Cha con gặp nhau sau 40 năm – Viễn Đông

Cha con gặp nhau sau 40 năm – Viễn Đông

ALBUQUERQUE, New Mexico – Sau một cuộc chia ly trong cuộc chiến Việt Nam cách đây mấy chục năm, một người ở Albuquerque và cha của anh đã được đoàn tụ. Chuyện của họ đã được nhắc đến trên một đài truyền hình ở tiểu bang New Mexico, và được đài BBC thực hiện phim tài liệu sắp được chiếu.

Theo một phóng sự của đài KRQE tuần qua, suốt 40 năm trời, tất cả những gì mà anh Gary Bùi, cư ngụ tại Albuquerque, có được từ cha mình là hai tấm ảnh – một tấm chụp hình cha mẹ của anh, và tấm kia là ảnh có cha mẹ và anh lớn của Gary.

Nhìn vào một trong hai bức ảnh, Gary Bùi nói, “Đây là bằng chứng của tôi cho biết rằng cha tôi đang ở đâu đó.”

Đến nay, tất cả đã thay đổi, và Gary Bùi được gặp cha ruột ở ngoài đời thay vì chỉ thấy trong tấm hình.

Ông Jerry P. Quinn, cha của Gary Bùi, nói với KRQE, “Bạn có thể nói rằng chúng tôi không cần một cuộc xét nghiệm DNA. Cứ việc nhìn vào chúng tôi thì biết liền thôi”.

Rốt cuộc Gaty Bùi đã đoàn tụ với cha mình trong tuần qua, sau khi cả hai cha con đi tìm nhau suốt mấy chục năm. Đó chính là điều cả hai người luôn luôn mong muốn, nhưng không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ có được một cơ hội đưa đến một kết cục đáng vui mừng.

Ông Quinn nói, “Gary, con trai của tôi, và mẹ của nó đã nằm trong trái tim tôi suốt cả 40 năm nay”.

Gary Bùi nói, “Nói cho ngay, tôi không nghĩ rằng tôi có thể tìm thấy cha tôi”.

Cha mẹ của Gary gặp trong những năm đầu thập niên 1970 vào giai đoạn chót của cuộc chiến Việt Nam. Nhưng vì là một người lính truyền tin, ông Quinn đã đành phải rời khỏi Việt Nam khi Mỹ rút quân ra khỏi nơi đây vào ngày 28 tháng Ba, 1973, cách sáu tháng trước khi Gary chào đời. Ông Quinn là một trong những lính Mỹ cuối cùng trong nhóm gồm 2,500 người rời khỏi Việt Nam.

Ông Quinn cho biết, “Đó là ngày cuối cùng tôi nhìn thấy mẹ của Gary, còn Gary thì chưa sinh ra.”

Và cũng giống như rất nhiều người trong thời buổi ấy, ông Quinn mất liên lạc với vợ và con trai chưa được nhìn mặt, sau khi Cộng Sản miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam.

Rốt cuộc Gary Bùi trở thành đứa trẻ mồ côi ở Việt Nam sau năm 1975, sau đó được đưa sang Mỹ khi lên 13 tuổi.

Gary cho biết anh lớn lên trong một nhà nhận anh làm con nuôi ở New York. Cuối cùng, anh đã kết hôn vào năm 1999, sau đó dời tới Albuquerque để được gần gũi hơn với gia đình vào năm 2004.

Từ khi anh đến tuổi đủ lớn khôn để biết, Gary Bùi nói rằng anh đã tìm kiếm cha mình. Ông Quinn cũng vậy, chẳng biết vợ cũ của ông là bà Brandy hoặc con trai của họ đang ở đâu. Trong tháng 12 năm 2013, câu chuyện của Quinn đã được đài BBC chú ý, và đài này đã đồng ý đi theo ông Quinn trong việc tìm kiếm con trai của ông.

Đài BBC đã tặng ông một tấm vé đi Việt Nam, nơi Quinn đã liên lạc được với bà vợ cũ của mình, nhưng ông vẫn không tìm ra Gary Bùi.

GARY_BUI 2
Hình mẹ và cha mà Gary Bùi mang theo trong người suốt mấy chục năm.

Mãi cho tới chừng một tháng sau đó thì hai cha con mới tìm được nhau trên Facebook.

Gary nói, “Tôi nghĩ rằng đây không chỉ là một phép lạ, mà còn hơn thế nữa. Bạn biết đó, tôi muốn nói là mọi chuyện xảy ra quá nhanh”.

Sau khi đọc một bài viết của một người gốc Việt cũng là con lai Mỹ như anh từng tìm kiếm cha mình, Gary Bùi lên Facebook và ngỏ lời kết bạn với những ai thích những gì anh viết về tiểu sử và ý định tìm cha. Thế rồi trên trang mạng ngẫu nhiên đó, Gary nhìn thấy một người thích những gì anh viết, và người đó tên là “Jerry P. Quinn.” Người ấy viết chi tiết về chuyện ông tìm con trai thất lạc đã lâu từ hồi chiến tranh Việt Nam. Trong phần hồi âm, Gary Bùi viết một cầu rằng ông “hãy tiếp tục tìm kiếm”.

Tuy nhiên, Gary bắt đầu nghi ngờ rằng không chừng ông Quinn chính cha mình. Anh xem tấm ảnh mình có, chụp mẹ mình với một người đàn ông. Anh trao đổi ảnh với ông Quinn, và sau khi so sánh mấy bức ảnh, cả hai người nhận ra rằng họ là cha con.

Lần đầu tiên trong đời, hai người gặp nhau ở Albuquerque.

Ông Quinn nói, “Vậy là bây giờ chúng tôi đã gặp nhau”.

Ông Quinn cho biết câu chuyện của BBC về việc ông tìm con trai của mình sắp được phát sóng trong tháng Ba. Hiện đang sống ở Đài Loan, ông Quinn cho biết ông dự định dành nhiều thời giờ với Bùi và gia đình anh, vì họ đã tìm ra nhau.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/cha-con-gap-nhau-lan-dau-sau-40-nam-uEykJqE3.html

Share this post