Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2020 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2020 – p324530

(TVVN.ORG) Ngoài các lỗ hỗng an ninh, Zoom còn có thể bị đạo chích điện toán nước ngoài theo dõi

Zoom có 10 triệu người dùng vào tháng Mười Hai 2019, nhảy lên 200 triệu người dùng vào tháng Ba 2020 và 300 triệu người vào tháng Tư 2020. Tất cả nhờ vào đại dịch Coronavirus hoành hành toàn cầu khiến toàn thế giới phài áp dụng biện pháp cách ly tiếp xúc, trường học đóng cửa, công ty đóng cửa, thương mại đình trệ….

Cuối tháng Tư 2020, các chuyên gia an ninh khám phá ra Zoom có nhiều lổ hỗng an ninh nguy hiễm. Nhiều công ty lớn(như Google) cấm nhân viên dùng Zoom, nhiều quốc gia cũng cấm cài Zoom vào các máy điện toán của mình, nhiêu trường học ngưng sử dụng Zoom để dạy học từ xa…Nhiều nơi kiện Zoom ra tòa.

Một báo cáo của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (thuộc nhóm Cyber Mission and Counterintelligence Mission) cho biết đạo chích điện toán cấp quốc gia của nhiều nước đã tìm cách thu thập tài liệu qua các cuộc họp dùng Zoom vả báo cáo cũng nói việc Zoom trám các lỗ hỗng an ninh không hoàn hảo lắm.

Vào ngày 23 Tây tháng Tư 2020, phát ngôn nhân của Zoon nói: “Báo cáo này không đúng” trong khi thiên hạ vẫn to tiếng phàn nàn việc “kẻ lạ” xâm nhâp vào các cuộc họp để chiếu phim, hình ảnh trẻ em dâm dục… Nhiều trường học báo cáo bị “Zoombombing” (người lạ mặt xâm nhập) đăng hình ảnh đồi trụy.

Các chuyên gia an ninh của Morphisec Labs thông báo họ tìm thấy một lổ hỗng an ninh của Zoom cho phép “kẻ lạ” thu lại trò chuyện trên Zoom mà người tham dự không hề hay biết, ngay cả khi người tham dự ra lệnh cấm lưu trữ cuộc trò chuyện.

Nhiều người tại mhieu62 quốc gia bực tức ra mặt khi biết Zoom chuyển một số tin tức về các cuộc họp về Trung Cộng.

Công ty tình báo an ninh mạng Cyble khám phá ra hơn 500,000 trương mục của người dùng Zoom bị rao bán trên “dark web” (phần mà người dùng mạng lưới nhện không thấy được, chì có những ai giỏi về điện toán mời biết cách vào) với giá vài xu Mỹ một trương mục.

Nếu bạn nghi ngờ tin tức cá nhân của bạn đã bị bán đi, hãy đến trang nhà Have I Been Pwned (https://haveibeenpwned.com/) để kiểm tra.

Quốc Hội Hoa Kỳ khuyến cáo nhân viên không dùng Zoom.

Tại tòa án Hoa Kỳ, cổ phiếu viên Michael Drieu của Zoom kiện Zoom, kết tội công ty Zoom “không lo đủ việc bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng, và không có đủ mức độ an ninh cần thiết”.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây:

https://www.tvvn.org/forums/threads/b%E1%BA%A3n-tin-%C4%91i%E1%BB%87n-to%C3%A1n-th%C3%A1ng-n%C4%83m-2020.86559/


Share this post