Bộ Trưởng Đức Nhắc Châu Âu Cẩn Thận Trước Chiến Lược Chia Để Trị Của Trung Cộng – Ngô Bảo

Bộ Trưởng Đức Nhắc Châu Âu Cẩn Thận Trước Chiến Lược Chia Để Trị Của Trung Cộng – Ngô Bảo

 Ông Michael Roth, bộ trưởng Châu Âu của Đức, mới đây khuyến cáo rằng Liên Âu và Trung Cộng sẽ không thể giao hảo thông thường như trước đây, sau các hành động chính trị của Bắc Kinh tại Hong Kong. Đồng thời, ông Roth cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU không nên e ngại việc đối đầu với Bắc Kinh.

Trong bài viết trên tạp chí Der Spiegel của Đức về thái độ gần đây của Trung Cộng, ông Roth cho biết trong năm nay, mục tiêu ưu tiên của Đức sẽ là củng cố năng lực của EU nhằm chống lại chiến lược chia để trị của Bắc Kinh. Ông Roth, nhân vật cao cấp thứ 2 trong Bộ Ngoại Giao Đức, cũng chất vấn việc các nước EU phụ thuộc vào công ty Huawei của Trung Cộng, và nói rằng các quốc gia này trước tiên nên nghĩ đến các nhà cung cấp Châu Âu khi cần mua thiết bị công nghệ 5G.

Bộ trưởng Đức cũng lên án Trung Cộng về chế độ chính trị độc tài của nước này, gọi đây là hệ thống trái ngược hoàn toàn với những giá trị căn bản của châu Âu. Ông Roth cáo buộc Trung Cộng đang tìm cách chia rẽ các thành viên EU, sau đó lần lượt làm suy yếu những quốc gia này. Viên chức này thêm rằng các thành viên EU sẽ làm suy yếu toàn tổ chức, nếu họ từ bỏ các giá trị Châu Âu để chạy theo các thỏa thuận song phương với Trung Cộng.

Ông Roth không chỉ đích danh các quốc gia Châu Âu nhượng bộ Trung Cộng, nhưng Hy Lạp mới đây đã chận một nghị quyết quan trọng của EU chống lại hoạt động quân sự của Trung Cộng tại biển Đông và Hungary luôn tìm cách giảm bớt sự phản đối của EU đối với các diễn biến tại Hong Kong.

Share this post