Bia Sài Gòn – Sưu Tầm

Chỉ sau ít giờ chào bán, cổ phiếu của Sabeco đã chính thức vào tay tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, một doanh nhân người Thái gốc Hoa.

Người dân đồng loạt tẩy chay

Ngay sau khi có thông tin, nhiều người dân đã lên mạng đồng loạt kêu gọi tẩy chay thương hiệu Bia Sài Gòn, một sản phẩm đậm màu sắc phong vị Việt Nam, tuy nhiên giờ đây chỉ còn cái mác, khi hãng bia này đã bị doanh nhân gốc Tàu thâu tóm.

“Hãng bia Sài Gòn đã bị bán đứt 100% cho doanh nghiệp Thailand, đứng đằng sau là TQ. Tôi tẩy chay loại bia này! ” Đó là lời tuyên bố của thầy giáo Đặng Đăng Phước, khi hãng bia Sài Gòn bị doanh nhân gốc TQ mua lại dưới mác Thái Lan.

Cách đây 2 năm tỷ phú Thái gốc Tàu Charoen Sirivadhanabhakdi và con trai đã mua 46%, và vừa rồi chúng đã mua đứt luôn 100%. Các loại hàng hóa thực phẩm, bia rượu do người TQ làm chủ thường gây độc hại cho sức khỏe người Việt Nam. Một facebooker khác có tên là Lòi Bành trả lời những người tẩy chay bia Sài Gòn như sau: “Thảo nào uống đau đầu thế.”

Anh Thái Hùng bày tỏ quyết tâm: “Tẩy chay bia Sài Gòn ngay bây giờ và mãi mãi”. Anh Cao Ngọc Long hồi âm lời tuyên bố: “Thiệt không bác? Lâu nay cứ tưởng người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, té ra bị lừa. Tui cũng ghét Tàu, tui cũng tẩy chay.”

Anh Phan Xuân Lương cho biết: Đám cưới dân nghèo không thể thoát được bia Sài Gòn. Nay đi đám cưới uống rượu gạo cho lành. Larue giá cả tương đương uống cũng ngon. Anh Lê Thanh Tuấn đề xuất chuyển qua uống bia Tiger. Nghèo thì uống rượu đế, khá chút thì uống Larue hoặc Huda lon giá cả tương đương Sài Gòn cũng được! Chú Phạm Quốc Phương bày tỏ quyết tâm tiêu diệt bằng được doanh số của bia Sài Gòn: Hãy tẩy chay bọn Trung Quốc thâu tóm Bia Sài Gòn núp bóng doanh nghiệp Thái Lan!

Nhà nước chỉ nắm 36% cổ phần Sabeco

Ngày 18/12, Bộ Công Thương tổ chức bán đấu giá 343,66 triệu cổ phiếu tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương 53,59% vốn điều lệ.

Với mức giá đặt mua cao nhất 320.500 đồng/cổ phần, Công Ty TNHH Vietnam Beverage đã mua trọn hơn 53% cổ phần nhà nước chào bán tại Sabeco với số tiền hơn 109,9 nghìn tỷ đồng. Cũng tại phiên đấu giá này, ngoài Vietnam Beverage, chỉ có một nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển đấu giá thành công 20.000 cổ phần với mức giá 320.000 đồng/cổ phần.

Bộ Công Thương bán đấu giá thành công cổ phần nhà nước tại tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco). Hiện tỷ lệ sở hữu của Bộ Công Thương tại Sabeco còn 36%; dự báo lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2017 đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%; doanh thu thuần đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công Ty TNHH Vietnam Beverage có địa chỉ trụ sở công ty đặt tại tầng 2, nhà số 10, Ngõ 1, TT 16A Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, một con ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế và là nhà riêng của Tổng Giám Đốc Trần Kim Nga.

