Bản Tin Điện Toán Tháng Tám. 2018 – p324350

(TVVN.ORG) Facebook thông báo đã thành công ngăn chặn các trưỡng mục của Nga nhắm vào việc tạo ảnh hưởng đến các hoạt động bầu cử chính trị vào tháng Mười 2018 tại Hoa Kỳ.

Facebook nói đã tháo bỏ một hệ thống phức tạp nghi ngờ là của Nga gồm rất nhiều trương mục trên Facebook nhắm vào việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới đây (tháng Mười 2018) tại Hoa Kỳ.

Facebook nói mình muốn ngăn chận chuyện đã từng xảy ra vào năm 2016 (Nga tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ) khi một nhóm người tin là của Mạc Tư Khoa giả dạng công dân Mỹ gây rối trong cuộc bầu cử.

Facebook nói mình không biết chắc chắn nhóm nào đứng sau lưng hệ thống phức tạp này nhưng có nhắc đến việc tìm thấy vài chứng cớ cho thấy nhóm mới này có vài liên hệ với nhóm đã quậy phá vào năm 2016. Ông Nathaniel Gleicher người chịu trách nhiệm về an ninh mạng của Facebook nói: “Vài hành động của nhóm mới này giống như hành động từ IRA (Internet Research Agency, một cơ quan trực thuộc Điện Cẩm Linh). Tuy nhiên trong đó cũng có sự khác biệt”.

Facebook đã báo cáo mọi việc cho cơ quan công lực Hoa Kỳ cũng như cho Quốc Hội Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Maria Zakharova của Bộ Ngoại Giao Nga nói: “Hy vọng phía Hoa Kỳ sẽ chính thức trình bày cho Nga thấy chứng cớ”.

Share this post

34 thoughts on “Bản Tin Điện Toán Tháng Tám. 2018 – p324350

 1. TSA và chương trình bí mật Quiet Skies

  Theo báo Boston Globe, từ năm 2010 TSA (Transportation Security Administration) có chương trình theo dõi thường dân đi máy bay mặc dù những thưởng dân này không có tên trong danh sách Hồ Sơ Tình Nghi Là Khủng Bố hoặc đang bị một cơ quan nào đó của chính phủ Hoa Kỳ điều tra.

  Theo báo cáo này, nhân viên TSA (air marshal) có nhiều thẩm quyền theo dõi người dân thường trong các chuyến bay nội địa, có quyền theo dõi người nào đó đang dùng máy điện toán, người có cái nhìn "khác thường", trái táo Adam chợt nhảy lên, ngoáy mũi mấy lần… từng giây từng phút và sau đó viết báo cáo gửi về trung tâm TSA. TSA sẽ xem xét hồ sơ gừi vể và dựa trên đó quyết định xem chuyến máy bay tời có còn cử nhân viên theo dõi người đó nữa hay không.

  Theo một thông báo nội bộ của TSA, Quiet Skies có 15 luật:

  Thay đổi hoặc hủy bỏ chuyến bay hoặc ngưng bay khi chưa đến địa điểm cuối.
  Thay đổi quần áo, cáo râu… trên máy bay hoặc tại phi trường ghé ngang.
  Dùng kiếng có trên máy bay để theo dõi các hoạt động trên máy bay.
  Dòm chừng cổng lên/xuống máy bay từ đàng xa,
  Là người cuối cùng lên máy bay.
  Có dấu hiệu đang nhìn ngược lại air marshal,
  Hình dáng khác với hình dáng có trong hồ sơ.

 2. Làm sẵn câu trả lời trong Gmail để tiết kiệm thời gian

  Phần Smart Compose cho người dùng làm sẵn câu trả lời.

  Vào phần Advanced trong Quản Lý của Gmail.
  Tìm hàng chữ “Canned responses (Templates)”.
  Tạo ra bao nhiêu câu trả lời sẵn cũng được theo ý muốn.

 3. Motorola có điện thoại thông minh 5G đầu tiên trên thế giới

  Motorola (Trung Cộng) nói điện thoại thông minh Moto Z3 của mình là điện thoại chạy được trên hệ thống 5G đầu tiên. Moto Z3 sẽ có mặt trên thị trường Hoa Kỳ vào ngày 16 Tây tháng Tám 2018, tuy nhiên khách hàng cần phải mua thêm bộ phận “Moto Mod” 5G cho Moto Z3 mới chạy được tốc độ 5G. “Moto Mod” 5G sẽ được bán đầu năm 2019 (nên nhớ hiện tại 5G chỉ đang được thử nghiệm tại vài nơi trên Hoa Kỳ).

  Verizon có độc quyền bán Moto Z3 với giá $20/tháng (tổng cộng $480). Nếu khách hàng mới gia nhập Veriszon sẽ được bớt $300 khi mua Moto Z3 (chưa tính thêm tiền phải trả cho 5G).

  Verizon thông báo sẽ có 5G vào cuối năm 2018 tại các thành phố Sacramento và Los Angeles (Califonia) cùng Houston (Texas).

  Nhiều người coi nhẹ tuyên bố của Motorola, cho rằng Motorola "bán không khí" vì hệ thống 5G tải Hoa Kỳ – ngay cả “Moto Mod” 5G của mình còn chưa hoàn thiện – mà đã dám quảng cáo câu khách bây giờ.

 4. Máy điện toán Surface Go của Microsoft

  Nếu giá tiền từ ngàn đô la trở lên kiến bạn ngần ngại khi muốn mua máy điện toán Surface Pro thì Surface Go của Microsoft sẽ khiến bạn vui vẻ hơn: Suface Go chỉ có giá từ $399 trở lên!

  Surface Go là máy dien toan 2 in 1 (máy dien toan và Tablet PC), có hình dáng và màn ảnh nhỏ hơn Surface Pro cũng như chay chậm hơn, và bạn phải bỏ thêm tiền mua bàn đánh chữ giá từ $99 đô la đến 129 đô la.

