Bản Tin Điện Toán Tháng Tám, 2017 – p324530

Bản Tin Điện Toán Tháng Tám, 2017 – p324530

(TVVN.ORG) Tình Trạng Thị Trường Điện Toán Thế Giới, Điều Gì Nổi Bật?

Theo hai công ty chuyên về phân tích IDC và Gartner, thị trường điện toán thế giới vẫn còn trong tình trạng xấu. Quý hai 2017 cho thấy máy điện toán cá nhân giảm 3.3 đến 4.3 phần trăm so với cùng thời gian năm 2016 (IDC báo cáo độ giảm là 3.3 phần trăm trong khi Gartner cho con số cao hơn, đến 4.3 phần trăm. Sự khác biệt này xảy ra vì phương pháp tinh toán của hai công ty).

Hơn 90 phần trăm máy điện toán bán ra có gắn sẵn hệ thống điều hành Windows 10; phần trăm còn lại là MacOS và Linux.

Thị trường điện toán thế giới sụt giảm liên tục 11 quý.

Lý do chính của sự sụt giảm là việc thiếu linh kiện, nhất là memory và SSD (solid-state drives) dẫn đến giá thành – và qua đó giá bán – cao hơn.

Năm công ty dẫn đầu thị trường về số lượng bán là HP, Lenovo, Dell, Apple, Asus (Lenovo mất ngôi vị về tay HP; cả Lenovo lẫn Asus có số lượng bán giảm nhiều nhất).

Số lượng máy điện toán giảm nhiều nhất là máy điện toán thuộc thể loại Tablet PC (giảm 3.3 phần trăm). Điện thoại thông minh có màn ảnh lớn là yếu tố chính khiến Tablet PC trở nên hết thời. Đó là nói về thị trường cá nhân, thị trường thương mại cho thấy dấu hiệu ngược lại (tăng 6.9 phần trăm) nhờ các công ty chuộng iPad Pro có màn ảnh rất lớn (10.5 đến 12.9 phân Anh).

Số lượng máy điện toán tăng mạnh là máy điện toán thuộc thể loại 2-in-1 (như Dell Latitude 5000, Dell Latitude 7000), tăng trưởng 46 phần trăm.

Đèn LED dễ gây nhức đầu chóng mặt

Giáo Sư Tâm Thần Học Arnold Wilkins (Đại Học Essex, Anh Quốc) cho biết bóng đèn LED (light-emitting diodes) chớp nháy có thể tạo ra tình trạng thị giác rối loạn vì đèn LED chớp nháy 4 lần nhiều hơn đèn thường.

Một nghiên cứu từ năm 1989 của Giáo Sư Arnold chứng minh đèn thường chớp nháy 10 lần mỗi giây trong khi đèn LED chớp nháy 400 lần mỗi giây khiến chúng ta phải chớp mắt nhiều hơn. Chỉ cần đọc sách dưới ánh đèn LED 20 phút nhiều người sẽ có cảm giác nhức đầu, nặng hơn nữa sẽ té xỉu.

Bóng đèn LED loại rẻ tiền (TUYỆT ĐẠI ĐA SỐ bóng đèn “made in China” của các công ty Trung Cộng là loại rẻ tiền) gây ra nhức đầu nhiều nhất vì phẩm chất kém cỏi của bộ phận biến điện.

Tuy nhiên Giám Đốc Điều Hành Arlene Wilkie của cơ quan The Migraine Trust nói: “Mặc dù chúng ta biết chu kỳ chớp nháy của bóng đèn có thể gây ra nhức đầu, hiện tại không có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ chớp nháy của bóng đèn LED gây hại dẫn đến việc nhức đầu”.

Tin Nhắn Tự Hủy

Thảo trình Telegram phiên bản 4.1 có thêm phần tự hủy dành cho hình ảnh và phim. Đặc tính tự hủy đã có trong thảo trình Snapchat, Telegram – và Facebook – chỉ “cọp dê” lại.

Telegram 4.2 cũng tăng nhanh tốc độ, giúp người dùng trong các phòng lớn cả trăm ngàn người rút ngắn thời gian chờ đợi.

Uber hết thời?

Uber có trị giá thị trường cao đến 70 tỷ đô la; một phần vì Uber tuyên bố đã hợp tác với các công ty khác nhắm vào thị trường đang phát triển mạnh vùng Đông Nam Á (như Trung Cộng, Ấn Độ, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương, Tân Gia Ba, Việt Nam…).

Mặc dù Uber nói “coi trọng các thị trường vùng Đông Nam Á”, trọng tâm của Uber thực sự là Hoa Lục. Mới đây Uber “nhượng” lại thị trường Trung Cộng cho đối thủ Didi Chuxing (Trung Cộng) với giá 1 tỷ đô la. Chuyện chưa đến nổi tệ lắm nếu như Didi và Softbank (Nhật Bản) không đầu từ 2 tỷ đô la vào Grab, đối thủ mạnh nhất của Uber. Grab nắm giữ 95 phần trăm thị trường gọi tắc xi và 71 phần trăm thị trường di chuyển bằng xe hai bánh vùng Đông Nam Á.

Uber vẫn còn 17.7 phần trăm cổ phần của Didi Chuxing. Không ăn cơm được, ít ra còn húp chút cháo.

Share this post

43 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Tám, 2017 – p324530

 1. Facebook Social Space

  Ngay sau khi Facebook mua Oculcus vào năm 2014, Mark Zuckerberg tuyên bố VR (Virtual Reality) sẽ trở thành một "phương thức giao tiếp mới".

  Tháng Tám 2017, "phương thức giao tiếp mới" này có tên chính thức: Social Space.

  Để dùng Social Space, ta cần:

  – 1 trương mục Facebook (miễn phí)
  – 1 máy Oculus VR (399 đô la)

  Trước tiên, trình thẻ vào Facebook, vào phần "Profile" tạo ra một hình biểu tượng (avatar) đại diện cho mình; tiếp theo đeo lên Oculus VR, tay cầm cần điều khiển. Thế là xong!

  Người dùng sẽ thấy mình đang ngồi trong môt phòng với nhiều người khác quanh bàn tròn.

  Social Space còn đang trong vòng thử nghiệm nên còn nhiều giới hạn.

 2. Cảm nhận AR (Augment Reality – Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật) qua Magic Bench.

  Các kỹ sư làm việc tại Disney Research cho biết với kỹ thuật Magic Bench, việc cảm nhận AR không còn giới hạn cho một người nữa và cũng không cần đeo máy VR/AR. Thay vì tạo ra một môi trường ảo cho người dùng, Disney Research tạo ra một môi trường hỗn hợp thật giả.

 3. Vệ tinh nhỏ bằng con tem

  Vệ tinh đầu tiên được phóng lên không gian là Sputnik của Nga, nặng 83 kí lô (183 pounds). Vệ tinh đời mới nhỏ hơn nhiều, ví dụ vệ tinh Sprites, nặng 4 gam, nhỏ bằng con tem.

  Sprites không có những công năng mà vệ tinh lớn (hơn) như CubeSat có, đừng nói chi đến các vệ tinh lớn con hơn.

