Bom nổ ở Erawan Shrine, Thái Lan – Hereami (chuyển dịch)

Bom nổ ở Erawan Shrine, Thái Lan –  Hereami (chuyển dịch)
Bài của: Hannah Beech

Người dịch: Hereami
(http://time.com/4000300/bangkok-thailand-bombing/)
Những mảnh xác người lẫn trong máu còn rải rác quanh hiện trường
khi những chuyên viên điều tra đến Đền Erawan ngay
trung tâm Bangkok, là nơi bị gài bom
Trong số tử vong có cả người ngoại quốc
Erawan Shrine, nép mình giữa những thương xá khổng lồ trong phố Bangkok (Vọng Các), thông thường là nơi náo nhiệt buôn bán hương trầm, vòng hoa, du khách và những tín hữu Phật Giáo đến cầu nguyện trước vòng hoa Hindu. Chiều 17-8, vào giờ cao điểm, khu vực đền thờ này chợt rung lên vì một tiếng nổ kinh thiên động địa, giết chết ít nhứt 20 người và bị thương hơn 140, theo nguồn tin cảnh sát và truyền thông địa phương. Các tin tức này cũng cho biết, trong số tử vong có cả người ngoại quốc. Cảnh sát cho vụ tàn sát ấy do bom gây ra, và rằng, cảnh sát đã kịp thời tháo ngòi nổ của quả bom thứ hai gài gần đó.
Báo cáo lúc đầu cho biết bom phát nổ khoảng 7 giờ tối, giờ địa phương, và được dấu trong xe mô tô, mặc dầu sau đó cảnh sát đã rút lại tin ấy. Ngôi đền nổi tiếng tọa lạc ở ngã tư Rajprasong là địa điểm diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ trong những năm gần đây. Bộ trưởng Quốc Phòng Thái Lan, Prawit Wongsuwan, cho rằng còn quá sớm liên kết động cơ chính trị vào vụ này, nhưng nói rằng gài bom là có ý “gây nguy hại cho  du lịch và kinh tế,” theo tường thuật của BBC. Bangkok cũng đã từng bị đặt bom trong những tháng gần đây, nhưng chỉ là những trái bom nhỏ. Chế độ quân sự cho những vụ phá hoại ấy là do lực lượng chống chính phủ gây ra. Năm 2010, những con phố gần Đền Erawan cũng đã ngập máu khi quân đội triệt hạ những cuộc biểu tình chống chính phủ, hàng chục người thiệt mạng.
Ngoài sức lôi cuốn của du lịch mà qua quảng cáo, đất nước tự ví là “xứ sở của nụ cười,” Thái Lan không phải là nơi hoàn toàn yên ổn. Ở vùng Deep South của nước này, những chiến binh Hồi Giáo lúc ẩn lúc hiện, đã tiến hành một chiến dịch đánh bom, bắn giết và chặt đầu làm mất mạng hàng ngàn người trong thập niên vừa qua. Cuộc thập tự chinh đầy tử khí của họ, nhìn chung không ra ngoài những tỉnh thành cực Nam của đất nước vốn đã từng là một phần lãnh thổ của vua Hồi Giáo Mã Lai trước khi bị sáp nhập vào Thái Lan.
______________
-H.-
(Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)

Share this post