 5. T-Mobile và Nokia bắt tay hợp tác thúc đẩy 5G phát triển mau hơn trên toàn cõi Hoa Kỳ

  T-Mobile và Nokia ký hợp đồng trị giá 3.5 tỷ đô la (Nokia cho T-Mobile dùng tất cả sáng chế về 5G của mình cũng như cung cấp thảo trình và các trợ giúp kỹ thuật)

  Giám Đốc Kỹ Thuật Neville Ray của T-Mobile nói: “Chúng tôi đặt toàn bộ của cải và tâm huyết vào 5G. Cùng với Nokia và Sprint (mà T-Mobile đang trong giai đoạn sáp nhập vào mình) chúng tôi sẽ tạo ra một hệ thống 5G hoàn hảo toàn Hoa Kỳ".

  T-Mobile tuyên bố “dùng kỹ thuật mới nhất để kết nối" trong các lãnh vực IoT (Internet of Things), thành phố thông minh, cho các công ty lớn nhỏ, cho ngành điện lực, cho ngành giao thông, cho ngành y tế, cho ngành sản xuất, cho ngành bán lẻ, cho ngành nông nghiệp và cho chính phủ.

  Mới vừa qua T-Mobile nhận được khen thưởng "là công ty đáng khen nhất" trong khi Sprint "là công ty đáng chê nhất".

 6. Công ty 23andMe bán DNA của người dùng cho GlaxoSmithKline (GSK)

  23andMe là công ty chuyên về DNA, có hồ sơ DNA của 5 triệu khách hàng; GSK là công ty Dược phẩm lớn thứ 9 trên toàn thế giới.

  23andMe bán cho GSK hợp đồng $300 triệu đô la, hợp đồng có giá trị trong 4 năm. Theo hợp đồng, GSK sẽ được độc quyền có hồ sơ DNA của 23andMe dùng cho việc "nghiên cứu và phát triển thuốc mới và khả năng điều trị."

  Khi khách hàng ghi danh với dịch vụ tra tìm DNA của 23andMe, khác có quyền lựa chọn tham gia vào trong các chương trình tra cứu trong tương lai. 23andMe nói 80% khách hàng chon tham gia.

  Giám Đốc Peter Pitts của cơ quan bất vụ lợi Center for Medicine in the Public Interest nói: "Vấn đề là các Dược phòng thường bán thuốc trong các chương trình nghiên cứu với giá rất cao trong khi người cung cấp DNA dùng cho các công cuộc nghiên cứu không được hưởng quyền lợi gì".

  Ông Peter đề nghị 23andMe hợp tác với các cơ quan bất vụ lợi chắng hạn như National Institute of Health hiện đang tìm cách thu thập 1 triệu DNA cho các công cuộc nghiên cứu của mình.

 7. Kỹ nghệ "sản phẩm người lớn" ảnh hưởng đến sự phát triễn của kỹ thuật như thế nào?

  Nhiều người đánh giá nhận xét của Silicon Valley sitcom của HBO là chính xác: "Kỹ nghệ "sản phẩm người lớn" ảnh hưởng mạnh nhất đến việc chúng ta chấp nhận sự có mặt của kỹ thuật trong đời sống. Truyện giả tưởng đầu tiên được in ra giấy là một truyện "tình yêu người lớn". Sau đó là phim Super 8, Polaroid, phim nhà, phim điện tử, phim "on demand"…"

  Năm 2018, chúng ta có một trận chiến mới liên quan đến YouTube, kỹ nghệ quảng cáo trên mạng và kỹ nghệ "sản phẩm người lớn". Nói đến kỹ nghệ "sản phẩm người lớn" ta sẽ phải nghĩ ngay đến "anh cả" của ngành này: Trang nhà PornHub.

  PornHub ra đời năm 2007 tại Montreal, Gia Nã Đại và được công ty MindGeek mua lại vào 3 năm sau. PornHub có một mạng lưới khổng lồ (gồm cả YouPorn, Redtube…). Trang nhà PornHub lớn hàng thứ 15 trên thế giới. Trong năm 2017, PornHub có 81,000,000 người đến thăm hàng ngày với hơn 4 triệu phim mới. Tuyệt đại đa số người đến thăm PornHub là để xem phim người lớn.

  Nhưng đầu năm 2018, Karl Kasarda và Ian McCollum, hai chủ nhân của truyền hình InRangeTV đăng trên Facebook bài viết nói rằng họ sẽ mang các chương trình/phim ảnh của InRangeTV vào PornHub. Lý do? YouTube quá thắt chặt luật lệ về súng ống trong khi PornHub rất dễ dãi trong lãnh vực này.

  Diễn đàn Reddit đề nghị PornHub mở ra một khu riêng gọi là The Hub không có phim tình dục. Một quản lý viên mang tên Katie của PornHub trả lời để nghị này: "Để xem".

  Giống YouTube, PornHub cho phép đăng quảng cáo cạnh phim. Hơn 20,000 người tham gia đăng phim tình dục trên PornHub kiếm được rất nhiều tiền, nhiếu hơn YouTube trả. PornHub chia cho người đăng quảng cáo đến 90% tiền kiếm được (YouTube trả 55%).

  Một số nhân vật "có máu mặt" như Mykki Blanco có phim "Loner" trên PornHub (năm 2016), ca sĩ nhạc đồng quê Wheeler Walker Jr. có phim “Puss In Boots” (năm 2017)….

  Nhiều chương trình TV và phim cũng được mang vào PornHub dù không có sự cho phép của khổ chủ. Trong một chương trình phỏng vấn trên Conan, tài tử Kumail Nanjiani than phiền phim The Big Sick của mình bị mang vào PornHub mà không xin phép.

  PornHub phát triễn rất mạnh:

  [​IMG]

 8. Liên Hiệp Châu Âu dọa sẽ đối xử cứng rắn với Apple và các công ty không theo tiêu chuẩn xạc điện của thế giới

  Vào năm 2009, Apple cùng 14 đại công ty điện toán khác ký một giấy hứa sẽ áp dụng một tiêu chuẩn xạc điện cho điện thoại thông minh. Điều này giúp giảm thiểu tối đa các trở ngại cho người dùng khi thay điện thoại thông minh từ hãng này sang hãng khác và cũng đồng thời giảm bớt số lượng 51,000 tấn rác từ các dụng cụ xạc điện thải ra mỗi năm.