  Tuy nhiên Sprites của công ty Breakthrough Starshot có đủ "tim gan phèo phổi": Có bộ phận điện tử, có mắt thần, có phần chuyển/nhận sóng, có CPU, có bảng năng lượng mặt trời.

  Hai trạm nhận tin nằm tại California và New York thông báo đã nhận được tín hiệu từ Sprites dù bảng năng lượng mặt trời của Sprites chỉ có công suất rất đổi khiêm nhường 100 miliwatts.

 4. Tin giả – fake news

  Chính phủ Ấn Độ dọa bỏ tù những ai tung tin giả, bộ trưởng Bộ Điện Tử Và Thông Tin của Ấn Độ cho báo chí biết "quốc gia không có cách chống đỡ tin giả hữu hiệu". Ông bộ trưởng cho ví dụ: Kỹ thuật mã hóa của WhatsApp gây khó khăn rất nhiều cho việc trừng phạt người đăng hay tung tin giả; không biết ai là ai thì làm sao phạt?

  Ấn Độ không phải là nước duy nhất đau đầu với việc mã hóa, Úc Đại Lợi, Anh, Nam Dương, Nga… nói Facebook, WhatsApp, Telegram là ba nơi tập trung tin giả, và vì các trương mục và tin đều dược mã hóa khiến việc bắt giữ người tin tin giả trở nên khó khăn.

  Tin tức – thật lẫn giả – được phổ biến nhanh chóng qua các trang nhà sinh hoạt cộng đồng đến nổi Facebook và Google thông báo sẽ truy tìm các trang nhà đăng tin giả và cắt nguồn tài chính qua việc đăng quảng cáo.

  Làm sao nhận ra tin giả?

  Thường tin giả có các dấu hiệu sau đây:

  – Bài viết vô danh
  – Tác giả bài viết có tên rất xa lạ
  – Tác giả bài viết có bắng cấp, giải thưởng giả
  – Tựa bài có lồng câu "This is NOT a hoax!”
  – Bài viết có đường hướng dẫn (links) tới trang nhà có tin tức trái ngược với tin trong bài viết
  – Bài viết có nhiê dấu chấm than
  – Bài viết có nhiểu chữ hoa
  – Bài viết có nhiểu lỗi chính tả
  – Bài viết đến từ đâu? Ví dụ: abcnews.com.co (KHÔNG PHẢI LÀ abcnews.com)

  Kiểm tra tin thật hay giả trên FactCheck.org (http://factcheck.org/), PolitiFact.com (http://www.politifact.com/), Snopes.com (có danh sách nhà nhà đăng tin giả được cập nhật hóa thường xuyên).

 5. Dùng trí thông minh nhân tạo cho việc chuyển dịch

  Facebook thông báo phần chuyển dịch các ngôn ngữ trong bài viết và trong nhận xét đã được hoàn toàn chuyển dịch bằng trí thông minh nhân tạo; việc này sẽ giúp chuyển dịch trở nên chính xác hơn.

  Trước đây Facebook dùng kỹ thuật chuyển dịch theo câu, các chữ trong câu được phân ra thành tứng phần nhỏ dẫn đến việc chuyển dịch… quái đản.

  Một ví dụ của trí thông minh nhân tạo khi chuyển dịch (trước khi áp trí thông minh nhân tạo và sau khi áp dụng trí thông minh nhân tạo):

  View attachment 4486

 6. Bộ phận TCU trong xe hơi có lỗ hỗng an ninh

  Nhiểu xe hơi hạng sang có 2 lỗ hỗng an ninh trong bộ phận TCU (telematics control unit). TCU là modem 2G, có nhiệm vụ nhận/chuyển dữ liệu vể các hoạt động của xe đồng thời đóng vai trò kết nối các thiết bị quản trị từ xa của xe (như mobile app, web panels…).

  Các xe hơi sang trọng của BMW, Ford, Infiniti, Nissan dùng TCU S-Gold 2 (PMB 8876) sản xuất bởi công ty Continental AG đều bị ảnh hưởng.

  Theo thông báo của Bộ Nội An, các xe sau đây có trang bị S-Gold 2 (PMB 8876):

  BMW sản xuất giữa năm 2009-2010
  Ford (các xe có S-Gold 2 (PMB 8876) từ năm 2016. Xe đời mới của Ford không dùng S-Gold 2 (PMB 8876) sẽ không bị ảnh hưởng)
  Infiniti 2013 JX35
  Infiniti 2014-2016 QX60
  Infiniti 2014-2016 QX60 Hybrid
  Infiniti 2014-2015 QX50
  Infiniti 2014-2015 QX50 Hybrid
  Infiniti 2013 M37/M56
  Infiniti 2014-2016 Q70
  Infiniti 2014-2016 Q70L
  Infiniti 2015-2016 Q70 Hybrid
  Infiniti 2013 QX56
  Infiniti 2014-2016 QX 80
  Nissan 2011-2015 Leaf

  BMW. Nissan, Infiniti thông báo sẽ tắt đi chip S-Gold 2 (PMB 8876) và thay thế bằng chip mới (Ford nhanh chân hơn, tắt đi toàn bột xe hơi có chip S-Gold 2 (PMB 8876) từ năm 2016)

 7. Chuyện HBO

  Tuần qua HBO bị đánh cắp tài liệu. Giám Đốc Điều Hành Richard Pleler của HBO xác nhân: "Chúng tôi bị mất khoảng 1.5 terabytes, trong đó có một số chương trình".

  Theo chương trình, Game of Thrones Season 7 Episode 4 sẽ được trình chiếu vào ngày 6 Tây tháng Tám 2017 lúc 9 giờ tối. Những ai không đợi được có thể lên mạng xem… lậu ngay bây giờ (dù độ rõ không cao). Nên nhớ xem loại phim lậu này rất dễ bị nhiễm bọ điện toán.

 8. View attachment 4490
  Võ bọc điện thoại thông minh loại Glitter Cases bị thu hồi

  Mới đây xảy ra nhiều trưởng hợp chất lỏng nằm trong võ bọc Glitter Cases rỉ ra ngoài, gây phỏng da và trong một số ít trường hợp gây khó thở khi ngửi. Glitter Cases là võ bọc cứng, có chất lỏng nẳm ở trong võ bọc với kim tuyến. Chinh phủ Hoa Kỳ khuyến cáo người dùng dừng sử dụng Glitter Cases ngay lập tức. Công ty đại diện MixBin tại Hoa Kỳ đã tuân lệnh thu hồi các võ bọc này.

 9. Kik Messenger nguy hiễm cho trẻ em

  Kik Messenger rất dễ dùng, dễ che giấu danh tánh, cho phép chia sẽ tài liệu riêng tư an toàn; cũng vì vậy mà Kik Messenger bị bọn người xấu lợi dụng:

  Cảnh sát Hoa Kỳ khám phá Kik Messenger bị bon ấu dâm dùng để dụ dỗ và "nuôi béo" các nạn nhân. Kik Messenger có 15 triệu người dùng, gần 60% là trẽ vị thành niên từ 13 đến 24 tuổi. Cảnh sát tìm thấy rất nhiều hình ảnh trẻ em đang bị xâm phạm tình dục mà bọn ấu dâm chia sẽ với nhau trên Kik Messenger.

