Bên Cạnh Lễ Khánh Thành Quần Thể Tượng Đài Tại Staton Park – Midway City – Lê Tam Anh

Bên Cạnh Lễ Khánh Thành Quần Thể Tượng Đài Tại Staton Park – Midway City – Lê Tam Anh

(TVVN.ORG) Ngày thứ Bảy – 18 tháng 9 năm 2010 – là ngày khánh thành “chùm” Tượng Đài KỶ NIỆM ANH HÙNG của ba quốc gia: Hoa Kỳ, Việt Nam và Mễ Tây Cơ! Sáng kiến nầy do chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Cô Janet Nguyễn có sáng kiến đề nghị và thực hiện. Cộng vào đó có công lao của Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do GS Nguyễn Thuận đứng đầu.

Công Viên Stanton Park nằm ở góc đường Newland & Bolsa – số 14900 Park Land – Midway City CA 92655! Đây là một công viên nhỏ và khuất nẻo, ít ai biết đến. Nhưng cảnh trí rất đẹp, cây cổ thụ nhiều năm, bóng mát phủ kín, phương tiện phục vụ rất tiện nghi. Được biết, ngày 12 tháng Giêng, năm 2010, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã đồng ý việc canh tân công viên Roger Stanton thuộc thành phố Midway City nằm trong địa hạt 1. Công trình canh tân công viên này bao gồm việc thiết lập 3 tượng đài với những hình ảnh và tiểu sử và công trạng của các anh hùng, lãnh đạo thuộc dòng chính và hai sắc dân tiêu biểu cho người thiểu số tại địa hạt 1.

Đài Tưởng Niệm Anh Hùng này sẽ trở thành một thắng cảnh lịch sử và văn hóa tại Trung Tâm Little Saigon, giúp ích những thế hệ con em thông hiểu được những lịch sử của những sắc dân chính trong cộng đồng hiện đang cư ngụ tại địa hạt. Giám Sát Viên Janet Nguyễn, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, chia sẻ:

“Là một trong những người Việt trẻ, thuộc thế hệ sau, mình không học lịch sử Việt Nam, vì Janet qua Mỹ khi mới 5 tuổi. Vì vậy tượng đài Anh Hùng Việt Nam, giúp Janet học và hiểu được lịch sử Việt Nam. Mình cũng muốn trẻ em chúng ta biết về Việt Nam và nhắc nhở những người bạn Mễ, người Mỹ cũng biết thêm về lịch sử Việt Nam. Janet ước mong các vị hãy mang con cái đến công viên này, để tìm hiểu về năm vị anh hùng của Mễ Tây Cơ: Cuauhtemoc (1495- 1525), Sor Juana Ines de la Cruz (1648/51- 1695), Cuauhtemoc (1495- 1525), Jesefa Ortiz de Dominguez (1768-1829), Miguel Hidalgo (1753-1811). Năm vị anh hùng của Mỹ: George Washinton, Thomas Jeffersin (1743- 1826), Abraham Lincoln (1809- 1865). Tổng Thống John Kennedy (1917- 1963). Tổng Thống Ronald Reagan (1911- 2004). Chúng ta còn có Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Danh Tướng Trần Hưng Đạo, Vua Lê Lợi, Đại Đế Quang Trung… Đây là những vị anh hùng tiêu biểu của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước!”

Tiếp xúc với vài quan khác có mặt trong buổi lễ, hầu hết đều tỏ vẻ hân hoan, khen ngợi công trình có tính lịch sử văn hóa nầy! Ông Phạm Đình Tòng, Cựu Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định: “ Tôi có ước mơ thực hiện Đền Thờ Đại Đế Quang Trung ở Little Saigon, nhưng chưa thực hiện được thì giờ đây góp công sức vào khu Tượng Đài nầy. Nhìn tấm bia ghi công đức Quang Trung Nguyễn Huệ rất đẹp ngang hàng với các đấng anh hùng quốc tế là tôi sung sướng xiết bao…” Một quan khách tên Miên đến từ Riverside phát biểu: “ Trăm nghe không bằng mắt thấy, tôi thành thật khen ngợi công trình và ghi ơn những người có sáng kiến cùng xây dựng nên nhóm Tượng Đài nầy!”

Trong lúc người người chen nhau bên các Tượng Đài, chiêm ngưỡng, quay phim, chụp hình, trầm trồ khen ngợi thì một quan khách dấu tên, nói giọng Quảng Nam tìm đến bên người viết, kéo đến một gốc cây bóng mát, thì thầm: “Nầy ông ký giả! Tôi thấy có cái gì đó không ổn ở đây!”. Người viết ngạc nhiên hỏi lại: “Thưa Bác sao ạ!”. Ông già cười nói: “Trên đất nước nầy là hợp chủng quốc, riêng ở quân Cam có rất nhiều dân tộc sống chung, ví như Đại Hàn, Nhật, Tàu….Mà sao ta hình thành khu Tượng Đài chỉ có ba: Một của Mễ, một của Mỹ và một của ta! Nếu người ta khiếu nại và cho là kỳ thị thì sẽ ra sao”. Thật sự người viết cũng bị bất ngờ, nhưng trả lời như thế nầy: “Có lẽ những người sáng kiến và thực hiện, đại diện là Chủ tịch Giám Sát quân Cam Janet Nguyễn, nghĩ rằng, trong khu vực Cô đại diện có hai sắc tộc lớn là Mễ Tây Cơ và Việt Nam, nên lấy hai sắc dân đó tiêu biểu. Ở giữa là bia Hoa Kỳ đại diện chung được rồi…”. Ông khách nầy tỏ vẻ không thỏa mản với ý kiến của người viết. Tôi cười bắt tay ông và hứa sẽ viết ý kiến của ông lên mặt báo và nếu có dịp sẽ nói trực tiếp với những người có trách nhiệm…!

Trong không khí vui vẻ và đoàn kết, những công dân gốc Mễ tươi cười đứng trước bia Anh Hùng của họ chụp chung với các giới chức Mexico đến tham dự lễ khánh thành. Đông đúc hội đoàn, đoàn thể cùng cưụ Quân Cán Chính VNCH đứng trước khu tượng đài các vị anh hung VN thắp nhang và đặt vòng hoa… Nhìn chung ai cũng sung sướng nhìn thấy bóng dáng Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung rất đẹp, với đầy đủ những dòng chữ ghi chiến công xuất hiện ở Little Sai Gòn tại Mỹ Quốc!

Ban Tổ Chức mời mọi người, sau khi chiêm bái những vị anh hùng, tham dự ăn trưa nhẹ thân mật và vô cùng đầm ấm. Mọi người hoan hỹ ra về và ghi nhận thiện chí cùng tấm lòng của những người có sáng kiến thực hiện “nhóm tượng đài Anh Hùng” cho hai dân tộc Mễ – Việt.

Lê Tam Anh

Share this post