Càng bị đảng chối bỏ, Trump càng được cử tri ủng hộ – AP

Càng bị đảng chối bỏ, Trump càng được cử tri ủng hộ – AP

CONCORD, New Hampshire (AP) – Đảng Cộng Hòa có thể đang hy vọng đây là lúc bắt đầu kết thúc màn xiệc tranh ghế tổng thống của “vua quậy” Donald Trump.

Kết quả của vô số chỉ trích sau khi đại gia địa ốc chế giễu tính chất anh hùng thời chiến của Thượng Nghị Sĩ John McCain, giới ủng hộ bỗng trở nên khích động chưa từng có.

Cụ Frank Candelieri, 89 tuổi, từ Merrimack, New Hampshire, nhận xét về những đòn thù mà nhà tỉ phú Trump phải hứng chịu trong những ngày vừa qua. Cụ nói: “Tôi khoái được thấy họ nhảy chồm lên ông ta như vậy vì họ vạch cho ông ta một con đường rõ rệt. Tôi khoái lắm.”
Cụ Candelieri, một cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến, người từng được tặng huy chương Anh Dũng Bội Tinh trong trận đánh ở Bulge, bên Bỉ, nói rằng cụ không hề cảm thấy bị xúc phạm về lời nhận xét của ông Trump.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump nói ông “thích người chưa hề để cho bị bắt,” trong khi TNS McCain được cho là anh hùng vì từng bị Hà Nội bắt và giam cầm đến gần sáu năm.

Nhận xét của ông Trump lập tức gặp ngay một trận bão chỉ trích của các tổ chức cựu chiến binh lẫn nhiều giới chức Cộng Hòa ủng hộ ông McCain.

Đêm Thứ Hai, Des Moines Register, nhật báo lớn nhất của Ohio, tiểu bang nơi mở màn cuộc bỏ phiếu, đăng bài xã luận kêu gọi ông Trump rút lui khỏi cuộc đua.

Bài viết có đoạn nói: “Ông Trump chứng tỏ không phù hợp với chiếc ghế tổng thống, không thích hợp khi đứng trên sân khấu với các đối thủ Cộng Hòa khác.”

Đại gia Trump đáp lời qua một văn bản, gọi bài viết “quá non nớt mà tự cao tự đại,” và tố cáo tờ báo bất công về cách đối xử với ông trong cuộc tranh cử.

Phản ứng của mọi thành phần trong Cộng Hòa càng cho thấy sự bất đồng ngay trong nội bộ của đảng, trong khi đảng đang dồn nỗ lực vào cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Lindsey Graham, thượng nghị sĩ tiểu bang South Carolina và cũng là một trong những đối thủ của ông Trump, chỉ trích ông Trump trong chương trình truyền hình “CBS This Morning”: “Thôi đừng tỏ ra là một tên ngu ngốc nữa.”

Ông Graham tiếp: “Tranh cử tổng thống chứ đừng làm một tên ngu ngốc nhất thế giới.”

Để đáp lại, trong khi diễn thuyết tranh cử trên truyền hình hôm thứ Ba, ông Trump tiết lộ số điện thoại riêng của ông Graham để cử tri trực tiếp góp ý.

Tạp chí Newsweek gọi thử số này nhưng không được trả lời, mà được chuyển sang dịch vụ nhắn tin, nói rằng ông Lindsey Graham không hiện diện để trả lời.

Các lãnh đạo Cộng Hòa cùng những ứng viên tổng thống khác của đảng tỏ ra phẫn nộ trước lối vận động quái gở của đại gia Trump, khiến mọi hoạt động của họ trong thời gian gần đây trở nên bị lu mờ.

Nhiều người ủng hộ ông Trump tại các tiểu bang bỏ phiếu sớm nhất cho rằng báo chí đã thổi phồng sự việc quá đáng, kể cả các đối thủ, những người lo sợ khi thấy sự ủng hộ của ông Trump đột nhiên tăng cao qua những cuộc thăm dò.

Trong khi đó ông McCain, thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona, trở thành ít được ủng hộ hơn đối với nhiều người bảo thủ.

Giới ủng hộ ông Trump nói ông McCain chính là người khởi đầu cuộc cãi vã khi gọi hằng ngàn người tham dự cuộc mít tinh chống di dân ở Phoenix gần đây là “đám người điên rồ.”

Dân biểu tiểu bang Steve Stepanek, một trong những người Cộng Hòa đầu tiên của New Hampshire ủng hộ ông Trump, nói rằng ông tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và phản ảnh ý kiến của ông Trump khi cho rằng ông McCain đã không làm hết mức để giúp giới cựu chiến binh trong việc cải tổ Bộ Cựu Chiến Binh.

Tại Iowa, ông Chris McAninch, 56 tuổi, nói rằng lời phê bình của ông McCain không làm ông thay đổi sự ủng hộ ông Trump, khi nói: “Ông Trump hoàn toàn đúng. Tôi thích những người bộc trực và cứng rắn đối với nước Mỹ.”

Cô Teresa Brown, 24 tuổi, ở South Carolina, nói ông Trump là nhân vật lôi kéo được giới bảo thủ và bất mãn đến với một ứng cử viên “dám nói thẳng những gì mình thấy”, khác với những chính trị gia chuyên nghiệp là “người luôn sợ nói xúc phạm đến người khác.”

Ông Robert Kiger, người thành lập một tổ chức độc lập super PAC để gây quỹ ủng hộ ông Trump, bác bỏ lập luận nói rằng ông Trump phát ngôn bừa bãi. Ông Kiger nói: “Người ta đã quá chán ngấy các chính trị gia chuyên nghiệp, những người hứa cho nhiều nhưng khi vào được Washington thì không chịu làm gì ráo”.

Share this post