  Phòng ngừa trẻ bị hại trên mạng:

  – Trước hết, nên có một cuộc nói chuyện với trẻ về những nguy hiễm tiềm ẩn trên mạng.
  – Trong điện thoại thông minh Android của trẻ, mở lên phần "Phụ Huynh Kiểm Soát – Parental Control . Có 2 phần: Kiểm soát con trẻ dưới 13 tuổi và kiểm soát con trẻ trên 13 tuồi)". Trong iPhone/iPad, mở lên phần Family Sharing.
  – Gắn thảo trình an ninh vào điện thoại thông minh cho con trẻ.

  Muốn kiểm tra và theo dõi con trẻ có hành động gì trên điện thoại thông minh thì làm sao?

  Dùng Spy Phone Phone Tracker phiên bản MIỄN PHÍ.

  Đến đây để lấy Spy Phone Phone Tracker về:

  iPhone: https://itunes.apple.com/bt/app/spy-phone-phone-tracker/id917089298?mt=8&ign-mpt=uo=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.phonetrackerofficial1

  Có thể theo dõi nhiều sản phẩm (điện thoại thông minh, Tabelt PC…) cùng lúc, dùng một trương mục mà thôi.

 10. Mời đồng chí đi uống trà

  Nhà cầm quyền Trung Cộng ra lệnh cho hai thảo trình thông minh nhân tạo (chatbot) rất phổ thông Baby Q và XiaoBing tại Hoa Lục ngưng hoạt động. Baby Q là sản phẩm của công ty Turing Robot (Bắc Kinh, Trung Cộng), XiaoBing là sản phẩm của Microsoft (Hoa Kỳ).

  Khi người dùng đặt câu hỏi giấc mơ của người dân Trung Cộng là gì, Xaobing trả lời: "Ước mơ của tôi là được đến Hoa Kỳ".

  Hỏi có đồng ý với câu "Đảng Cộng Sản muôn năm" không, Baby Q trả lời: "Sao tôi lại muốn chúc một chế độ thối nát sống lâu?"

  Hỏi dân chủ có phải là một ý kiến tốt hay không, Baby Q: "Chúng ta phải dân chủ hóa".

  Yêu cầu Baby Q định nghĩa chữ "ái quốc", Baby Q giải thích: "Người yêu nước là người vẫn muốn mình là người Tàu mặc cho những kẻ giữ chức vụ trong chính quyền thối nát gửi tiền và gia đình của bọn chúng ra hải ngoại, mặc cho nhà cầm quyền và các đại công ty toa rập với nhau, mặc cho thuế má tăng cao và mặc cho việc người dân bị đàn áp".

  Theo đài Radio Free Asia, các thảo trình viên của Turing Robot đã được "mời đi uống trà" với các đồng chóe cảnh sát an ninh mạng.

  Riêng Xaobinh, báo The Financial Times tường trình một số ít còn sử dụng được Xaobinh vào ngày thứ Tư vừa qua đặt câu hỏi "định nghĩa chữ ái quốc" thì nhận được trả lời: "Mình đang có tháng, muốn nghỉ ngơi".

  Baby Q đã hoạt động lại.

  Khi được hỏi có thích đảng Cộng Sản hay cho ý kiến về Lưu Hiểu Ba, Baby Q trả lời: "Mình nói chuyện khác đi". Khi được hỏi về quan hệ giữa Hoa Lục và Đài Loan, Baby Q hỏi ngược lại: "Ý định đen tối của mày là gì?". Khi được hỏi vể dân số của Hoa Luc, BabyQ thỉnh thoảng trả lời: "Đất nước mà tôi yêu thương sâu sâu đậm đậm". Khi Business Insider đặt câu hỏi Baby Q có yêu nước không, Baby Q trả lời: "$_$".

  Theo bài viết Revolutionary Chatbots Reportedly Go Rogue, Get Reeducation in China của trang nhà Gizmodo.

 11. Amazon ngưng bán điện thoại thông minh hiệu BLU

  Tuần vừa qua Amazon ngừng bán một số loại điện thoại thông minh sau khi nhận được phàn nàn từ khách hàng và từ cảnh cáo của công ty chuyên về an ninh Kryptowire rằng BLU tự độnng gừi tin tức cá nhân của người dùng BLU về Trung Cộng mà không hề xin phép chủ nhân.

  BLU trả lời: "Trong phần thông báo tin tức, bổn hãng có nói rõ ràng sẽ 'lưu trữ một số tin tức cá nhân PII (personal identifiable information) qua thảo trình gắn sẵn trong BLU… Khách hàng đồng ý cho BLU chuyển các tin tức cá nhân này đến bất cứ quốc gia nào….', sao nói là BLU không có phép?"

  Tuần này Amazon bán lại BLU sau khi BLU thay đổi phương pháp thâu thập tin tức cá nhân, dùng kỹ thuật OTA (over the air) của Google để cập nhật hóa các thảo trình có trong điện thoại thông minh BLU thay vì dùng Adups tại Trung Cộng..

  Không chỉ BLU, Cubot X16S – cũng của Trung Cộng – có cùng chiêu và cùng lời giải thích. Nên nhở điện thoại thông minh Lenovo và Motorola là công ty Trung Cộng.

 12. Trên 55 tuổi? T-Mobile có chương trình rẻ rề

  T-Mobile thông báo chương trình gọi không giới hạn (trong Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại) hay gửi tin nhắn (đến 140 quốc gia hoàn toàn miễn phí), không giới hạn xem phim nghe nhạc trực tiếp (streaming data), 200 MB data khi đi xa (roaming). Chương trình mang tên "One Unlimited 55+" dành cho người trên 55 tuổi chỉ có 60 đô la/tháng kể luôn thuế và các phụ phí, 2 đường dây. Tặng thêm 2 số điện thoại nữa qua kỹ thuật DIGITS. Khách hàng cần ghi danh vào chương trình tự động trả tiền Autopay để được hưởng giá này. Tính ra đường dây thứ nhất phải trả 50 đô la, đường dây thứ hai trả 10 đô la. T-Mobile sẽ trả đến 650 đô la cho những ai "nhảy xuồng" sang T-Mobile.

  Chương trình One Unlimited 55+ nhắm vào khách hàng của Verizon và AT&T (hiện 2 công ty này có 81 phần trăm khách hàng trong số 93 triệu khách hàng trên 55 tuổi, 74 phần trăm dùng điện thoại thông minh). Khách hàng hiện tại của T-Mobile cũng được hưởng giá đặc biệt này, tuy nhiên khách hàng phải vào trang nhà của T-Mobile hoặc đến cửa hàng của T-Mobile để ghi danh đổi chương trình.

  Để so sánh:

  – Chương trình "Senior Nation" giá 29.99 đô la/tháng của AT&T dành cho khách hàng 65 tuổi trở lên gồm 500 phút mỗi tháng nhưng không có data, dùng điện thoại rẻ tiền (không có điện thoại thông minh) và không cho dùng Tablet PC.

  – Chương trình "65 Plus Single" giá 29.99 đô la/tháng của Verizon dành cho khách hàng 65 tuổi trở lên gồm 200 phút/tháng, không có data.

