Biển Đông Dậy Sóng – Lê Việt Dũng

Biển Đông Dậy Sóng – Lê Việt Dũng

“Tôi không thể không sử dụng chiến cụ mà mình có, đó là những chiến cụ rất tuyệt vời”.

Theo Worldjournal, phát biểu này của Đô Đốc Harry Harris được chuyên gia cho là đã tiết lộ kế hoạch sử dụng kho vũ khí hiện hữu của quân đội Mỹ tại khu vực Biển Đông.

Tháng trước, Trung Tâm Nghiên Cứu Toàn Cầu Gia Nã Đại công bố một báo cáo cho rằng, hiện nay, Mỹ phát động hành động tự do đi lại là để bảo đảm cho các tàu chiến Mỹ có thể tự do ra vào Biển Đông. Đây là một phần trong kế hoạch sẵn sàng đối mặt với Tầu Cộng của Mỹ.

Chiến lược tác chiến hợp nhất Không-Hải Quân của Mỹ cho thấy, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Tầu Cộng, một là Mỹ sẽ tiến hành thả bom quy mô lớn đối với Tầu Cộng, hai là Mỹ sẽ ngăn chặn tàu thuyền Tầu Cộng vận chuyển năng lượng và nguyên vật liệu trên Biển Đông.

Dự kiến, Toà Trọng Tài Thhường Trực Liên Hiệp Quốc sẽ nhanh chóng đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Phi Luật Tân. Dư luận quốc tế quyết đoán rằng, tòa sẽ đưa ra phán quyết bất lợi cho Bắc Kinh, điều này sẽ làm cho quan hệ Tầu Cộng-Mỹ, đang ngày càng yếu ớt, thay đổi đột ngột.

Theo trang tin tức tiếng Tầu này, tổng chỉ huy của Quân đội Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris sẽ “ra tay không thương tiếc” đối với Tầu Cộng. Các phát biểu cứng rắn của ông không chỉ đã chọc giận Bắc Kinh, mà còn khiến cho Hoa Thịnh Đốn khó xử.

Khi được hỏi về khả năng khai chiến vì bãi cạn Scarborough, Đô Đốc Harry Harris cho hay, để bảo vệ lợi ích của Mỹ, “tôi không thể không sử dụng chiến cụ mà mình có, đó là những chiến cụ rất tuyệt vời”.

Tướng Harry Harris cho rằng, ông hoàn toàn không lo ngại giữa quân đội Tầu Cộng và quân đội các nước khác ở Biển Đông sẽ xảy ra hiểu lầm. “Tôi cho rằng, họ là quân đội chuyên nghiệp”.

Rủi ro lớn hơn ở chỗ, các cuộc xung đột do tàu bán quân sự của Tầu Cộng gây ra có thể sẽ buộc lực lượng Mỹ phải phát triển khả năng phòng thủ của đồng minh Mỹ.

Hiện nay, Tòa Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Phi Luật. Việc Tầu Cộng một mực từ chối tham gia, chấp nhận vụ kiện này được nhiều học giả dự đoán là 99% Tầu Cộng sẽ thua kiện Phi Luật Tân.

Các học giả cho rằng, một khi Tầu Cộng thua kiện, các nước xung quanh Biển Đông như Việt Nam, Mã Lai Á, Brunei, Nam Dương sẽ đi theo Phi Luật Tân, kiện Trung Cộng ra tòa, khiến cho Trung Cộng phải tứ bề thọ địch. Đồng thời, các nước như Mỹ, Nhật Bản đã sẵn sàng cho một cuộc bao vây toàn diện đối với Tầu Cộng, ngoại giao Tầu Cộng sẽ rơi vào cục diện bất lợi hoàn toàn

Vấn đề chủ yếu mà Đô Đốc Harry Harris quan tâm là, Tầu Cộng sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn thế nào đối với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế. Nếu Tầu Cộng tiếp tục thúc đẩy hoạt động kiểm soát tuyến đường hàng hải Biển Đông, bất kể là ngắn hạn hay dài hạn, Mỹ đều phải có phản ứng quân sự tương ứng.

Gần đây, cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng cảnh cáo, nếu bất cứ bên nào liên quan đến vụ kiện Biển Đông không tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng Tài sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho trật tự quốc tế và biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.

Bốn năm trước, Tầu Cộng cướp đi bãi cạn Scarborough từ tay Phi Luật Tân. Một viên chức Mỹ cho rằng, sự lợi hại có liên quan là rất lớn. Bởi vì, khi gặp gỡ nhà lãnh đạo Tầu Cộng Tập Cận Bình ở Washington gần đây, Tổng Thống Mỹ Barack Obama từng cảnh cáo Tầu Cộng không được có hành động ở bãi cạn Scarborough hoặc lập ra cái gọi là “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ).

Bất kỳ bên nào đều không muốn để xảy ra xung đột vì những đảo đá bé nhỏ trên Biển Đông. Nhưng, khả năng này cần phải cân nhắc. Viên chức Ngũ Giác Đài cho rằng, Mỹ có thể sẽ làm rõ lập trường đối với bãi cạn Scarborough.

Điều cần lưu ý là, hiện nay, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự ở Phi Luật Tân. Phi Luật Tân đã mở cửa 5 căn cứ quân sự cho quân đội Mỹ động luân phiên, tạo phương tiện cho Mỹ điều động các phản ứng nhanh khi Biển Đông xảy ra xung đột.

Trong các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ-Phi Lậu Tâns như Balikatan, hai nước đã tổ chức phối hợp nhiều hành động, trong đó có tập đổ bộ đánh chiếm đảo. Ngoài ra, vào tháng 4 vừa qua, Mỹ đã phô trương sức mạnh quân sự răn đe Tầu Cộng bằng cách đưa 6 phi cơ tấn công A-10C và 2 máy bay trực thăng Pave Hawk bay trên bầu trời bãi cạn Scarborough, khu vực Tầu Cộng cưỡng đoạt của Phi Luật Tân từ năm 2012.

Lê Việt Dũng

Share this post