Chiếu Khán EB-5 – Con Đường Đến Thẻ Xanh – Lê Minh Hải

Chiếu Khán EB-5 – Con Đường Đến Thẻ Xanh – Lê Minh Hải

Phần Một: Đầu Tư Trực Tiếp

Chương trình EB-5 nhằm cấp chiếu khán (visa) cho những người ngoại quốc mong muốn đầu tư ít nhất 500.000 Mỹ kim trong những dự án được chấp thuận. Người đầu tư nếu có thể chứng minh một dự án tạo ra ít nhất 10 công việc thì sẽ được cấp thẻ xanh và có thể được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ.

Chương trình chiếu khán đầu tư này được gọi là EB-5 rất thịnh hành và đã lên đến 10.000 chiếu khán được cấp trong năm 2014. Đây là lần đầu tiên số lượng chiếu khán diện này được cấp nhiều như vậy kể từ năm 1990 và số chiếu khán được cấp nhiều nhất là những nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Hơn 80% đơn xin chiếu khán EB-5 đến từ những nhà đầu tư Hoa Lục. Hầu hết những người này muốn đầu tư vì họ giàu có và cũng vì con cái của họ. Số sinh viên Trung Quốc du học tại Hoa Kỳ cũng đã tăng rất nhiều. Trong năm 2009, gần 100.000 chiếu khán du học đã được cấp. Trong niên học 2014-2015, có khoảng 400.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Hoa Kỳ.

Những nhà đầu tư hợp lệ xin chiếu khán di dân EB-5 nếu họ đã từng đầu tư – hoặc đang tích cực tiến hành thủ tục đầu tư – một số tiền vốn theo quy định vào trong những loại kinh doanh sinh lợi sau đây:

– Một cơ sở kinh doanh mới.

– Một cơ sở kinh doanh sẽ bành trướng lên tới 140% trị giá thương vụ đầu tư trước đó.

– Một doanh nghiệp gặp trở ngại và vẫn có thể duy trì công việc làm.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho các nhà đầu tư Trực Tiếp EB-5 là 1 triệu Mỹ kim.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho giới đầu tư Trực Tiếp EB-5 ở những Vùng Công Việc

Trọng Điểm (tức ít có việc làm), hoặc Vùng Hẻo Lánh là 500.000 Mỹ kim. Ba ngàn trong số 10.000 chiếu khán EB-5 đã dành cho những người đầu tư ở những Vùng Công Việc Trọng Điểm hoặc những Vùng Hẻo Lánh.

Giới đầu tư EB-5 phải cho thấy vốn đầu tư của họ sẽ tạo ít nhất 10 việc làm thường xuyên và toàn thời gian cho những công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn. Công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn là các công dân Mỹ, thường trú nhân, người tỵ nạn hoặc người lánh cư. Những công việc nếu dành cho những công nhân phi di dân hoặc là thành viên trong gia đình của người đầu tư diện EB-5 không được xem là hợp lệ.

Đối với những việc đầu tư Trực Tiếp với số vốn 1 triệu Mỹ kim hay nửa triệu Mỹ Kim, người đầu tư phải có mặt và phải tham dự tích cực trong việc điều hành kinh doanh. Họ hoàn toàn kiểm soát vấn đề tài chánh kinh doanh.

Có bốn bước để trở thành Thường trú nhân qua chương trình EB-5:

1- Đơn xin di dân I-526 được chấp thuận.

2- Nộp đơn xin chiếu khán di dân qua việc xin chuyển diện cư trú (Đơn I-485) tại Hoa Kỳ với Sở di trú USCIS, hoặc nộp đơn xin chiếu khán di dân (Đơn DS-230) với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

3- Với sự chấp thuận đơn xin chuyển diện I-485 hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân EB-5, người đầu tư được cấp quy chế thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

4- Sau đó, nộp đơn I-829 xin hủy bỏ quy chế “có điều kiện” của diện thường trú nhân vào cuối thời gian hạn kỳ hai năm. Nếu người đầu tư ngoại quốc hoàn tất những đòi hỏi của diện EB-5 và sau đó quy chế “có điều kiện” được hủy bỏ, người đầu tư sẽ nhận được Thẻ Xanh chính thức.

Những đòi hỏi của diện EB-5 cho người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng về căn bản cũng giống như chương trình đầu tư diện EB-5. Việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng có những đòi hỏi ít khắt khe hơn trong việc thuê mướn nhân công làm việc, vì họ có thể tạo những việc làm “gián tiếp” hoặc “trực tiếp”.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2014, Sở di trú USCIS tổ chức một Hội Nghị EB-5 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Giám đốc chương trình EB-5 nói rằng trong Tài Khóa Năm 2014, Chương Trình EB-5 đã mang lại gần 5.5 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chương trình này hiện đang gặp trì trệ với khoảng 11.000 đơn của các doanh nhân xin di dân. Hầu hết những người tham dự hội nghị của Sở di trú đều quan tâm đến thời gian duyệt xét đơn EB-5. Thời gian duyệt xét đơn diện EB-5 hiện nay khoảng từ một năm trở lên.

Duyệt xét đơn đầu tư Trực Tiếp mất nhiều thời gian hơn đầu tư loại Trung Tâm Vùng. Một trong những lý do chính là việc chậm trễ chấp thuận đơn EB-5 là phải cung cấp một hồ sơ chi tiết về nguồn tài chính đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Nếu nhiều nhà đầu tư cùng tham gia một dự án, đơn của họ nên nộp chung với nhau hay nộp riêng?

– Đáp: Đơn có thể nộp chung hoặc riêng từng người.

– Hỏi: Nếu một doanh nghiệp đang hoạt động được một nhà đầu tư mua lại, những nhân công làm việc bán thời gian có thể được tính không hay phải chuyển sang làm việc toàn thời gian, và được tính trong số 10 nhân công toàn thời gian như được yêu cầu?

– Đáp: Điều kiện được yêu cầu là phải tạo ra 10 việc làm mới.

– Hỏi: Làm sao nguồn tiền của người đầu tư có thể được xác minh? Nếu tiền này là quà tặng thì sao?

– Đáp: Nguồn tiền sẽ được xác minh khi Sở di trú duyệt xét đơn. Tiền cho từ cha mẹ có thể được chấp nhận nếu lợi tức tích lũy trong 5 năm qua có thể được xác minh.

Share this post