Cách Ứng Xử Ở Hoa Kỳ – Sưu Tầm

Văn hóa ứng xử ở Hoa Kỳ

Trước hết, khi đến Hoa Kỳ bạn cần lưu ý đến vấn đề giờ giấc. Hoa Kỳ là một nước công nghiệp cao, tính chính xác và đúng giờ đối với người Mỹ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn mua vé phim, vé kịch hoặc các hoạt động giải trí cho ghi giờ cụ thể như tua đi thăm các phim trường ở Los Angeles… bạn phải đến sớm 5 phút hoặc đến đúng giờ. Nếu bạn đến trễ, sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Đặc biệt, nhân viên gác cửa hoặc nhân viên phục vụ có quyền từ chối phục vụ hoặc không cho bạn vào.

Người Mỹ luôn đúng giờ

Thứ hai, khi tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng của trường đại học, kể cả ra chợ trời… bạn sẽ luôn phải xếp hàng ở mọi nơi mọi lúc (xếp hàng lên xa lộ, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… ). Chỉ hai người cũng xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy. Văn hóa xếp hàng ở Hoa Kỳ thể hiện rõ nhất trong mùa bán hàng đại hạ giá (sale off). Để mua được món hàng ưng ý với giá “trong mơ”, mọi người phải thức dậy từ 5 giờ sáng, xếp hàng rồng rắn trước cửa các shop, siêu thị chờ đến giờ mở cửa. Có người mang cả lều đến xếp hàng từ sáng sớm hôm trước cho đến tận buổi trưa ngày hôm sau để mua được món hàng “độc” mà mình yêu thích, như trường hợp các bạn trẻ xếp hàng mua máy điện tử PlayStation, điện thoại iPhone, iPad của Apple…

Văn hóa xếp hàng ở Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tránh gây ồn ào, nói chuyện quá to ở nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê, cửa hàng, siêu thị… nhất là ở những nơi tham quan mang tính trang nghiêm như bảo tàng, nhà lưu niệm, đài tưởng niệm…

Khi tham gia các bữa tiệc tự chọn (buffet), bạn chỉ nên lấy thức ăn vừa đủ dùng và hãy cố gắng ăn hết tất cả những món mình đã lấy ra đĩa. Một số nhà hàng tại Mỹ còn có quy định phạt đối với khách lấy quá nhiều thức ăn mà không dùng hết. Đất nước này còn kêu gọi du khách tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường bằng cách dán đầy các yêu cầu “chỉ sử dụng khăn khi thật sự cần thiết” trong phòng tắm của khách sạn. Hãy lưu ý về vấn đề tiết kiệm khi đến Hoa Kỳ nhé.

Trong xã giao hàng ngày, người Mỹ thường thích khen và vui khi nhận lời khen. Sau cái bắt tay chặt, mạnh (bàn tay yếu ớt được xem là dấu hiệu của tính khí yếu đuối, nhút nhát, hèn kém) mắt nhìn thẳng vào mắt và nói vài câu hỏi thăm sức khỏe, tình hình công việc tiến triển ra sao. Thường thì phụ nữ chìa bàn tay ra trước cho người nam bắt.

Người Mỹ luôn tránh đề cập đến các đề tài tôn giáo, tiền bạc, chính trị và những đề tài có thể gây ra tranh luận, gây sốc chẳng hạn như vấn đề kế hoạch hóa gia đình, quấy rối tình dục. Các đề tài thường được nói đến là phim, sách, nhạc, thể thao, thể dục, du lịch và ẩm thực. Cho nên nếu thường phải thương thảo với đối tượng hợp tác Hoa Kỳ, bạn cần nên biết về các phim hay, bài ca nổi tiếng, cuốn tiều thuyết bán chạy… để có chuyện mà nói với họ khi giải lao. Đôi khi sự trùng hợp sở thích, lối sống lại giúp cho công việc chính đang đàm phán dễ dàng thành công.

Share this post