Cá Chiên Xù (Món Chay) – Khúc Giang

Cá  Chiên Xù (Món Chay) – Khúc Giang

Nguyên Liệu:

– 2 miếng tàu hủ loại cứng (firm tofu) – 1 miếng tàu hủ ky tươi (loại đông lạnh, chỉ cần 6-8 khúc dài) – 1/2 chén cốm dẹp trắng  – 1 muỗng café dầu hào chay (Lee Kum Kee -Vegetarian stir-fry sauce) – 1/2 muỗng café nước tương đậm (Dark soya sauce) – 1 muỗng café nước tương (Light soya sauce) – 1/2 muỗng café muối & ít tiêu xay – 1/8 muỗng café bột ngọt (tùy thích) – Dầu rau cải để chiên – Rau xà lách xon (watercress), dưa leo, ớt chuông màu. – 2 cây tre lụi dài khoảng 10-15 cm (loại dùng để ghim bò lụi).

Cách Làm:

Tàu hủ rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ 4 góc, tỉa hơi bầu dục giống như khứa cá. Tàu hủ ky chỉ cần khoảng 6-8 khúc dài để quấn xung quanh 2 miếng tàu hủ làm da cá, bề ngang cắt theo độ dầy của tàu hủ. Rửa sạch, dùng khăn giấy (paper towel) lau khô và trãi lên dĩa. Trộn đều muối, bột ngọt và tiêu: Một phần dùng để ướp 2 miếng tàu hủ và để thắm khoảng 5 phút, phần còn lại để phết lên tàu hủ ky.  2 thứ nước tuơng trộn lại, dùng cọ hay muỗng phết lên tàu hủ và tàu hủ ky cho có màu. Để miếng tàu hủ trên dĩa, lần lượt quấn 3-4 khúc tàu ky xung quanh mỗi miếng tàu hủ. Dùng cây tre lụi xuyên qua miếng tàu hủ, bắt đầu từ 2 bên mối để giữ chặt phần tàu hủ ky để không bun ra khi chiên (Tạm gọi là khứa cá) Dùng cọ phết dầu hào chay lên lớp da bên ngoài khứa cá để tẩm ướt trước khi phủ lớp cốm dẹp xung quanh cho đều. Cốm dẹp khi chiên phồng nhìn rất giống như vảy cá xù. Cho dầu ăn vào một cái chảo nhỏ loại chảo không dính (non-stick). Dầu hơi đủ ngập miếng tàu hủ để khi chiên, tàu hủ ky và cốm dẹp sẽ phồng lên. Để thử độ nóng của dầu, cho một miếng tàu hủ ky vụn vào chảo, tàu hủ ky nổi phồng lên là dầu đã nóng. Thả nhẹ từng miếng tàu hủ vào chảo dầu, chiên vàng hai mặt. Tàu hủ chiên rất mau vàng nên đừng để lâu. Khi vớt ra, để lên dĩa có lót nhiều lớp giấy cho hút bớt dầu.

Chú Ý:

– Món nầy ăn nóng với cơm trắng và ăn kèm với rau tươi. Có thể cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chay – me chanh tỏi ớt. – Nước chấm: Maggi, pha nước tương với nước dưa gừng loại ăn shushi, hay làm sauce chua ngọt.  – Bạn có thể dùng phần tàu hủ vụn (bốn góc đã cắt bỏ) làm thử trước khi chiên 2 miếng lớn.

– Phần cốm dẹp còn dư cho vào chảo dầu chiên, cốm phồng lên phải vớt ra liền kẻo mau bị khét. Dùng phần nầy rãi xung quanh khứa cá.

Khúc Giang

Share this post