tình nguyện bị mua mà là là bị ép.

  Broadcom không làm chủ các kỹ thuật dùng trong LTE hay 5G chip, "nuốt" Qualcom sẽ giúp Broadcomm thuận lợi đứng vững chân trong lãnh vực LTE, 5G chip và quan trọng hơn nữa là lãnh vực IoT (Internet of Things) mà năm 2016 Broadcom đã lỡ bán lại cho công ty Cypress Semiconductor Corporation (Hoa Kỳ) với giá 500 triệu đô la.

 9. p324530

  Google Inbox

  Gmail của Google hiện là dịch vụ thư điện tử lớn nhất thế giới; có người cho rằng nhờ hộp thư điện tử Yahoo bị đạo chích điện toán TOÀN BỘ xâm nhập (tổng cộng 3 tỷ trương mục) nên Gmail mới "phất" mau lên như vậy. Vì bất cứ lý do gì, không ai phản đối chuyện Gmail hiện dẫn đầu tất cả.

  Để đáp ứng số lượng người dùng ngày càng tăng cao và cũng để tiếp tục vai trò tiên phong của mình, vào tháng Mười 2017, Google cho ra mắt thảo trình Inbox với mục đích thay thế Gmail.

  Nếu đã quen thuộc với "bộ mặt" của Gmail, người dùng sẽ thấy ngỡ ngàng khi mới dùng Inbox. Tuy nhiên giai đoạn ngỡ ngàng này sẽ không lâu.

  Sếp lớn Sundar Pinchai của Google than phiền chính mình nhận được quá nhiều điện thư mỗi ngày, dùng Inbox sẽ giúp giải quyết phần lớn vần đề này: Inbox ưu tiên hóa các điện thư quan trọng và cũng ưu tiên hóa các cuộc hẹn quan trọng trong lịch.

  Inbox chạy trên điện thoại thông minh Android (cần hệ thống điều hành Android Jellybean (4.1+) hay mới hơn, iPhone (iOS 7 hay mới hơn), iPad ((iOS 7 hay mới hơn) và máy điện toán chạy browser Chrome.

  Google cập nhật hóa kịp thời với kỹ thuật mới, cho nên đó là lý do Google luôn dẫn đầu.

 10. Tiêu chuẩn 5G và Trung Cộng

  Có hơn 800,000 tiêu chuẩn kỹ thuật về điện thoại di động trên thế giới nhưng chỉ có 2 phần trăm được công nhận là "tiêu chuẩn quốc tế", và trong số 2 phần trăm "tiêu chuẩn quốc tế" đó Trung Cộng đóng góp ít hơn 0.2 phần trăm.

  Tiêu chuẩn quốc tế 4G LTE đến từ Nhật Bản, Nam Hàn, từ các công ty như Ericsson, Nokia, Samsung, SK Telecom, Qualcomm, LG U+. Trung Cộng hầu như đứng bên lề.

  Biết mình "không có thớ" chút xíu nào với tiêu chuẩn quốc tế 4G LTE. Trung Cộng tập trung kiếm điểm với kỹ thuật 5G. Từ năm 2016, nhiều công ty Trung Cộng – dẫn đầu là Huawei và ZTE – với sự "khuyến khích" của Đảng Cộng Sản Trung Cộng đầu tư vào việc mua lại các sản phẩm trí tuệ hoặc tự phát minh các kỹ thuật mới cho 5G. ZTE đã gửi hơn 4,000 đề nghị quốc tế cho kỹ thuật 3GPP 5G New Radio (NR). ZTE cũng cho thử nghiệm kỹ thuật 5G tại Hoa Lục với China Mobile, China Unicom, tại Nhật Bản với SoftBank, và cũng hợp tác thử nghiệm với Qualcomm, Baidu. Huawei thử nghiệm 5G với China Mobile, SAIC Motor, kỹ thuật phát sóng ngắn 39 MHz mmWave của Intel với NTT DOCOMO tại Nhật Bản, thừ nghiệm 5G với Deutsche Telekom tại Châu Âu.

  Công ty LexInnova Technologies (Hoa Kỳ) ước đoán Trung Cộng có trong tay khoảng 10 phần trăm sản phẩm trí tuệ liên quan đến kỹ thuật 5G.

  So sánh mức độ đầu tư vào kỹ thuật 5G của Trung Cộng với Nhật Bản và Hoa Kỳ: Trung Cộng sẽ đầu tư khoảng 180 tỷ đô la trong vòng 7 năm. Hoa Kỳ đầu tư 117 tỷ đô la, Nhật Bản đầu tư 46 tỷ.

 11. Dùng FaceID làm chìa khóa mở hồ sơ bệnh nhân

  Cứ 10 bác sĩ tại Hoa Kỳ thì có 1 bác sĩ dùng thảo trình (hồ sơ bệnh nhân điện tử) của công ty Drchrono. Drchrono vừa thông báo đã thành công dùng kỹ thuật FaceID của iPhone X làm "chìa khóa"mở hồ sơ bệnh nhân, việc này có điểm lợi và hại:

  Điểm lợi: Bác sĩ sẽ tốn ít thời gian hơn để mở hồ sơ bệnh nhân, điều này rất có ích – thậm chí là cần thiết – cho những văn phòng bác sĩ hay bệnh viện quá bận rộn. Thống kê cho thấy các bác sĩ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để xác nhận danh tánh (login) khi mở thảo trình trên máy điện toán hay trên iPad, dùng FifeID thay thế biệt danh và mật mã sẽ cắt thời gian không có ích này xuống còn vài phút. Một thống kê khác cho thấy bác sĩ tốn một nửa thời gian làm việc để vào máy điện toán, ảnh hưởng đến thời gian xem bệnh và cũng tạo căng thẳng cho bác sĩ.

  Điểm hại: Nếu công ty như Drchrono có thể lợi dụng FaceID để làm chìa khóa mở một thảo trình, bọn người xấu cũng có thể làm điều tương tự gây thiệt hai cho người dùng. Mặc dù Apple nói sẽ nghiêm ngặt giám sát cách các công ty dùng FaceID nhưng Apple không có cách gì giám sát hay trừng phạt bọn người xấu.

  Tính đến hôm nay, khoảng 40 phần trăm người dùng không tin vào mức độ bảo mật của kỹ thuật FaceID.

  Bạn có đặt lòng tin vào FaceID không?

