‘Bloodshot’ – Nguyễn Ngọc Chấn

‘Bloodshot’ – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: David S. F. Wilson

Diễn viênVin Diesel, Eiza Gonzalez, Guy Pearce

Tuần này “Cô Vi 19 tuổi”  làm điên đảo cả thế giới, ảnh hưởng đến mọi người kể cả những siêu nhân cũng không tha. Cứ tưởng siêu nhân là bất khả xâm phạm nhưng, phim “Bloodshot” đã nếm mùi thất bại sau khi chiếu được vài ngày thì không còn ma dại nào dám ra đường, rạp đóng cửa chê Cô Vi. CNN cũng  nằm nhà tường trình đến cho các bạn ghiền xem phim hàm thụ vậy.

Nhãn hiệu Valiant một hãng truyện tranh lớn tại Mỹ, được thành lập từ năm 1989,đã tung ra những truyện ăn tranh ăn khách, hàng loạt nhân vật nổi tiếng như Bloodshot, Rai, Ninjak, Harbinger, nhưng các tác phẩm của Valiant chưa có nhiều cơ hội bước lên màn ảnh lớn, cạnh tranh với Marvel hay DC.

“Bloodshot” là nhân vật đầu tiên của tổ hợp Valiant được đưa lên phim đã nếm mùi thất bại. Với sự tham gia của tài tử Vin Diesel, bộ phim kỳ vọng sẽ mở màn cho Vũ trụ Điện ảnh Valiant của hãng Sony Pictures, cạnh tranh với MCU của Disney và DCEU của Warner Bros.

“Bloodshot” ,  nhân vật chính là Ray Garrison (Vin Diesel) – một hạ sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến dày dặn kinh nghiệm. Sau khi chứng kiến vị hôn thê Gina (Talulah Riley) bị sát hại, anh rất uất hận. Chẳng bao lâu sau, Ray cũng bị hạ bởi một sát thủ bí ẩn (Toby Kebbell). Bất ngờ tỉnh lại, Ray nhận ra anh vẫn còn sống  một cách kỳ lạ.

Emil Harting (Guy Pearce), giáo sư  khoa học viện nghiên cứu siêu nhân xuất hiện, tiết lộ rằng, anh đã hồi sinh, nhờ được cấy ghép một số tinh thể robot cực nhỏ, Nanite vào cơ thể. Các tế bào Nanite giúp Ray có sức mạnh thể chất vượt trội  người thường, có còn có khả năng tự hồi phục tức thời bất cứ vết thương nào.

Sau khi trở về từ cõi chết, Ray trở thành kẻ chiến binh bất bại, anh bắt đầu  kế hoạch truy tìm kẻ đã sát hại hôn thê của mình để báo thù. Từ đó, anh khám phá những âm mưu mờ ám phía sau công nghệ đang luân lưu trong dòng máu mình.

Câu chuyện về Bloodshot  khá đơn giản. Kịch bản phim sơ sài, rập khuôn những bộ truyện về siêu nhân từ đầu đến cuối. Về nhân vật lại được giảm thiểu, hạn chế tới độ,  quá sơ sài cũng là yếu tố khiến cho việc ra mắt “Bloodshoot” không thành công. Bộ phim cố gắng đưa ra vài subplot nhỏ phần giữa phim. Nhưng nút thắt không thể gây bất ngờ. Thậm chí, bộ phim còn hé lộ nhiều chi tiết cho khán giả quá sớm trong phần khai phá nhân vật Bloodshot. 

Trong điện ảnh, hình ảnh nhân vật Ray Garrison có nhiều nét tương đồng, “copy” các nhân vật chính ở Robocop hay tác phẩm độc lập Upgrade ra mắt năm 2018 của hãng Blumhouse. Trong truyện, yếu tố bất tử kiểu Bloodshot tiền truyện cũng y chang những bộ phim từ trước, nổi bật nhất như  Wolverine của loạt X-Men. Các siêu nhân cũng với khả năng phục hồi năng lượng tức thì, do đó, không có sự sáng tạo để ghi dấu ấn riêng. Họ mang tới một câu chuyện ngắn gọn nhất, nhằm giới thiệu nhân vật tới số đông và tin tưởng nhân vật này sẽ gồng gánh cả bộ phim mà không cần các yếu tô nhân sự khác.