  Dự tính từ năm 2011, tiêu chuẩn chung của thế giới sẽ là MicroUSB port. Năm 2012 đến rồi đi mà nhiều công ty, dẫn đầu là Apple, không thực hiện lời hứa (Apple cho ra kỹ thuật Lightning riêng và thâu lợi từ đó, khoảng 4 đô la cho mổi dây Lightning).

  Trên thực tế, tiêu chuẩn giây xạc điện hiện nay không phải là MicroUSB mà là USB Type C. Nhưng Liên Hiệp Châu Âu vẫn muốn "nắn gáy" các công ty hứa mà không làm. Liên Hiệp Châu Âu sẽ cập nhật hóa đòi hỏi của mình về việc "áp dụng một tiêu chuẩn xạc điện" thành tiêu chuẩn USB Type C.

 9. Các browsers hàng đầu

  Chúng ta thấy các thống kê chỉ ra hai browser Chrome (của Google) và Safari (của Apple) được dùng nhiều nhất. Thực ra các thống kê này đều không nói đến một browser rất đáng nể đang được dùng nhiều trên các điện thoại thông minh, nhất là tại Hoa Kỳ: Browser Facebook.

  Theo công ty chuyên về phân tích Mixpanel, browser Facebook chiếm 10% số lượng người dùng tại Hoa Kỳ.

  Mixpanel đưa ra các con số sau đây về browser Facebook được dùng tại các tiểu bang:

  Texas (10.12%), Hawaii (10.94%), New Hampshire (10.52%), Indiana (11.93%), Missouri (11.49%), Pennsylvania (10.92%), South Carolina (10.16%), North Carolina (11.8%), Oregon (9.73%), North Dakota (9.9%), West Virginia (9.95%), Minnesota (11.81%), Delaware (9.94%), Washington (13.74%), Rhode Island (13.14%), Montana (12.64%).

 10. Người dùng Facebook bỏ đi đâu?

  Công ty chuyên về thông kê SimilarWeb cho biết Facebook mất đi khoảng 4 tỷ pages mỗi tháng trong hai năm qua.

  Kể từ năm 2016, số người đến thăm Facebook giảm chỉ còn nửa so với trước đó.

  Cơ quan truyền thông CNBC viết: “Năm trang nhà có số lượng người đến thăm nhiều nhất tại Hoa Kỳ theo thứ tự là Google, Facebook, YouTube, Yahoo, Amazon. Riêng số Hai (Facebook) số lượng người đến thăm giảm từ 8.5 tỷ xuống còn 4.7 tỷ trong 2 năm vừa qua".

  Nói cách khác, vị trí anh Hai của Facebook sắp trở thành anh Ba, bị thay thề bởi YouTube.

  Lý do vì sao Facebook rớt vị trí? Không đơn giản chỉ vì các tai tiếng gần đây (như xì căng đan Cambridge Analytica, chuyện Facebook muốn có tư liệu nhà băng của hội viên, cách Facebook giải quyết Fake News, cách Facebook theo dõi người dùng, chuyện Facebook bị Nga lợi dụng để gây ảnh hưởng đến các vũ bầu cử tại Hoa Kỳ, Anh, Đức….) mà là vì thị trường sinh hoạt của Mạng Xã Hội thay đồi, Facebook sẽ còn "xuống vị trí" nữa khi Twitter – một Mạng Xã Hội lớn khác – được/bị bán đi trong năm 2018 hay 2019.

  Facebook có lo lắng không? Lo sốt vó đi chứ! Số lượng người dùng giảm cũng đổng nghĩa với việc giảm tiền thâu được từ các nguồn khác nhau. Đó là lý do mà Facebook đang thay đổi các phần như News Feed, nhấn mạnh đến việc liên kết người dùng Facebook với các dịch vụ khác cũng của Facebook (Instagram, WhatsApp, Messenger).

  Một điều đáng nói đến: Một nghiên cứu của chính Facebook hồi tháng Mười Hai vửa qua cho thấy người dùng Facebook chỉ để đọc bài mà không tham gia sinh hoạt gì cả thì tâm lý sẽ bị ảnh hưởng xấu.

 11. Khám phá cách "bẻ khóa" kỹ thuật WPA/WPA2 mới

  Các nghiên cứu gia tìm hiểu về kỹ thuật WPA3 vô tình khám phá ra một cách "bẻ khóa" WPA/WPA2 có phần Pairwise Master Key Identifiers (PMKID) mở lên. Bắt đầu tháng Mười 2018, WPA3 là kỹ thuật sẽ thay thế kỹ thuật lổi thời WPA/WPA2.

  Chuyên gia an ninh Jens "Atom" Steube là người khám phá ra cách "bẻ khóa" mới này vả chia sẻ hiểu biết của mình với đồng nghiệp.

  Jens nói: "Ngay bây giờ chúng tôi không biết có bao nhiêu routers bị ảnh hưởng, nhưng tôi cho rằng tất cả routers 802.11.i/p/q/r đều bị ảnh hưởng".

  May mắn router dùng kỹ thuật WPA3 sẽ không bị ảnh hưởng.

 12. Chương trình mới T-Mobile Essentials chỉ có $30 mỗi tháng cho 4 đường dây

  Bắt đầu này 10 Tây tháng Tám 2018,khách hàng mới cũ của T-Mobile có thể ghi danh vào chương trình Essentials với giá $60 cho một đưởng dây hoặc $30 đô la mỗi tháng nếu mở 4 đường dây. Essentials có đặc điểm:

  – Dùng data không giới hạn (thực tế sẽ bị giới hạn xuống tốc độ 3G sau khi dùng quá 50 gigabytes data 4G, xem phim chỉ có độ rõ 480p thay vì 1080p)
  – Nói chuyện điện thoại không giới hạn
  – Gửi Tin Nhắn không giới hạn

  Tuy nhiên sẽ không được:

  – Xem Netflix miễn phí
  – Không có hotspot
  – Không có chương trình data khi ra khỏi Hoa Kỳ

  Nên biết Verizon, Sprint và At&T đều cho ra chương trình có giá cao hơn hoặc có nhiều giới hạn hơn.