 12. Broadcom

  Dù muốn hay không, tuần này Qualcomm chính thức nhận được đề nghị sang tay từ Hội Đồng Quản Trị của công ty Broadcom với giá 130 tỷ đô la.

  Qualcomm có CPU Snapdragon được dùng trong điện thoại thông minh nổi tiếng Samsung Galaxy cũng như các điện thoại thông minh hạng sang của nhiều công ty khác, nhưng Broadcom cũng có chip dùng trong sản phẩm của HTC, Google, Apple, nintendo…

  Broadcom báo cáo có doanh thu 18 tỷ đô la, Qualcomm có doanh thu 22 tỷ đô la. Lợi nhuận của Qualcomm sắp thuyên giảm nghiêm trọng vì Apple quyết định dùng thêm sản phẩm của nhiều công ty khác thay thế cho sản phẩm của Qualcom, như dùng Intel modem chip thay vì dùng Qualcomm modem chip trong iPhone. Đây là thời điểm tốt nhất cho Broacom phát triển bằng cách thâu tóm Qualcomm.

 13. Twitter bây giờ cho phép dùng đến 280 chữ khi gửi tin

  Từ lúc thành lập đến nay, người dùng Twitter chỉ có thể gửi tin dài tối đa 140 chữ. Tháng Chín 2017, Twitter bắt đầu thử nghiệm cho gửi tin dài đến 280 chữ. Tuần thứ nhì của tháng Mười Một 2017, Twitter mở rộng việc gửi tin dài 280 chữ đến mọi người dùng trừ Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Cộng vẩn cón có giới hạn 140 chữ.

  Twitter cho biết khoảng 9% Twitt Anh Ngữ dùng hết 140 chữ nhưng chỉ có 1% Twitt Anh Ngữ dùng hết 280 chữ trong thời gian thử nghiệm.

  Giám Đốc Điều Hành Jack Dorsey của Twitter nói giới hạn 140 chữ đến từ cảm hứng 160 chữ của hệ thống SMS (Short Message Service) có trong điện thoại di động.

  Twitter bị nhiều người chỉ trích vì cách giải quyết việc Nga lợi dụng Twitter gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và việc trừng phạt những người phạm nội quy không đồng nhất (như chuyện thả lỏng cho Tông Tông Trump la mắng thoải mái khi Twitt trong khi rất nghiêm khắc với người khác).

 14. Chống bọ tống tiền dùng Windows 10 Fall Creators Update

  Phiên bản mới nhất của Windows là Windows 10 Fall Creators Update. Windows 10 Fall Creators Update có nhiểu tính năng mới được người dùng khen "khá hữu hiệu". Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng chống bọ tống tiền (ransomware).

  Trước hết, tính năng này chỉ hoạt động chung với Windows Defender; không hỗ trợ những thảo trình chống bọ khác (McAfee, Norton, AVG…).

  Thứ nhì, tính năng này không tự động chạy, cấn phải mở ra.

  Tính năng chống bọ tống tiền dùng "Controlled folder" chứa các tài liệu cần bảo vệ. Chỉ người có thẩm quyền (dùng chữ này nhớ thời Việt Nam Cộng Hòa quá!).

  Cách mở ra "Controlled folder" :

  1- Bấm vào danh bạ Start (menu) xong mở ra phần Windows Defender Security Center.
  2- Vào phần Virus & Threat Protection
  3- Bấm chọn 'Protected folders'
  4- Bấm chon cặp giấy (Folder) đựng tài liệu cần được bảo vệ

 15. Musical.ly trị giá 800 triệu đô la

  Blomberg đăng tin công ty Beijing Bytedance Technology (Trung Cộng) vừa mua trang nhà Musical.ly với giá 800 triệu đô la. Louis Yang và Alex Zhuáng lập ra Musical.ly vào năm 2014, chỉ 2 năm sau trang nhà thu hút được 90 triệu người dùng.

  Musical.ly cho phép người dùng hát theo bài nhạc, hoặc quay mình đang mua hát và mang đoạn phim ngắnn của mình lên Musical.ly. Ngắn bao nhiêu? Từ 15 giây đến tối đa 60 giây,

  https://www.youtube.com/channel/UCVb3Kouf3YKbazTzUOlD3Ag

 16. Surface Pen ngừng hoạt động sau khi máy cập nhật hóa lên Windows 10 Fall Creators Update

  Trong chương trình nói chuyện Khoa Học Kỹ Thuật với đài truyền thanh 1600AM Dallas Texas hôm nay, p có khen Windows 10 Fall Creators Update có nhiều điều hay như nối kết với điện thoại thông minh (Android hoặc iOS) giúp tin nhắn/thông báo của điện thoại thông minh hiện lên trên máy điện toán, thảo trình làm phim Mixed Story, tính năng chống bọ tống tiền…

  Một tình nguyện viên nghe p khen Windows 10 Fall Creators Update, lập tức gọi bà xã mang máy tới văn phòng để được hướng dẫn cập nhật hóa lên Windows 10 Fall Creators Update. Đến 2 giờ chiều, máy điện toán này, có Surface Pen, ngưng chạy. Mày mò hồi lâu mới ngã ngữa: Surface Pen gặp trở ngại kỹ thuật với Fall Creators Update Windows 10.

  Trên diễn đàn trợ giúp kỹ thuật của Microsoft, rất nhiều người la làng về việc này.

  ….

  Đang trở lại với phiên bản Windows TRƯỚC Fall Creators Update Windows 10.

  ….

 17. Số phận của Microsoft Browser Edge

  Theo thống kê của công ty chuyên về phân tích Net Application (Hoa Kỳ), số người dùng browser Edge – browser định sẵn của hệ thống điều hành Windows 10 – để vào mạng lưới nhện một lần nữa lại tuột dốc. Khi Windows 10 ra đời, Edge có được 38% thị trường browser trên toàn thế giới; tính đến 11 Tây tháng mười Một 2017, Edge chỉ chiếm 15.7%.

  Google Chrome chiếm 59.8% thị trường browser trên toàn thế giới, Mozilla Firefox chiếm 13.1% [người thông thạo về điện toán chọn dùng FireFox thay vì Chrome, tránh bị theo dõi quá gắt gao]. Brwoser Safari của Apple cũng mất thị trường, chiếm 4.4%.

 18. Re:scam – Gậy ông đập lưng ông

  Mỗi năm, thư rác gây thiệt hại 12 tỷ đô la. Nạn nhân chỉ có thể cắn răng chịu đựng.

