Children Act – Nguyễn Ngọc Chấn

Children Act – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Richard Eyre
Diễn viên: Emma Thompson, Fionn Whitehead, Stanley Tucci, Jason Watkins, Ben Chaplin, Anthony Calf, Eileen Walsh.

Fiona Maye là một thẩm phán Tòa Thượng Thẩm rất được tôn trọng chuyên về Luật Gia Đình. Gia đình sống trong khu sang trọng ở Grey’s Inn Square Anh Quốc. Chuyện xẩy ra khi bà được bổ nhiệm làm chánh án một vụ xử gây nhiều tranh cãi.

Adam (Fionn Whitehead) là một thiếu niên theo đạo Jehovah đang nằm trên giường bệnh với chứng ung thư máu giai đoạn cuối. Sau khi khám phá ra bị bệnh, nhà thương hết lòng chữa trị. Tất cả các biện pháp thông thường đều không hiệu quả, cuối cùng chỉ còn cách chuyền máu từ người hạp, chịu hiến tủy. Trong lúc nhà thương khó khăn lắm mới tìm được người hạp loại máu và sẵn lòng hiến tủy cứu Adam.

Điều trở ngại là, theo tôn giáo Jehovah, lấy máu từ một người khác là trọng tội gia đình và toàn thể tín đồ Jehovah phản đối. Lúc bấy giờ còn 3 tháng nữa Adam mới tới ngày sinh nhật thứ 18 cho nên, mọi quyết định về đời sống đều do bố mẹ định đoạt. Gia đình Adam rất sùng đạo, việc chữa trị này gặp sự chống đối mãnh liệt của gia đình và cộng đồng.

Trước ngưỡng cửa sống chết, nội vụ được đưa lên tòa thượng thẩm, và vụ án rơi vào tay bà Fiona (Emma Thompson). Đây là một vụ án về luật gia đình, việc phán quyết không có sự trắng đen, có tội hoặc không, bản án đã có hình phạt tiêu chuẩn. Luật gia đình khi phân xử luôn luôn chia rẽ, phía thắng vui sướng, phía thua đau khổ, thù hận. Trong sự nghiệp làm chánh án bà Fiona đã phải dùng lý trí xét xử hàng trăm vụ gia đình ly tán, cha mẹ tranh tụng dành con, chia của, mỗi vụ đều để lại trong tâm hồn bà những xót xa. Trước đây không lâu bà Chánh án Fiona đã phải quyết định việc khai tử một bé song sanh, phải chọn một để cứu đứa còn lại thay vì chết cả hai.

Vụ án Adam giờ đây còn kinh hoàng hơn vì đời sống của thiếu niên không được quyền tự quyết, dù chỉ còn 3 tháng nữa là Adam sẽ tròn 18 tuổi, mới có thể định đoạt số phận của chính mình trong khi chú em có thể chết bất cứ lúc nào.

Vụ án làm cho bà mất ăn mất ngủ nhiều đêm, từ đó phát sinh ra vấn đề khác của riêng tư của bà.

Từ nhiều năm vì áp lực công việc bà và chồng, Jack Maye (Stanley Tucci) không có thời gian cho nhau. Ông chồng là một người Mỹ tràn đầy nhựa sống, yêu đời, có nhu cầu sinh lý cao. Nhiều đêm Jack tạo không khí romantic đều bị bà Fiona từ chối, khất lần khất lữa và cuối cùng thất hứa.

Bà Fiona cần thời gian riêng suy tư trong phòng làm việc, cứ bị Jack quấy rầy bà đã tự thay khóa cửa phòng làm cho ông hụt hững. Jack bỏ đi cả tuần, khi tình cờ gặp lại, Jack tuyên bố ông phải thỏa mãn nhu cầu sinh lý nên đã đi lại, ăn nằm thường xuyên với một thiếu phụ 28 tuổi.

Bà Fiona như đứt từng khúc ruột nhưng áp lực công việc bà đành ngậm bồ hòn để làm tròn sứ mệnh.

Đến ngày vụ án Adam đem ra xử, tòa phải nghe luật sư của gia đình rồi nhân chứng, trưởng giáo Jehovah thuyết giảng hàng giờ đạo lý và luật thánh. Phía công tố trình bày giá trị của đời sống và những khó khăn của y khoa trong việc tìm được người hợp máu 100% và đồng ý hiến tủy để cứu sống Adam. Mọi người nín thở chờ phán quyết của chánh án. Bà Fiona ngưng tuyên án, đích thân đến gặp và lắng nghe nguyện vọng của đương sự. Bà dễ dàng thuyết phục Adam về giá trị của đời sống và bà đã tuyên án theo ý nguyện của Adam, cho phép bệnh viện truyền máu cứu sống anh. Với bản án chú bé chối bỏ tôn giáo của mình và muốn có một đời sống bình dị.

Trút được gánh nặng vụ án, bà Fiona bấm bụng, tìm về với Jack, bà xót xa trước sự phản bội của chồng nhưng tự trách mình vì lỗi của bà trong đời sống vợ chồng. Jack hiểu biết, hai người chắp lại tình cũ nghĩa xưa.

Bị áp lực của gia đình, Adam tìm đến sự an ủi và cảm thông của bà Fiona. Chú bé tỏ ra say mê ca nhạc, chia sẻ đàn hát với Fiona. Adam bỏ nhà đến xin tá túc ở nhà bà Fiona. Chú bé đã hiểu lầm về tình cảm của bà, muốn tiến đến một bước ngoặc mới. Bà từ chối báo cho gia đình đón Adam về.

Chú bé thất tình với người đã cứu mạng mình, bất mãn, cơ thể suy nhược, bệnh ung thư máu tái phát. Không bao lâu thì tắt thở. Gia đình Adam nguyền rủa không tiếc lời với bà Fiona.

Chánh Án Fiona Maye trải qua mọi cơn sóng gió, lúc này bắt đầu buông bỏ, trở về với đời sống bình thường, tìm nguồn an ủi bên ông chồng đã sẵn lòng chia sẻ và cảm thông.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post