 13. Áo in Amphibio từ máy in 3 Chiều cho phép thở dưới nước

  Với tình trạng khí quyển bị hâm nóng càng lúc càng cao mổi năm và mực nước biển cũng dâng cao mỗi năm, chẳng bao lâu con ngưới phải nghĩ cách sinh tồn lâu dài trên và trong biển thay vì đất liền.

  Sinh viên Jun Kamei (RCA-IIS Tokyo Design Lab, Nhật Bản) có cùng suy nghĩ như trên. Vì vậy anh đã tạo ra áo Amphibio in từ máy in 3 Chiều có công dụng giống như vây cá giúp người mặc áo có thể chuyển không khí có trong nước thành không khí cung cấp cho mình thở được dưới nước như… cá.

  Amphibio được chế tạo từ một nguyên liệu đặc biệt. Jun nói: "Trong nước biển ta có phân tử không khí do sóng biển tạo nên. Mang cá có khả năng tái tạo không khí mỗi khi không khí trong mang cá bị dùng hết nhờ vào việc mang cá có thể thanh lọc phân tử không khí có trong nước biển và cũng cùng phương pháp giúp thán khỉ bị đẩy ra ngoài. Amphibio làm được điếu này".

  Mặc dù sản phẩm Amphibio làm được diều mang cá làm, ta cần khoảng 120 thước khối (diện tích một vài chiếc xe SUV) Amphibio mới cung cấp đủ dưỡng khí cho 1 người.

  Jun hy vọng chất liệu của Amphibio sẽ được cải tiến trong tương lai, giúp Amphibio nhỏ gọn lại và cung cấp đủ dưỡng khí cho người mặc nó.

 14. Roku cho ra mắt chương trình chiều phim trực tiếp (streaming) miễn phí

  Bắt đấu ngày hôm nay, chương trình Roku Channel trực tiếp sẽ được ra mắt. Trước đây cũng có Roku Channel chiếu phim trực tiếp miễn phí nhưng chỉ dành cho những ai có sản phẩm Roku TV hoặc sản phẩm streaminh (như Apple TV, Amazon Fire Stick…), bây giờ Roku Channel mở rộng ra cho những người dùng máy điện toán, Tablet PC, điện thoại thông minh.

  Người dùng chỉ cần đến trang nhà TheRokuChannel.com (https://therokuchannel.roku.com/), tạo ra một trương mục miễn phí (tốn vài phút) là có thể bắt dầu xem nhiều phim miễn phí. Roku nói họ kiếm tiền nhờ vào các quảng cáo.

  Các phim có thể cho tại https://therokuchannel.roku.com/ gồm nhiều loại: Phim từ Paramount, Sony Pictures, Lionsgate, Warner Bros. cũng như The Matrix, 50 First Dates, Nacho Libre, and Wayne’s World 2.

  Roku Channel còn có chương trình tin tức từ ABC News, Newsy, PeopleTV, Cheddar…

 15. Ăn French Fries của McDonald không phải trả tiền từ đây đến hết năm 2018

  Bạn đang sống tại Hoa Kỳ? Chúc mừng bạn.

  Từ đây đến cuối năm 2018, băn có thể ghé bất cứ cửa hàng bán thức ăn tại chỗ của McDonald bỏ ra 1 đô la mua bất cứ thứ gì, bạn sẽ được tặng 1 phần French Fries cỡ trung miễn phí. Bạn chỉ có thể làm điều này mỗi tuần một lần vào ngày thứ Sáu. Đây là cách McDonald quảng cáo cho National French Fry Day.

  Bạn cần đặt mua qua app (iOS hoặc Android) tại dây:

  https://www.mcdonalds.com/us/en-us/mobile-order-and-pay.html

  Qua app của McDonald, bạn cũng thấy nhiều món thức ăn được giảm 1 đô la mỗi món, trừ Double Quarter-Pound Cheeseburger và Signature Craft Sandwiches.

  Mua 5 nước uống McCafe cùng lúc sẽ được tặng thêm 1 ly thứ sáu.

  Vào mỗi ngày thứ Ba và thứ Năm, mua 1 đô la bất cứ thứ gì được tặng 1 ly sô đa (chương trình này hết hạn vào ngày 30 Tây tháng Mười Hai 2018).

  Mua sandwich buổi sáng, được tặng thêm món Hash Brown (hết hạn ngày 19 Tây tháng Tám 2018).

  Mua trên 10 đô la được bớt 3 đô la (hết hạn ngày 30 Tây tháng Mười Hai 2018).

 16. Hai browser FireFox 61 và Chrome 65 trở lên hỗ trợ kỹ thuật mã hóa TLS 1.3

  Thứ Sáu tuần qua, cơ quan Internet Engineering Task Force cho ra mắt phiên bản mã hóa TLS 1.3, thay thề cho phiên bản LTS 1.2. Internet Engineering Task Force cho biết đây là một thay đổi lớn và quan trọng.

  TLS 1.3 làm được ba điều:

  – An toàn hơn so với TLS 1.2
  – Hỗ trợ kỹ thuật mã hóa mới của cryptographic
  – Chạy nhanh hơn so với TLS 1.2

  Người dùng sẽ không nhận thấy điều gì khác thường khi dùng browser hỗ trợ TLS 1.3. Facebook, Google, Cloudflare là những trang nhà đầu tiên áp dụng TLS 1.3

 17. Xem phim miễn phí, còn được trả tiền

  Trang nhà The Information thông báo NBC Universal chuẩn bị cho ra chương trình chiếu phim nhiều tập và các phim tin tức để giới thiệu người xem (nói trẳng ra là "dụ") vào trang nhà của mình để ghi danh (có trả tiền) cho những dịch vụ khác.