  Công ty chuyên về an ninh mạng Netsafe (Tân Tây Lan) loan báo thảo trình thông minh nhân tạo mang tên Re:scam được lập ra nhắm vào thư rác: Các người gửi thư rác lảm người khác mất thời gian, Re:scam sẽ làm các người mất thời gian lại!

  Người nhận được thư rác chỉ việc gửi (forward) thư rác đó về địa chỉ điện thư [email protected]. Re:scam sẽ giả là nạn nhân, gửi cho bọn thư rác vô vàn câu hỏi khiến bọn thư rác phải tập trung trả lời vì bọn chúng tưởng là cá đã cắn câu.

  Re:scam có muôn hình vạn trạng – nam, nữ, bà già, ông già, người da trắng, da màu… – bọn thư rác không thể nhận ra đang bị chơi khăm!

  Dười đây là một ví dụ:

  Trong một thư rác mang danh Western Union, Re:scam viết trả lời: "Bạn nói đến tiền mặt hả? Nếu là tiền mặt thì bạn có được sự chú ý của mình. Bạn cần gì ở mình?". Bọn thư rác viết trả lời Re:scam, hướng dẫn Re:scam gửi cho bọn chúng 73 đô la. Re:scam viết lại" "Mình dùng phiếu xăng của Chevron thay tiền mặt được không?"…. những câu hỏi và câu trả lời tương tự sẽ kéo dài… lê thê.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về Re:scam:

  https://www.rescam.org/

 19. Qualcomm từ chối đề nghị mua lại của Broadcom

  Đầu tháng Mười Một 2017, Broadcom tỏ ý muốn mua lại Qualcomm với giá 130 tỷ đô la..

  Ngày 13 Tây tháng Mười Một 2017, Qualcom ra thông báo cho biết toàn thể Hội Đồng Quản Trị từ chối việc mua bán này.

  Chủ Tịch Hội Đống Quản Trị và cũng là Tổng Giám Đốc Điều Hành Paul Jacobs của Qualcomm nói: "Broadcomm đánh giá qua thấp vị trí của Qualcomm trong thị trường và dánh giá quá thấp khả năng phát triển của Qualcomm".

  Rất nhiều chuyên gia phân tích nhận định rằng chuyện Broadcom mua lại Qualcomm không có lợi cho người dùng.

 20. Thế giới có ngày Lễ Tình Nhận, Trung Công có ngày Lễ Độc Thân

  Vào ngày Lễ Độc Thân 2017 (11 Tây tháng Mười Một), 1.48 tỷ khách hàng nói tiếng Trung mua sản phẩm trị giá tổng cộng 25,3 tỷ đô la trên trang nhà Alibaba. Tính ra mỗi 8 phút trang nhà Alibaba bán được 1 tỷ đô la hàng hóa, tăng 39% so với ngày Lễ Độc Thân 2016.

  Số tiền 25,3 tỷ đô la lớn hơn tổng số tiền tiển bán được trong ngày Black Friday và Cyber Monday cộng lại.

  Lễ Độc Thân có từ năm 2009.

 21. Geely mua Terrafugia

  Geely (Trung Cộng) là chủ nhân của hai hãng xe hơi nổi tiếng Volvo và Lotus, nay có thêm một hãng xe hơi thứ ba trong tay: Terrafugia (Hoa Kỳ).

  Terrafugia là hãng xe hơi mới với sản phẩm xe hơi bay, thành lập năm 2006. Terrafugia dự kiến bán xe hơi bay trong năm 2019.

  Geely sau khi mua Terrafugia đã ngay lập tức thay đối người trong Hội Đồng Quản Trị và chỉ định một giám đốc điều hành mới.

 22. Đạo chích điện toán của Việt Nam gạt được Face ID của Apple iPhone X

  Công ty BKAV (Việt Nam) tuyên bố đạo chích điện toán của công ty đã thành công dùng một mặt nạ – tốn khoảng 150 đô la, in trong vòng 5 phút – in từ máy in 3 Chiều để mở chìa khóa vào iPhone X, Phó Giám Đốc Ngô Tuấn Anh phụ trách an ninh của BKAV biểu diễn việc mở khóa iPhone X tại đây:

  Rất nhiểu chuyên gia an ninh từng tỏ ý nghi ngờ khả năng bảo vệ của kỹ thuật Face ID (mà Apple khoe "an toàn nhất từ trước tới giờ" nhờ dùng kỹ thuật mắt thần hồng ngoại tuyến kiểm tra hình 3 Chiều. Thậm chí Apple còn hợp tác với công ty làm mặt nạ của Hollywood để huấn luyện cho Face ID tránh lầm lẫn).

  Apple không đưa ra lời bình luận nào. Ngược lại các chuyên gia an ninh nêu thắc mắc tại sao BKAV không trình bày cho thế giới biết phương pháp đã dùng để mở khóa iPhone X bắng Face ID.

  BKAV hứa sẽ trả lời câu hỏi trên vào cuối tuần này.

  TIN BỔ SUNG: BKAV tiết lộ đã dùng một chuyên gia để làm phần mũi của mặt nạ và da của mặt nạ phải làm bằng tay.

 23. Mời đọc lại bài cũ (2016):

  Các công ty lớn như Amazon, Dell, Expedia, Microsoft, PayPal… từng xem BitCoin là một loại tiền ảo đáng được hỗ trợ; đã có hơn 1 tỷ đô la đổ vào việc nghiên cứu BitCoin. Hỗ trợ cho BitCoin thay đổi từng năm: 2013 BitCoin tăng trưởng mau chóng và tăng giá mạnh, 2014 BitCoin tuột dốc, 2015 BitCoin lâm vào tình trạng sáng nắng chiều mưa.

  Năm 2016, tin hơn 40 nhà băng lớn nhất thế giới hợp sức thực hiện dự án “block-chain bond trading” và tin tiền ảo Ethereum có khả năng vượt lên thay thế BitCoin lan tràn trên mạng khiến BitCoin càng lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng hơn.

  Hôm 17 tháng Ba 2016, một trái bom tấn nổ ra: Microsoft tuyên bố không hỗ trợ BitCoin nữa. Trang nhà Microsoft viết: “Quý khách không còn có thể thêm tiền BitCoin vào trương mục Microsoft của mình. Trương mục đã có sẵn tiền BitCoin vẫn được quyền dùng để mua sản phẩm từ cửa hàng Microsoft nhưng sản phẩm mua rồi không thể hoàn trả lại tiền”.

