Các Nhà Sản Xuất Tháo Chạy Khỏi Trung Cộng – Trí Dũng

Nhà cung cấp động cơ Nidec của Nhật Bản cho hay: Họ sẽ chuyển một số cơ sở sản xuất ra khỏi TC, giống như Panasonic, và các công ty khác, bao gồm cả các công ty TC, tới một số nước Đông Nam Á và Mễ Tây Cơ, vì lo ngại sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – TC, theo Nikkei.

Nidec sẽ chuyển nhà máy sản xuất động cơ lái trợ lực cho xe hơi, sang Mễ Tây Cơ, với khoản đầu tư ở cơ sở sản xuất mới là 178 triệu đô la, để tránh bị đánh thuế 25% khi xuất sản phẩm của mình sang thị trường Hoa Kỳ.

“Cuộc chiến thương mại sẽ còn tiếp tục trong một thời gian”, giám đốc điều hành của Nidec, Shigenobu Nagamori, phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba 23/10.

Một nhà Sản xuất các sản phẩm điện tử nổi tiếng khác của Nhật là Panasonic cũng quyết định dời các nhà máy của mình ở Tô Châu, Thâm Quyến TC sang Thái Lan, Mã Lai Á và Mễ Tây Cơ. Một nhà sản xuất ăng ten của Nhật là Yokowo cũng tuyên bố sẽ di chuyển một số nhà máy của mình từ TC sang Việt Nam CS.

Đáng chú ý, một số công ty của TC cũng tìm đường đầu tư ra ngoại quốc, để đề phòng những rủi ro có thể gặp phải do cuộc chiến thương mại Mỹ – TC.

TCL, một công ty sản xuất hàng điện tử của TC, có trụ sở chính đặt tại Huệ Châu, Quảng Đông, sẽ di chuyển một số cơ sở sản xuất của mình sang Mễ Tây Cơ.

Một công ty lắp ráp AirPods của TC là GoerTek, có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, đã thông báo cho các bạn hàng rằng: Họ có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam CS.

Các nhà cung cấp thiết bị khác cho Apple, Pegatron, và Cheng Uei Precision Industry của Đài Loan, cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất ở địa điểm bên ngoài TC, vì những lý do tương tự.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – TC sẽ làm các công ty có cơ sở sản xuất ở TC “đẩy nhanh sự di chuyển nhà máy sản xuất sang Đông Nam Á, khi chi phí nhân công ở TC tăng”, Dai Hakozaki, giám đốc phụ trách TC, và khu vực Bắc Á, của Tổ Chức Ngoại Thương Nhật Bản nhận định.

Trí Dũng

Share this post