  Chương trình này không chạy quảng cáo để thâu tiền từ người xem mà trái lại còn trả tiền cho người đến xem.

  Hiện chưa có nhiều chi tiết về chương trình này xem phim miễn phí còn được trả tiền này của NBC Universal.

 18. Sản phẩm Magic Leap

  Google, JPMorgan, Alibaba và nhiều đại công ty khác đầu tư hơn 2.3 tỷ đô la vào công ty Magic Leap (Florida, Hoa Kỳ) vì Magic Leap có sản phẩm dự trên công nghiệp thế giới ảo hòa lẫn với thế giới thật rất độc đáo.

  Sau nhiều năm thử nghiệm, Magic Leap cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình mang tên Magic Leap One.

  Chỉ một sản phẩm Magic Leap One có thể thay thế loa đeo tai, thay thế máy điện toán, thay thế bộ phận điều khiển như con chuột.

  Giá cả cao khủng khiếp: 2,300 đô la! Lại chỉ bán giới hạn tại 6 thành phố lớn của Hoa Kỳ.

  Magic Leap One có đáng giá như vậy không? Mời bạn tự nhận xét:

 19. Nói xạo, bị bắt quả tang

  Trung Cộng muốn trở thành cường quốc trên mọi lỉnh vực. Điện toán là một lỉnh vực Trung Cộng rất kém, Hoa Kỳ đứng đầu ngành này với các đại công ty như Google, Apple, Facebook…

  Mới đây công ty một công ty Trung Cộng tuyên bố với thế giới "đã viết ra một browser mang tên Redcore hoàn toàn dùng kỹ thuật của Trung Cộng". Như thường lệ, thế giới tỏ ra dè dặt trước tin này, đồng ý Trung Cộng có những bước tiến nhảy vọt trong ngành điện toán, nhất là với mộy số kỹ thuật cần có dành cho 5G, nhưng Trung Cộng tiến bộ mau chóng phần lớn là nhờ tài ăn cắp kỹ thuật của các công ty phương Tây.

  Qua nhiên có người chỉ ra Redcore dùng kỹ thuật của Gooogle Chrome. Không chối cải được, Giám Đốc Điều Hành Chen Benfeng của công ty Trung Cộng từng tuyên bố "đã viết ra một browser mang tên Redcore hoàn toàn dùng kỹ thuật của Trung Cộng" phải đứng ra xin lỗi thế giới.

  Redcore đã thâu được hơn 250 triệu Nhân Dân Tệ (khỏng 36 triều đô la) nhờ chiêu bài "hoàn toàn dùng kỹ thuật của Trung Cộng"

 20. T-Mobile cho ra chương trình xài thử miễn phí tại 3 thành phố

  Người sống tại Atlanta (Georgia); Austin (Texas) và Boston (Massachusetts) có thể vào trang nhà của T-Mobile (https://www.t-mobile.com/) để ghi danh cho chương trình xài thử miễn phí, sau khi ghi danh, T-Mobile sẽ gửi cho khách hàng 1 mobile hotspot có sẵn SIM card đề khách hàng dùng miễn phí trong 30 ngày (hoặc 30 GB data). Sau thời gian xài thử miễn phí, khách hàng cần gửi trả mobile hotspot tại bất cử cửa hàng T-Mobile nào.

  Công ty OpenSignal đánh giá T-Mobile đứng hàng cao nhất cho việc chuyển vể tài liệu tốc độ 4G và 3G, cao hơn cả AT4T và Verizon.

 21. Thứ gì bạn mang trong người và dùng mổi ngày lại 3 lần dơ hơn bồn cầu?

  Công ty bảo hiểm Insurance2go cho ra báo cáo về mặt kính của điện thoại thông minh có số lượng vi khuẩn trong mỗi xăn ti mét khối cao hơn mặt bồn cầu trên 3 lần. Vi khuẩn tìm thấy trên bồn cầu là 24 vi khuẩn cho mỗi bồn cầu trong khi mặt kính của điện thoại thông minh có đến 84.9 vi khuẩn.

  Insurance2go cho biết hơn 35% người dùng điện thoại thông minh không bao giờ chùi mặt kính của điện thoại thông minh. Trung bình 1 trong số 20 điện thoại thông minh được thử nghiệm cho thấy chủ nhân có chùi mặt kính khoảng 6 tháng một lần.

  Thử nghiệm này được tiến hành trên các điện thoại thông minh Google Pixel , iPhone 6 và Samsung Galaxy 8. Tất cả mặt sau của các điện thoại thông minh trung bình có 30 vi khuẩn/mỗi xăn ti mét khối.

  Nút khóa màn ảnh của iPhone 6 và SE có trung bình 10.8 vi khuẩn. Nút bấm tắt/mở của iPhone 6 và SE có trung bình 23.8 vi khuẩn. Màn ảnh của iPhone 6 và SE có trung bình 42,5 vi khuẩn.

  Google Pixel có trung bình 14.5 vi khuẩn/mỗi xăn ti mét khối. Nút khóa màn ảnh có trung bình 14.5 vi khuẩn. Nút bấm bấm tắt/mở có trung bình 24 vi khuẩn.

  Samsung Galaxy 8 bị đánh giá "dơ nhất" với 200 vi khuẩn/mỗi căn ti mét khối. Nút khóa màn ảnh có trung bình 14.5 vi khuẩn. Nút bấm bấm tắt/mở có trung bình 24 vi khuẩn.

  Bác Sĩ Shirin Lakhani (cơ quan Elite Aesthetics) nói: "Màn ảnh của điện thoại thông minh là một nguồn chính gây ra các bệnh da".

 22. Tìm hiểu thêm về kỹ thuật 5G

  Người ta nói nhiều đến kỹ thuật mmWave cho 5G, mmWave dùng tần số từ 24 đến 90GHz cộng thêm tần số có sẵn của 4G (tần số từ 2 đến 8GHz).