  Hôm 18 tháng Ba 2016, Microsoft ra thông báo: “Bổn hãng tiếp tục hỗ trợ BitCoin, tiếp tục cho phép khách hàng thêm tiền BitCoin vào trương mục dùng để mua sản phẩm tại cửa hàng Windows và Xbox. Bổn hãng cáo lỗi về việc tin tức sai lạc đã đăng trên trang nhà – hiện tại các tin này đã dược điều chỉnh lại cho đúng”.

  Chính quyền Hoa Kỳ cũng chưa có thái độ rõ ràng về BitCoin (New York là tiểu bang duy nhất có luật về BitCoin) trong khi nhiều quốc gia khác chấp nhận BitCoin “theo mùa”: Trung Cộng đầu tiên hỗ trợ BitCoin, sau lại cấm nhà băng không nhận BitCoin (cá nhân vẫn được dùng); các quốc gia khác như Nam Dương, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Việt Nam, Ba Lan… mắt nhắm mắt mở với việc dùng BitCoin; Nga nghiêm cấm BitCoin nhưng lại cho xài bán chính thức. Ấn Độ tuyên bố “đang quan sát BitCoin” rồi chuyển sang “không quản (not regulate)” mặc dầu nhiều nhà băng Ấn Độ chấp nhận BitCoin.

  Liên Hiệp Châu Âu khuyến cáo các nhà băng thành viên đừng dính líu đến tiền ảo như BitCoin cho đến khi có luật lệ rõ ràng, còn Anh định nghĩa BitCoin là loại “tiền riêng” (private money) trong khi Úc Đại Lợi, Đức lại dang tay đón chào BitCoin.

  Xin trình bày tiểu sử gập ghềnh của BitCoin, tùy quý khách chọn lựa.

 24. iPhone sợ lạnh

  Một số khách hàng sống ở các tiểu bang lạnh than phiển iPhone ngưng hoạt động khi thời tiết xuống thấp, màn ảnh cảm ứng chỉ hoạt động khoảng 20%; màn ảnh chỉ hoạt động bình thường trở lại sau nhiều giây đồng hồ. iPhone 4, 5, 6, 7, 8 và X đều gặp phải tình trạng này. Apple cho biết đang viết phần chỉnh lỗi cho vấn đề "sợ lạnh" này của iPhone.

  Khách hàng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Apple chính thức xác nhận việc "sợ lạnh" của iPhone chỉ sau khi iPhone X cũng bị "bệnh sợ lạnh" này.

  Apple cũng xác nhận màn ảnh OLED của iPhone X sẽ bị tình trạng “image persistence” (còn gọi là “burn-in”) sau một thời gian dài sử dụng.

  Apple đề nghị khách hàng tắt màn ảnh (qua Auto Lock) sau khi đã sử dụng một thời gian ngắn và dùng chức năng diều chỉnh ánh sáng tự động (automatic brightness).

 25. Hết đường binh, Toshiba đành bán phân ngành truyền hình cho Hisense

  Từ lúc thua lỗ lớn trong phân ngành nguyên tử – Toshiba khai phá sản cho chi nhánh phân ngành nguyên tử tại Hoa Kỳ vào đầu năm 2017 – và từ sau vụ tai tiếng khai man lợi tức năm 2015, Toshiba đã bán đi rất nhiều thứ:

  Bán phân ngành chế tạo sensor cho Sony với giá 155 triệu đô la
  Bán phân ngành chế tạo NAND flash memory cho Bain Capital với giá 18 tỷ đô la

  Mới đây Toshiba lại bán phân ngành sản xuất truyền hình cho Hisense với giá 113 triệu đô la.

  Sony và Bain Capital có danh tiếng tốt, còn Hisense (Trung Cộng) bị phàn nàn về phẩm chất của truyển hình tại nhiểu quốc gia. Foxconn (Đài Loan) mua lại Sharp (Nhật Bản) với giá 3.5 tỷ đô la vào năm 2016 nhưng trước đó Sharp đã bán xưởng chế tạo truyền hình tại Mễ Tây Cơ cho Hisense, Foxconn đang thương lượng để mua lại quyền dùng tên Sharp trong máy truyền hình cho vùng Bắc Mỹ từ Hisense vì máy truyền hình Hisense chế tạo làm mất tiếng tốt của Sharp.

 26. Makeapp, em thật sự ra sao?

  Một thảo trình đang gây tranh cãi trên mạng lưới nhện là Makeapp. Người viết thảo trình Makeapp là anh chàng người Nga tên Ashot Gabrelyanov hiện sống tại New York. Theo Ashot, Makeapp dùng trí thông minh nhân tạo để cho thấy một người nữ thật sự nhìn ra sao khi không điểm trang.

  Giới nữ đa số không thích Makeapp, Select All phê bình rằng Makeap "đáng bị cười chê và có trở ngại", PopSugar nói “đụng chạm đến giới tính", Refinery29 phê bình nặng hơn “làm mất đi lòng tự tin của người nữ".

  Makeapp chạy trên hệ thống điều hành iOS và Android:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/makeapp-ai-based-editor/id1236717369?mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.magicunicorn.makeapp&hl=en

 27. Cửa tiệm Amazon Go

  Tháng Ba 2016, Amazon mở một cửa hàng thử nghiệm mang tên Amazon Go dùng kỹ thuật tiên tiến nhất tại Seattle: Khách chỉ việc vào tiệm, chọn món hàng cần mua sau đó… đi ra khỏi tiệm với những món hàng đã chọn mà không cần phải ghé quẩy tính tiền trả tiền.

  Thời gian đó, cơ quan truyền thông Wall Street Journal cho biết Amazon Go chỉ có thể chấp nhận 20 khách hàng cùng lúc và khách hàng phải mua sắm rất từ tốn, chậm rãi.

  Tháng Ba 2017, Bloomberg đăng tin Amazon Go đã khắc phục được đa số trở ngại gặp phải.

  Năm 2017, Amazon đã mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods, các chuyên gia phân tích cho rằng Amazon sẽ áp dụng kỹ thuật của Amazon Go vào cửa hàng Whole Foods trước.

