Biden Suy Tính Đối Phó Nga Và Trung Quốc

Biden Suy Tính Đối Phó Nga Và Trung Quốc

Tổng Thống Mỹ Biden lệnh rút các tổ hợp phòng không Patriot ở Trung Đông, đồng thời cân nhắc triển khai chúng ở nơi khác để đối phó Nga và Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ ngày 1/4 cho biết Tổng thống Joe Biden đã lệnh cho Lầu Năm Góc rút bớt các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, các khí tài cùng lực lượng quân sự của nước này tại khu vực vịnh Ba Tư.

Lầu Năm Góc có thể triển khai các tổ hợp trên ở khu vực khác nhằm “đối phó với Nga và Trung Quốc”, hai nước mà Mỹ coi là “đối thủ cạnh tranh toàn cầu” của mình.

Lầu Năm Góc đã chuyển ba tổ hợp tên lửa Patriot ra khỏi khu vực Trung Đông, trong đó có một hệ thống được đặt tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan tại Arab Saudi. Quân đội Mỹ cũng chuyển một tàu sân bay cùng các hệ thống giám sát và tài sản quân sự khác ra khỏi khu vực.

Binh sĩ Mỹ đứng trước tổ hợp Patriot tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Arab Saudi tháng 2/2020. Ảnh: WSJ.

Giới chức Mỹ đang xem xét đề xuất rút thêm khí tài khỏi Trung Đông, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), trinh sát cơ không người lái và các khẩu đội phòng thủ tên lửa khác. Các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc rút bớt khí tài do muốn Arab Saudi “gánh vác trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của mình nhiều hơn”.

Lầu Năm Góc tập hợp một đội quan chức quốc phòng nhằm giúp Arab Saudi lên phương án bảo vệ các cơ sở dầu khí của mình. Các quan chức cho biết đang thảo luận về tùy chọn gồm bán tên lửa đánh chặn, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo và đào tạo quân sự bổ sung cho Arab Saudi.

Mỹ hồi cuối năm 2019 triển khai thêm 3.000 binh sĩ, nhiều đơn vị tiêm kích và tên lửa tới Vùng Vịnh để đối phó căng thẳng sau các vụ bắt và tấn công tàu dầu ở eo biển Hormuz, cũng như cuộc tập kích nhà máy dầu Aramco lớn nhất thế giới của Arab Saudi.

Quân đội Mỹ rút 4 hệ thống phòng không Patriot và 300 binh sĩ khỏi Arab Saudi vào tháng 5/2020 do cho rằng mối đe dọa từ Iran đã giảm bớt. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì hai tổ hợp Patriot trong khu vực nhằm đối phó với các tình huống bị tấn công.

Share this post