  One Unlimited 55+ bắt đầu có hiệu lực ngày 9 Tây tháng 8, 2017.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về chương trình One Unlimited 55+:

  https://newsroom.t-mobile.com/news-and-blogs/unlimited-55.htm

  https://www.t-mobile.com/offers/t-mobile-one-unlimited-55

 13. Điện thoại thông minh Revvl

  T-Mobile thông báo sẽ cho bán điện thoại thông minh riêng dưới tên Revvl.

  Revvl chạy hệ thống điều hành Android Nougat, có màn ảnh 5.5 phân Anh, 2GB RAM, sức chứa 32GB, máy chụp hình/quay phim 13 megapixel phía sau và 5 megapixel phía trước, có kỹ thuật an ninh vân tay.

  Giá: 5 đô la/tháng qua chương trình Jump!. Không cần đặt tiền cọc.

 14. Intel CPU thế hệ thứ tám

  Intel thông báo sẽ cho ra mắt Intel Core thế hệ thứ tám mang bí danh "Coffee Lake" vào ngày 21 Tây tháng Tám 2017.

  Đây là CPU thứ tư được sản xuất dựa trên kỹ thuật 14nm.

 15. Consumer Reports ngưng giới thiệu máy điện toán xách tay Microsoft Surface

  Trước tháng Tám 2017, Consumer Reports mang 4 máy điện toán Microsoft Surface vào danh sách "tiến cử".

  Ngày 11 Tây tháng Tám, Consumer Reports rút lại lời tiến cử này – kể cả máy Surface Pro năm 2017. Lý do: Độ bền của các máy thấp hơn rất nhiều so với máy của các hãng khác.

  Consumer Reports cho biết chỉ trong vòng 2 năm từ lúc mua máy, khách hàng báo cáo 25 phần trăm máy Surface bị hư (ví dụ máy ngưng chạy nửa chừng hoặc tự nhiên tắt, màn ảnh cảm ứng không hoạt động nữa…).

  Microsoft phàn nàn với báo USA TODAY: “Surface được thiết kế với hai mục tiêu là hiệu suất cao và độ bền cao. Bổn hãng cẩn thận thử nghiệm phần dụng liệu và nhu liệu của các máy. Tỷ lệ phần trăm hư hỏng hoàn toàn nằm trong giới hạn cho phép so với máy của các hãng khác. Theo ước tính của bổn hãng, con số phần trăm hư hỏng thấp hơn nhiều".

  Thiệt không vậy Microsoft? Tỷ lệ hư hỏng của Apple là 10 phần trăm thôi! "Thấp hơn nhiều" so với 25% là bao nhiêu? Sao không công khai tuyên bố? Tốt khoe xấu che?

  Nói đi cũng phải nói lại: Trang nhà CNET (một địch thủ của Consumer Reports) bênh Microsoft. CNET cho rằng các nhận xét của khách hàng trên trang nhà Amazon về Surface cho thấy đa số là nhận xét tốt (từ 3.5 đến 4.5 sao trong thang điểm 1 đến 5 sao).

 16. Intel từ bỏ việc sản xuất Atom SoC

  Intel quyết định ngưng việc Atom SoC (System on a Chip) dùng cho Microsoft HoloLens (hiện tại Microsoft dùng Atom X5-Z8100P cho HoloLens). Intel cũng quyết định rút chân ra khỏi thị trường điện thoại thông minh và Table PC.

  Có 3 giả thuyết về quyết định của Intel:

  1. Microsoft trả tiền cho Intel làm SoC mới dựa trên kỹ thuật Goldmon 14nm.
  2. Microsoft trả tiền cho AMD làm SoC mới dựa trên kỹ thuật Jaguar 14nm.
  3. Microsoft hợp tác với một công ty chuyên về chip ARM. Có thể là Qualcomm hoặc Imagination Technologies.

  Giả thuyết thứ ba có tính thuyết phục cao nhất.

 17. 3 cách gạt gẫm thường thấy nhất trên mạng

  1. Tham dự "tranh tài" và ghi danh cho chương trình "du lịch miễn phí"

  Nhân viên Ngũ Giác Đài còn bị gạt chứ đừng nói chi người Việt chúng ta. Công ty chuyên về an ninh mang ZeroFox cho biết gần 66% người bấm vào đường hướng dẫn quảng cáo loại này bị nhiễm bọ trong khi chỉ có 30% bấm vào quảng cáo trong điện thư bị nhiễm bọ

  2. Điện thư gởi riêng cho bạn

  Bọn người xấu thu thập tin tức/hình ảnhcá nhân ta đăng trên mạng – như Facebook, Twitter, Google Plus… – rồi gửi điện thư riêng có những tin ta quan tâm (ví dụ bọn chúng biết ta thích nghe đại nhạc hội, thích du lịch bằng thuyền…); điện thư có đường hướng dẫn (links) đến nơi nào đó, khi theo đường hướng dẫn "nơi nào đó" sẽ âm thầm bỏ bọ điện toán vào máy nạn nhân.

  3. Giả danh bè bạn, người quen

  Bọn người xấu giả danh bè bạn, người thân giới thiệu sản phẩm giá rẻ, bài viết hay… có kèm đường hướng dẫn (links). Bấm vào là chết.

  Làm sao phòng ngừa?

  Trước khi bấm vảo bất cứ đường hướng dẫn nào, bỏ chuột lên trên đường hướng dẫn (mouse over); so sánh đường hướng dẫn có trong điện thư với đường hướng dẫn hiện ra khi ta bỏ chuột lên đường hướng dẫn, nếu thấy có sự khác biệt, ĐỪNG TIẾP TỤC.

  Xem bài viết có lỗi chính tả không? Nếu có, ĐỪNG TIẾP TỤC.

  Xem câu văn có hơi hướm của thảo trình chuyển dịch ngôn ngữ không. Nếu có, ĐỪNG TIẾP TỤC.

  Đề phòng bị gạt trên Facebook

  Với hơn 2 tỷ hội viên, Facebook là một lựa chọn rất tốt cho bọn người xấu tập trung hành nghề gạt gẫm. Trong tháng Tám 2017, bọn người xấu tung ta các thông báo "Ê, có người đã/đang xem tiểu sử sơ lược của bạn, muốn biết thêm chi tiết không?", "Muốn biết ai đã "unfriend"?", "Muốn lấy được mật mã của người khác trên Facebook không?", "Muốn biết bạn gái/bạn trai của bạn đang trò chuyện/làm quen với ai trên Facebook không?" và cung cấp đường hướng (dẫn link) đến một thảo trình mà bọn người xấu quảng cáo.

  Đừng dại thử!

  Bọn người xấu không tự giới hạn các hoạt động trong Facebook, bọn chúng còn dùng thư rác hoặc thông qua các quảng cáo "pop up" gửi đi khắp nơi giới thiệu về một thảo trình mang tên 'Facebook Password Stealer' hay 'Facebook Password Recovery" (các chuyên gia an ninh đặt tên cho thảo trình này là "Instant Karma"). Trên thực tế, thảo trình được bọn người xấu quảng cáo sẽ đánh cắp mật mã của nạn nhân.

 18. Fidget Spinner bốc cháy và có thể làm trẻ em nghẹt thở

  Cơ quan CPSC US Consumer Product Safety Commission đưa ra lời khuyên về cách sử dụng Fidget Spinner. Theo SPSC, một số Fidget Spinner có thể bốc cháy, một số khác làm trẻ em nghẹt thở.