 28. BitCoin trong năm 2017

  Tính đến tháng Mười Một 2017, đã có 3 tiểu chuẩn chính cho Bitcoin: Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), và Bitcoin Gold (BTG).

  BTC là đàn anh đứng đầu trong lãnh vực tiền ảo, BCH là đệ tam đứng sau Ethereum đệ nhị (Ethereum là một tiêu chuẩn tiền ảo khác. Ethereum lại chia thành hai tiêu chuẩn: Ethereum (ETH) và Ethereum Classic), còn em út BTG chưa tìm được chỗ đứng vững chắc.

  Ông Jack Miller, một người say mê kỹ thuật tiền ảo và là chủ nhân của công ty Cosimo LLC (Chicago), nói: "Chúng ta bây giờ có 3 cách dùng tiền ảo BitCoin, nếu bạn là người ưa thích BitCoin và chọn kỹ thuật phân quyền thì bạn sẽ yêu mến việc BitCoin có nhiều hướng đi khác nhau".

  Dĩ nhiên cũng có người không coi trọng việc BitCoin chia năm xẻ bảy, chẳng hạn như ông Kirill Bensonoff (công ty Caviar). Ông nói: "Tôi không thấy BitCoin Cash có cơ hội phát triển thêm. Tôi cũng không tin vào việc BitCoin đi ra nhiều chiều hướng khác nhau là việc tốt. Mỗi lần có chuyện xé lẻ, phần "cung" sẽ cao hơn phần "cầu"; đó không phải là điều tốt".

  BTC, BCH, và BTG – Khác biệt chính là gì?

  Công thức algorithm PoW (proof of work) SHA256 là công thức dùng cho Bitcoin và Bitcoin Cash, còn Bitcoin Gold dùng Equihash. PoW dùng để làm gì? PoW là một phần căn bản của tiền ảo; PoW khó tạo ra, tốn rất nhiều công sức để tạo nhưng rất dễ để mọi người xác minh thật giả.

  Khác biệt thứ nhì là dụng cụ dùng để "đào" ra tiền BitCoin: BTC và BCH dùng application-specific integrated circuit (ASIC mining hardware) còn BTG dùng GPU-based mining hardware.

 29. Đi máy bay, muốn dùng wifi tốc độ nhanh nên chọn hãng nào?

  Cathay Pacific, Cathay Dragon, Emirates Airline, JetBlue, Delta Airlines là những hãng máy bay có tốc độ nhanh nhất.

  Cathay Pacific và Cathay Dragon – công ty con của Cathay Pafific – thông báo các chuyến bay Airbus A330 và Boeing 777 sẽ có wifi tốc độ nhanh dùng kỹ thuật vệ tinh 2Ku của công ty Gogo vào giữa năm 2018.

  Emirates Airline hợp tác với công ty Thales để gắn wifi vệ tinh trên các máy bay Boeing 777X với tốc độ nhanh đến 50Mbps.

  Về phần các công ty có chuyến bay trong nội địa Hoa Kỳ:

  Toàn bộ các máy bay của JetBlue đều có wfi tốc độ cao miễn phí cho khách hàng.

  Delta Airline có wifi tốc độ cao miễn phí cho khách hàng muốn dùng iMessage, WhatsApp, Facebook Messenger trên mọi chuyến bay.

 30. MoviePass giá $6.95/tháng khi trả trước nguyên năm

  Giá thường của MoviePass là $9.99/tháng, tháng Mười Một này MoviePass có chương trình đặc biệt, chỉ có $6.95/tháng.

  Cách MoviePass hoạt động: MoviePass gửi đến bạn một thẻ tín dụng Mastercard đặc biệt, bạn dùng MoviePass app để dùng thẻ này mua vé xem phim (chỉ có thể đến khoảng 100 yards của rạp hát mới dùng được).

  Với MoviePass, bạn có quyền xem 1 phim mỗi ngày. Tính ra số tiền tiết kiệm mỗi năm khá cao.

 31. NSAIDs và DrugPredict

  NSAIDs (Non-steroidal anti-inflammatory drugs) không phải là điều mới lạ nhưng nhờ một thảo trình mang tên DrugPredict (đến từ Đại Học Case Western Reserve) mà NSAIDs tìm được cách dùng mới.

  DrugPredict hoạt động bằng cách tra tìm trong hồ sơ dược phẩm các thuốc được Cơ Quan FDA chấp nhận, nhìn vào các dược tính trong từng loại thuốc vả sắp xếp xem các thuốc có dược tính A hay B có thể áp dụng để chữa bệnh loại A hay B không.

  Việc tra tìm các dược tính đã được FDA chấp nhận giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian vì việc chờ đợi FDA chấp nhận một dược tính là "an toàn" tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

  DrugPredict có khả năng phân tích nửa triệu thành phần hóa học của một dược tính trong vòng vài phút.

  Nghiên cứu mang tên “Using a novel computational drug-repositioning approach (DrugPredict) to rapidly identify potent drug candidates for cancer treatment” đã được dăng trên đặc san Nature Oncogene.

 32. Điện thoại Android nào "ngang ngữa" với iPhone X?

  Ông Andy Rubin, đồng sáng lập viên hệ thống điều hành Android (sau này Google mua lại hệ thống điều hành Android), thành lập một công ty mới mang tên Esstential. Sản phẩm đầu tiên của Essential là điện thoại thông minh PH-1.

  Theo nhận xét của nhiều chuyên gia, PH-1 có nhiều điểm rất gần gũi với iPhone X (như màn ảnh của PH-1 hầu như chiếm hết chỗ phí trước giống như iPhone X). PH-1 lại còn có môt đặc điểm không điện thoại thông minh nào có được: "Modular".

  Giá của PH-1 (128 GB, máy chụp hình/quay phim 360 độ, 4 GB RAM, Qualcomm Snapgradon 835 CPU, màn ảnh 5.7 phân Anh) là 749 đô la.

