Bỏ Phiếu Cho Ai? – Hoàng Duy Liệu

Bỏ Phiếu Cho Ai? – Hoàng Duy Liệu

(TVVN.ORG) Mãi đến ngày hôm qua tui vẫn còn có cái nổi thắc mắc trong đầu. Kỳ này sẽ bỏ phiếu chọn ai làm tổng thống Mỹ? Không những chỉ riêng tui mà có thể đoán chắc là cũng có rất nhiều người cùng tâm trạng khi mà cả 2 ứng cử viên Hillary và Donald đều có nhiều vấn đề gây khó khăn cho sự lựa chọn.

Thẳng thắng mà nói thì kỳ này là sự lựa chọn giữa 2 ứng cử viên dưới xa tiêu chuẩn mong ước của cử tri xứ Mỹ và thế giới.

Mỹ quốc là xứ tự do dân chủ đúng nghĩa đen. Mọi người đều có quyền ngang nhau trong việc bầu cử. Chúng ta có nhiều cách để nói lên ý muốn của mình. Đơn giản thì như sau:

– Chọn người mình thích
– Chọn người ít cái dở cái xấu hơn
– Chọn theo cách thảy đồng xu
– Chọn bỏ phiếu trắng
– Chọn viết tên của ai đó vô cho dù họ không có ứng cử
– Chọn cách nằm nhà cho nó khoẻ

Và còn nhiều cách khác nữa nhưng sau một ngày suy nghĩ và phân tích thiệt hơn tui đã không còn phân vân mà đã biết sẽ chọn lựa theo tiêu chuẩn nào trong trường hợp khó xử này.

Tui chọn cách An Toàn.

Có nghĩa là tui sẽ không nhìn vào tốt xấu cá biệt của 2 ứng cử viên nửa mà tui sẽ nhìn vào sự an toàn dài lâu của nước Mỹ để bầu phiếu. Tui chọn ông Trump là vì ông ta không có những điều bất an toàn như bà Clinton.

Nếu bà Clinton có vấn đề với luật pháp trong vụ email sau khi đắc cử thì chúng ta sẽ đối mặt với một tổng thống mới không qua bầu cử. Trong quá khứ những vị phó tổng thống lên ngôi này thường có chung một điểm là lên nắm chính quyền trong tình trạng khủng hoảng tồi tệ và không mang lại được những thành quả gì đáng kể cũng như chỉ làm tổng thống có một nhiệm kỳ.

Bà Clinton sẽ có cơ hội bổ nhiệm liên tục 4 vị thẩm phán cho Tối Cao Pháp Viện thuộc đảng Dân Chủ của mình và như thế thì sẽ không còn cân bằng cho luật pháp. Mỹ quốc sẽ gần như là độc đảng cai trị trong một thời gian dài vì các vị thẩm phán đó sẽ tại vị cho tới chết. Đây là một khuyết điểm mà luật pháp nước Mỹ cần phải sữa đổi. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triễn và thay đổi nhanh chóng này việc trao quyền cầm cân công lý cho những người già yếu sắp chết là một điều không hợp lý.

Đó là chưa bàn đến vấn đề sức khoẻ. Bà Clinton đã lớn tuổi và đang có sức khoẻ không tốt chi mấy. Trong tình thế phức tạp nhiểu nhương trên thế giới hiện nay mà sự hùng mạnh và dân chủ của Mỹ quốc là yếu tố cực kỳ quan trọng nếu thay ngựa giữa đàng thì không an toàn chút nào.

Thêm một chuyện nữa là ông Trump sẽ không dễ dải trong việc cho người Hồi Giáo vào Mỹ. Họ tốt hay xấu tui không biết, chỉ biết là không an tâm với những điều trong Khả Lan Kinh Koran và cách sinh sống của họ. Hãy nhìn các quốc gia ở Âu châu ngày hôm nay.

Có thể nói tui không thích ông Trump nhưng sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa. Duy trì nền dân chủ là yếu tố sống còn của nước Mỹ. Không có sự lựa chọn nào khác tốt hơn trong hoàn cảnh này.

Hoàng Duy Liệu

Share this post