Captain America: Civil War – Nguyễn Ngọc Chấn

Captain America: Civil War – Nguyễn Ngọc Chấn

Steve Rogers / Captain America: Chris Evans.
Natasha Romanoff / Black Widow: Scalett Johansson.
Tony Stark / Iron Man: Robert Downey Jr.
Scott Lang / Ant-Man: Paul Rudd.
Peter Parker / Spider-Man: Tom Holland.
Bucky Barnes / Winter Soldier: Sebastian Stan
Clint Barton / Hawkeye: Jeremy Renner.
T’Challa / Black Panther: Chadwick Boseman
Đạo diễn: Anthony Russo

Siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh là dòng phim được Hollywood khai thác qua hàng chục năm nhưng chưa bao giờ mất đi sức hút. Nổi bật nhất hiện nay là Marvel và DC Comics – với hàng chục nhân vật đã được đưa lên màn bạc. Tuy nhiên, trong khi DC Comics vẫn còn tìm những hướng đi mới bị coi là quá đen tối, nặng nề. Marvel đã tạo được một “vũ trụ điện ảnh” mạnh mẽ và thu hút nhiều khán gỉa ái mộ.

Captain America: Nội Chiến Siêu Anh Hùng xoay quanh việc Steve Rogers (Captain America) dẫn đầu nhóm siêu anh hùng với các thành viên của Avengers, với mục đích từ lâu nay là bảo vệ nhân loại. Nhưng sau nhiều việc xảy ra do biệt đội Avengers làm thiệt hại quá đáng tài sản của dân chúng, chính phủ liên hiệp thiết lập cơ quan quản lý và giám sát các nhóm siêu nhân. Điều này gây ra sự chia rẽ nội bộ, tạo nên hai phe đối đầu nhau. Một bên được lãnh đạo bởi Steve Rogers Captain America (Chris Evans) muốn duy trì sự tự do để thực hiện mục tiêu bảo vệ nhân loại mà không có sự can thiệp của chính phủ. Phe còn lại là của Tony Stark Iron Man (Robert Downey Jr.) hỗ trợ, sự giám sát và chịu trách nhiệm mọi việc làm với chính phủ.

Điểm hấp dẫn cuốn phim này là sự xuất hiện của rất nhiều siêu anh hùng Marvel, được khán giả yêu mến. Chỉ vắng mặt Thor, Nick Fury và Hulk, các siêu nhân còn lại là Captain America, Iron Man, Vision, ScarletWitch, Black Widow, Hawkeye, Ant-Man cùng những nhân vật mới như Spider-Man hay Black Panther khiến cho người xem cảm thấy 150 phút quá ngắn ngủi. Chuyện gây mâu thuẫn giữa các siêu nhân mà mỗi người đều kiêu căng, tự mãn, coi trời bằng vung. Các mâu thuẫn này được khai thác đúng mức là yếu tố làm cho fans thử nghiệm nhân vật của mình ở đẳng cấp nào;Và chính khán giả cũng đối đầu với nhau vì bênh phe mình bỏ phe ta.

Phim có đông nhân vật nhưng không rời rạc mà được cấu kết rất chặt chẽ. Mỗi siêu anh hùng đều có thời gian phô diễn tài năng, cá tính. Mỗi khi một người hùng xuất hiện, các khán giả đều hò reo, vỗ tay vì phấn khích, kêu tên nhân vật như một cuộc điểm danh.

Sự xuất hiện được chú ý nhất trong Civil War là Spider-Man, đây là nhân vật được yêu thích không kém Iron Man hay Captain America. Tuy nhiên trước đây, bản quyền khai thác Người Nhện thuộc về Sony, nay hai bên hợp tác về bản quyền, người hùng có khả năng phóng tơ này được xuất hiện song hành với biệt đội Avengers. Nam diễn viên trẻ người Anh – Tom Holland – được sự ái mộ mạnh mẽ trong vai Người Nhện trẻ tuổi.

Phim Captain America: Civil War trở thành tập phim thay đổi diện mạo của đế chế điện ảnh Marvel nằm ở nội dung. Trước đây, khán giả cho rằng Marvel xây dựng siêu anh hùng hấp dẫn nhưng các nhân vật phản diện lại thiếu cá tính, nhạt nhẽo, cuộc chiến không cân sức và khá dễ dàng. Nay câu chuyện lại xoay quanh cuộc chiến giữa nội bộ biệt đội Avengers. Từng siêu anh hùng, đều có số lượng fan đông đảo, cũng có thể trở thành kẻ phản diện và đối đầu với siêu nhân khác trong tổ chức. Câu chuyện được xây dựng hợp lý, chia đều cho các nhân vật với những nút thắt, nút mở và bí mật dần hé lộ ở cuối phim.

Dù câu chuyện có phần “căng thẳng” hơn các tập trước, Captain America: Civil War vẫn không mất đi tính hài hước, đặc sản của Marvel. Ở những khoảnh khắc kịch tính nhất, khán giả vẫn có thể bật cười trước một mẩu đối thoại hay một hành động bất ngờ. Đối thoại vô thưởng vô phạt của các siêu anh hùng khi đối đầu, lúc thân thiết cũng là yếu tố gây cười, tạo sự cân bằng với các cảnh hành động và effects.

Captain America: Civil War, ngoài những gương mặt quen thuộc như Chris Evans, Robert Downey Jr, Scarlett Johansson, Paul Bettany, Jeremy Renner, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, tập phim lần này còn có sự xuất hiện của một nam diễn viên nổi tiếng không kém nhưng được giữ bí mật đến phút chót để người xem tự khám phá khi tới rạp.

Với tác phẩm lần này, Marvel càng khẳng định mình đang là số một trong lãnh địa phim siêu anh hùng. Captain America: Civil War là tác phẩm mở mùa, kéo dài tới mùa hè khi hội tụ đủ yếu tố giải trí – và kỹ thuật special effect mãn nhãn, câu chuyện lôi cuốn, có chiều sâu mà vẫn hài hước, nhân vật đầy cá tính, và các cuộc đối thoại hay.

Share this post