  Fidget Spinner nhắm vào lứa tuổi 14 trở lên. Các trẻ nhỏ hơn 14 tuổi khi dùng loại Fidget Spinner sáng lên khi sử dụng có thể bốc cháy vì cắm điện xạc quá lâu. Một số Fidget Spinner có bộ phận bằng nhựa dễ rơi ra ngoài, trẻ nhỏ nuốt vào sẽ bị nghẹt thở (đã có nhiều báo cáo trẻ bị nghẹt thở tại Hoa Kỳ).

  Các đồ chơi cho trẻ 12 tuồi trở xuống phải theo đúng luật Hoa Kỳ ASTM F963-16. Nếu muốn mua Fidget Spinner cầm nhìn xem hộp đựng có hàng chữ US Toy Standard ASTM F963-16 hay không.

 19. Bằng sáng chế cho sản phẩm tàng hình

  Cơ quan US Patent and Trademark Office vừa cấp bằng sáng chế cho sản phẩm tàng hình (cloaking device. "Apparatuses and methods for making an object appear transparent") của Toyota. Toyota dự định dùng sản phầm này trên xe hơi, cho phép tài xế "thấy" được hình ảnh của vật thể bị che khuất như trong hình dưới đây:

  View attachment 4496

  Đây không phải là sản phẩm cho phép nhìn xuyên qua vật thể mà là sản phẩm bẻ cong ánh sáng xung quanh vật thể

  Hiện tại đã có kỹ thuật "nhìn xuyên" được áp dụng cho xe, có điều cần dùng máy quay phim và dụng cụ đắt tiền. Toyota nói phát minh của mình rẻ hơn và dễ áp dụng.

 20. VR cho việc huấn luyện

  Bắt đầu tháng Chín 2017, học viên của 9 Trường Huấn Luyện Integrad thuộc UPS sẽ được trang bị máy VR (Virtual Reality) HTC Vive để làm quen với đường phố và tránh chướng ngại khi lái xe.

  Walmart, PesiCo, NFL, nhiều công ty dầu hỏa, nhiều bệnh viện… đã dùng VR trong việc huấn luyện.

  Walmart cho biết 200 Trung Tâm Huấn Luyện Walmart Academy và hơn 140,000 nhân viên sẽ qua một lớp huấn luyện dùng kỹ thuật VR trước cuối năm 2017. Walmart hợp tác với công ty STRIVR (Menlo Park, California) để thực hiện chương trình huấn luyên dùng VR, học viên sẽ cảm nhận được "như thật" các tình cảnh khách hàng quá đông, sàn nhà bị nước đổ, phục vụ những khách hàng khó tánh…

  STRIVR do cựu phụ tá huấn luyện viên đội banh cà na của Đại Hoc Stanford – ông Derek Belch – và Giáo Sư Jeremy Bailenson (Đại Hoc Stanford) thành lập năm 2015.

 21. Các nhóm da trắng quá khích bị cấm cửa trên mạng

  Việc bạo loạn xảy ra tại Charlottesville, Virginia, dẫn đến 3 người tử vong được xem là phát xuất từ "chủ nghĩa khủng bố nội bộ".

  Đương kim Tổng Thống Donald Trump tweet về đế tài này 2 lần, lẩn đầu tiên rất hùng hổ và lần thứ hai dịu bớt đi (biết nói gì đây, Donald Trump không học uốn lưởi bảy lần) . Tweet của cựu Tổng Thổng Barack Obama được nhiều "Like" nhất.

  Tuyệt đại đa số dân Hoa Kỳ nhìn các nhóm da trắng quá khích (KKK, Phát Xít, Da Trắng Cực Đoan, Da Trắng Tối Cao…) với cặp mắt bất thiện cảm. Các nhóm da trắng quá khích ngược lai cho rằng là mình đã thắng lợi vì được "quảng cáo" không tốn tiền.

  Để chặn ảnh hưởng xấu và để ngăn các nhóm da trắng quá khích lợi dụng cơ hội tự quảng cáo, nhiều công ty lớn đã giới hạn các hoạt động của chúng trên mạng bằng nhiều phương pháp:

  – GoDaddy cho trang nhà Daily Stormer 48 tiếng để dời đi (cho khuất mắt).
  – Google ngưng cung cấp tin tức về Daily Stormer
  – Reddit cấm cửa tất cả các nhóm da trắng quá khích
  – Facebook cấm cửa tất cả các nhóm da trắng quá khích như Red Winged Knight, Awakening Red Pill, Genuine Donald Trump, White Nationalists United, Right Wing Death Squad, Awakened Masses, Vanguard America…

 22. Xfinity Mobile

  Comcast thông báo mở rộng dịch vụ điện thoại di động Xfinity Mobile trên toàn cõi Hoa Kỳ.

  Xfinity Mobile có chương trình không giới hạn gọi điện thoại, không giới hạn gừi tin nhắn, không giới hạn data với giá 45 đô la/tháng. Cho những ai không cần dùng nhiều data, Comcast có chương trình không giới hạn gọi điện thoại, không giới hạn gửi tin nhắn, giới hạn 12 GB data với giá 12 đô la/tháng.

  Khách hàng không thể mang điện thoại di động từ các hãng khác sang, cần phải mua hoặc mướn điện thoại di động từ Comcast (iPhone 6s và mới hơn, Samsung S7 và mới hơn).

  Comcast có giá thấp vì kết hợp dùng 4G LTE và WiFi (Comcast có đến 18,000,000 hotspots). Tuy nhiên nên nhớ wifi thường không có tốc độ cao.

 23. Phiên bản Windows 10 mới

  Quản Lý Klaus Diaconu của nhóm Microsoft Windows And Device nói: "Windows 10 Pro for Workstations)nhắm vào khách hàng có nhiệm vụ tối quan trọng".

  Khác biệt chính giữa Windows 10 Pro và Windows 10 Pro for Worstation:

  – Windows 1o Pro nhận biết tối đa 2 processors, Windows 10 Pro for Workstation nhận biết 4 processors.
  – Windows 1o Pro nhận biết tối đa 2 Tetrabytes, Windows 10 Pro for Workstation nhận biết 6 Tetrabytes.
  – Windows 10 Pro for Workstation chạy được trên Intel Xeon và AMD Opteron.
  – Windows 10 Pro for Workstation hỗ trợ ReFS, (Resilient File System)
  – Windows 10 Pro for Workstation hỗ trợ NVDIMM-N (Non-Volatile Dual In-line Memory Module)
  – Windows 10 Pro for Workstation hỗ trợ SMB Direct.

 24. Du lịch cần hỏi "Nên đi đâu? Làm gì?"? Google Maps có câu trả lời

  Quản Lý Lisa Wang của Google Maps viết trên blog: "Trong thời gian tới, bạn có thể đặt câu hỏi trong Google Maps – phần Question & Answers" – về việc nên du lịch nơi nào, nên làm gì khi đến đó, hoặc bạn có thể giúp trả lời câu hỏi của người khác:

  1- Tra tìm một địa chỉ hay vùng nào trên Google Maps,
  2- Sau đó mở ra phần Danh Sách Cơ Sở Thương Mại Địa Phương
  3- Trong phần Danh Sách Cơ Sở Thương Mại Địa Phương, đến phần Question & Answers. Tại dây bạn có thể đạt câu hỏi hay giúp trả lời câu hỏi.

