Bột Nêm, Tốt Hay Xấu?

Theo Bác Sĩ Trần Văn Ký, Bột Nêm (Mushroom Seasoning) còn độc hại hơn Bột Ngọt (MSG – Monosodium glutamate).

Bột Ngọt có hóa chất có thể gây ra biến chứng như nhức đầu, khô cổ, cứng cổ, khát nước …. Bộ Nêm – theo quảng cáo – không gây biến chứng như Bột Ngọt, có thể thay thế Bột Ngọt và thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết khi xào đồ ăn hay làm súp.

Nhưng chính việc thay cá, thịt bằng Bột Nêm lại tạo ra nguy hiễm cho sức khoẻ của người dùng. Bột Nêm không thể thay thế thịt, cá…

Bột Nêm chính là chất phụ Bột Ngọt siêu cấp. Tính ngọt của Bột Nêm cao gấp 200 lần Bột Ngọt. Bột Nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.

Trích lời BS Ký:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể làm cho phụ nữ sinh quái thai và làm rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại Bột Nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món súp ngon lành từ thịt hầm.

Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị Bột Nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.

Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.

Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như Bột Nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong Bột Nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y Tế.

Share this post