 33. Điên thoại thông minh Android đáng mua cuối năm 2017

  Điên thoại thông minh tốt nhất chạy hệ thống điều hành Android hiện nay có thề kể đến Samsung Glaxy 8, 8 Plus, Galaxy Note 8… với giá gần ngàn đô la. Với danh hiệu "tốt nhất, sang nhất" các điện thoại thông minh này có những đặc tính sau đây:

  • Làm được nhiều việc cùng lúc mà không làm chậm máy lại
  • Có máy chụp hình/quay phim loại tốt nhất ngay cả khi chụp hình/quay phim trong điều kiện ánh sáng thấp
  • Xem phim có độ rõ HRD
  • Có sức chứa 64 GB hoặc nhiều hơn
  • Điện thoại chống thấm nước, màn ảnh lớn
  • Hệ thống điều hành Aindroid mới nhất

  Những điện thoại thông minh không kém nhưng giá chỉ khoảng 500 đến 800 đô la:

  – LG MIL-STD 810G có kỹ thuật chống bụi và chống thấm nước của quân đội Hoa Kỳ, có màn ảnh với độ rõ HDR, dùng Qualcomm Snapdragon 821. Chụp hình/quay phim rất đẹp.
  – OnePlus 5 – Rất tốt cho việc chơi trò chơi và làm được nhiều việc cùng lúc mà không làm chậm máy lại. Không thêm sức chứa được, màn ảnh có độ rõ 1080p.
  – Moto Z2 Force – Có phụ tùng "modular" nhưng máy quay phim/chụp hình không bằng LG. Không có ổ cắm cho headphone.
  – Huawei P10 – Có máy chụp hình/quay phim rất tốt (dual cameras), pin chạy được cả ngày, màn ảnh có độ rõ 1080 p. Loa không rõ tiếng lắm. Không chông thấm nước được.

 34. Microsoft và Qualcomm trình làng máy điện toán có ARM CPU

  Công ty Future cho biết đã nhận diện 2 máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows 10 dùng ARM CPU thường thấy trong điện thoại thông minh. Hai máy điện toán này là máy ASUS TP370QL và HP 12 phân Anh.

  Hệ thống đo lường tốc độ Geekbench cho thấy tốc độ của hai máy này chỉ bẳng nửa tốc độ của điện thoại thông minh có cùng ARM CPU (Qualcomm Snapdragon 835).

  Có vài lý do:

  Máy chạy hệ thống điều hành Windows 10 dùng ARM CPU không chạy mau được vì phải trả giá cho việc chạy Windows 10.
  Máy chạy hệ thống điều hành Windows 10 dùng ARM CPU không chạy mau được khi chạy thảo trình dành cho các hệ thống điều hành Windows đời trước.
  Máy chạy hệ thống điều hành Windows 10 dùng ARM CPU vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

  Diều đáng chú ý là hai máy này có 4 đến 8 GB memory trong khi đa số điện thoại thông minh có cùng ARM CPU (Qualcomm Snapdragon 835) chỉ có 2 Gb memomry.

 35. Intel thông báo sẽ "giết" legacy BIOS vào năm 2020

  Các máy điện toán tương đối mới đều dùng UEFI BIOS (Unified Extensible Firmware Interface) chứ không dùng “legacy BIOS” (là tiêu chuẩn cũ).

  Ông Brian Richardson (Intel) thông báo các máy điện toán mới sẽ chỉ dùng UEFI Class 3 hoặc mới hơn, "legacy BIOS" sẽ bị "giết" vào năm 2020. Điều này đống nghĩa với việc các thảo trình và dụng liệu (hardware) dựa vào "legacy BIOS" mới chạy được sẽ không còn có thể hoạt động nữa (chẳng hạn một số video card và dụng liệu sẽ không còn chạy được nếu không có "legacy BIOS").

  Nói nào ngay, UEFI BIOS có độ bảo vệ an ninh cao hơn "legacy BIOS".

  v

 36. Trung Cộng cấm Skype tại Hoa Lục

  Apple, Huawei, Xiaomi và các công ty khác phải tháo Microsoft Skype ra khỏi của hàng ảo của mình tại Hoa Lục theo lệnh nhà cầm quyền Trung Cộng, lý do: Không tuân thủ luật địa phương (không cho phép chính quyền theo dõi người dùng). Trước đó, các apps như WhatsApp cũng bị cấm vì người dùng không cần khai tên thật vẫn được phép mở một trương mục để sử dụng và cũng vì các apps này được mã hóa khiến nhà cầm quyền không theo dõi (lén) được người dùng. Những ai đã cài Skype vào máy vẫn dùng được như thường.

  Nếu Microsoft muốn cho dân Hoa Lục được phép sử dụng Skype, các chuyên gia an ninh nói rằng Microsoft sẽ phải bắt buộc "hợp tác" với nhà cầm quyền Trung Cộng.

 37. Chương trình huấn luyện não bộ giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh mất trí nhớ đến 29%

  Chương trình mang tên "speed of processing training", "useful field of view training", hoặc "UFOV training" của Karlene Ball (Đại Học Alabama Birmingham, Hoa Kỳ) và Dan Roenker (Đại Học Western Kentucky, Hoa Kỳ) đã được áp dụng 10 năm liền cho thấy "Speed of processing training giúp giảm thiều khả năng mắc bệnh lãng quên đến 29% cho người lớn tuổi".

  Nghiên cứu này đã được trình bày trong đặc san Alzheimer's and Dementia: Translational Research and Clinical Interventions. Có tổng cộng 2,802 người lớn tuổi (từ 74 đến 84 tuổi) hoàn toàn khỏe mạnh tham gia nghiên cưu này suốt 10 năm. Người tham dự được chia thành 4 nhóm theo cách “ngẫu nhiên”, không tự lựa chọn: 1 nhóm làm “mẫu” hay “control” không được huấn luyện; 3 nhóm còn lại được huấn luyện. Ba nhóm được huấn luyện bao gồm: Nhóm a) nhận bản chỉ dẫn về các phép tăng trí nhớ; nhóm b) nhận bản chỉ dẫn về cách suy luận; và nhóm c) được huấn luyện cách sử dụng phương pháp.

  Ông Jerri Edwards (Đại Học South Florida, Hoa Kỳ) cho biết "Khi kiếm tra, chúng tôi nhận thấy nhóm được huấn luyện nhiều nhất nhận được sự bảo vệ cao nhất".

  Các nghiên cứu gia không thấy có sự khác biệt nào giữa những người "mẫu" và nhóm a hoặc nhóm b, tuy nhiên nhóm c cho thấy giảm được trung bình 29% nguy cơ mắc bệnh lãng quyên.

 38. Mua sắm của tương lai: Dùng kỹ thuật 3 Chiều

  Một số công ty mới muốn đẩy mạnh việc áp dụng kỹ thuật 3 Chiều khi mua sắm vì cho rằng kỹ thật Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật (AR – Augment Reality) và VR (Virtual Reality) sẽ giúp phát triển việc buôn bán trên mạng.

