Bên Lề “25 NĂM H.0” – Lê Tam Anh

Bên Lề  “25 NĂM H.0” – Lê Tam Anh

Sau những ngày “40 năm tháng Tư Đen” 2015, chúng tôi, những cựu tù nhân, hai mươi lăm năm trước được cứu thoát khỏi gông cùm Cộng Sản Việt Nam; được định cư Hoa Kỳ với gia đình và con cháu, đã nảy ra một ý kiến táo bạo! Đầu tiên, ý kiến nầy do HO1 Chu Tất Tiến và một số anh em quen biết họp sơ khởi tại quán cà phê Tip Top trên đường Brookhurst và Edinger. Trong cuộc họp mặt đó có Niên Trưởng Vũ Trọng Mục là người có uy tín và cấp bực cao. Ý tưởng tổ chức HỌP MẶT H.O sau 25 năm định cư được đem ra thảo luận; ai nghe qua cũng vui và tỏ ý ủng hộ!

Một tuần sau, họp tại nhà letamanh có chừng 7 người, H.O. Vũ Trọng Mục, đương nhiệm chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali muốn để cho Hội Cựu Tù đứng ra tổ chức. Nhưng anh em có mặt nêu ý kiến: Đây là cuộc gặp mặt riêng cho những H.O sau 25 năm thoát vòng lao lý, thành công trên xứ người, con cái thành danh… đã đến lúc phải bày tỏ lòng cám ơn! Niên Trưởng Mục vì thế từ chối làm trưởng ban tổ chức cho nên toàn thể mọi người có mặt đồng bầu chọn HO6 Nguyễn Phán đứng ra đảm nhận, HO1 Chu Tất Tiến phụ trách điều hợp, HO12 Nguyễn Thanh Thủy phụ tá tài chánh, HO1 Xuân Điềm lo về văn nghệ, HO32 Trần Lương phụ tá trưởng ban, HO1 Cao Ngọc Điệp thư ký, HO1 Bích Huyền trang trí, hậu duệ HO28 Ngô Thiện Đức vận chuyển đưa rước từ phi trường, HO3 Nguyễn Thị Thanh Minh tyiếp tân, hậu duệ HO1 Đỗ Tân Khoa thủ quỹ & MC, HO13 Hồ Công Bình nghi lễ, HO3 Lê Anh Dũng báo chí truyền thông, hậu duệ HO1 Uyển Diễm MC, HO1 Nguyễn Hạnh Nhơn mời– HO10 Võ Ý, HO1 Tô Văn Cấp – HO5 Phan Tấn Ngưu làm Ban Cố Vấn!

Cuộc họp tháng 7-2015 tại nhà chị HO13 Thanh Thủy, bàn về những trở ngại do các Email xấu liên quan đến HO1 Chu Tất Tiến. Dù những tin tức mơ hồ có tính cách tư thù và cá biệt, nhưng vì sợ ảnh hưởng đến ba ngày họp măt HO, nên anh Chu Tất Tiến tự nguyện rút tên khỏi Ban Tổ Chức. Tuy nhiên anh vẫn âm thầm trợ giúp hết mình không mặc cảm câu nệ. Vì thế cho nên trong ngày Họp Báo, 18 tháng 8 năm 2016, HO6 Nguyễn tiến Việt – Việt Long – (biên tập viên của RFA ở Washington D.C. về hưu) được mời làm trưởng ban điều hợp. Những cuộc họp kế tiếp đều được tổ chức tại nhà chị HO1 Ngọc Điệp (thân mẫu MC Đỗ Tân Khoa).

Ban Tổ Chức “25 NĂM H.O VÀ GIA ĐÌNH”

Ban_To_Chuc
(Thiếu anh chị Xuân Điềm)