Đáng chú ý, đại diện theo pháp luật của Công Ty TNHH Vietnam Beverage còn có ông Michael Chye Hin Fah. Ông Michael Chye Hin Fah có quốc tịch Tân Gia Ba và hiện là thành viên HĐQT Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và giám đốc phụ trách Fraser and Neave Ltd (công ty mẹ của FN Dairy Investments Pte Ltd.), tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan.

F&N cũng là quỹ đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát. Ông Michael Chye Hin Fah hiện nắm 19% cổ phần Vinamilk.

Công ty TNHH Vietnam Beverage – thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy điện toán, cố vấn máy điện toán và quản trị hệ thống máy điện toán.

Vietnam Beverage do Công Ty CP Đầu Tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn, BeerCo Limited lại sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam và BeerCo Limited lại là công ty do Thai Beverage sở hữu 100% vốn, nhiều nhà đầu tư đánh giá sau thương vụ này, Thai Beverage đã chính thức nắm quyền chi phối Sabeco.

Ông chủ người Thái gốc Hoa

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944. Ông là người sáng lập Thai Beverage (ThaiBev), chủ tịch tập đoàn TCC và Fraser & Neave (F&N). Theo tạp chí Forbes, doanh nhân Thái Lan Charoen có tài sản ước tính khoảng 19,9 tỷ USD. Hiện ông là tỷ phú giàu thứ 2 trên bảng xếp hạng tại Thái Lan về 50 người giàu nhất nước này năm 2017.

Charoen sinh ra trong một gia đình gốc Hoa nghèo khó với 11 anh chị em. Mặc dù ông nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để kiếm sống.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Charoen vẫn giữ vị trí chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, “đại gia” Thái Lan cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ như Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng, khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và Châu Á.

Vị tỷ phú bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông Charoen chính thức sáng lập hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau 5 năm gia nhập thị trường, Chang chiếm thị phần tới 60% trên thị trường Thái Lan.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker Corporation (BJC) hoạt động đa ngành gồm đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi… và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Tại Châu Á, vị tỷ phú còn được biết đến như nhà tài phiệt sở hữu nhiều tòa nhà bán lẻ, thương mại và dân cư, đặc biệt ở Thái Lan và Tân Gia Ba.

Năm 2013, ông Charoen giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu mua lại Công Ty F&N của Tân Gia Ba với 83% tỷ lệ sở hữu, tương đương 1,19 tỷ USD. Được biết, thương vụ này là cuộc mua bán sáp nhập lớn nhất tại Châu Á năm 2012.

Hiện con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội Đồng Quản Trị của F&N.

Tại Việt Nam, dấu ấn của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan này khá rõ ràng khi ông nắm trong tay một gia sản khổng lồ.

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993, vị tỷ phú Thái đã có hàng loạt thương vụ đầu tư lớn, khiến tên tuổi của ông Charoen Sirivadhanabhakdi trở thành tâm điểm chú ý đối với các nhà đầu tư.

Có thể kể đến như vào năm 2013, BJC đã mua lại Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh với tập đoàn Phú Thái và đổi tên thành chuỗi bán lẻ B’mart, với 94 cửa hàng trên cả nước.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn đánh dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng việc thành lập ra Thai Corp ở miền Nam và bỏ ra 32 triệu USD ra mua lại 65% cổ phần tại Thái An ở miền Bắc, cả hai đều hoạt động trong lĩnh vực phân phối.

Năm 2015, BJC đã đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị thương vụ lên tới khoảng 879 triệu USD vào thời điểm đó.

Cùng với việc thâu tóm Metro Cash & Carry Việt Nam, tỷ phú Charoen cũng quyết liệt thực hiện thương vụ “khủng” khi thông qua tập đoàn đồ uống Tân Gia Ba F&N trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk, với 11,04% cổ phần.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Charoen thông qua công ty con của mình là TTC Land cũng là chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội. Đồng thời, doanh nhân Thái Lan còn sở hữu khách sạn khác tại Hà Nội là Fraser Suites và cao ốc văn phòng tại TP Sài Gòn là Melinh Point Tower.

Share this post