  Neha Singh, từng là kỹ sư của Google và nhân viên cao cấp của Vogue, sáng lập công ty Obsess chuyên vể việc mua bán trên mạng tận dụng kỹ thuật 3 Chiều. Neha nói: "Cách buôn bán trên mạng không thay đổi nhiều trong 20 năm qua. Mua bán kiểu này chỉ tốt cho việc mua giấy vệ sinh lặt vặt nhưng không thích hợp cho việc mua bán trong ngành thời trang".

  Theo Văn Phòng Sensus Bureau, hiện tại mua bán trên mạng chỉ chiếm khoảng 10% việc mua bán trong Hoa Kỳ; nếu kỹ thuật (như) 3 Chiều, AR, VR… được phát triển tốt thì con số này chắc chắn sẽ tăng cao.

  eBay có một thảo trình (còn trong vòng thử nghiệm) mang tên What's Your Worth giúp người dùng biết được khá chính xác trị giá của một món hàng đang nằm trong hoc tủ sẽ có giá bao nhiêu khi bán trên eBay.

  Hai hệ thống AR dành cho điện thoại thông minh là ARKiT cho iOS và ARCore cho Android sẽ giúp phát triển mạnh các thảo trình AR. Ikea, Wayfair, Amazon, Lowe's. Houzz, Master Card… đều tập trung đầu tư trong lãnh vực này.

  Tháng Mười Một 2017, Amazon mua lại công ty Body Labs chuyên vể kỹ thuật scan hình người 3 Chiều. Tin đồn Amazon chuẩn bị cho ra một thảo trình có thể cho thấy vóc dáng một khách hàng đang thử quần áo các loại. Cái gì có Amazon dính vào đều có khả năng cuốn hút người dùng trong thời gian rất ngắn.

 39. Sau Android là Fuchsia?

  Hệ thống điều hành Android sẽ được hệ thống điều hành Fuchsia thay thế trong năm 2018? Điều này chỉ là phỏng đoán mà thôi. Việc chắc chắn là hệ thống điều hành Fuschia có thật, Goggle giữ bí mật vể Fuchsia từ 2 năm nay.

  Điều khiến Fuchsia hấp dẫn hơn Android là khả năng chạy ngôn ngữ Swift của Apple, giúp việc chuyển một thảo trình chạy trên hệ thống điều hành iOS của Apple sang Fuchsia dễ dàng (Android không chạy được Swift). Cũng nên nói thêm là người viết ra ngôn ngữ Swift, ông Christ Lattner, đã "nhảy xuồng" sang Google.

 40. Acer Aspire One Cloudbook

  Acer có hai máy Aspire One Cloudbook chạy hệ thống điều hành Windows 10: 11.6 và 14 phân Anh với CPU Intel Celeron dual-core, 2 GB memory và sức chứa 32 GB. Cả hai cũng có 1 năm dùng miễn phí Office 365 và 1 năm 1 Terabyte OneDrive.

  Cloudbook có hai USB Ports (1 là USB 2.0, 1 là USB 3.0), 1 HDMI, 1 headphone jack.

  Nhờ hình dáng gọn nhẹ và giá rất thấp (từ 120 đô la đến 170 đô la), những việc "nhẹ" như chạy Photoshop Express trên Aspire One Cloudbook rất thích hợp cho Aspire One Cloudbook.

  3DMark: Cloud Gate: 1,540; Sky Diver: 1,039; Fire Strike: 241
  Cinebench CPU: 60 points; Graphics: 12.95 fps
  GeekBench: GeekBench: 925 (single-core); 1,658 (multi-core)
  PCMark 8 (Home Test): 1,225 points
  PCMark 8 Battery Life: 6 giờ 39 phút

 41. Intel CPU i5 chạy nhanh như Intel CPU i7?

  Intel tung ra CPU quad-core đời thứ 8 vào tháng Tám 2017 với nhiều kỹ thuật mới như CPU mới chỉ tiêu thụ có 15Watts năng lượng.

  Công ty Tech Report cho biết vừa thực hiện xong một thử nghiệm so sánh tốc độ của Core i5-8250U đời 2017 với Core i5-7200U đời 2016 và cả Core 35W i7-7700HQ đời 2016 và cho ra kết quả như sau:

  CPU Core i5-8250 đời 2017 chay nhanh hơn Core i5-7200U đời 2016 khoảng 59%, so với 35W i7-7700HQ đời 2016 chỉ chạy kém hơn chút đỉnh.

  Nhìn chung, vì phải cạnh tranh với CPU Raven Ridge và Ryzen của công ty AMD mà Intel CPU đời thứ 8 bắt buộc phải tiến bộ, tránh bị mất mặt khi Intel CPU Kaby Lake và X-Series được so sánh – và thua – cho CPU Ryzen và Threadripper AMD hồi đầu năm 2017.

 42. Uber thuê đạo chích điện toán che giấu việc bị mất gần 50,000,000 hồ sơ khách hàng

  Công ty truyền thông Bloomberg vừa tiết lộ công ty Uber – kể luôn Giám Đốc Điều Hành Travis Kalanick ngày trước và Giám Đốc Điều Hành Dara Khosrowshahi bây giờ – đã cố tình che giấu- thậm chí còn mướn đạo chích điện toán che giấu việc bị đánh cắp gần 50 triệu hồ sơ khách hàng và 7 triệu hồ sơ tài xế Uber. Theo luật Hoa Kỳ, việc bị mất cắp này phải được thông báo cho nạn nhân.

  Hiện tại Giám Đốc Điều Hành Dara Khosrowshahi đã viết một thư ngỏ đến khách hàng của Uber nhìn nhận sự việc và thông báo – quá trễ – việc mất cắp vào năm 2014 này.

 43. Tinder

  Giám Đốc Điều Hành Greg Blatt của công ty Match – công ty làm chủ thảo trình kết bạn bốn phương Tinder và những công ty kết bạn bốn phương khác như OkCupid, PlentyofFish… – nói: "Đặc tính mới dựa trên trí thông minh nhân tạo của Tinder sẽ làm giúp việc kết bạn bốn phương qua Tinder gần gũi hơn với việc kết bạn ngoài đời thật".