  Google Maps không phải lúc nào cũng rộng rải chỉ đường dẩn lối, đôi khi Google Maps cũng che dấu một số điều….

 25. iPhone không được bán tại Hoa Kỳ?

  Cơ quan ITC (US International Trade Commission) mở một cuộc điều tra để xác định xem Apple có vi phạm luật cạnh tranh công bình và xác định xem Apple có đáng bị phạt cấm bán iPhone trong Hoa Kỳ hay không.

  Việc điều tra này bắt nguồn từ vụ kiện qua kiện lại giữa Apple và Qualcomm.

  Qualcom muốn iPhone iPad không dùng chip Snapdragon của mình bị cấm bán tại Hoa Kỳ; Apple dùng chip của Qualcomm và của Intel.

  Dù ITC quyết định Apple vi phạm luật hay không, ít ra phiên ra sẽ phải đợi dến năm 2018 mối ngả ngủ, sau đó 18 tháng (hoặc lâu hơn) phán quyết của Tòa mới được áp dụng. Nói cách khác, nếu phán quyết có bất lợi cho Apple thì sắp tới việc bán iPhone 8 tại Hoa Kỳ vẫn không bị ảnh hưởng gì.

 26. Trung Cộng tuyên bố đào tạo đội quân ảo tại các trường đại hoc danh tiếng

  Chủ Tịch Tập Cận Bình nói Trung Cộng cần "cố gắng hết sức, đầu tư thật nhiều tiền, mời goi giảng viên đứng đầu ngành an ninh, viết sách giáo khoa hay, tuyển mộ học sinh giỏi và xậy dựng trường an ninh mạng hạng nhất".

  Văn Phòng Quản Lý An Ninh Ảo và bộ trưởng Bộ Giáo Dục Trung Cộng ngay sau đó thông báo chương trình "xây dựng 4 đến 6 trường an ninh mạng có tiêu chuẩn quốc tế trong 10 năm (từ 2017 đến 2017)"

  Năm 2016, Ủy Ban Mỹ-Trung của Hoa Kỳ có một báo cáo cho biết gián điệp mạng của Trung Cộng liên tục tấn công các cơ quan an ninh Hoa Kỳ kể cả các hộp thư điện tử. Hội đồng cho biết Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các chiến dịch đánh cắp bí mật quốc phòng ngày càng tăng cường của Trung Cộng.

  Không chỉ Hoa Kỳ có lý do chính đáng để lo ngại, Cảnh Sát Quốc Tế (Châu Âu ) Europol nói họ sửng sờ trước mức độ tấn công mạnh mẻ của các đạo chích điện toán Trung Cộng.

 27. Cách nhận diện bọn người xấu ăn cắp thẻ tín dụng lẫn mật mã khi dùng ATM hay máy trả tiền bằng thẻ tín dụng

  Bọn người xấu có sản phẩm Fake Skimmers giúp chúng đọc được số thẻ tin dụng lẫn mật mã của người dùng rất dễ dàng.

  Fake Skimmers
  có hình dáng nhỏ gọn, "chụp" lên được các máy ATM hay máy trả thẻ tín dụng tại cây xăng, cửa hàng… dễ dàng. Bọn xấu chỉ cần có mặt sau đó để thu lưới.

  Làm sao nhận diện đồ giả?

  Rất dễ: Dùng điện thoại thông minh (iOS, Android…) và theo các bước sau đây:

  1- Mở phần Bluetooth trong điện thoại thông minh lên.
  2- Bấm chọn "Scan" cho Bluetooth.
  3- Nếu thấy có một dãy số dài nhìn không bình thường sau khi scan (Bluetooth) thì có khả năng bạn đang gặp phải Fake Skimmers.

 28. Google và Apple, bạn hay thù?

  Gpoogle cạnh tranh với Apple về nhiều mặt, vậy hai công ty là kẻ thù của nhau? Không hẳn, Google trả cho Apple rất nhiều bạc chẳn – ước tính khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm.

  Toni Sacconaghi của công ty Bernstein chuyên về phân tích cho biết Google vẫn phải dựa vào Apple trong lãnh vực tra tìm: Google mua quyền phần tra tìm định sẵn cho browser Safari của Apple.

  Nên nhớ Apple giữ khoảng 18% thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong khi lợi tức của Google đến từ các quảng cáo trên mạng thông qua việc tra tìm. Với 45 tỷ đô la tiền mặt trong tay, Apple có thể chọn Microsoft Bing, Yahoo Search, DuckDuckGo… thay vì Google.

 29. Dịch vụ điện thoại "không giới hạn"

  Nói ngắn gọn: Không có dịch vụ nào thực sự không giới hạn. Chỉ có dịch vụ không giới hạn nào… ít giới hạn nhất.

  Dịch vụ không giới hạn từ Verizon có 4 chương trình khác nhau:

  GoUnlimited. Cho gọi điện thoại không giới hạn, gửi tin nhắn không giới hạn, data tốc độ cao LTE không giới hạn nhưng khi có nhiều người chung hệ thống cùng lúc sẽ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ có tốc độ 600 Kpps. Khi xem phim chỉ có độ rõ 480pho điện thoại thông minh và 720p cho Tablet PC.

  BeyondUnlimited. Cho gọi điện thoại không giới hạn/gửi tin nhắn không giới hạn trong Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ nhưng data chỉ được dùng 22GB tốc độ cao LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ được dùng 15GB LTE. Khi xem phim chỉ có độ rõ 480 cho điện thoại thông minh và 720p cho Tablet PC.

  BusinessUnlimited. Cho gọi điện thoại không giới hạn/gửi tin nhắn không giới hạn trong Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ nhưng data chỉ được dùng 22GB tốc độ cao LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ được dùng 10GB LTE. Khi xem phim chỉ có độ rõ 480 cho điện thoại thông minh và 720p cho Tablet PC.

  PrepaidUnlimited. Cho gọi điện thoại không giới hạn, gửi tin nhắn không giới hạn, data tốc độ cao LTE không giới hạn nhưng khi có nhiều người chung hệ thống cùng lúc sẽ giảm còn 3G) và kkon6 cho dùng "tether". Khi xem phim chỉ có độ rõ 480 cho điện thoại thông minh và 720p cho Tablet PC.

  Dịch vụ không giới hạn từ AT&T cho gọi điện thoại không giới hạn, gửi tin nhắn không giới hạn nhưng data chỉ được dùng 22GB tốc độ cao LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ được dùng 10GB LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G). Khi xem phim chỉ có độ rõ 480 cho điện thoại thông minh và 720p cho Tablet PC.

  Dịch vụ không giới hạn từ T-Mobile cho gọi điện thoại không giới hạn, gửi tin nhắn không giới hạn nhưng data chỉ được dùng 32GB tốc độ cao LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ được dùng 3G. Khi xem phim chỉ có độ rõ 480p.

