Bạo Động Dữ Dội Tại Nhiều Thành Phố Hoa Kỳ Phản Đối Cảnh Sát Mỹ Trắng Bạo Hành – saigonweeklyonline

Bạo Động Dữ Dội Tại Nhiều Thành Phố Hoa Kỳ Phản Đối Cảnh Sát Mỹ Trắng Bạo Hành – saigonweeklyonline

Ba cảnh sát viên của thành phố Minneapolis đã bị sa thải và một người bị truy tố tội ngộ sát sau cái chết của một người da đen hôm thứ Hai vì sự bạo hành gây chết người của họ khi bắt giữ một người bị tình nghi phạm tôi.
Biểu tình đã lập tức nổ ra tại Minneapolis vào chiều thứ Ba 25/5. Sau hai ngày biểu tình ôn hòa, các cuộc tụ tập phản đối đã trở nên dữ dội hơn vì sự châm trễ của chính quyền thành phố Minneapolis trong việc buộc tội các cảnh sát viên liên hệ. Vào lúc chiều ngày 28 tháng 5, khi cảnh sát mặc đồ áo giáp bắn hơi cay và đạn cao su không gây chết người vào đám đông biểu tình khi những người này ném chai nước và các thứ khác về phía cảnh sát thì cuộc biểu tình đã bước qua tình trạng bạo động với nhiều xe cảnh sát bị đốt và một vài người đã lợi dụng cuộc lộn xộn đập phá các cửa tiệm để hôi của.

Một loạt các vụ đả thương gây ra những cái chết của người da đen có liên quan đến cảnh sát trong những năm gần đây đã làm bùng lên các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp Hoa Kỳ và dẫn đến sự hình thành của phong trào “Black Lives Matter” nghĩa là “Cuộc sống của người da đen đáng giá”, nhằm yêu cầu chấm dứt sử dụng vũ lực gây chết người trong các cộng đồng thiểu số.

Đến sáng ngày thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 thì tình hình đã trở nên hết sức căng thẳng không những chỉ ở Minneapolis mà đã lan ra nhiều thành phố khác: New York, Atlanta…  Đông đảo dân chúng đã bao vây đồn cảnh sát thứ ba trên Minnehaha Avenue South, nơi được cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của George Floyd, nạn nhân tử thương sau khi bị một cảnh sát viên dùng đầu gối chận cỗ đến ngạt thở và chết trong xe cứu thương, trên đường đến nhà thương. Một video về biến cố này được lưu hành trực tuyến một ngày sau đó kêu gọi người da đen biểu tình trên toàn quốc Hoa Kỳ. Trong video, một viên chức cảnh sát thuộc Sở cảnh sát thành phố Minneapolis có thể được nhìn thấy đang quỳ trên cổ một người đàn ông đang nằm trên đường khi anh ta bị bắt giữ. Người đàn ông sau đó được xác định là George Floyd, 46 tuổi.

“Tôi không thể thở được, “ George Floyd nói nhiều lần, rên rỉ khi đầu gối của một viên chức cảnh sát tiếp tục kẹp chặt và đè nặng lên cổ anh ta. Một viên chức cảnh sát thứ hai đứng nhìn.

Trước tình hình căng thẳng trong khu vực, các nhân viên trong siêu thị Target trên đường Lake được yêu cầu đóng cửa nghỉ sớm nhưng một số người đã đập bể cửa kính và vào trong hôi của. Hình ảnh những tên lợi dụng thời cơ để cướp của này không có vẻ gì là sợ sệt hay hối hả cho thấy chính quyền địa phương đã không làm chủ được tình hình. Tin giờ chót hôm nay, Thứ Sáu 29 tháng 5, thị trưởng thành phố Minneapolis,  Jacob Frey, đã ra lệnh bắt giữ và truy tố cảnh sát viên liên hệ vì tội ngô sát.

Cho đến tối thứ Sáu 29/5, mặc dù lệnh giới nghiêm đã được ban hành nhưng đám đông biểu tình vẫn tràn ra đường phố đốt xe và bấm còi xe gây náo động. Theo phóng viên của đài CNN, thì thành phố Minneapolis gần như bỏ ngõ cho đám đông biểu tình và gần như không có một bóng dáng cảnh sát hiện diện. Chính quyền địa phương đã gọi lực lương quân đội trừ bị yểm trợ để bảo vệ an ninh. Những người Mỹ đen được phỏng vấn đều cho rằng nạn kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ còn nguy hiểm hơn đại dịch Corona vì đại dịch chỉ có trong giai đoạn còn “virus” kỳ thị chủng tộc trong ngành công lực Hoa Kỳ đã kéo dài gần 400 năm và đã đến lúc “nó” phải bị tiêu trừ.

Share this post