  Chuyện này có được như vậy không thì chưa rõ ràng lắm. Nhưng chuyện phải trả tiền mới được dùng Tinder Gold là điều chắc chắn.

 44. Xem truyền hình địa phương miễn phí trên điện thoại thông minh hay máy điện toán

  Công ty Didja (California) có dịch vụ xem truyền hình địa phương miễn phí dùng điện thoại thông minh (iOS và Android) hay máy điện toán. Các đài truyền hình gồm cả đài tiếng Việt, tiếng Tàu, tiếng Đại Hàn. Chương trình miễn phí có cho 35 đài truyền hình tại San Francisco (Bắc California) và 27 đài truyền hình tại tiểu bang Pheonix, sau đó đến Los Angeles (Nam California) và đến năm 2019 sẽ có mặt tại 40 thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.

  Muốn có thêm phần DVR (Digital Video Recorder) phải trả $4.95/tháng (thâu được 2 chương trình cùng lúc). Việc thâu chương trình xảy ra tại servers của Dija nên tốc độ không bị giảm bớt khi xem chương trình.

  ">[​IMG]
  Martyn Williams/IDG

 45. Microsoft Store bán Samsung Galaxy

  Cửa hàng Microsoft Store bắt đầu bày bán Samsung Galaxy 8, 8 Plus và Galaxy Note 8 được gắn sẵn các thảo trình Microsoft Launcher, Cortana, Word, Excel, OneNote, Outlook (vì vậy mới có biệt danh "Microsoft Edition"). Việc này cho thấy Microsoft đã hoàn toàn từ bỏ thị trường điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Windows Mobile. nhường thị trường này cho hai anh lớn Google Android và Apple iOS.

 46. NSA (National Security Agency) làm lộ 100 GB data Red Disk của quân đội Hoa Kỳ

  Hồi tháng Chín năm 2017, ông Chris Vickery, giám đốc phụ trách về an ninh của công ty UpGuard, khám phá ra việc NSA có một hồ sơ 100 GB data của quân đội Hoa Kỳ nằm trên kho công cộng của Amazon Web Services. Hồ sơ thuộc Red Disk (một hệ thống lưu trữ tập trung do quân đội Hoa Kỳ thiết kế năm 2013, tốn 93 triệu đô la) hoàn toàn không được bảo mật gì cả.

  Hồ sơ Red Disk gồm 47 hồ sơ riêng biệt thuộc loại tài liệu "NOFORN" – nghĩa là tài liệu thuộc diện mật, ngay cả đồng minh Hoa Kỳ cũng không được phép nhìn. Có 3 trong số 47 hồ sơ này không cần nối kết với hệ thống điện toán của Ngũ Giác Đài cũng có thể đọc được nội dung.

 47. Graphene trong pin

  Samsung thông báo trên báo khoa học Nature rằng pin lithium ion có thêm một lớp võ bọc graphene sẽ xạc nhanh hơn pin thường đến 5 lần và tăng năng xuất của pin thêm tối đa 45%. Nếu điều này thực sự được áp dụng thành công trong đời thật thì chẳng những điện thoại thông minh, máy điện toán được lợi mà xe điện cũng được hưởng lợi rất lớn.

  Kỹ thuật dùng graphene trong pin còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, thành ra đừng cho rằng Samsung S9 sẽ có loại pin graphene chạy cả ngày này.

 48. Nhà văn người máy Shelley

  Một nhóm chuyên gia nghiên cứu từ Đại Học MIT (Media Lab’s Scalable Cooperation) đã tạo ra một trí thông minh nhân tạo có khả năng viết truyện ma quái. Nhà văn người máy này mang tên Shelly – tên của nhà văn nữ Mary Shelley, tác giả của sách "Frankenstein: or, the Modern Prometheus". Nhà văn người máy Shelly "sống" trên Twitter và đã "đọc" hết 140,000 truyện kinh dị trên Reddit. Mỗi tiếng đồng hồ, Shelly gứi đi một đoạn văn ngắn qua Twitter và chờ đợi nguời đọc tham gia viết tiếp truyện; đó là cách Shelley học hỏi.

  Ông Pinar Yanardhag, người cầm đầu dự án này, nói: "Shelly là kết quả tổng hợp cua một hệ thống thông minh nhân tạo nhiều tầng và một công thức tự học qua kinh nghiệm trao đổi với đám đông. Càng học hỏi nhiều chừng nào, truyện kể của Shelly càng ghê rợn hơn chứng đó… Trí tưởng tượng của Shelly là không giới hạn".

  Ông Pinar cũng cảnh cáo: "Shelly nhận huấn luyện từ một nơi trên Reddit có nhiều truyện người lớn, thành ra cha mẹ của các trẻ em nên dè chừng".

 49. Amazon Sumerian

  Với thảo trình Sumerian. người sử dụng có thể tạo ra hình ảnh VR (Virtual Reality), AR (Augment Reality) và 3D dễ dàng. Người dùng cũng có thể mang hình ảnh 3 Chiều vào Sumerian.

  Hình ảnh trong Sumerian có thể được dùng cho các máy Oculus, HTC Vive, cũng như các máy chạy hệ thống điều hành iOS hoặc Android.

 50. Dùng kỹ thuật origami tạo cơ bắp cho người máy

  Đặc san Proceedings of the National Academy of Sciences đăng tin cơ bắp cho người máy áp dụng kỹ thuật origami (xếp giấy) giúp người máy nâng được vật nặng đến 1,000 lần sức nặng của mình, cơ bắp này được gọi là “actuators", phí tổn để làm chỉ tốn chưa tới 1 đô la.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Harvard và Đại Học Massachusetts Institute of Technology đã thành công tạo ra cơ bắp cho người máy áp dụng kỹ thuật xếp giấy. Cơ bắp nặng 2.6 gam có thể nâng vật nặng 6.6 pounds!

  Giáo Sư Robert J Wood (ngành Engineering and Applied Sciences tại Harvard) cho biết: "Cơ bắp nhân tạo là một trong những khó khăn kỹ thuật lớn nhất trong ngành của chúng tôi. Thành công tạo ra cơ bắp có các đặc tính của cơ bắp bình thường giúp chúng tôi xây dựng được người máy cho bất kỳ công việc nào".

  Giáo Sư Robert cho biết thêm: "Chúng tôi có thể tạo ra cơ bắp nhỏ vài mi li mét đến cơ bắp lớn 1 mét mà không bị trở ngại gì".