Bộ Ngoại Giao TQ Ngang Ngược: Tàu TQ Đâm Tàu Cá VN Là “Hành Động Chấp Pháp Bình Thường” – RFA

Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao TQ Lục Khảng vào ngày 3-1-2019, đã trả lời báo chí rằng việc tàu TQ đâm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông là “hành động chấp pháp bình thường”.

Cụ thể, trang mạng của Bộ Ngoại Giao TQ đăng tải buổi họp báo thường kỳ của bộ này trong đó có câu hỏi của một phóng viên về những vụ đụng độ trên biển.

Theo đó người phóng viên hỏi rằng phía Việt Nam nói tàu cá VN nhiều lần bị tàu Cảnh Sát Biển TQ tấn công ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa và hải sản của họ cũng bị phía TQ lấy đi. Phóng viên yêu cầu bình luận và cho biết việc này xảy ra bao nhiêu lần.

Ngoài ra phóng viên còn hỏi thêm “Lệnh cấm đánh bắt cá” TQ thực hiện ở biển Đông và đồng thời được áp dụng cho các tàu cá của các quốc gia khác hoạt động trong cùng khu vực hay không và cơ sở của việc đó là gì.

Ông Lục Khảng trả lời câu hỏi thứ nhất rằng theo tin mà phía TQ có được, thì tàu công vụ của TQ chỉ hoạt động chấp pháp bình thường trong vùng biển liên quan thuộc thẩm quyền của TQ. Việc áp dụng các biện pháp đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép là bình thường, và các biện pháp đó được giữ ở mức tối thiểu để đáp ứng yêu cầu thực thi pháp luật.

Ông này cho rằng theo những gì mà ông ta biết, câu hỏi của người phóng viên chỉ là trường hợp cá biệt. Theo lời của ông Lục Khảng thì mọi người đều hiểu là việc tranh chấp đánh cá theo thời gian giữa các nước láng giếng có biển là việc bình thường.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ, theo những gì mà phía Bắc Kinh nắm được, các ban ngành liên quan của 2 chính phủ TQ và Việt Nam vẫn giữ liên lạc bình thường trong vấn đề chấp pháp nghề cá.

TQ thường sử dụng “đường lưỡi bò” hay còn gọi là đường đứt khúc chín đoạn để đòi chủ quyền trái phép lên đến 90% diện tích Biển Đông.

Những năm qua, tàu cá Việt Nam thường xuyên bị tàu cá TQ đâm va hay bắt giữ khi đang hoạt động đánh bắt cá bình thường ở khu vực ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa.

Share this post