Bridge of Spies – Nguyễn Ngọc Chấn

Bridge of Spies – Nguyễn Ngọc Chấn

James B. Donovan: Tom Hanks, Rudolf Abel: Mark Rylance, Mary Donovan: Amy Ryan Francis Gary Powers: Austin Stowell, Frederic Pryor: Will Roger Agent Hoffman: Scott Shepherd Đạo diễn: Steven Spielberg

Bridge of Spies lấy bối cảnh thời chiến tranh lạnh giữa Liên Sô và Mỹ thời thập niên 1960; Lúc bấy giờ thế giới còn bưng bít, đôi bên gườm nhau họ tung gián điêp tìm hiểu nhau trên từng cây số. Khối Cộng tung gián điệp vào Mỹ đội lốt cư dân bình thường thu nhận tin gián điệp rồi chuyển về Nga. Phía Mỹ dùng máy bay siêu thanh lén chụp hình nước Nga từ ngoại tầng không gian cho đến khi chuyện đổ bể mới tìm cách chữa cháy.

Năm 1957 Rudolph Abel (Mark Rylance) một nghệ sĩ hội họa, sống cuộc đời rất đạm bạc, rày đây mai đó. Đằng sau việc vẽ tranh là các sinh họat gián điệp, nhận lệnh, thu thập tin và chuyển về chính quốc. Cơ quan FBI nghi ngờ và chộp bắt khi Rudolph vừa nhận một mật lệnh. Mặc dù không có án lệnh nhưng FBI đã xâm nhập nhà trọ, lục soát tang hoang nhưng không tìm được một tài liệu nào. Họ vẫn quyết định đưa Rudolph ra toà xử tội gián điệp.

Rudolph chối bị bắt oan, và là dân khố rách áo ôm, toà án đề nghị James Donovan (Tom Hanks) chuyên nghiệp về điều đình của một tổ hợp luật sư danh tiếng ở Washington DC đại diện công lý cho Rudolph. Donavan có quyền chọn lựa hoặc từ chối. Dù có nhiều lời khuyến cáo, vợ con lo ngại và hàng xóm đe dọa nhưng với lương tâm chức nghiệp Donavan vẫn nhận lời biện hộ cho Rudolph.

Bắt tay vào việc ông bị mọi người dè bỉu, gia đình bị tấn công nhưng Donavan nhất quyết thi hành đúng quyền hạn của mình. Ngay cả ông chánh án cũng phủ quyết mọi thủ tục pháp lý. FBI không có án lệnh toà án đã ngang nhiên lục soát nhà cửa của nghi can. Dù không tìm được một bằng chứng cụ thể, không cần thời gian luận tội, toà án đã xử Rudolph phạm cả ba tội trạng như công tố viện nêu ra. Trước ngày tuyên án Donavan xin gặp riêng ông chánh án đề nghị một điều kiện. Theo tội trạng, Rudolph có thể bị án tử hình. Donavan đề nghị tha tội chết cho đương sự để dùng như một “bửu bối” phòng trường hợp nuớc Mỹ cần phải đổi chác nhân sự với Liên Sô. Chánh án chấp thuận, tuyên án Rudolph “30 năm chung thân”. Dân chúng phản đối dữ dội. Gia đình Donavan lại bị một phen khủng bố, cho là ông nối giáo cho giặc.

Trong khi đó cơ quan tình báo trung ương CIA tuyển một tiểu đội gồm 6 sĩ quan Không Quân Hoa kỳ tham dự một phi vụ U-2 chụp hình các căn cứ quân sự Liên Sô từ không gian. Các phi công được chỉ thị không được để rơi vào tay địch, nếu bị bắn hạ sẽ tự giải quyết tánh mạng bằng độc dược. Mọi chuẩn bị rất chu đáo nhưng máy bay U-2 cũng bị không lực Nga bắn hạ, 5 nhân viên phi hành đều chết theo máy bay, Francis Gary Powers (Austin Stowell) đã không “tự xử”, nhẩy dù xuống và rơi vào tay địch. Liên Bang Sô Viết làm lớn chuyện, đem Powers ra biểu diễn, tố cáo Hoa Kỳ thả gián điệp vào Nga. Powers ra toà án quân sự, anh không bị tuyên án ngay mà chờ khai thác xong mới đem xử tiếp.

Hai vụ án gián điệp cùng diễn ra vào cùng một thời điểm. Chiến tranh lạnh căng thẳng hơn. James Donavan nhận một lá thơ từ gia đình của Rudolph, từ Đông Đức, gởi lời cám ơn Donavan đã cứu mạng ông ta. James cầm thơ vào tham khảo với Rudolph. Qua kinh nghiệm tình báo, Rudolph cho biết, đó là dấu hiệu phía bên kia muốn trao đổi gián điệp.

Nhân viên CIA Hoffman (Scott Sheperd) yêu cầu Donavan đứng ra điều đình. CIA không ra mặt nhưng sẽ yểm trợ ông mau chóng mang Powers về Mỹ trước khi họ khai thác những bí mật quốc phòng. James Donavan nói dối gia đình đi du lịch Anh Quốc để bay qua Đông Đức làm “chuyện tào lao”.

Lúc bấy giờ Đông và Tây Dức trong tình trạng cực kỳ căng thẳng. Thành phố Bá Linh bị chia làm hai. Cộng Sản vội xây bức tường ngăn cách hai miền Đông và Tây Bá linh.

CIA làm giả tất cả giấy tờ để Donavan sang Đông Bá Linh. Tình hình khá phức tạp mà Donavan chỉ là một luật sư điều đình với cả hai phía thù nghịch. Liên Sô đồng ý đổi Gary Powers lấy Abel Rudolph. Trong mấy ngày có mặt ở Đông Đức, Donavan chứng kiến cảnh Frederic Pryor (Will Rogers), một sinh viên kinh tế học của Mỹ, đang nghiên cứu luận án tiến sĩ đúng lúc Cộng Sản xây tường Bá Linh. Frederic Pryor tạm cư ở Đông Bá linh, bị bắt giam và buộc tội gián điệp.
Thấy chuyện chướng ta gai mắt, mặc dù chưa từng gặp mặt và Pryor chưa nhờ vả, Donavan cứ ghép tên Frederic Pryor vào với Powers để được can thiệp. Cuộc điều đình trở nên phức tạp hơn vì Mỹ, Nga và Đông Đức đều không “nhất chí”. Donavan đổ nước lì nhất định không chịu làm tiếp nếu điều kiện của ông không được thoả mãn.

Sau 2 ngày căng thẳng cuối cùng Nga nhượng bộ, họ điều đình với Đông Đức xin “tha Tào” cho Frederic Pryor. Đến giờ trao đổi nhân sự, phía bên kia vẫn muốn nuốt lời. Donavan đã cản không cho Abel Rudolph đi về phía bên kia truớc khi nhìn tận mắt Gary Powers và Frederic Pryor vượt hàng rào ngăn đôi bờ Cộng Sản và tự do.

Đến lúc cuộc trao đổi tù gián điệp, chiếu trên màn ảnh và được tuyên dương là do công trạng của Luật Sư James Donavan, nuớc Mỹ và nhất là gia đình ông mới biết, chuyến du ngoạn của ông sang Đông Bá Linh cay đắng tới mức nào. Mọi người nhìn Donavan bằng đôi mắt thiện cảm hơn.

Lời bàn của CNN Nguyễn Ngọc Chấn: Tượng vàng Oscars năm 2015 đang chờ tài tử Tom Hanks và đạo diễn Steven Spielberg ở cuối đường hầm.

Share this post