  Hiệp Hội GSA (Global mobile Suppliers Association) có báo cáo về các tần sóng dành cho 5G trên toán thế giới (báo cáo của tháng Bảy 2018, thu thập từ 42 cơ quan phụ trách các tần sóng của 42 quốc gia) cho thấy kỹ thuật mmWave tuy có đóng góp nhiều cho 5G nhưng không phải là duy nhất và cũng không phải là các tần sóng chiếm đa số:

  [​IMG] GSA

  Tần sóng 700MHz mới là tần sóng được dùng nhiếu nhất cho 5G.

  Điều này có thể hiều được vì mmWave chỉ hoạt động hữu hiệu trong vùng đông dân cư, không thể xuyên tường dễ dàng và lại có tầng phát sóng ngắn.

  Trên thực tế, đa số hoạt động của 5G nằm ở các băng tấn "dưới 6GHz" tức là các băng tần tầm trung.

 23. Các tiến bộ của Verizon và Nokia trong việc hoàn tất 5G cho xe hơi

  Cái khó khăn trước mắt là làm sao khiến việc "nói chuyện" giữa xe hơi và các trạm thâu/phát sóng 5G diễn ra êm thắm.

  Verizon thông báo thử nghiệm "nói chuyện" mới của mình với kỹ thuật từ Nokia đã diễn ra tốt đẹp cho xe hơi. Thử nghiệm này được thực hiện tại hành dinh của Nokia ở Murray Hill, New Jersey.

  Phó Giám Đốc Bill Stone phụ trách phát triển kỹ thuật của Verizon nói: "Khác với các thử nghiệm từ nhiều công ty từ trước đến nay, thử nghiệm này của Verizon và Nokia là thử nghiệm tấn cấp của kỹ thuật 5G. Chúng tôi mang các kỹ thuật từ phòng thí nghiệm ra đời thật".

  Verison nói sẽ có dịch vụ 5G cho dân sự tại 4 thành phố Los Angeles, Sacramento, Houston và Indianapolis vào cuối năm 2018. Tốc độ dự đoán sẽ vào khoảng 1GBps cho 5G, nhanh hơn rất nhiều so với kỹ thuật 4G.

 24. Học hàm thụ sửa xe miễn phí

  Trang nhà ChrisFix có chương trình dạy về sửa xe miễn phí từ những việc đơn giản như thay bóng đèn xe, làm sao cho bóng đèn xe sáng chói trở lại, thay nhớt xe… đến các bài học cao hơn như thay radiator, thay thắng xe… Các phim của ChrisFix rất dễ theo dõi và làm theo.

  Mời đến đây:

  https://www.youtube.com/user/PaintballOO7

  View attachment 5285

  Trang nhà của ChisFix có nhiều bài đọc và làm theo có giá trị (có thể chuyển về máy)

  http://chrisfixed.com/

  View attachment 5286

 25. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 1)

  Mỗi lần chúng ta lên mạng để tra tìm, học hỏi về một đế tài nào đó chúng ta để lại "dấu chân, dấu tay" vô hình mà các công ty quảng cáo và ngay cả đạo chích điện toán có thể dùng để tạo ra một hồ sơ cá nhân bất lợi cho chúng ta. Thêm nữa khi tạo ra một trương mục tại một trang nhà nào đó, "dấu chân, dấu tay" của mình để lại càng rõ ràng hơn nữa. Có nhiều trang nhà trước là công ty Hoa Kỳ, sau bị công ty Trung Cộng mua lại, thành ra trương mục mình có với công ty Hoa Kỳ nay đã vào tay công ty Trung Cộng.

  Các chuyên gia an ninh khuyên người dùng áp dụng tiêu chuẩn "không dùng thì xóa đi". Điều khó làm là mỗi công ty chúng ta có trương mục với lại có những chỉ dẫn và đòi hỏi khác nhau về cách xóa trương mục. Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng vượt qua được khó khăn này.

  Nên nhớ có sự khác biệt rất rõ ràng giữa việc ngưng sử dụng một trương mục và việc hoàn toàn xóa bỏ trương mục đó.

  Xỏa bỏ Facebook

  Với số lượng người dùng trên 2 tỷ, Facebook lợi dụng tối đa việc thu thập tin tức cá nhân của người dùng vào việc quảng cáo (hoặc bán tin tức của người dùng cho các công ty quảng cáo). Sau các vụ tai tiếng gần đây, nhiều người chú ý đến cách Facebook sử dụng hoặc cho phép các công ty khác sử dụng tin tức của hội viên vào lĩnh vực chính trị, thương mại, y học… cũng như cách Facebook bảo vệ – hoặc không bảo vệ tin tức của người dùng – ra sao. Facebook vì muốn kiếm tiền càng nhiều hơn chắc chắn sẽ không từ bỏ mô hình quảng cáo (mà tin tức cá nhân của hội viên là một trong những nguốn lợi chính), do vậy người dùng chỉ có 3 lựa chọn:

  – Để mặc Facebook làm gì thì làm.
  – Giới hạn tối đa tin tức cá nhân mà mình cho phép Facebook thu thập bằng cách thay đổi các tiêu chuẩn định sẵn trong phần Quản Lý (Settings) trương mục. Nên nhớ không riềng gì Facebook, tuyệt đại đa số các công ty khác đều có các tiêu chuẩn định sẵn có lợi cho họ chử không có lợi cho người chủ trương mục.
  – Xóa bỏ trưong mục Facebook.

  Xin để ý đến một điều: Nhiều trang nhà đòi hỏi người dùng phải có trương mục Facebook mới có thể tham gia sinh hoạt với họ, thành ra xóa trương mục Facebook sẽ bị ảnh hưởng lây.