Mục đích họp mặt H.O. là để gặp gỡ nhau, cùng nói lên tiếng nói cám ơn đến nhân dân Hoa Kỳ, Chính Quyền, Quốc Hội và những ân nhân Việt Mỹ đã có công hình thành chương trình H.O. Ngoài ra, một cử chỉ ơn nghĩa to lớn cần phải  thực hiện là CÁM ƠN NHỮNG NGƯỜI MẸ, NGƯỜI VỢ  đã hy sinh nuôi con cháu và nuôi tù trong suốt những năm dài vất vả! Vì thế phải được tổ chức trong dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Ba ngày được mọi người thông qua là 7, 8, 9 tháng 11 năm 2015. Ngày thứ Bảy 7-11-15 là ngày mở đầu họp mặt với lễ chào cờ mặc niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và họp mặt thân mật tại Civic Center của City Westminster. Chương trình mở rộng đón chào sự góp mặt văn nghệ tâm tình của mọi người từ mọi nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ! Ngày Chúa Nhật 8-11-15 sẽ họp mặt chính thức tại Seafood Palace, góc đường Westminster và Golden West, số lượng dự trù là 600 người. Ngày thứ Hai 9-11-15 sẽ có chương trình thăm viếng Hàng Không Mẫu Hạm Midway đậu tại cảng San Diego. Nhưng có một số hậu duệ H.O gọi cho Ban Tổ Chức về một vòng hoa cám ơn Tổng Thống Ronald Reagan, nếu người không ký lệnh, làm gì có chương trình H.O! Ý kiến bất chợt nầy hay quá, trước đó không ai nghĩ đến. Mặc dù Thiệp Mời và chương trình đã in, nhưng Ban Tổ Chức vẫn kiên quyết thay đổi ngày đi thăm Hàng Không Mẫu Hạm Midway được đổi thành ngày viếng mộ và Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan, tặng vòng hoa ghi lời tạ ơn!

Hau_Due
Một số Hậu Duệ H.O có mặt

Ban Tổ Chức lo lắng, với thời gian quá ngắn, kể từ khi có ý tưởng tổ chức và hình thành  Ban Điều Hợp, chỉ trong vòng 4 tháng, không biết làm sao kêu gọi anh chị em H.O. toàn các tiểu bang kịp thời tham gia. Nếu không đủ số người cho 600 chỗ ngồi thì biết lấy gì bù đắp! Vì những lo âu đó nên Ban Tổ Chức bàn nhau chạy từ Đông qua Tây, không kể thời gian, gõ cửa hết đài phát thanh nầy đến đài TV khác; chỉ trong vòng có hai tháng trời mà hầu như các tin tức được loan truyền khắp mọi nơi về tin 25 NĂM H.O. VÀ GIA ĐÌNH HỌP MẶT. Đây phải nói là kỳ công của tất cả các anh chị em BÁO CHÍ, TRUYỀN THÔNG, TRUYỀN HÌNH tại Thủ Đô Little Saigon hết lòng giúp đỡ!

Mọi lo lắng và các trở ngại bổng nhiên chấm dứt với sự ngạc nhiên và vui sướng. Ban Tổ Chức dự trù và hạn định ngày 30 tháng 10 là hạn chót việc ghi tên tham dự. Nhưng mới đến ngày 14 tháng 10 năm 2015, chị Thanh Thủy, phụ trách việc ghi tên, đóng tiền và gởi thiệp mời tuyên bố số lượng 600 ghế dều không còn chỗ; nhưng các thư gởi tiền và email thì vẫn tới tấp ghi tên… Hoảng qua, BTC liên lạc với nhà hàng năn nĩ “rằng thì là…”, cuối cùng nhà hàng đồng ý mở thêm cho 100 chổ ngồi nữa, tổng số là 70 bàn (700 người)! Nhưng con số 70 vẫn phải đội lên đến 75 vào giờ phút chót. Ban Tổ Chức đã kịp thời ra thông báo và xin lổi. Nhưng con số Email và điện thoại complain cứ liên tục cho đến cận ngày khai mạc! Ghi danh sách, sắp xếp từng bàn, bảng tên từng người tham dự là công việc hết sức nhiêu khê. Trưởng Ban Tổ Chức Nguyễn Phán, chị Nguyễn Thanh Thủy, anh Trần Lương phải thức đêm chạy đua với thời gian; thế mà đến lúc “ra quân” vẫn bị trục trặc!

Có nhiều điện thư và phôn đòi đổi nhà hàng có chứa số lượng nhiều hơn hay tổ chức ngoài park… vì số người muốn tham dự có thể lên đến hàng ngàn! Nhưng thay nhà hàng là không thể vì thời gian không cho phép; ra ngoài park thì cũng chẳng đuợc. Hầu hết các H.O đều trên tuổi 70, có người ngồi xe lăn, có người đi đến bằng  walker, ngồi ngoài trời, lỡ ra có gì thì Ban Tổ Chức phải lãnh…!

