Câu Chuyện Mắm Tôm Hay Nắm Nêm – Trần Xuân Ninh

Câu Chuyện Mắm Tôm Hay Nắm Nêm – Trần Xuân Ninh

Buổi sáng, mở máy computer ra nhận được một email với đề mục vắn tắt “coi cho biết”, và kèm theo là hai cái hình. Một hình Trump đứng cạnh Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng VC, cầm cờ đỏ sao vàng mặt tươi cười hớn hở phất. Mở ngoặc ở đây là khi hình này của Trump xuất hiện thì đã có lời bình phẩm miệt thị mấy chục nhân vật thế giá hải ngoại gửi thư xin Trump khi đến Hà Nội nêu lên vấn đề nhân quyền và tự do dân chủ với VC. Một hình khác là mấy dân Mỹ giấy gốc Mít cả nam lẫn nữ vác cờ vàng ba sọc đỏ và khẩu hiệu ủng hộ Trump đi biểu tình. Những người này dáng vẻ như vào cỡ tuổi mà Khổng Tử kể là “tri thiên mệnh và nhi nhĩ thuận” (nghĩa là biết mệnh trời và hiểu rõ ràng mọi sự việc trên đời rồi). Vì người gửi cái hình không hỏi ý kiến mà chỉ nói coi cho biết, cho nên tôi chỉ trả lời “đã nhận cám ơn”. Nhưng mà thật tình sau khi nhìn hình Trump cười tươi rói như hoa cứt lợn dơ cao cờ đỏ sao vàng, tôi hơi buồn nôn nghĩ đến những kẻ biểu tình ủng hộ Trump vác cờ VNCH.

Hai email khác, một là bài viết dài với nhan đề “tôi hãnh diện vì cuồng Trump”với những ngôn từ kiểu “dư luận viên” kèm theo nhiều hình ảnh gồm cả đàn ông lẫn đàn bà y phục đàng hoàng mặt mày tô vẽ sang sửa như đi dự tiệc. Đối với loại dư luận viên dù là ngoại hình có sang sửa và áo quần có bảnh bao, tôi thấy cũng không có gì đáng nói. Bài thứ hai là bản sao một tài liệu nói thành tích của Joe Biden thời trong ủy ban ngoại giao thượng viện /bỏ phiếu chống chi tiền giúp di tản người Việt 1975. Ý là để nhắc rằng đừng bỏ phiếu cho Biden, hy vọng Biden sẽ không thắng cử dù rằng mọi điều tra hỏi ý đều cho thấy Biden hơn Trump ở cấp hai con số, tức là 10% trở lên. Trước đó, tôi còn nhận được một số email khác thúc dục bỏ phiếu cho Trump vì lo lắng nếu không có Trump nước Mỹ sẽ đi về đâu. Tôi đã đọc tất cả cho biết, nhưng không thấy bị thuyết phục. Chẳng phải vì tôi vốn là người chống Trump. Mà chỉ vì tôi là người không đi đạo nào. Nghe lý do “tôi không đi đạo nào” chắc hẳn rất nhiều quý vị thấy là thật khó hiểu. Nói cho rõ vắn tắt thì chỉ là vì tôi có máu “hay hỏi cho ra lẽ”. Hỏi cho ra lẽ thế nào?

Còn nhớ lúc học đệ thất, tôi biết một ông chủng sinh tu xuất rất dễ thương nói chuyện về đạo Công giáo. Tôi đã tính vào đạo (dấu ông bố tôi là thuộc gia đình đi lương) vì nghe ông nói chúa thương nhân loại bao la. Tội gì cũng tha, miễn là tin phục tuyệt đối theo chúa. Trước khi dứt khoát quyết định, tôi hỏi nếu cả đời cướp của giết người mà lúc chết trở lại đạo thì có được tha không, ông nói có. Tôi bèn quyết định không rửa tội nữa. Vì cho là bất công vô lý. Lúc 9 tuổi bố tôi cho đi trại hè Phật tử chùa Diệc ở Vinh tổ chức ra bãi biển Cửa Lò. Tôi chẳng thích gì trò chơi đi tìm báu vật giấu trong rừng, thấy vô ích vô duyên. Đọc tiểu sử đức Phật Thích Ca thấy cảnh khổ sinh lão bệnh tử mà đi tu, tôi không đồng ý đời là bể khổ nên nghe rồi bỏ qua (tuy rằng lúc đó tôi ham chơi hơn học mà tối nào cũng bị ông bố bắt ngồi học bài đọc thật to. Chán buồn ngủ nhỏ giọng lại thì bị củng vào đầu đau điếng, thật khổ). Và cũng vì nghĩ rằng biết đâu chẳng vì cãi nhau với vợ mà thái tử Tất Đạt Đa bỏ cung điện đi tu. Đến khi trưởng thành quen biết nhiều vị tu hành hiểu biết, và có người đã rủ tôi đi tu, nói là tôi có đạo tâm (!?!), nhưng không đủ sức lôi kéo tôi. Bởi tôi không thích gì đứng ê a cúng kiếng trong chùa. Cũng không thích cầu xin này nọ. Vì tôi từ nhỏ hiểu rằng không học bài thì không làm được bài, đến lớp ăn số không, và về nhà bị bố đánh. Mãi về sau này, khi đọc một cuốn kinh đại bát Niết bàn thấy lời Phật dặn đại ý trước khi nhập diệt rằng Ta đi thì còn Pháp. Nhưng đừng tin theo lời ta nói vì thương ta, hay vì ta là thầy, mà phải nghe cho thấu đáo, suy nghĩ cho kỹ càng nếu thấy đúng thì tu. Tóm lại là ba chữ Văn Tư Tu. Đến đây thì tôi thấy không cãi được nữa mà cố theo như thế.