  – Sau khi trình thẻ hội viên, vào phần Quản Lý (Settings) trương mục của Facebook, lại vào phần Privacy.
  – Chọn đóng trương mục. Facebook sẽ tìm cách giữ bạn là bằng cách cho bạn thấy hình ảnh của bạn bè trên Facebook. Tiếp tục đi tới, Facebook sẽ hỏi lý do tại sao bạn muốn đóng trương mục, muốn không nhận điện thư từ Facebook trong tương lai, muốn xóa tất cả trang (Pages) bạn lập ra. Tiếp tục bấm nút Confirm.
  – Để thực sự xóa trương mục Facebook, bạn cần đến phần Delete My Account (cũng nằm trong khu Quản Lý). Nên nhớ nếu bạn đã có nhận xét gì trên một hình hay trên trang của bạn mình, các nhậ xét này vẩn còn tồn tại.

  (Còn tiếp)

 26. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 2)

  Xóa bỏ Google

  Xóa bỏ trương mục với Google đồng nghĩa với việc xóa bỏ việc được quyền sử dụng Office Suit, xóa bỏ việc được quyền sử dụng trương mục Pisaca, xóa bỏ trương mục Gmail, xóa bỏ việc được quyền sử dụng trương mục Blogger, xóa bỏ việc được quyền quảng cáo với AdSene, xóa bỏ việc được quyền sử dụng trương mục YouTube, xóa bỏ việc được quyền sử dụng trương mục Google +.

  Đến đây: https://accounts.google.com/signin/…flowName=GlifWebSignIn&flowEntry=ServiceLogin

  Trình thẻ vào trương mục Google, đi đến phần Delete Google Account. Người dùng có một khoảng thời gian ngắn để thay đổi ý kiến, sau thời gian này tất cả bài viết, tin tức của người dùng sẽ dược Google triệt để loại bỏ.

 27. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 3)

  Xóa bỏ Microsoft

  Còn biết dưới các tên Live ID, MSN log-in, .NET Passport… Hiện giờ chỉ còn lại một tên dùng chung cho Outlook.com, Skype, Xbox Live, Microsoft Office 365.

  Trình thẻ vào trương mục Microsoft, nhìn phần cuối sẽ thấy chữ "Close account".

  Xóa bỏ Yahoo

  Xóa bỏ trương mục với Google đồng nghĩa với việc xóa bỏ việc được quyền sử dụng Yahoo Mail, Yahoo Messenger, Yahoo Groups, Flickr.

  Đến đây: https://login.yahoo.com/?done=https…h.com/callback/user&lang=en-US&language=en-US

  Theo hướng dẫn trên màn ảnh. Có thể cần đến 90 ngày Yahoo mới xóa bỏ trương mục.

 28. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 4)

  Reddit

  Rất đơn giản và mau chóng: Trình thẻ vào trang nhà Reddit, vào phần Preferences>Deletion.

  Evernote

  Ngược lại với Reddit,xóa bỏ trương mục của Evernote tương đối phức tạp:

  – Trình thẻ vào Evernote
  – Xóa tất cả tài liệu có trong Evernote (nhờ làm một bản sao cho mình trước đã)
  – Xóa luôn cả Thùng Rác
  – Đến phần Deactivate Action, xóa trương mục Evernote (thật ra không phải là xóa mà chỉ là ra lệnh cho Evernote không dùng địa chỉ điện thư của mình nữa)

  Pinterest

  – Trình thẻ vào Pinterest
  – Đến phần Quản Lý (Settings), bấm vào nút "Deactivation"
  – Các trang nhà như Facebook, Twitter… sẽ không còn được nối kết với Pinterest nũa
  – Cũng giống như Evernote, người dùng thật ra không phải xóa trương mục của mìnhh mà chỉ ra lệnh cho Pinterest không dùng địa chỉ điện thư của mình nữa.

  Skype

  Bạn phải đến trang nhà Skype.com và trình bằng chứng mình chủ nhân của trương mục (bạn cũng có thể yêu cầu xóa trương mục Skype qua Online Chat, bạn vẫn phải trình thẻ vào Skype.com).

  Trình bẳng chứng bằng cách cho nhân viên của Skype biết tên của ít ra 5 người bạn của mình cộng thêm địa chỉ điện thư mình dùng cho Skype.

  Nên nhớ điều này chỉ cho phép xóa đi Skype ID chứ không xóa đi được Microsoft ID.

 29. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 5)

  Amazon

  – Trình thẻ vào trang nhà Amazon.com
  – Vào phần Amazon Help & Customer Service, bấm vào phần Contact Us.
  – Viết lý do bạn muốn xóa trương mục Amazon

  Audible.com

  – Trình thẻ vào trang nhà Audible.com (đây là trang nhà công ty con của Amazon)
  – Bấm vào phần Change My Membership, bấm vào phần Cancel Membership Plan.
  – Bạn sẽ mất hết các sách nghe có trong Thư Viện Riêng của mình tại Audible.com trừ các sách nghe đã chuyển về máy điện toán của bạn.
  – Bạn cũng có thể yều cầu xóa trương mục bằng cách goi một trong hai số điện thoại 888-283-5051, 973-820-0400 nếu bạn sống ngoài Hoa Kỳ hay ngoài Gia Nã Đại.

  Apple/iTunes

  Mọi thứ liên quan đến các sản phẩm của Apple đều có nối kết với Apple ID (iTunes, các thảo trình, apps trong iPhone, iPad….). Không thể xóa bỏ Apple ID. Bạn chỉ có thể ngưng sử dụng Apple ID của mình mà thôi.

  Ebay

  – Trình thẻ vào Ebay, cần đợi 180 ngày sau mới có thể xóa trương mục Ebay (Ebay vẫn lưu trữ tin tức cá nhân của bạn dù bạn đã yêu cầu xóa trương mục)
  – Vào phần Close Your Account, theo hướng dẫn để xóa truơng mục tại đây.

  Paypal

  – Trình thẻ vào Paypal, cần đợi 180 ngày sau mới có thể xóa trương mục Paypal (Paypal vẫn lưu trữ tin tức cá nhân của bạn dù bạn đã yêu cầu xóa trương mục)
  – Vào phần Close Your Account, theo hướng dẫn để xóa truơng mục tại đây.

