Cập Nhật Hóa Thủ Tục Duyệt Xét Của Sở Di Trú Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời – Lê Minh Hải

Cập Nhật Hóa Thủ Tục Duyệt Xét Của Sở Di Trú Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời – Lê Minh Hải

Sở Di Trú Hoa Kỳ vừa phổ biến một thông báo cập nhật những diễn biến sẽ xảy ra khi người bảo lãnh qua đời trước khi người được bảo lãnh có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân. Sự cập nhật này liên quan đến Điều Luật 204(l). Điều luật này áp dụng cho những người được bảo lãnh đang sống ở Hoa Kỳ như khách du lịch hoặc sinh viên du học khi người bảo lãnh qua đời.

Nếu đơn bảo lãnh đang chờ đợi duyệt xét khi người bảo lãnh qua đời, quý vị sẽ không cần nộp thêm đơn bảo lãnh mới. Người được bảo lãnh chỉ cần thông báo cho Sở Di Trú biết về sự qua đời của người bảo lãnh và chứng minh rằng mình đang ở Hoa Kỳ vào thời điểm người bảo lãnh qua đời và vẫn đang tiếp tục ở Hoa Kỳ.

Nếu người bảo lãnh qua đời sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, người được bảo lãnh cần nộp đơn xin phục hồi đơn bảo lãnh đã được chấp thuận.

Hiện chưa có mẫu đơn tiêu chuẩn để xin hưởng quyền lợi của điều luật 204 (l). Người được bảo lãnh chỉ cần nộp một bản sao giấy khai tử của người bảo lãnh và những chứng minh được yêu cầu, kèm theo một lá thư trình bày. Lý do duy nhất để Sở Di Trú từ chối đơn xin Điều Luật 204 (l) là nếu Sở Di Trú nghĩ rằng điều này sẽ không mang lại lợi ích cho cộng đồng nếu được chấp thuận.

Trong qua khứ, chỉ có người góa bụa của công dân Mỹ mới có thể tiếp tục xin Thẻ Xanh sau khi người hôn phối bảo lãnh qua đời. Điều Luật 204 (l) thêm vào những quyền lợi di trú của người còn sống vào trong những hạng mục thân nhân khác, bao gồm những người được bảo lãnh được đi theo trong những diện bảo lãnh gia đình theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn như diện bảo lãnh F3 hoặc F4.

Điều luật này nhằm ưu tiên cho những đương đơn xin chiếu khán hiện đang ở Hoa Kỳ. Điều chưa rõ là điều luật này có dễ dàng cho những người hiện đang sống ở Việt Nam hay không. Hiện chưa có người nào ở Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán theo điều luật mới này. Tuy nhiên, đối với những đương đơn còn ở Việt Nam, điều luật mới này thay thế những đòi hỏi của Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình và tạo thuận lợi hơn cho thủ tục duyệt xét cấp chiếu khán sau sự qua đời của “thân nhân đủ tiêu chuẩn”.

Sở Di Trú nói rằng “Trong một số trường hợp nào đó, một người còn sống đang cư ngụ ngoài Hoa Kỳ vào thời điểm thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời, có thể yêu cầu “phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo” nếu người này có tên trong đơn bảo lãnh đã được chấp thuận trước khi “thân nhân đủ tiêu chuẩn” qua đời”. Những người đang muốn hưởng những quyền lợi di trú của người được bảo lãnh còn sống theo Điều Luật 204 (l) hoặc xin phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo vẫn cần phải nộp Đơn Bảo Trợ Tài Chánh (I-864), nhưng có thể được thực hiện từ người kế quyền bảo lãnh”.

Sỡ Di Trú hiểu rằng nhóm chữ “thân nhân đủ tiêu chuẩn” có thể là là Người Bảo Lãnh Hoặc là Đương Đơn Chính (tức Người Được Bảo Lãnh chính). Nói cách khác, nếu Đương Đơn Chính đã kết hôn hoặc là cha/mẹ độc thân, và người này qua đời, thì người hôn phối còn sống và những người con còn sống của Đương Đơn Chính sẽ vẫn hợp lệ để xin chiếu khán di dân.

