Cách Nấu Bún Riêu – Như Mai

Cách Nấu Bún Riêu – Như Mai

Ngày xưa trên đường Võ Tánh, gần chân cầu Bà Điều có quầy “Bún riêu Bà Cả” khá nổi tiếng trong xóm nầy và các xóm lân cận. Mỗi buổi trưa, trước cổng nhà của ông Phán Nuôi, bà dọn ra một nồi bún riêu cua với cà chua và dầu điều đỏ trông thật hấp dẫn! Trên bàn bà bày một thau rau muống chẻ, chanh, ớt, hành, ngò gai và hủ mắm tôm!

Bà Cả là người miền Bắc di cư vào Nam vào năm 54, món bún riêu của bà nấu theo kiểu truyền thống nên rất ngon, không giống như bún riêu ngày nay là cho thêm giò heo, huyết heo, đậu hủ … tùy theo chế biến của người địa phương. Mùi thơm của bún riêu bà Cả không cầm lòng được các chị em có tâm hồn ăn uống trong xóm của bà và các xóm lân cận, cũng như một số nữ sinh của các trường trung học ở quanh phố Vĩnh Long. Tôi và các bạn học cùng khóa cũng không ngoại lệ!

Nhớ lại năm 1972, tôi cùng gia đình đi Đà Lạt thăm bác sui gia và thăm gia đình của một người chị. Bác sui nấu một nồi bún riêu mời gia đình chúng tôi ăn trưa, tuy là mùa hè nhưng trời Đà Lạt lành lạnh nên được thưởng thức một tô bún riêu nóng, thơm ngon và cay, không gì tuyệt tuyệt vời bằng! Tôi có hơi ngạc nhiên vì bún riêu của Bác nấu hương vị có khác với bà Cả, tôi hỏi bác:

– Ở Đà Lạt mình không có đồng ruộng phì nhiêu như miền Tây nên sẽ không có nhiều cua đồng thì làm sao bác làm được riêu?

Bác cho biết là bác dùng tôm khô ngâm nước, rồi cho vào cối băm nhuyển, sau đó cho riêu tôm vào tô hột vịt hay hột gà đánh tan, trộn đều, múc từng muồng nhẹ tay thả vào nồi soup đang sôi, riêu tôm sẽ nổi lên! Nghe cách làm thật dễ dàng nhưng thời ấy tôi không có vô bếp nên không có cơ hội để nấu thử.

Năm 1980 gia đình tôi đến định cư ở một thị trấn nhỏ khá xa thành phố Toronto, thỉnh thoảng ông bà bảo trợ chở chúng tôi đi Toronto mua một ít thức ăn và gia vị trong các siêu thị Á Châu. Thời ấy gia vị đa số là nhập từ China, chưa có hàng nhập từ Thailand như bây giờ, vì thể khi chúng tôi có thèm ăn bún riêu cũng không có nguyên liệu để nấu!

Một năm sau, gia đình tôi dời về Toronto sinh sống, khá lâu ở Toronto mới có siêu thị Vietnam. Hai chị em tôi thật vui khi thấy trên kệ tủ họ bày bán các hủ riêu cua và riêu tôm của Thái, có cả mắm tôm. Hai chị em mua đủ nguyên liệu mang về nấu một nồi bún riêu cho cả nhà thưởng thức, tuy thời đó dùng bắp cải thế rau muống chẻ nhưng ăn cũng khá ngon.

Thời gian đầu cách nấu rất đơn giản, chỉ cho tôm khô nấu với nước soup và riêu cua trong hộp. Sau nẩy, tôi nấu theo cách của bác sui nhưng cho thêm Mộc Heo trộn với cọng hành băm và tiêu. Tuy không là món bún riêu nấu theo kiểu truyền thống nhưng hương vị cũng rất thơm ngon bên cạnh là dĩa rau ghém đủ loại.

Như Mai

Share this post