Boka Haram Và Những Tội Ác – lltran

Như thể họ đang tranh giành tiếng vang trên bình diện quôc tế, bá tánh chưa hết bàng hoàng trước trận tấn công có kế hoạch lớp lang của quân khủng bố tại Paris thì bên trời Phi Châu, một nhóm khủng bố khác đã nổ bom giết người, Boka Haram, cũng dùng tên “Allah”.

Hôm qua, ngày 10 tháng Giêng, bom đã nổ tại phiên chợ “Monday Market”, một trong những buổi tụ họp buôn bán lớn nhất của dân địa phương tại Maiduguri, Nigeria. Trận nổ bom đã giết trên dưới 20 người và gây thương tích cho 51 người khác.

Nhà hữu trách tường trình rằng tại trạm an ninh ngay cổng vào chợ, nhân viên dùng máy rà vũ khí để kiểm soát đã phát giác một đứa trẻ dấu vũ khí bên trong quần áo. Trước khi họ có thể phản ứng, bom phát nổ.

Chất nổ được buộc vào thân mình một đứa bé gái khoảng 10 tuổi và khi bom nổ, giết chết đứa nhỏ và những người chung quanh. Đây là vụ nổ bom ‘cảm tử’ thứ tư tại chợ phiên của thành phố ấy tính từ tháng Bảy năm ngoái.

Dù chưa có tổ chức khủng bố nào lên tiếng xướng danh [nhận tội], các viên chức địa phương đều cho rằng đó là tội ác của phiến quân Boko Haram.

Đầu tháng Giêng, ngày mùng 3, phiến quân Boko Haram đã tấn công Baga và vùng lân cận kể cả những căn cứ quân đội, gồm 16 thôn làng. Đây là một cuộc tấn công quy mô, sử dụng xe vận tải, xe gắn máy để chuyển vũ khí và quân đội. Phiến quân đã xả súng bắn bừa vào cư dân kể cả những người cố gắng trốn chạy.

Trận tấn công kéo dài nhiều ngày, trong thời gian này, phiến quân đốt phá nhà cửa, thiêu sống luôn những cư dân trốn trong nhà. Con số thương vong lên đến cả ngàn người. Theo tổ chức Amnesty International, khoảng 2 ngàn bị giết.

Quân đội chính phủ đang sửa soạn phản công để chiếm lại các thôn làng bị chiếm đóng. Trong khi ấy, cư dân di tản lánh nạn lên đến 30 ngàn người, họ cắm lều chung quanh thành phố Maiduguri, thủ phủ của tỉnh Borno.

Nhà hữu trách đã vận chuyển khoảng 10 ngàn đến Monguno, một thôn làng cách Baga khoảng 60 cây số. Các cư dân chạy qua Cameroon và Chad.

Từ năm 2009, Boko Haram đã khủng bố, cướp phá trường học, nhà thờ, công thự… tại vùng đất phía Bắc Nigeria. Lộng hành nhất là vụ bắt cóc 200 nữ sinh vào tháng Tư năm ngoái. Một vài nữ sinh trốn thoát nhưng phần còn lại chính phú sở tại vẫn chưa tìm ra dấu vết (?) trong khi thủ lãnh phiến quân Abubakar Shekau đăng đàn thách thức cộng đồng thế giới trên danh nghĩa Hồi Giáo. Ông ta nói rằng những đứa trẻ ấy sẽ bị bán làm nô lệ, làm gái điếm vì đàn bà con gái không được đi học theo luật Hồi Giáo. Kẻ chông đối, không tuân theo giáo lý là phản đạo sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Tổ chức Boko Haram cũng đe dọa sẽ tấn công Camaroon như đã quấy nhiễu Nigeria nếu chính phủ này không ủng hộ họ. Phiến quân công bố rằng mục đích của họ là áp dụng một cách chặt chẽ giáo luật Sharia khắp lãnh thổ Nigeria; chính phủ đương thời chịu ảnh hưởng Âu Mỹ quá nặng nên sẽ bị phá sập.

Thủ lãnh phiến quân Boko Haram là Abubakar Shekau, sinh trưởng tại Shekau, một thôn làng gần biên giới Niger, được huấn luyện bởi một giáo sĩ Hồi giáo và tốt nghiệp tại Borno State College of Legal and Islamic Studies về giáo lý Hồi Giáo. Cầm đầu một nhóm phiến quân khá lớn nhưng thế giới biết rất ít ỏi về con người này. Ông ta làm việc trong bóng tối, gửi chân tay khủng bố khắp nơi, thỉnh thoảng xuất hiện trên phim ảnh, khiêu khích chế diễu sự vô dụng của quân đội Nigeria và đe dọa các chính phủ chung quanh. Tuổi tác Abubakar Shekau cỡ chừng 38-49, con người này ẩn mặt nhưng vẫn chiêu mộ được đông đảo quân lính qua chiêu bài tôn giáo. Các chuyên viên nghiên cứu về phiến quân cho rằng ông Shekau là một người cô độc, nhưng rất giỏi về ẩn trốn, không ra mặt truyền lệnh mà chỉ sai bảo quân lính qua một vài tay chân thân tín. Đây có thể là lý do giúp ông ta ẩn trốn bấy lâu nay dù cộng đồng thế giới treo giải 7 triệu mỹ kim cho người cung cấp tin tức.

Boko Haram do Giáo Sĩ Mohammed Yusuf thành lập, chủ trương làm trong sạch Nigeria theo luật Hồi giáo. Năm 2009, thủ lãnh Mohammed Yusuf và 700 đồ đệ bị giết trong một lần càn quét của chính phủ và từ đó, Shekau lên cầm quyền. kế tiếp là những tấn công “rửa hận”. Gần đây nhát là hai vụ thảm sát kể trên.

Share this post