Đối với những người còn sống ở Việt Nam, Điều Luật 204 (l) áp dụng cho bất cứ đơn bảo lãnh xin chiếu khán di dân đã được chấp thuận vào ngày hoặc sau ngày 28 tháng 10 năm 2009, mặc dù đơn bảo lãnh hoặc đơn xin chiếu khán được nộp trước ngày này.

Để xin phục hồi (đơn bảo lãnh đã được chấp thuận) vì lý do nhân đạo, hoặc đơn bảo lãnh đã bị bác bỏ vì “người thân đủ tiêu chuẩn” qua đời, người được bảo lãnh nên gửi thư yêu cầu phục hồi đơn bảo lãnh đến Sở Di Trú hoặc văn phòng di trú nào đã gửi dấu chấp thuận đơn bảo lãnh.

Đơn xin phải kèm theo bản sao giấy chấp thuận đơn bảo lãnh, giấy khai tử của người bảo lãnh (hoặc của người thân đủ tiêu chuẩn khác). Sở Di Trú cũng cần đơn Bảo Trợ Tài Chánh (I-864) từ người kế quyền bảo lãnh và bằng chứng những liên hệ của người kế quyền bảo lãnh với người được bảo lãnh.

Những liên hệ gia đình ở Hoa Kỳ là sự quan tâm chính trong việc xin “phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo”. Tuy nhiên, không có những đòi hỏi quá khắt khe cho người được bảo lãnh phải trưng dẫn sự vô cùng khó khăn đối với người được bảo lãnh, hoặc đối với thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ.

Chính vì những phức tạp trong ngôn từ di trú và trong cách giải quyết của Sở Di Trú, những người liên hệ trong điều luật này nên tham khảo với những văn phòng cố vấn di trú tận tâm và chuyên nghiệp để được hướng dẫn đúng đắn.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Đương đơn xin chiếu khán phải làm gì để xin phục hồi đơn bảo lãnh theo điều luật 204 (l) nếu đơn bảo lãnh họ đã được chấp thuận trước khi thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời?

– Đáp: Sở Di Trú yêu cầu người có đơn bảo lãnh đã được chấp thuận nên xin phục hồi (đơn bảo lãnh) bằng cách gửi thư cho văn phòng Sở Di Trú đã chấp thuận đơn này, chứ không phải nơi đơn bảo lãnh được nộp. Nội dung thư này phải ghi rõ đương dơn đang muốn xin phục hồi đơn bảo lãnh theo điều luật 204 (l).

– Hỏi: Khi đơn bảo lãnh của người còn sống được phục hồi, đơn này sẽ được giữ ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh nguyên thuỷ không?

– Đáp: Đơn bảo lãnh được phục hồi sẽ duy trì ngày ưu tiên nguyên thủy. Điều luật 204 (l) yêu cầu Sở Di Trú tiếp tục duyệt xét những đơn này giống như thân nhân đủ tiêu chuẩn chưa qua đời.

– Hỏi: Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Đạo Luật CSPA) nói rằng đương đơn liên hệ cần nộp đơn xin chiếu khán trong vòng một năm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Nếu một đương đơn CSPA xin phục hồi đơn bảo lãnh theo Điều Luật 204 (l), một năm được tính bắt đầu khi chiếu khán đán hạn đầu tiên, hay từ ngày đơn bảo lãnh được phục hồi?

– Đáp: Sở Di Trú nói rằng cá nhân nào được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em trước khi người thân đủ tiêu chuẩn qua đời sẽ vẫn hợp lệ được hưởng quyền lợi này. Đương đơn nào không thể nộp đơn xin quy chế thường trú vì thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời sẽ có một năm kể từ ngày đơn bảo lãnh được phục hồi theo như quy định đòi hỏi thời gian một năm để họ có thời gian phải nộp đơn xin chiếu khán.

Share this post