Visual effects  coi như là điểm nhấn đáng kể nhất của Bloodshot,  phần kỹ xảo được thực hiện với chất lượng khá cao. Hiệu ứng đặc biệt trong phim đa phần được sử dụng để thể hiện khả năng phục hồi đa dạng của Ray, nhờ sự vận hành các Nanite trong cơ thể. Tất nhiên là nhân vật có đặc tính bất tử nên, những pha hành động cháy nổ giữa Ray với các siêu năng lực khác mà nhân vật này sở hữu.Kỹ xảo trong phim không dài, mà chỉ dùng thời lượng ngắn, nhấp nháy, nhưng về cơ bản được thực hiện ngoạn mục, đa phần như các cảnh trong transformers đẹp mắt. Một đoạn có vẻ thiếu trung thực như cảnh truy sát ở London, Anh rất hoang tưởng. 

Với mức kinh phí khoảng 45 triệu USD, kỹ thuật của bộ phim nằm ở phần hình ảnh và dựng phim. Bloodshot lạm dụng các  cận cảnh và medium shot ở hầu hết khung hình một cách lộn xộn. Điều này khiến không gian bên trong khung hình bị hẹp, gây ra cảm giác tù túng.

Phần dựng phim bất thường góp phần làm lộ thêm những điểm yếu của phần editing hình ảnh. Nhiều trường đoạn được cắt vội làm cho mạch phim rời rạc. Ngược lại, phân cảnh lạm dụng thái quá các slow-motion shots  một cách thừa thãi, tiết tấu phim trở lên lê thê không cần thiết.

Dù phần production của Bloodshot có nội dung tương đồng với Robocop, hay Ray Garrison có nhái theo khuôn Wolverine, bộ phim vẫn chưa đủ tiềm năng để tạo nên những đường nét  riêng cho Bloodshot. Robocop hấp dẫn nhờ kịch bản có tính châm biếm, đến vấn đề chính trị, xã hội đương thời. Wolverine được yêu mến nhờ cá tính độc đáo, và hoàn cảnh quá khứ đầy bi kịch. Những điều đó không tồn tại trong nguyên Bloodshot.

Đáng tiếc thay, tiềm năng to lớn xây dựng một câu chuyện có chiều sâu dành cho người đàn ông đổi đời, có sức mạnh bá đạo như Ray Garrison, mang mối tư thù vì người yêu bị hủy diệt, nhưng nhóm soạn kịch bản đã không khai thác yếu tố lý tình, kịch bản bỏ qua khâu xây dựng tâm lý nhân vật.

Từ đầu đến cuối, nhân vật chính gần như không có chút phát triển gì về bản thân, từ hoàn cảnh đến tâm lý và tư duy. Anh chỉ diễn tả sự cau có, hung hăng lao vào những cuộc chiến bất cần thân thể. Sự xông xáo không đúng chỗ tạo sự nhàm chán  cho người xem, vì quá rõ là nhân vật này có nhẩy vào lửa cũng không chết cháy, có tan thây nát thịt cũng sẽ tự chữa lành thì giá trị khả năng hồi phục không còn. Không có gì chứng minh Ray là người lính, dày dặn kinh nghiệm chiến trường, lúc tiến khi lui như lời giới thiệu. Ray Garrison chỉ tỏ ra một gã điên cuồng, ỷ có sức mạnh, lao vào đánh giết không có nhân tính.

Nhân vật chính như  vậy, các nhân vật phụ cũng chẳng hơn gì. Nhóm cựu chiến binh được nâng cấp cơ thể giống như Ray tại trung tâm công nghệ cao của tiến sĩ Emil,  chỉ có cá tính mờ nhạt, không có chỗ diễn mà chỉ tập trung vào Ray Garrison. Rất đáng tiếc cho các diễn viên làm bình phong cho Vin Diesel. 

Bộ phim nói đến hàng loạt năng lực cao siêu của Nanite trong cơ thể Ray, giúp anh làm được vô số điều không tưởng, nhưng lại không dẫn dắt nhân vật phát huy những năng lực  trên một cách hợp lý. 

Nhìn chung, Bloodshot là màn chào hàng điện ảnh chưa trọn vẹn của Valiant. Sony Pictures cần làm nhiều hơn nếu muốn xây dựng một vũ trụ điện ảnh cho riêng mình nhằm cạnh tranh với MCU và DCEU.

Share this post