Giải thích mấy chữ “tôi không đi đạo nào” như thế chắc quý vị hiểu rằng tôi không cuồng ghét mà cũng không cuồng mê Trump. Chỉ suy xét những điều Trump nói Trump làm. Trước mắt là chuyện đại dịch Covid 19 đối phó không nên thân mà hệ quả là Mỹ là một nước văn minh có nền y khoa tiên tiến hạng nhất trên thế giới nhưng có nhiều người bệnh nhất thế giới so với đầu người. Cũng không thấy dấu hiệu gì bệnh ngưng phát triển, mà ngược lại gia tăng, có nghĩa là kéo dài tình trạng ngăn cách xã hội, suy đồi kinh tế. Căn do tôi hiểu vì đâu, và người có suy nghĩ một chút thì cũng thấy. Là kẻ cầm đầu nước không tôn trọng khuyến cáo của chuyên gia. Và tìm đủ cách hạ thể chuyên gia để tranh hơn môt cách bệnh hoạn. Cho nên dùng con corona virus, như một công cụ chính trị bất chấp tai hại sức khỏe cho dân, dù là dân ủng hộ mình. Ngoài ra, vì là người theo dõi tình hình chính trị thường xuyên, qua các báo đủ khuynh hướng Mỹ cũng như ngoại quốc, tôi biết những chuyện Trump làm trên thế giới là gì, thất bại thành công ra sao, khoác lác những gì. Trên căn bản đó, tôi cân nhắc với những điều hiểu biết về Biden để đi bầu, nếu có hứng, nghĩa là nếu muốn thử mắm tôm hay mắm nêm.

Vì có người ngớ ngẩn đặt câu hỏi “sau Donald Trump nước Mỹ sẽ đi về đâu” tôi xin khẳng định ở đây rằng, không có Trump nước Mỹ chẳng sao cả. Tôi dùng hai chữ “ngớ ngẩn” vì người hỏi không biết rằng Trump không thể là tổng thống suốt đời. Giỏi lắm thì cũng thêm 4 năm nữa là ra khỏi Bạch cung, vào tù hay ra tòa hay vợ bỏ, không biết. Tôi nghĩ tới trường hợp vợ bỏ vì tin cho bíết Melania và Trump đã điều đình xong chuyện phân chia tài sản trước khi Melania rời New York để về Washington DC. Sau khi Trump ra đi, theo suy nghĩ của tôi những biểu hiện kỳ thị da trắng da màu sẽ bớt hiển lộ ra, qua đủ loại những phản ứng cảm tính tiêu cực trong xã hội như hiện nay. Nói thế không có nghĩa là sự kỳ thị da mầu da trắng sẽ biến mất như phép lạ, là hai chữ Trump hay nói. Nhưng mọi người sẽ trở lại với tinh thần nêu rõ trong chính sách The Great Society thập niên 60 thời tổng thống Lyndon Johnson, rằng kỳ thị sắc tộc là bất hợp pháp, để mà dè dặt cư sử với nhau, như trước khi Trump xuất hiện trên trường chính trị với quan điểm có phát biểu kỳ thị chủng tộc hay da trắng ưu việt cũng chẳng sao vì đó là thi hành tu chính số 1 tối thượng trong hiến pháp, là tự do phát biểu. Ai không đồng ý thì ra tòa.

Trần Xuân Ninh

Share this post