 30. Cách xóa bỏ các trương mục trên mạng (bài 6)

  Netflix

  Tấ cả những gì bạn đã cung cấp cho Netflix (cho điểm một phim, nhân xét/đánh giá phim..) đều tồn tại sau khi bạn xóa bỏ trương mục trên Netflix. Yều cầu xóa trương mục của Netflix sẽ được thực hiện ngay lập tức.

  – Trình thẻ vào Betflix
  – Đến phần "Cancel Streaming plan" hoặc "Cancel DVD plan", bấm chọn xóa bỏ trương mục.

  Rotten Tomatoes

  Nếu bạn ghi danh lập trương mục với trang nhà Rotten Tomatoes qua Flixster hoặc qua Facebook, bạn cần gửi điện thư đến địa chỉ [email protected] để yêu cầu xóa trương mục với Rotten Tomatoes.

  – Trình thẻ vào Rotten Tomatoes
  – Chọn phần xóa trương mục

  IMDB Pro

  Đây là một công ty chuyên về hồ sơ các phim và chương trình truyền hình của Amazon.

  – Trình thẻ vào IMDB Pro
  – Chọn phần Delete Account

  eHarmony

  – Trình thẻ vào eHarmony
  – Bấm chọn My Settings
  – Sau đó chọn Account Settings
  – Tiếp tục bằng cách chọn Subscription Status và bấm vào "Cancel My Subscription" hoặc bấm vào "Close Account".

  Match.com

  Không thể xóa bỏ hoàn toàn trương mục của mình tại Match.com vì theo Match.com họ cần "theo dõi theo luật đặt ra". Bạn nên ra lệnh giấu hồ sơ của mình nếu không muồn dùng Match.com nữa.

  – Trình thẻ vào Match.com
  – Vào phần Quản Lý (Account Settings) và chọn Change/Cancel Membership.
  – Trương mục sẽ bị đóng sau khi thời hạn ghi danh trả tiền của bạn hết hạn (chnag83 hạn bạn ghi danh trả tiền 3 tháng và còn lại 1 tháng mới hết hạn ghi danh trả tiền, trương mục đóng sau thời hạn 1 tháng còn lại)

  PlentyOfFish

  – Trình thẻ vào PlentyOfFish
  – Vào phần Delete. PlentyOfFish sẽ xóa bỏ hoàn toàn trương mục của bạn ngay lập tức.

  Một số trang nhà bạn không thể xóa bỏ trương mục của mình

  Ancestry.com —Bạn có thể đối loại trương mục từ trả tiền sang miễn phí, nhưng không thể xóa trương mục miễn phí.

  Gawker Media (gồm Gawker, Lifehacker, io9, Jalopnik, Deadspin)

  PlayStation Network

  Wikipedia

  WordPress.com

 31. Một pin xạc lithium-oxygen loại mới

  Các nhà hóa học tại University of Waterloo thông báo họ đã thành công khắc phục 2 khó khăn lớn của việc tạo pin xạc lithium-oxygen (lithium-air). Tin này được đăng trên báo Science.

  Qua việc khắc phục hai khó khăn về tính bền vững và xúc tác hóa học, pin xạc lithium-oxygen sẽ tăng gấp đôi khả năng chứa điện.

  Nên biết pin xạc lithium-oxygen rất nhẹ cân so với các loại pin xạc khác.

 32. Điện thoại thông minh Handy dành cho người du lịch

  Terence Kwok là dân Hồng Kông du học tại Đại Học Chicago, Hoa Kỳ. Vào năm 2011, Terence lúc đó 20 tuồi – du lịch từ Hoa Kỳ sang Châu Âu, khi về lại Hoa Kỳ Terence hết hồn khi nhận được hóa đơn 900 đô la tiền gọi điện thoại.

  Năm 2012, Terence bỏ học, về lại Hồng Kông và bắt tay xây dựng công ty Tink Labs với sản phẩm điện thoại thông minh mang tên Handy dành riêng cho người đi du lịch và ở khách sạn với mục đích giúp người dùng Handy kiểm soát được việc phải trả tiền dùng mạng lưới nhện khi du lịch. Handy còn có thể sử dụng như một dụng cụ hướng dẫn du lịch, điều kiển được đèn và kéo/mở màn che trong khách sạn, cho phép dùng phiếu giảm giá mua nhiều loại sản phẩm, mua vé giá hạ tham gia các địa điểm du lịch, mở và khóa cửa phòng khách sạn nều khách sạn có dùng ổ khóa thông minh. Handy chỉ dùng kỹ thuật 3G khi nối mạng lưới nhện, nhưng cho phép người dùng gọi điện thoại không giới hạn. Handy dùng một hệ thống điều hành dựa trên Android của Google.

  Hiện nay Handy được dùng tại hơn 2,000 khách sạn tại 82 quốc gia.

  Những công ty bỏ tiền đầu tư vào Handy gồm có đại công ty SoftBank (Nhật Bản), đại công ty Foxconn (Đài Loan), công ty Sinovation Ventures (do cựu giám đốc Google China thành lập)…

 33. Dùng 30 phút điện thoại khi du lịch, phải trả 13,470 đô la

  Một gia đình quốc tịch Mỹ gốc Việt về Viêt Nam thăm quê bị T-Mobile gửi hóa đơn đòi phải trả 13,470 đô la.

  Bà Vivian Chung (mẹ) nói con trai bà là Nicholas Chung dùng điện thoại chỉ khoảng 30 phút trên máy bay. Bà Vivian cho biết tất cả điện thoại thông minh của gia đình đếu ở chế độ "airplane mode" vì hiểu chuyện dùng internet khi du lịch có giá rất cao.

  T-Mobile nói có thể Nicholas đã vô tình bấm nút chuyển về máy một phim hay một bài hát, gia đình phản đối nói không có chuyện đó.

  T-Mobile sau đó hạ giá xuống còn 3,800 đô la. Chỉ khi đài truyền hình ABC7 can thiệp T-Mobile mới đồng ý xóa sổ mọi thứ.