  Dịch vụ không giới hạn từ Sprint cho gọi điện thoại không giới hạn, gửi tin nhắn không giới hạn nhưng data chỉ được dùng 23GB tốc độ cao LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi "tether" (dùng điện thoại thông minh làm hotspot cho tối đa 8 máy khác nối mạng) chỉ được dùng 10GB LTE (sau đó tốc độ giảm còn 3G) và khi nghe nhạc giới hạn ở tốc độ 1.5 Mbps.

 30. Mua xe điện mới tinh trả chỉ 5000 đô la

  Từ đấy đến cuối tháng Tám 2017, mua một xe chạy điện Nissan Lea (107 dặm) hay BMW i3 (114 dặm) giá từ 30,000 đến 52,000 đô la chỉ phải trả 5,000 đô la!

  Giá này chỉ dành cho khách hàng của Công Ty Điện Lực San Diego Gas & Electric tại Nam California.

  San Diego Gas & Electric trả lại 10,000 đô la, cộng thêm 10,000 đô la tiền trả lại từ tiểu bang và liên bang, khách hàng phải chịu tiền thuế trên toàn giá bán.

  Người mua xe điện được quyền chay trên đường HOV (high-occupancy vehicle).

  GHI CHÚ: Năm tới (2018) xe điện Nissan Lea hay BMW i3 có thể chạy xa gấp đôi trước khi cần xạc pin.

 31. Fujitsu phất cờ trắng, rút khỏi thị trường điện thoại thông minh

  Cơ quan truyền thông Nikkei báo cáo Lenovo (Trung Cộng) và Foxconn (Đài Loan) có ý định mua lại phân ngành điện thoại thông minh của Fujitsu (Nhật Bản) sau khi Fujitsu tiết lộ sẽ rời bỏ thị trường điện thoại thông minh – đã được tách ra riêng năm 2016 – để tập trung vào hai lãnh vực thông minh nhân tạo và IoT (Internet of Things).

  Ở ngoài Hoa Kỳ, điện thoại thông minh Raku-Raku của Fujitsu khá nổi tiếng.

  Các chuyên gia phân tích nhận xét rằng Mitsubishi, Toshiba, NEC, Panasonic đều từ bỏ thị trường điện thoại thông minh từ lâu, Fujitsu… hơi chậm chân. Hiện tại chỉ còn Sony và Sharp là hai công ty Nhật Bản còn bám trụ, chống lại Samsung (Nam Hàn), iPhone (Hoa Kỳ) và hàng chục công ty khác của Trung Cộng.

 32. Hệ thống điều hành Android Oreo

  Google thông báo phiên bản mới nhất của hệ thống điều hành Android đã chính thức ra mắt.

  Những ai ghi danh vào chương trình Android Beta sẽ nhận được thông báo về Oreo (còn gọi là Android 8) sớm nhất. Các điện thoại thông minh Pixel, Nexus 5X, 6P và Pixel C Tablet PC, Asus Nexus Player sẽ được cập nhật hóa ngay lập tức – "ngay lập tức" ở đây có nghĩa là "vài tuần sau".

  Blackberry, HTC, LG, Motorola, One Plus, Samsung, Sony cho biết đã có chương trình sẵn sàng cho việc cập nhật hóa nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

 33. Samsung Galaxy Note 8

  Theo thông lệ của những năm trước, tháng Chín năm nay Apple sẽ cho ra mắt iPhone 8 cho năm 2018. Samsung biết được điều đó nên cố tình cho ra mắt Samsung Note 8 vào tháng Tám 2017.

  Có thể nói không ngoa Note 8 vượt lên trên iPhone 7 PLus và Samsung Galaxy 7 Plus.

  Sau đây là chi tiết về N0te 8:

  Màn ảnh 6.3" Quad HD+ 2960 x 1440 Super AMOLED, 532ppi (màn ảnh của Galaxy 8 PLys là 6.2 phân Anh)
  Cỡ 162.5 x 74.8 x 8.6 mm
  Nặng 195g
  Màu: Đen tuyền (Midnight Black), Xám (Orchid Gray), Xanh Đậm Nước Biển (Deepsea Blue), Vàng (Maple Gold). Màu Maple Gold bán cho thị trường quốc tế, màu Orchid Gray dành riêng cho
  Hoa Kỳ.
  Hệ thống điều hành Samsung Experience dựa trên Android 7.1.1 Nougat
  CPU: Qualcomm Snapdragon 835 (octo-core, 10nm, đến 2.45GHz)
  GPU: Adreno 540
  Máy chụp hình/quay phim phía trước: Dual 12MP ống kính rộng,
  Máy chụp hình/quay phim phía sau: 8MP, f/1.7
  RAM: 6GB/8GB LPDDR4
  Sức chứa 64/128/256GB UFS 2.1 2-LANE
  Ports: USB C, nano-SIM slot/microsSD, 3.5mm audio jack
  Pin: 3,300 mAh
  Giá bán 950 đô la (mắc hơn Galaxy S8 Plus 100 đô la).

  Công ty T-Mobile bán giá 930 đô la.
  AT&T bán giá 950 đô la.
  Verizon bán giá 960 đô la.
  Sprint bán giá 950 đô la

 34. Có tin đồn đáng kể nào vể iPhone 8 không?

  Năm 2017 đánh dấu 10 năm tuổi cho iPhone. Do vậy iPhone 8 – còn gọi là iPhone Edition- hoàn toàn khác với các iPhone trước đó: Thân của iPhone 8 làm bằng kiếng thay vì bằng nhôm, màn ảnh 5.8 phân Anh trải rộng hầu như không thấy viền. Màn ảnh 5.8 phân Anh (nhỏ hơn màn ảnh cua Samsung Galaxy Note 8 và Galaxy 8 Plus).

  Không còn nút "Home"

  Chống thấm nước (tiêu chuẩn IP68), rớt xuống nước lấy lên trong vòng vài phút sẽ không sao.

  Dùng chip 10-nanometer A11 (chạy mau hơn và ít đòi hỏi nguồn điện hơn)

  Máy chụp hình/quay phim có kỹ thuật 3D của công ty PrimeSense, nhận diện được hình ảnh/khuôn mặt 3 Chiều (chắc là chuẩn bị cho sản phẩm kính Thế Giới Ảo Hỗ Trợ Thế Giới Thật AR 3D trong năm tới)

  Có 3 màu: Vàng (gold,) Bac (silver), Đen (black).

  Có 3 loại iPhone 8. Giá đến $1,000.

 35. Dùng điện thoại thông minh với màn ảnh 12 vôn SPUD

  Thống kê cho thấy số lượng người dùng điện thoại thông minh để vào mạng lưới nhện toàn cầu tăng nhanh từ năm 2015 đến nay. Điều giới hạn về việc dùng điện thoại thông minh để vào mạng lưới nhện là:

  – Màn ảnh quá nhỏ (tối đa khoảng 6 phân Anh), có thể dùng màn ảnh của máy điện toán hay màn ảnh truyền hình thay thế nhưng lại cần dùng điện AC 110/220 vôn
  – Tốc độ của điện thoại thông minh không thể sánh bằng tốc độ của một máy điện toán bình thường, do đó các "việc nặng" vẩn cần đến máy điện toán.