Những ngày cận khai mạc, biết bao công việc phải làm. May mắn là Ban Tổ Chức có các hậu duệ đầy nhiệt huyết như Đổ Tân Khoa, Ngô Thiện Đức… Tất cả gánh nặng về vận chuyễn các bác các chú H.O từ các phi trường Long Beach, OC, LAX về khách sạn và sau đó ngược lại là kỳ công không chỉ một Ngô Thiện Đức mà một tập thể hậu duệ tuyệt vời! Riêng phần Đỗ Tân Khoa, ngoài việc làm Thủ Quỹ còn lo cả một chương trình chi tiết cho 3 ngày họp mặt. Đã thế cháu còn đích thân thực hiện tấm banner làm nền chụp hình kỷ niệm gồm logo HO, IOM và logo 25 năm HO tuyệt đẹp. Những H.O và gia đình, trước khi lên máy bay qua Thái Lan đều được phát thẻ của IOM mang trên người. Hình ảnh đó được in lại trên thiệp mời, ở phía sau bức hình kỷ niệm cùng với logo 25 năm H.O. Ban Tù Ca Xuân Điềm, trong thời gian ngắn, đã kịp thời tập dợt và trình diễn thành công nhạc phẩm “Hãy Đứng Lên” của H.O3 Lê Anh Dũng sáng tác trong dịp Hội Ngộ H.O!

Trong danh sách các tiểu bang xa về họp mặt “25 năm H.O và gia đình” có rất nhiều hậu duệ ghi tên đi với cha mẹ ông bà, hoặc đích thân dẫn đàn con nhỏ thế hệ thứ ba, thứ tư, hãnh diện là con cháu H.O tham dự. Hy vọng 5 năm nữa chương trình họp mặt  30 năm H.O, sẽ có rất đông con cháu H.O “hộ tống” ông bà cha mẹ là “Cụ ông – Cụ Bà” cùng sum họp!

Ba ngày “25 NĂM H.O. VÀ GIA ĐÌNH” được các cơ quan báo chí truyền thanh, truyền hình đặc biệt theo dỏi, viết tin trên các báo, phát trên các kênh truyền hình một cách rộng rãi và đầy đủ. Phóng viên Thanh Huy của Việt Báo, Thanh Phong của Viễn Đông, phóng viên Vy Tuấn của Sài Gòn Times, Lâm Hoàng Thạch của Người Việt đã viết các bài tường thuật đầy đủ và súc tích. Các phóng viên truyền hình như Phan Đại Nam của SBTN và SET57.4, phóng viên của VietTV-56.7, của SaigonTV 57.7, 57.10, 57.3 và một số anh chị em không chuyên nghiệp như anh Thiệu Võ với hàng loạt hình ảnh gởi lên các Email groups!

Ban_Tu_Ca_Xuan_Diem
Ban Tù Ca Xuân Điềm

Chúng tôi thật hạnh phúc được sự ưu ái của toàn thể quý cơ quan truyền thông báo chí, đã theo dỏi và phổ biến đầy đủ tin tức ba ngày họp mặt. Ngay cả ngày chúng tôi viếng mộ tổng thống bằng 3 xe bus đầy H.O., phải hơn hai tiếng đồng hồ đường xa, mà anh chị em truyền thông báo chí vẫn tự lái xe theo sát để quay phim và tường thuật, phỏng vấn từng giai đoạn tại mộ và Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan!

Thu_Vien_Reagan
Vòng Hoa tạ ơn trước tượng TT Reagan

Tin tức, hình ảnh, video… liên quan đến ba ngày “25 năm H.O” đã được mọi người đọc và thưởng thức trên báo chí, truyền thanh, truyền hình đầy đủ. Chúng tôi xin không viết thêm nữa những chi tiết trong ba ngày họp mặt. Bài viết nầy chỉ là bổ túc những gì xãy ra trước khi anh chị em H.O toàn Hoa Kỳ tụ tập về Thủ Đô Tị Nạn Little Saigon kỷ niệm 25 năm trên đất nước tự do. Hai mươi lăm năm thoát khỏi ngục tù và hai mươi lăm năm gầy dựng tương lai một đàn con cháu thành danh. Cám ơn chương trình H.O đã cứu vớt mấy trăm ngàn người tù từ địa ngục vượt thoát và giờ đây hãnh diện có đàn hậu duệ xứng đáng phục vụ quê hương thứ hai và chuẩn bị một ngày về xây lại đất tổ quê cha khi quân thù gục ngã!

Le_Tam_Anh
Tác giả đứng trước mộ TT Ronald Reagan

Ban Tổ Chức ngày “25 năm H.O và gia đình” xin cám ơn toàn thể mọi người đã giúp đỡ, đã đóng góp sức lực, tài lực, vật lực để có sự thành công vượt dự đoán. Cám ơn toàn thể quý vị H.O rãi rác khắp Hoa Kỳ, đã hưởng ứng và tham gia nhiệt tình ba ngày họp mặt. Xin nhận nơi đây lòng ngưỡng mộ và cám ơn của chúng tôi. Chào tạm biệt!

Thay mặt Ban Tổ Chức

Phụ trách báo chí

letamanh

Share this post