Buôn Vua – Đinh Văn Tiến Hùng

Lã Bất Vi (292-235 TCN) – tướng quốc nước Tần thời Chiến Quốc, một thương gia ‘gan to mật lớn’ đã phải chết trong tay con trai mình.

Lã Bất Vi – một kẻ bạo gan.

Lã Bất Vi nổi tiếng trong lịch sử về biệt tài buôn quan bán tước, đỉnh điểm là buôn……vua.

Theo Sử Ký (Tư Mã Thiên), Lã Bất Vi đến Hàm Đan thấy Tử Sở (Trang Tương Vương sau này, cha của Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng) đang phải làm con tin ở đây vì mẹ ông không được vua Tần sủng ái, Bất Vi nghĩ ngay: “Món hàng này lạ, có thể buôn được!”.

Bất Vi bèn đến nói với Tử Sở:

– Tôi có thể làm cửa nhà ngài lớn lên.

Tử Sở cười:

– Ông hãy tự làm cho cửa nhà ông lớn lên đã rồi hãy làm đến cửa nhà tôi.

Lã Bất Vi nói:

– Thế thì ngài không biết: Cửa nhà tôi phải đợi cửa nhà ngài mới lớn được.

Có thể thấy, Lã Bất Vi là một nhà buôn lớn có đầu óc kinh doanh nhạy bén và hết sức to gan.

Ông ta dâng người thiếp tên là Triệu Cơ, xinh đẹp, đàn hay múa giỏi, đã có mang với mình cho Tử Sở. Tử Sở lập Triệu Cơ làm phu nhân, tuy đủ ngày đủ tháng mới sinh Doanh Chính (nhưng ngay cả Sử Ký cũng cho rằng Doanh Chính là con của Bất Vi, vì có người mang bầu quá ngày quá tháng mà vẫn chưa sinh, và trước khi lấy Tử Sở thì Triệu Cơ đã có mang với Bất Vi).

Lã Bất Vi cung nghìn vàng, ứng vạn bạc cho Tử Sở nuôi đãi tân khách, mua nhiều vật quý của lạ về Tần xin gặp Hoa Dương Phu nhân vì biết bà rất được vua Tần sủng ái nhưng lại không có con.

Nhân đó ca ngợi Tử Sở hết lời, lại nói Tử Sở dù ở Triệu vẫn rất nhớ bà. Rồi khuyên bà nhận Tử Sở làm con nuôi để làm chỗ dựa về sau. Hoa Dương phu nhân nghe lọt tai, thấy động lòng, đồng ý, bà xin An Quốc Quân lập Tử Sở làm con nối dõi. An Quốc Quân nghe theo.

Và kết cục tất yếu

Về sau, Lã Bất Vi dốc tất cả tiền bạc của cải, sự tài ba của mình để đưa Doanh Chính lên ngôi hoàng đế đầu tiên ở Trung Quốc.

Khi Tần Vương còn nhỏ, Lã Bất Vi tư thông với Thái Hậu Triệu Cơ, về sau sợ lộ, ông ta đưa Lao Ái vào cung vờ làm hoạn quan “hầu hạ” Triệu Cơ. Lao Ái được Triệu Cơ yêu thích, sinh hai con với hắn, khiến hắn nảy sinh dã tâm: Lập con mình lên làm hoàng đế sau khi Tần vương chết.

Vì thế, triều đình chia làm ba phe cánh: Vua – Tướng quốc – Thái hậu (kẻ núp bóng sau lưng là Lao Ái).

Chuyện bị lộ, Tần Vương giết Lao Ái và hai người em cùng mẹ khác cha, giam thái hậu ở đất Ung.

Và kẻ mà Tần Thủy Hoàng muốn nhắm đến chính là tướng quốc đương triều – người đã hy sinh hết mình đưa ông lên làm vua – kẻ đã gây cho ông nỗi nhục nhã uất hận vì đã tư thông với thái hậu khiến ông mãi là một đứa con khó xác định nguồn gốc, và cũng chính là kẻ đã làm nảy thêm một cái ung nhọt không thể tha thứ với “thành tích” đưa Lao Ái đến bên thái hậu suýt làm đổ triều chính.

Nhưng vì Lã Bất Vi công lao hiển hách, lại được các tân khách, biện sĩ nói giúp nên nhà vua khó lòng khép tội mà chỉ có thể cách chức tướng quốc của Lã Bất Vi, đuổi về đất phong.

Sau khi đuổi được Lã Bất Vi về đất phong, Tần Vương Doanh Chính đã lớn mạnh thực sự, nắm giữ đại quyền trong tay.

Lã Bất Vi bị đuổi “về vườn”, nhưng tiếng tăm quá lớn, nhiều kẻ thăm viếng, nên vẫn có tầm ảnh hưởng lớn. Chuyện đến tai Tần Vương, ông ta bắt Lã Bất Vi đi đày ở đất Thục. Lã Bất Vi tự liệu chẳng thể sống được bèn uống thuốc độc tự tử.

Không ai khác, Lã Bất Vị bị chính con mình bức tử. Đây chính là kết cục bi thảm của một kẻ buôn… vua, một thương nhân cho vay nặng lãi dám lộng hành trước một hoàng đế, cho dù ông ta có là cha ruột của nhà vua theo như những lời đồn đoán.

(Theo cổ sử Trung Hoa)

*Truyện đời luận cổ suy kim,
Trò đời điên đảo hãy nhìn mà xem,
Đôi co thủ đoạn thấp hèn,
Tranh cử tổng thống bên thềm tới đây,
Dân Chủ sốt vó đêm ngày,
Tung ra hàng loạt nhiều tay tranh hùng,
Diễn đàn biện luận mông lung,
Được thua phải ráng theo cùng sợ chi,
Mặc ai phê phán so bì,
Tiền nào của ấy mất gì mà lo,
Sau lưng ông lớn mặt to,
Chi ra bạc triệu giúp cho ta giàu,
Cả đời mơ tưởng được đâu,
Phút giây thỏa nguyện bấy lâu đến rồi,
Giờ ta mới hiểu sự đời,
‘Buôn Vua’ đỉnh điểm nhất thời giàu sang.

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Share this post