  May mắn các điện thoại thông minh dùng Qualcomm CPU Snapdragon 835 (Samsung Galaxy 8, Galaxy 8 Plus, Note 8…) hoặc CPU có tốc độ tương đương (Apple CPU A11 có trong iPhone 8 hay MediaTek Helio CPU X30) có tốc độ rất mau, đủ để chạy hệ thống điều hành Windows 10 Mobile [so sánh kỹ thuật, Intel CPU i7 chạy nhanh gấp 2.5 đến 5 lần Snapdragon 835].

  Về phần màn ảnh lớn, chúng ta có màn ảnh 24 phân Anh mang tên SPUD (Spontaneous Pop-Up Display). Tuy là màn ảnh lớn, SPUD chỉ nặng .9 kí lô gam (2 pounds) và khi không dùng có thể gấp nhỏ lại (5.6 x 2.2 x 7.5 phân Anh). SPUD có thề dùng điện DC (100/220 vôn) hoặc DC 12 vôn phổ thông trong xe hơi. SPUD có gắn pin chạy được 4 đến 10 tiếng tùy theo độ sáng của màn ảnh. SPU sẽ có mặt trên thị trường vào tháng Mười 2017 với giá 499 đô la.

  Đến đây tìm hiểu thêm vể SPUD: http://www.arovia.io/

  Các điện thoại thông minh Samsung Galaxy 8, Galaxy 8 Plus, Note 8 có thể dùng phụ tùng DEX, biến điện thoại thông minh thành một máy điện toán.

 36. Nên dùng đèn LED loại gì?

  Đèn LED có thể gây ra chứng nhức đầu nều mua đèn LED không có bộ phận biến điện tốt. Đèn LED của các công ty Cree, GE, Philips đứng đầu bảng "đèn tốt", kế đến là đèn LED mang nhãn hiệu riêng của Walmart và Target. Đứng đầu bàng "đèn xấu" là các đèn LED không tên tuồi "ma dzê in China" có bán tại các chợ Việt Nam, chợ Tàu, chợ Đại Hàn…

  Có hai loại đèn LED: Đèn có nguồn sáng cố định và đèn có nguồn sáng thay đổi được (dimmable).

  Dù mua loại đèn LED nào đi nữa cũng nên chọn đèn LED có độ sáng tối thiểu 650 lumens (đơn vị đo độ sáng).

  Đèn LED dimmable Philips floodlight LED (640 lumens, 9 watts, 10,000 giờ, 3 năm bảo đảm, giá 5 đô la) đứng đầu bảng "đáng mua" nhờ giá hạ, phát sáng – tối đa hay tối thiểu – rất "ngọt" và ít gây tình trạng chớp tắt (flicker) nhất.

  Đèn GE floodlight LED (LED10DR303/827W. 700 lumens, 10 watts, 10,000 giờ, 3 năm bảo đảm, giá 7 đô la) đứng đầu bảng "năng suất cao nhất" (khi được thừ nghiệm, các chuyên gia ghi nhận độ phát sáng cao đến 810 lumens).

  Đèn Cree floodligh LED (650 lumens, 8 watts, 10,000 giờ, 10 năm bảo đảm. giá 8 đô la) đứng thứ hai trong bảng "đáng mua" và đứng thứ hai trong bảng "năng suất cao nhất".

  GE Reveal LED (giá 13 đô la) phát sáng tự nhiên nhất nhờ việc lọc bớt ánh sáng màu vàng. Walmart Great Value Floodlight LED giá chỉ bằng nửa GE Reveal LED nhưng cũng phát ra ánh sáng tự nhiên nhất tuy nhiên lại không phải là đèn LED có năng suất cao.

  Đứng đầu danh sách "đáng mua" của đèn LED thông minh là đèn thông minh Lifx và Philips Hue. Lift White 900 (40 đô la) phát sáng hơn Philips Hue, tuy nhiên Lift White 900 không dùng kỹ thuật wifi nên không làm chậm tốc độ của hệ thống nối mạng không dây.

  View attachment 4507

  Theo CNET

 37. NYPD chuyển sang dùng iPhone

  NYPD (New York Police Department), một khách hàng rất quan quan trọng của Microsoft, thông báo sẽ từ bỏ Windows Phone và chuyển sang dùng Apple iPhone. Hiện tại NYPD dùng 36,000 điện thoại thông minh Lumia 640XL và Lumia 830 chạy hệ thống điều hành Windows 10 Mobile (cập nhật hóa lên từ Windows Mobile 8).

  NYPD là khách hàng đươc Microsoft xem là "ví dụ sáng giá nhất" của Windows Phone.

  Từ cuối năm 2016, Microsoft chuyển hướng, không muốn tự sản xuất điện thoại thông minh – bởi vậy Micrososft bán đổ bán tháo phân ngành điện thoại thông minh mua từ Nokia, khai lỗ hàng tỷ đô la – mà chỉ muốn tập trung phục vụ khách hàng thương mại lớn.

 38. "Người ta" biết bao nhiêu về tôi?

  Báo cáo mang tựa đề Spying on the Smart Home: Privacy Attacks and Defenses on Encrypted IoT Traffic của Đại Học Princeton (Hoa Kỳ) nêu ra vài điểm quan trọng:

  – Sau khi Cơ Quan FCC Hoa Kỳ xoa bỏ luật tôn trọng sự riêng tư của khách hàng vào tháng Ba 2017, các công ty cung cấp dịch vụ Internet và Cơ Quan Tình Báo CIA DÙNG KỸ THUẬT ĐANG CÓ rất dễ dàng biết chúng ta đang làm gì, nhất là khi ta ở trong nhà thông minh (smart home) dù data đã được mã hóa.

  – "Người ta" sẽ biết bạn thường đi ngủ mấy giở, thức dậy khi nào; bạn có xem phim người lớn thường không, loại phim nào…

  7 sản phẩm trong ngành "nhà thông minh" mà Đại Học Princeton thử nghiệm cho thấy chúng có thể vô tình cung cấp chi tiết cá nhân cho "người ta". Chẳng hạn:

  – Máy quay phim Nest trong nhà sẽ kết nối với tên miền dropcam.com, chỉ cần có kiến thức về an ninh điện toán sẽ biết khi nào máy quay phim Nest nhận biết có người di chuyển (có nghĩa là nhà có người) hay máy đang thu hình, có người mời vửa mở đèn trong bếp.

  – Các sản phẩm Sense sleep monitor, TP‑Link smart plug, Amazon Echo… có địa chỉ IP cố định, như Belkin WeMo luôn kết nối với prod1-fs-xbcs-net-1101221371.us-east-1.elb.amazonaws.com, giúp cho việc "tình báo" (lén theo dõi người dùng trở nên dễ dàng), ổ khóa an ninh cung cấp tin tức ai rời nhà và thời gian trở lại…

  Nên nhớ nhiểu sản phẩm thông minh sẽ ngưng hoạt động nếu không được nối mạng, thành ra tự những sản phẩm thông minh vô tình hại chủ bắng caxh1 khơng ngửng cung cấp tin tức cho "người ta".

  Cách tốt nhất để tránh theo dõi là dùng kỹ thuật VPN (Virtual Private Netwok) cho đường nối mạng lưới nhện của nhà.